intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vi sinh vật học trong công nghiệp bia: Chương 4 - Lê Văn Việt Mẫn

Chia sẻ: Dada Axax | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

105
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các bạn có thêm tài liệu phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu, mời các bạn cùng tham khảo nội dung chương 4 "Một số thành tựu về nấm men bia" thuộc bài giảng Vi sinh vật học trong công nghiệp bia dưới đây. Nội dung bài giảng giới thiệu đến các bạn những nội dung hướng xử lý để cải thiện đặc tính công nghệ của nấm men bia, phương pháp tạo giống mới, công nghiệp sản xuất men giống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vi sinh vật học trong công nghiệp bia: Chương 4 - Lê Văn Việt Mẫn

  1. CHƯƠNG 4 MỘT SỐ THÀNH TỰU VỀ NẤM MEN BIA 4.1. Hướng xử lý để cải thiện đặc tính công nghệ của nấm men bia 4.2. Phương pháp tạo giống mới 4.3. Công nghiệp sản xuất men giống Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 1 4.1. Cải thiện đặc tính công nghệ nấm men bia Giống nấm men bia  Phân lập từ thiên nhiên  Tạo chủng mới Hướng nghiên cứu tạo chủng mới  Cải thiện  Bổ sung Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 2 1
  2. 4.1. Cải thiện đặc tính công nghệ nấm men bia Các lĩnh vực nghiên cứu  Enzyme  Cải thiện quá trình lên men bia  Kiểm tra  Sản phẩm mới Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 3 4.1. Cải thiện đặc tính công nghệ nấm men bia Enzyme  Amylase  Protease  β-glucanase  Enzyme của quá trình dị hóa các nguồn glucid khác như pentose, cellobiose, cellulose, lactose  α-acetolactate decarboxylase Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 4 2
  3. 4.1. Cải thiện đặc tính công nghệ nấm men bia Cải thiện quá trình lên men bia  Khả năng chịu ethanol, áp lực thẩm thấu  Khả năng kết lắng  Tốc độ dị hóa glucid  Hiệu suất tổng hợp sinh khối  Tỉ lệ các sản phẩm phụ  Sinh tổng hợp valine  Độ bền bọt  Yếu tố killer  Ổn định hoạt tính  Nhiệt độ lên men cao Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 5 4.1. Cải thiện đặc tính công nghệ nấm men bia Kiểm tra  Marker Sản phẩm mới  Hiệu suất sinh tổng hợp ethanol  Thay đổi mùi và vị Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 6 3
  4. CHƯƠNG 4 MỘT SỐ THÀNH TỰU VỀ NẤM MEN BIA 4.1. Hướng xử lý để cải thiện đặc tính công nghệ của nấm men bia 4.2. Phương pháp tạo giống mới 4.3. Công nghiệp sản xuất men giống Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 7 4.2. Phương pháp tạo giống mới 2 nhóm phương pháp  Đột biến (mutation)  Vật lý  Hóa học → Nhận xét  Tái tổ hợp gene (gene recombination) Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 8 4
  5. 4.2. Phương pháp tạo giống mới Tái tổ hợp gene  Tách gene từ donor cell  Chuẩn bị open plasmid  Chuẩn bị recombinant plasmid  Chuyển gene vào tế bào → Ví dụ: phương pháp spheroplasting  Kết quả  Plasmid  Chromosome Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 9 Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 10 5
  6. CHƯƠNG 4 MỘT SỐ THÀNH TỰU VỀ NẤM MEN BIA 4.1. Hướng xử lý để cải thiện đặc tính công nghệ của nấm men bia 4.2. Phương pháp tạo giống mới 4.3. Công nghiệp sản xuất men giống Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 11 4.3. Công nghiệp sản xuất men giống  Vai trò của giống nấm men (inoculum) trong sản xuất bia  Sự phát triển của kỹ thuật gen  Thương mại hóa nấm men Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 12 6
  7. 4.3. Công nghiệp sản xuất men giống  Công nghiệp sản xuất giống vi sinh vật  Sự hình thành và phát triển  Các sản phẩm trao đổi chất  Thực phẩm Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 13 4.3. Công nghiệp sản xuất men giống  Một số công ty  Lallemand  Proenol…  Một số sản phẩm  Nấm men bánh mì  Nấm men cồn  Nấm men vang  Nấm men bia  Vi khuẩn lactic  Nấm sợi Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 14 7
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2