VẬT LÝ THỰC PHẨM<br />
(Food Physics)<br />
<br />
CBGD: Dương Văn Trường<br />
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm<br />
Đại học Công nghiệp TP HCM<br />
Email: duongvantruong@iuh.edu.vn hoặc<br />
duongvantruong1510@gmail.com<br />
DT : 0904 374 160<br />
<br />
Nội dung chương trình<br />
Chương 1: Hoạt độ nước<br />
Chương 2: Các thông số vật lý và tính chất của thực<br />
phẩm<br />
Chương 3 : tính chất bề mặt của thực phẩm<br />
Chương 4: Các tính chất lưu biến của thực phẩm<br />
Chương 5 : Tính chất nhiệt, điện của thực phẩm<br />
<br />
Tài liệu tham khảo<br />
• Bài giảng VLTP :<br />
https://sites.google.com/site/duongvantruong1510/cong-nghethuc-pham/vat-ly-thuc-pham<br />
• Wilhelm, Luther R., Dwayne A. Suter, and Gerald H. Brusewitz.<br />
2004. Physical Properties of Food Materials. Chapter 2 in Food &<br />
Process Engineering Technology, 23-52. St.<br />
• James F. Steffe, 1996, Reological methods in food process<br />
engineering (second edition), Freeman Press, USA.<br />
• Jasim Ahmed Hosahalli S. Ramaswamy, Stefan Kasapis Joyce I. Boye,<br />
Novel Food Processing (Effects on Rheological and Functional<br />
Properties), CRC Press<br />
• Physical Chemistry of Foods<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
(References)<br />
[1].Andrew J. Rosenthal (1999). Food Texture Measurement and<br />
Perception. ISBN 0-8342-1238-2, Aspen Publishers, Inc., Printed in the<br />
United States of America<br />
[2]. Ignacio Arana (2012). Physical Properties of Foods- Novel<br />
Measurement Techniques and Applications. CRC Press. ISBN -13: 978-14398-3537-1<br />
[3]. Ludger Figura and Arthur A. Teixeira (2007). Physics Food. ISBN 978-3540-341918, Springer- Verlag Berlin – Heidelberg.<br />
[4]. Tharwat F. Tadros (2005). Applied Surfactants- Principles and<br />
Applications. ISBN-13: 978-3-527-30629-9, WILEY-VCH Verlag GmbH & Co.<br />
KGaA, Weinheim.<br />
[5]. Serpil Sahin and Servet Gülüm Sumnu (2006). Physical Properties of<br />
Foods. ISBN-13: 978-0387-30780-0, Springer, Printed in the United<br />
States of America.<br />
<br />
Tại sao phải nghiên cứu tính chất vật lý của thực phẩm?<br />
<br />
TP có nguồn gốc sinh<br />
học : tươi sống hoặc<br />
qua chế biến<br />
- Phân tích thiết<br />
Thay đổi của quá<br />
trình chế biến: biến<br />
đổi cơ học, nhiệt,<br />
điện, quang, âm và<br />
điện từ<br />
<br />
bị<br />
<br />
Mục đích<br />
<br />
- XD hệ thống<br />
thiết bị phù<br />
hợp<br />
<br />