intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình Tiểu luận môn Quản lý chất lượng: Phân tích thực trạng áp dụng hệ thống HACCP tại công ty ACECOOK Việt Nam

Chia sẻ: Nguyen Duc Huy | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:22

667
lượt xem
83
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình Tiểu luận môn Quản lý chất lượng: Phân tích thực trạng áp dụng hệ thống HACCP tại công ty ACECOOK Việt Nam giới thiệu tới các bạn về hệ thống HACCP; sự áp dụng hệ thống HACCP tại công ty BIBICA; đánh giá và đưa ra những ý kiến đề xuất cho việc áp dụng hệ thống HACCP tại công ty.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình Tiểu luận môn Quản lý chất lượng: Phân tích thực trạng áp dụng hệ thống HACCP tại công ty ACECOOK Việt Nam

  1. Tiểu luận môn quản lý chất  lượng: Chủ đề 10: phân tích thực trạng áp dụng hệ  thống        HACCP tại công ty ACECOOK Việt Nam                  GVHD: Nguyễn Thị Huyền Thành viên nhóm: 1, Nguyễn Đăng Thiện                2, Nguyễn Đức Huy                3,Nguyễn Thành Ngọc
  2. Nội dung
  3. I. Hệ thống HACCP •HACCP là hệ thống quản lý chất lượng  dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các  điểm kiểm soát trọng yếu. là công cụ phân  tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất  lượng thực phẩm •Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm  kiểm soát trọng yếu CCPs cùng với những mục tiêu  phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác  động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu
  4. I. Hệ thống HACCP  HACCP là hệ thống đang được toàn thế giới công   nhận như là một hệ thống quản lý an toàn và chất  lượng thực phẩm hữu hiệu nhất  các quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt là Liên minh  Châu Âu (EU), Mỹ, Nhật … đều đưa ra quy định bắt  buộc có chứng nhận HACCP đối với các sản phẩm  được đưa ra thị trường
  5. 7: Xác lập các  thủ tục thẩm  định:
  6. 1.5 Lợi ích từ HACCP  Về mặt thị trường:  Nâng cao được uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp   Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng  với các sản phẩm của doanh nghiệp.   Phát triển bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh an  toàn thực phẩm và cộng đồng xã hội.   Cải thiện cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu chứng  chỉ như là một điều kiện bắt buộc.   Giảm thiểu các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các đơn vị quản lý nhà  nước.
  7. Về mặt quản lý rủi ro  Thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro  gây ra.   Là điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm và dễ dàng hơn trong làm việc  với bảo hiểm về tổn thất và bồi thường.   Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.   Được sự đảm bảo của bên thứ ba.   Vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại.   Cơ hội cho quảng cáo, quảng bá.
  8. II. ÁP DỤNG  QUẢN LÝ  HACCP                   TẠI    CÔNG TY  BIBICA
  9. Giới thiệu Công ty BIBICA Tên công ty : Công ty Cổ phần BIBICA Thành lập: 1/12/1998 từ 3 phân xưởng   bánh , kẹo, nha của công ty Biên Hòa Địa chỉ: 443 Lý Thường Kiệt, phường  08, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí  Minh. Ngành nghề kinh doanh: cung cấp và  sản xuất bánh, kẹo bột mạch nha...  Niêm yết trên sàn chứng khoán thành  phố hồ chí minh từ thàng 12/2001 Vốn điều lệ 154 tỷ đồng
  10. Hiện trạng công ty BIBICA Sản phẩm :  BIBICA là một trong những đơn vị sản xuất bánh kẹo lớn nhất  Việt Nam Sản phẩm Deli cake với nhãn hàng Hura chiếm 30% tổng doanh thu theo sản phẩm của Bibica năm 2011, đây là sản phẩm chủ lực và có sự tăng trưởng mạnh 10%/năm. Việc xây dựng hệ thống HACCP cho dây chuyền sản xuất sản phẩm này là rất cần thiết.
  11. Hiện trạng công ty BIBICA Khách hàng: Khách hàng của Bibica là  những người trẻ tuổi và cả  những cụ già vốn yêu thích vị  ngọt tự nhiên, bổ dưỡng mà  không hại sức khỏe. Khách hàng ngày càng đòi  hỏi cao về an toàn vệ sinh đối  các sản phẩm bánh kẹo.
  12. Hiện trạng công ty BIBICA Thị trường: Miền Nam: 70% doanh thu. Miền Trung ­ Cao Nguyên: 15% doanh thu. Miền Bắc: 15% doanh thu. Xuất khẩu: Nhật Bản, Bangladesh, Singapore, … Đối thủ cạnh tranh: Kinh Đô, Hải Hà.
  13. LÝ DO ÁP DỤNG HACCP  CHO SẢN PHẨM DC DELICAKE  Vấn đề ATVSTP là vấn đề quan   Yêu cầu của nước nhập khẩu. tâm hàng đầu ở nhiều chương trình   Kiểm soát các mối nguy trong dây  quốc gia về ATVSTP. chuyền sản xuất.  Kí kết hiệp ước của tổ chức   Nâng cao uy tín, chất lượng sản  Thương Mại Thế giới (WTO). phẩm Deli Cake với NTD.  Kiểm soát chặt chẽ về ATVSTP sẽ    Giảm thiểu chi phí. giảm đáng kể chi phí sản xuất và   Đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt  chăm sóc sức khỏe cộng đồng. hại do rủi ro gây.  Bibica với mục tiêu hoạt động là   Cải tiến quá trình sản xuất trong dây  hướng đến sức khỏe và lợi ích của  chuyền Deli Cake NTD nên việc áp dụng HACCP là  không thể thiếu.
  14. XÂY DỰNG KẾ  HOẠCH ÁP DỤNG  Mục tiêu: HACCP Xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất  lượng HACCP  Đảm bảo 100% không có sản phẩm không  phù hợp nào xuất ra thị trường. Giảm thiểu chi phí sai hỏng, tái chế, không  phù hợp…của sản phẩm 10% so với trước  khi áp dụng HACCP. Nâng cao nhận thức VSATTP cho công  nhân trực tiếp sản xuất. Giảm tỉ lệ sản phẩm không phù hợp –  nâng cao chất lượng sản phẩm. Cải tiến quy trình sản xuất
  15. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ÁP DỤNG HACCP Nguồn lực cơ bản sử dụng: Cam kết của lãnh đạo đối với việc thực hiện đánh giá các mối  nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát tập trung Xây dựng được một nhóm phụ trách HACCP có  đầy đủ kiến  thức về lĩnh vực ATVSTP Khuyến khích mọi thành viên trong Công ty tham  gia tích cực  và hiểu biết  đối với Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo  HACCP và áp dụng Đảm bảo nguồn nhân lực kiểm soát và duy trì hệ thống
  16. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ÁP DỤNG  HACCP Nguồn lực cơ bản sử dụng: Tăng cường công tác đào tạo các lãnh đạo, nhân viên trong  DN phải nắm được các yêu cầu của hệ Thống quản lý Ðánh giá đầy đủ và khách quan về thực trạng của cơ sở Ðầu tư xây dựng cơ sở vật chất  phù hợp với các tiêu chuẩn  hoặc Quy định. Xây dựng chương trình HACCP đúng đắn và khả thi. Tổ chức thực hiện bằng đýợc các nội dung của chương trình  HACPP đã xây dựng.
  17. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ÁP DỤNG  HACCP Các tiêu chí đánh giá  Nhà xưởng  Kho bảo quản và phương tiện   Trang thiết bị, dụng cụ chế  vận chuyển biến  Nguồn điện dự phòng  Xử lý chất thải  Bảo quản, vận chuyển bao bì  Hệ thống cấp nước, hhơi   Môi trườngxung quanh nước, nước đá và khí nén  Hệ thống cung cấp nguyên   Ngăn chặn và tiêu diệt động  liệu vật gây hại:  Cơ cấu tổ chức và các điều   Vệ sinh công nhân kiện đảm bảo của hệ thống  quản lý chất lượng
  18. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ÁP DỤNG  HACCP Kế hoạch cho hành động phòng ngừa và khắc phục  Các tình trạng và họat động chưa đạt yêu cầu phải được khắc  phục ngay.  Khi phát hiện sự không phù hợp trong quá trình giám sát phải  thực hiện ngay các hành động sửa chữa phù hợp  Các hành động sửa chữa có thể nêu ra trước hoặc tùy theo các vi  phạm thực tế để đưa ra.  Để thực hiện hiệu quả các HĐ sửa chữa cần làmtốt vấn đề đào  tạo và phân công thực hiện.  Ghi chép đầy đủ hồ sơ về các hành động giámsát và sửa chữa  các vi phạm.
  19. Những thành tựu đạt được Tăng thị phần trong nước: do đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về  vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm do đó doanh số công ty liên tục  tăng mạnh trong những năm gần đây. 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0