Bài giảng Xây dựng thực đơn phù hợp với tải đường (Glycemic load) và năng lượng nhu cầu: Một phương pháp giúp kiểm soát đường huyết
lượt xem 0
download
Bài giảng "Xây dựng thực đơn phù hợp với tải đường (Glycemic load) và năng lượng nhu cầu: Một phương pháp giúp kiểm soát đường huyết" với nội dung trình bày về: biện pháp kiểm soát glucose máu; phương pháp xây dựng thực đơn; thực đơn mẫu;... Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Xây dựng thực đơn phù hợp với tải đường (Glycemic load) và năng lượng nhu cầu: Một phương pháp giúp kiểm soát đường huyết
- XAÂY DÖÏNG THÖÏC ÑÔN PHUØ HÔÏP VÔÙI TAÛI ÑÖÔØNG (GLYCEMIC LOAD) & NAÊNG LÖÔÏNG NHU CAÀU Moät phöông phaùp giuùp kieåm soaùt ñöôøng huyeát PGS.Ts. Bác sĩ. Ta thi Tuyet-Mai Bệnh viện Nhan Dan Gia Dinh
- NỘI DUNG 1. Bieän phaùp kieåm soaùt glucose maùu 2. Phöông phaùp xaây döïng thöïc ñôn 3. Thöïc ñôn maãu
- BIEÄN PHAÙP KIEÅM SOAÙT ÑÖÔØNG HUYEÁT THUOÁC TAÄP THEÅ DUÏC Ể ƯỜ Ế TIEÁT CHEÁ
- THỰC HÀNH DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN Đái Tháo Đường ể ượ Ẩ THÖØA Ầ Khoâng kieåm soaùt Ự Ẩ Toát ñöôøng huyeát ạ ế ự ẩ Ẹ Giaûm chaát löôïng Ọ Ự cuoäc soáng Ự Ẩ Ể Ố ƯỢ Ầ Ừ Ủ ƯỜ Ế ÑA DAÏNG THÖÏC PHAÅM GL=GI/100CARBOHYDRATE/ñôn vò CAÀN COÙ PHÖÔNG PHAÙP XAÂY DÖÏNG THÖÏC ÑÔN DÖÏA TREÂN TAÛI ÑÖÔØNG VAØ PHUØ HÔÏP NHU CAÀU NAÊNG LÖÔÏNG
- 1. PHÙ HỢP NHU CẦU NĂNG LƯỢNG 5
- CÁCH XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG? ưở - Nam (kg) = 52 + (1,9 [(Cao (cm) 0,39)-60]) - Nữ (kg) = 49 + (1,7 [(Cao (cm) 0,39)-60]) ứ ạ Mức hoạt Trung Nhẹ Nặng Rất nặng động bình Nhẹ : 25kcal/kg Thời gian (giờ) / ngày Trung bình : 30 kcal/kg Ngũ 12 10 9 9 Nặng: 35 kcal/kg Đứng 11 9 8 8 Rất nặng: 40 kcal/kg Đi bộ 1 5 6 5 Chạy 0 0 1 1 Tập thể dục 0 0 0 1 Robinson, 1983
- XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THEO CHIỀU CAO, GIỚI, MỨC HOẠT ĐỘNG Ầ ƯỢ Ữ Ề ả Cao Năng lượng nhu cầu theo mức hoạt động(kcal) (cm) Nhẹ Trung bình Nặng Rất nặng 135 900 1100 1300 1400 136 900 1100 1300 1500 137 900 1100 1300 1500 138 900 1100 1300 1500 139 1000 1200 1400 1500 Naêng löôïng nhu caàu = 1100 kcal
- 2. Tính tải đường 8
- GLYCEMIC INDEX VAØ GLYCEMIC LOAD CHÆ SOÁ ÑÖÔØNG (GLYCEMIC INDEX)LAØ GÌ? - Dieän tích döôùi ñöôøng noái caùc giaù ≥ 70 trò G/s cuûa ngöôøi ñöôïc cho aên 10- 50 g CH thöïc phaåm taïi thôøi ñieåm 0, 15, 30, 45, 60, 90, 120 phuùt. -Chuaån laø GLUCOSE hay BAÙNH MÌ (100) ≤ 55 PHAÂN LOAÏI CHÆ SOÁ ÑÖÔØNG THAÁP 15 30 45 60 90 120 ≤ 55 0 TRUNG BÌNH 56-69 CAO ≥ 70 http://www.mendosa.com/gilists.htm
- CAÙCH TÍNH GLYCEMIC LOAD CHÆ SOÁ ÑÖÔØNG/100 Löôïng CARBOHYDRATE/ñôn vò PHAÂN LOAÏI GLYCEMIC LOAD theo ñôn vò THAÁP ≤ 10 TRUNG BÌNH 11-19 CAO ≥ 20 PHAÂN LOAÏI GLYCEMIC LOAD theo ngaøy RAÁT THAÁP ≤ 60 THAÁP ≤ 80 TRUNG BÌNH 80-119 CAO ≥ 120 http://www.mendosa.com/gilists.htm
- GLYCEMIC INDEX (GI) SO VỚI. GLYCEMIC LOAD (GL) Glycemic Index: phân Glycemic Load: dự đoán sự loại CARBOHYDRATE theo thay đổi đường huyết của 1 mức làm tăng đường LOẠI thực phẩm với 1 LƯỢNG huyết của 1 LOẠI THỰC carbohydrate. PHẨM. Chất lượng GL = Glycemic Số lượng GI = glycemic chất lượng THỰC HÀNH: Không biết GL, THỰC HÀNH: Dữ liệu về dùng GL ước lượng từ trang Web GI CHỈ CÓ Ở MỘT SỐ ÍT thực phẩm http://nutritiondata.self.com/hel p/estimated-glycemic-load Bernard. J. Nutr. 136: 1377–1381, 2006.
- CÁCH TÍNH TOÁN GLYCEMIC LOAD? 1. Tính toán carbohydrates trong nhóm thực phẩm GIÀU TINH BỘT 2. Tính GL của 1 SERVING thực phẩm giàu tinh bột 3. Tính GL của 1 NGÀY của tất cả nhóm thực phẩm giàu tinh bột
- Nhóm thực phẩm giàu tinh bột Nguõ coác Ñaäu, haït coù daàu Rau Traùi caây Söõa vaø saûn phaåm töø söõa Baùnh keïo, ñöôøng Löôïng GL/ngaøy 80.0g
- CÁCH KIỂM SOÁT TẢI ĐƯỜNG? 1. Chọn số đơn vị thực phẩm không vượt quá SỐ ĐƠN VỊ cho phép/sao cho TỔNG TẢI ĐƯỜNG/NGÀY không vượt quá 80G. 2. Trong cùng 1 nhóm thực phẩm, thực phẩm KHÁC NHAU có các mức GL KHÁC NHAU. Ố Ơ THỰC ĐƠN 1100 kcal Ự Ẩ Ị ơ ị NHÓM 2 Đậu hủ 4 0.1 0.4 Số đơn vị:4 Sữa đậu nành không đường 4 0.45 1.8 Đậu đen khô 4 3.5 14.0 Đậu xanh 4 5.25 21.0 Hạt sen tươi 4 10.5 42.0 Đậu hủ nước đường 4 21.0 84.0
- 3. Xây dựng thực đơn 15
- Thực đơn xây dựng từ 10 nhóm thực phẩm, theo đơn vị thực phẩm, GL/ngày 80g ă ượ ố ự ẩ ũ ố Đậ ạ ầ â ị ứ ữ ả ẩ ừ ữ Đườ ọ ị The mean nutrient value of each food Nhóm in one serving size. 16
- ướ ự ự ơ Bước1 • Xác định năng lượng nhu cầu, i.e. LOẠI thực đơn Bước 2 • Xác định SỐ đơn vị thực phẩm trong 10 nhóm Bước 3 • Chọn lựa thực phẩm theo ĐƠN VỊ của mỗi nhóm • Đưa thực phẩm ĐÃ CHỌN LỰA từ 10 nhóm vào 3 Bước 4 BỮA ĂN trong ngày.
- XÁC ĐỊNH NĂNG LƯỢNG NHU CẦU THEO CHIỀU CAO Cao Năng lượng nhu cầu theo mức hoạt động(kcal) (cm) Nhẹ Trung bình Nặng Rất nặng 135 900 1100 1300 1400 136 900 1100 1300 1500 137 900 1100 1300 1500 138 900 1100 1300 1500 150 1100 1400 1600 1800 ả ầ ượ ủ ệ ữ ề Năng lượng nhu cầu nữ, cao 150 cm, hoạt động trung bình = 1400 kcal
- Xác định số đơn vị thực phẩm của 10 nhóm thực phẩm Bảng 2 Ự Ẩ ơ ị Thịt- LOẠI E nhu trứn Cá Béo Ngũ cốc Đậu Rau Trái cây Sữa Đường Gia vị THỰC cầu g (Nh.6 (Nh.9 (Nh.1) (Nh.2) (Nh.3) (Nh.4) (Nh.7) (Nh.8) (Nh.10) ĐƠN (kcal) (Nh.5 ) ) ) 1 900 2 3 2 0.5 1 1 1 0.1 1 4 2 1000 2 3 2 0.5 1 1 1 0.1 1 4 3 1100 2 4 2 0.5 1 1 1 0.1 1 4 4 1200 2 4 3 1 1 2 1 0.1 2 3 6 1400 3 5 3 1 2 2 1 0.1 2 3 10 1800 3 6 4 1 2 2 2 0.2 3 3 11 1900 4 6 4 1 2 2 2 0.2 3 3 12 2000 4 6 4 1 2 3 2 0.2 3 2 18 2600 5 8 6 1 3 3 2 0.3 4 2 19 2700 5 9 6 1 3 4 2 0.3 4 1 20 2800 5 9 6 19 1 3 4 2 0.3 5 1
- DÙNG DANH SÁCH THỰC PHẨM CỦA 10 NHÓM THỰC PHẨM XÂY DỰNG THỰC ĐƠN 1400 KCAL ũ ố ơ ị ÑO LÖÔØNG/ ÑO LÖÔØNG/ GL (g) GL (g) / THÖÏC PHAÅM ÑÔN VÒ ÑÔN VÒ NGAØY /ÑÔN VÒ NGAØY Côm 2 16,2 32,4 ½ cheùn 1 cheùn Phôû 1 8,9 8,9 ½ cheùn ½ cheùn TỔNG 41,3 CƠM PHỞ GL/đơn vị = 16,2 g GL/đơn vị = 8,9 g Số đơn vị = 2 Số đơn vị = 1 GL/ngày = 16,2 g × 2= 32.4 g GL/ngày = 8,9 g × 1= 8.9 g
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Dinh dưỡng trẻ em: Chương IIII (P3) - GV. Thân Thị Diệp Nga
88 p | 387 | 94
-
Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện
84 p | 193 | 37
-
Bài giảng Dinh dưỡng trẻ em - Chương 3: Dinh dưỡng trẻ em
88 p | 121 | 16
-
Bài giảng Dinh dưỡng học: Chương 7 - Hồ Xuân Hương
10 p | 105 | 14
-
Bài giảng Chế độ ăn điều trị trẻ suy dinh dưỡng
13 p | 128 | 8
-
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NGẤT
4 p | 65 | 6
-
Bài giảng Triển khai đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai
38 p | 79 | 5
-
Bài giảng An toàn và chất lượng: Đánh giá, giám sát và thực hiện
26 p | 27 | 3
-
Bài giảng Cải tiến phối hợp hai phương pháp xuyên đinh Kirschner và nẹp vít tăng cường áp dụng cho gãy nhiều mảnh thân xương đòn tại BVĐK Đồng Tháp - Bs. CKII. Nguyễn Văn Vệ
25 p | 26 | 3
-
Bài giảng Giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn y tế
29 p | 7 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn