CHƯƠNG 3<br />
CÁC TÍNH CHẤT LƯU BIẾN CỦA THỰC PHẨM<br />
<br />
(Rheology of food Products)<br />
<br />
Bạn hãy xem một đoạn film ngắn sau đây và<br />
Thảo luận cặp đôi, hai bạn sẽ thảo luận<br />
trong 5 phút, ghi chép lại nội dụng của bạn<br />
mình vừa nói. Trình bày ý kiến của bạn mình<br />
trước lớp.<br />
<br />
1. Tính chất lưu biến của thực phẩm thể hiện<br />
điều gì?<br />
2. Các tính chất đó được ứng dụng như thế<br />
nào trong sản xuất thực phẩm<br />
<br />
Lưu biến<br />
Vật chất chuyển động như thế nào<br />
<br />
• Lưu biến học là nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy<br />
<br />
Sự thay đổi hình dạng<br />
<br />
ứng dụng<br />
<br />
Kiểm tra<br />
chất lượng<br />
sản phẩm<br />
: tính giòn,<br />
đàn hồi,<br />
dẻo, độ<br />
liên kết,…<br />
<br />
phát hiện<br />
ra<br />
các sản<br />
phẩm mới<br />
<br />
tính toán<br />
kỹ thuật<br />
(các quá<br />
trình<br />
truyền<br />
nhiệt<br />
và động<br />
lượng),<br />
<br />
thiết kế<br />
được<br />
máy móc,<br />
thiết bị<br />
chính xác<br />
và tiết kiệm<br />
năng<br />
lượng<br />
<br />
tính chất<br />
cảm quan<br />
<br />
Ứng suất và biến dạng<br />
<br />