Báo cáo khoa học:Một số yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp -Decalactone của chủng nấm men Yarrowia lipolytica W29
lượt xem 8
download
H-ơng là một trong những cấu tử của sản phẩm thực phẩm, tạo nên giá trị cảm quan cho thực phẩm. Trong đa số tr-ờng hợp, h-ơng đem lại cho ng-ời sử dụng thực phẩm cảm giác ngon miệng. H-ơng trong sản phẩm thực phẩm có thể có sẵn từ nguyên liệu ban đầu, có thể đ-ợc hình thành trong quá trình chế biến hoặc đ-ợc thêm vào thực phẩm nh- chất phụ gia với mục đích tăng giá trị cảm quan của thực phẩm. Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm có nhu cầu rất lớn về các chất phụ gia tạo h-ơng. Trong các quá trình chế biến...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học:Một số yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp -Decalactone của chủng nấm men Yarrowia lipolytica W29
- Báo cáo khoa học Một số yếu tố có ảnh h-ởng đến khả năng sinh tổng hợp -Decalactone của chủng nấm men Yarrowia lipolytica W29
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 1, sè 3/2003 mét sè yÕu tè cã ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp γ- Decalactone cña chñng nÊm men Yarrowia lipolytica W29 Several facrors affecting biosynthesis of gama- decalactone by yeast strain Yarrowia lipolytica W29 L¹i ThÞ Ngäc Hµ1 summary A study was undertaken to determine factors affecting biosynthesis of gama-decalactone by yeast strain Yarrowia lipolytica W29. It was shown that Yarrowia lipolytica W29 best produced gama-decalactone under the following conditions: concentration of ricin oil 2g/200ml, culture pH of 7, and agitation speed of 200 rounds/minut. The pH value had a strong effect on the lipid droplet size but, the agitation time did not have any influence. It was possible that Yarrowia lipolytica W29 produced a surfactant responsible for the small size of ricin oil droplet. Yarrowia lipolytica W29 consumed gama-decalactone at a maximum rate at the 12th hour of its biosynthesis. Keywords: Yarrowia lipolytica, gama-decalactone, ricin oil. 1. ®Æt vÊn ®Ò1 r−îc mïi, s÷a chua ...) lu«n cÇn sù cã mÆt cña H−¬ng lµ mét trong nh÷ng cÊu tö cña s¶n c¸c chÊt t¹o h−¬ng. phÈm thùc phÈm, t¹o nªn gi¸ trÞ c¶m quan cho Ngoµi ngµnh c«ng nghiÖp thùc phÈm ra, thùc phÈm. Trong ®a sè tr−êng hîp, h−¬ng c«ng nghiÖp d−îc còng lµ ngµnh cã nhu cÇu sö ®em l¹i cho ng−êi sö dông thùc phÈm c¶m dông c¸c chÊt phô gia t¹o h−¬ng lín. ViÖc gi¸c ngon miÖng. H−¬ng trong s¶n phÈm thùc thªm c¸c chÊt t¹o h−¬ng vµo thuèc, ®Æc biÖt lµ phÈm cã thÓ cã s½n tõ nguyªn liÖu ban ®Çu, cã c¸c lo¹i thuèc cho trÎ em lµm mÊt ®i h−¬ng vÞ thÓ ®−îc h×nh thµnh trong qu¸ tr×nh chÕ biÕn khã chÞu cña thuèc vµ lµm cho thuèc dÔ uèng hoÆc ®−îc thªm vµo thùc phÈm nh− chÊt phô h¬n. gia víi môc ®Ých t¨ng gi¸ trÞ c¶m quan cña Trong sè c¸c cÊu tö t¹o h−¬ng (aldehyd, thùc phÈm. ester, lactone ...), lactone lµ hîp chÊt kh¸ phæ HiÖn nay, ngµnh c«ng nghiÖp chÕ biÕn thùc biÕn. Lactone lµ cÊu tö t¹o h−¬ng chÝnh cña phÈm cã nhu cÇu rÊt lín vÒ c¸c chÊt phô gia nhiÒu lo¹i qu¶ nh− ®µo, dõa... vµ cña rÊt nhiÒu t¹o h−¬ng. Trong c¸c qu¸ tr×nh chÕ biÕn thùc s¶n phÈm thùc phÈm nh− c¸c s¶n phÈm chÕ phÈm, cÊu tö h−¬ng cña nguyªn liÖu ban ®Çu biÕn tõ thÞt, c¸c s¶n phÈm s÷a, c¸c lo¹i th−êng xuyªn bÞ mÊt ®i víi l−îng Ýt hoÆc caramel... nhiÒu b¾t buéc c¸c nhµ c«ng nghÖ ph¶i nghÜ Lactone cã thÓ ®−îc t¸ch chiÕt tõ c¸c tíi ph−¬ng ¸n thªm chÊt phô gia. MÆt kh¸c nguyªn liÖu thùc vËt nh−ng nguån lactone dåi c¸c s¶n phÈm thùc phÈm pha chÕ (n−íc ngät, dµo nhÊt lµ nguån lactone tõ vi sinh vËt (Albretch &cs, 1992; Belin & cs,1992; Gatfiel &cs, 1993; Haffner & cs, 1996; Labows & cs, 1 Bé m«n Ho¸ sinh, Khoa C«ng nghÖ thùc phÈm 222
- Mét sè yÕu tè ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp ... 1983; Shimizu &cs, 1992). Trong ph¹m vi nhau ®Ó nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña pH ®Õn nghiªn cøu nµy, chóng t«i nghiªn cøu ¶nh kÝch th−íc h¹t lipit. h−ëng cña mét sè yÕu tè ®Õn sinh tæng hîp γ- M«i tr−êng sinh tæng hîp cã bæ sung γ- decalatone, mét lactone cã mïi ®µo bëi chñng decalatone ®Ó nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nång ®é γ - decalactone ®Õn kÝch th−íc h¹t lipit. nÊm men Yarrowia lipolytica W29. 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 2. VËt liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn X¸c ®Þnh hµm luîng γ-decalactone b»ng cøu ph−¬ng ph¸p s¾c ký khÝ (chromatograph gaz). 2.1. VËt liÖu X¸c ®Þnh ®−êng kÝnh trung b×nh vµ diÖn Chñng vi sinh vËt sö dông lµ nÊm men tÝch tiÕp xóc riªng cña h¹t lipit b»ng m¸y ®o hoang d¹i Yarrowia lipolytica W29 ®−îc ph©n kÝch th−íc h¹t b»ng tia laser S2-01 cña lËp tõ n−íc th¶i Malvern Instrument (Anh). M«i tr−êng gi÷ gièng: m«i tr−êng malt: 50 C¸c thÝ nghiÖm ®−îc lÆp l¹i ba lÇn. KÕt qu¶ g chiÕt malt cho 1l ®−a ra lµ trung b×nh céng cña ba lÇn ®o. Sai sè 1%. M«i tr−êng t¨ng tr−ëng gåm c¸c thµnh phÇn sau (g/l): 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn 3.1. ¶nh h−ëng cña mét sè yÕu tè m«i Glucose: 15 tr−êng ®Õn l−îng γ-decalactone tæng hîp NH4Cl : 2,5 ®−îc ChiÕt nÊm men: 0,1 ¶nh h−ëng cña nång ®é dÇu thÇu dÇu KH2PO4: 2,1 NaH2PO4. H2O: 6,79 Trong sinh tæng hîp, dÇu thÇu dÇu ®−îc sö MgSO4: 0,1 dông lµm nguån cacbon. Acid ricinoleic, NaCl: 0,1 thµnh phÇn chñ yÕu cña dÇu thÇu dÇu ®ãng vai FeSO4: 0,914.10-2 trß võa lµ nguån cacbon võa lµ c¬ chÊt c¶m øng cho sinh tæng hîp γ-decalactone. ZnCl2: 0,05.10-2 CuSO4: 0,156.10-2 Chóng t«i ®· tiÕn hµnh nu«i Yarrowia M«i tr−êng sinh tæng hîp γ-decalactone lipolytica W29 trong m«i tr−êng cã acid (cho 200ml) ricinoleic nh− nguån cacbon duy nhÊt, kÕt NH4Cl : 0,5 g qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1. DÇu thÇu dÇu Khi hµm l−îng dÇu thÇu dÇu t¨ng tõ 1,0 ®Õn 2,0 g/200ml, l−îng γ-decalactone thu Tween 80: 0,2 g YNB (yeast nitrogen base) 13,4 g/l: 10 ml ®−îc t¨ng dÇn. L−îng acid bÐo trong dung M«i tr−êng x¸c ®Þnh vËn tèc tiªu thô γ- dÞch t¨ng ®· lµm t¨ng sè l−îng c¸c h¹t lipit decalactone: n−íc muèi sinh lý chøa 100 mg ®−îc tiÕp xóc víi tÕ bµo nÊm men vµ ®−îc γ-decalactone/l. chuyÓn ho¸ thµnh γ-decalactone. Thªm vµo C¸c m«i tr−êng sinh tæng hîp cã pH kh¸c ®ã, sù cã mÆt cña c¸c acid bÐo kh¸c trong dÇu B¶ng 1. ¶nh h−ëng cña nång ®é dÇu thÇu dÇu ®Õn sinh tæng hîp γ-decalactone Nång ®é dÇu thÇu dÇu (g/200ml) 1,0 1,5 2,0 2,5 5,0 Nång ®é γ-decalactone (mg/l) 250 297 350 344 295
- L¹i ThÞ Ngäc Hµ thÇu dÇu ®ãng vai trß lµ chÊt ®ång oxy ho¸ vµ sù t¹o thµnh c¸c h¹t lipit trong m«i tr−êng cã t¸c dông c¶m øng hÖ enzyme. Tuy nhiªn, thuËn lîi nhÊt cho sù tiÕp xóc gi÷a tÕ bµo nÊm khi hµm l−îng acid bÐo qu¸ cao, c¸c h¹t lipit men vµ c¬ chÊt hoÆc t¹i pH nµy, tÕ bµo nÊm nhá bao kÝn c¸c tÕ bµo nÊm men, lµm gi¶m men s¶n sinh ra mét chÊt nhò t−¬ng ho¸ gióp kh¶ n¨ng tiÕp xóc cña tÕ bµo nÊm men víi oxy lipit hoµ tan tèt trong canh tr−êng. §iÒu nµy hoµ tan trong dung dÞch, do ®ã k×m h·m sù ®−îc xem xÐt kü h¬n trong phÇn nghiªn cøu ph¸t triÓn cña nÊm men. KÕt qu¶ thu ®−îc cho vÒ ¶nh h−ëng cña pH ®Õn kÝch th−íc c¸c h¹t thÊy hµm l−îng dÇu thÇu dÇu thÝch hîp cho lipit. sinh tæng hîp γ-decalactone lµ 2g/200ml. ¶nh h−ëng cña tèc ®é l¾c TiÕn hµnh nu«i Yarrowia lipolytica W29 ¶nh h−ëng cña pH m«i tr−êng trong m«i tr−êng chøa dÇu thÇu dÇu víi nång TiÕn hµnh nu«i Yarrowia lipolytica W29 ®é 2g/200ml vµ pH =7 víi tèc ®é l¾c kh¸c trong m«i tr−êng chøa dÇu thÇu dÇu víi nång nhau. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 2. KÕt ®é 2g/200ml, ë c¸c pH kh¸c nhau: 3; 5,8 vµ 7. qu¶ cho thÊy, tèc ®é l¾c phï hîp nhÊt cho sinh KÕt qu¶ ®−îc chØ ra ë ®å thÞ 1. tæng hîp γ-decalactone lµ 200 vßng/phót. ë KÕt qu¶ cho thÊy, pH cã ¶nh h−ëng lín ®Õn tèc ®é l¾c nµy, hµm l−îng γ-decalactone ®¹t sinh tæng hîp γ-decalactone tõ dÇu thÇu dÇu. ®−îc lµ 621 mg/ lit sau 10 giê nu«i. ë pH = 3, sinh tæng hîp lµ kÐm nhÊt. ë pH = 3.2. ¶nh h−ëng cña mét sè yÕu tè m«i 7, sinh tæng hîp γ-decalactone lµ m¹nh nhÊt, tr−êng ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp γ- ®¹t 615 mg/l vµo giê thø 10. Cã thÓ ë pH = 7, decalactone 70 0 Nång ®é gamma-decalactone (mg/l) 60 0 50 0 pH = 3 40 0 pH = 5,8 pH = 7 30 0 20 0 10 0 0 0 8 16 24 32 Thêi gian (giê) §å thÞ 1. ¶nh huëng cña pH m«i tr−êng ®Õn sinh tæng hîp γ-decalactone B¶ng 2. ¶nh h−ëng cña tèc ®é l¾c ®Õn sinh tæng hîp γ-decalactone Tèc ®é l¾c (vßng/phót) 100 150 200 250 300 Nång ®é γ-decalactone (mg/l) 450 547 621 544 495
- Mét sè yÕu tè ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp ... B¶ng 3. ¶nh h−ëng cña pH m«i tr−êng ®Õn kÝch th−íc h¹t lipit §−êng kÝnh h¹t lipit (µm) DiÖn tÝch tiÕp xóc riªng (m2.ml-1) pH m«i tr−êng Kh«ng nÊm men Cã nÊm men Kh«ng nÊm men Cã nÊm men 3 2,34 1,99 3,06 2,61 5,8 2,37 1,67 4,06 2,60 7 2,17 1,64 3,75 2,82 8 2,20 2,03 3,31 2,77 ¶nh h−ëng cña mét sè yÕu tè m«i tr−êng ®Õn trong tr−êng hîp cã mÆt vµ kh«ng cã mÆt tÕ kÝch th−íc h¹t lipit bµo nÊm men, kÕt qu¶ ®−îc chØ ra ë b¶ng 3. Trong m«i tr−êng kh«ng cã tÕ bµo nÊm Trong qu¸ tr×nh chuyÓn ho¸ acid ricinoleic trong dÇu thÇu dÇu thµnh γ-decalactone, men, pH kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn kÝch th−íc h¹t lipit (kÝch th−íc h¹t lipit xÊp xØ 2 µm ë c¸c pH Yarrowia lipolytica W29 sinh tr−ëng, ph¸t kh¸c nhau). Tr−êng hîp cã tÕ bµo nÊm men triÓn vµ thùc hiÖn chuyÓn ho¸ c¬ chÊt trong trong m«i tr−êng, khi pH thay ®æi, kÝch th−íc m«i tr−êng hai pha. NÊm men sinh tr−ëng vµ h¹t lipit thay ®æi theo. KÝch th−íc h¹t lipit lµ ph¸t triÓn trong pha −a n−íc, thùc hiÖn chuyÓn nhá nhÊt (1,64 µm) khi pH = 7. §iÒu nµy cñng ho¸ c¬ chÊt trong pha −a bÐo. Sù chuyÓn c¬ cè thªm gi¶ thiÕt Yarrowia lipolytica W29 cã chÊt vµo tÕ bµo nÊm men ®−îc thùc hiÖn nhê tiÕt ra chÊt nhò t−¬ng ho¸, lµm t¨ng kh¶ n¨ng sù tiÕp xóc trùc tiÕp gi÷a c¸c h¹t lipit vµ thµnh ph©n t¸n chÊt bÐo vµo m«i tr−êng dinh d−ìng. tÕ bµo nÊm men. ChÝnh v× vËy, hiÖu qu¶ cña sù Víi kÝch th−íc h¹t lipit lµ nhá nhÊt, diÖn tÝch chuyÓn ho¸ phô thuéc chÆt chÏ vµo kÝch th−íc tiÕp xóc riªng cña h¹t lipit lín nhÊt t¹o ®iÒu h¹t lipit. H¹t lipit cµng nhá, diÖn tÝch tiÕp xóc kiÖn cho sù tiÕp xóc gi÷a h¹t lipit vµ tÕ bµo gi÷a lipit vµ thµnh tÕ bµo nÊm men cµng lín, nÊm men, sù x©m nhËp cña chÊt bÐo, c¬ chÊt sù x©m nhËp cña lipit - c¬ chÊt vµo tÕ bµo nÊm c¶m øng vµo tÕ bµo nÊm men. Do vËy, ë pH = men cµng dÔ dµng. Nhê vËy, hiÖu qu¶ chuyÓn 7, kh¶ n¨ng tæng hîp γ-decalactone lµ lín nhÊt ho¸ cµng cao. Chóng t«i tiÕn hµnh nghiªn cøu (xem kÕt qu¶ phÇn tr−íc) . ¶nh h−ëng cña mét sè yÕu tè c¬ b¶n ®Õn kÝch th−íc h¹t lipit. ¶nh h−ëng cña thêi gian l¾c ®Õn kÝch th−íc h¹t lipit ¶nh h−ëng cña pH m«i tr−êng TiÕn hµnh nu«i Yarrowia lipolytica W29 ë pH m«i tr−êng ¶nh h−ëng trùc tiÕp ®Õn tÝnh pH = 7, tèc ®é l¾c 200 vßng/phót vµ ®o kÝch h¸o n−íc vµ kþ n−íc cña thµnh tÕ bµo nÊm th−íc h¹t lipit t¹i c¸c thêi ®iÓm kh¸c nhau. men tõ ®ã ¶nh h−ëng ®Õn sù hÊp thô lipit cña KÕt qu¶ ®−îc chØ ra ë b¶ng 4. tÕ bµo. MÆt kh¸c, theo nhiÒu nghiªn cøu, Trong tr−êng hîp kh«ng cã tÕ bµo nÊm Yarrowia lipolytica W29 cã kh¶ n¨ng tiÕt ra men, thêi gian l¾c cµng dµi, diÖn tÝch tiÕp xóc mét chÊt cã nhò ho¸ (Pagot, 1997; WachÐ riªng cña lipit cµng lín. &cs, 1998), pH cña m«i tr−êng cã thÓ ¶nh Khi cã mÆt tÕ bµo nÊm men trong m«i h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng trªn cña nÊm men. tr−êng, diÖn tÝch tiÕp xóc riªng cña lipit t−¬ng Chóng t«i ®· tiÕn hµnh ®o kÝch th−íc h¹t ®èi æn ®Þnh, kh«ng phô thuéc vµo thêi gian lipit trong c¸c m«i tr−êng cã pH kh¸c nhau,
- L¹i ThÞ Ngäc Hµ 0. 5 VËn tèc tiªu thô (mg decalacton/g chÊt kh«/h) 0. 45 0. 4 0. 35 0. 3 0. 25 0. 2 0. 15 0. 1 0. 05 0 0 3 6 9 12 15 18 21 Th êi g i a n ( g i ê ) §å thÞ 2. VËn tèc tiªu thô γ-decalactone cña Yarrowia lipolytica W29 l¾c. §iÒu nµy kh¼ng ®Þnh gi¶ thiÕt Yarrowia nh»m môc ®Ých gi¶m thËm chÝ lo¹i bá hoµn toµn sù tiªu thô γ-decalactone. Tèc ®é tiªu thô lipolytica W29 cã tiÕt ra mét chÊt nhò ho¸, γ-decalactone ë nh÷ng thêi ®iÓm kh¸c nhau lµm æn ®Þnh tr¹ng th¸i nhò t−¬ng cña m«i tr−êng. B¶n chÊt vµ ®Æc ®iÓm cña chÊt nhò ho¸ ®−îc biÓu diÔn ë ®å thÞ 2. §å thÞ 2 cho thÊy Yarrowia lipolytica W29 cÇn ®−îc x¸c ®Þnh nh»m tèi −u ho¸ qu¸ tr×nh tæng hîp γ-decalactone tõ dÇu thÇu dÇu. tiªu thô γ-decalactone ngay thêi ®iÓm ®Çu cña VËn tèc tiªu thô γ-decalactone cña Yarrowia qu¸ tr×nh sinh tæng hîp. L−îng γ-decalactone lipolytica W29 trong qu¸ tr×nh sinh tæng hîp ®o ®−îc trong canh tr−êng chÝnh lµ sù chªnh lÖch cña hai qu¸ tr×nh tæng hîp vµ tiªu thô γ- chÊt nµy decalactone. Tèc ®é tiªu thô γ-decalactone bëi Yarrowia lipolytica W29 cã kh¶ n¨ng tæng hîp γ-decalactone vµ còng cã kh¶ n¨ng sö Yarrowia lipolytica W29 t¨ng tõ giê ®Çu ®Õn dông chÊt nµy nh− nguån cacbon. Sù tiªu thô giê thø 12, ®¹t cùc ®¹i ë giê thø 12 (0,44 mg γ-decalactone b¾t ®Çu ngay tõ ®Çu qu¸ tr×nh γ-decalactone/g chÊt kh« nÊm men/h) sau ®ã gi¶m dÇn. Sù t¨ng vËn tèc tiªu thô γ- sinh tæng hîp vµ kÐo dµi trong suèt qu¸ tr×nh sinh tæng hîp. Chóng t«i tiÕn hµnh x¸c ®Þnh decalactone trong giai ®o¹n ®Çu cña qu¸ tr×nh tèc ®é tiªu thô γ-decalactone cña Yarrowia sinh tæng hîp do sù thÝch nghi dÇn víi γ- lipolytica W29 t¹i c¸c thêi ®iÓm kh¸c nhau decalactone t¹o thµnh cña nÊm men vµ l−îng B¶ng 4. ¶nh h−ëng cña thêi gian l¾c ®Õn kÝch th−íc h¹t lipit DiÖn tÝch tiÕp xóc riªng (m2.ml-1) Thêi gian l¾c (giê) Kh«ng nÊm men Cã nÊm men 60 1,80 1,25 180 2,53 2,04 360 4,57 2,23 480 5,30 2,44 560 5,44 2,40
- Mét sè yÕu tè ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp ... γ-decalactone t¹o thµnh c¶m øng hÖ enzyme Belin J. M., Bensoussan M. et Serrano-Carreon L. tiªu thô γ--decalactone trong tÕ bµo nÊm men. (1992), “Microbial biosynthesis for the production of food flavors”, Trends Food Sci, CÇn x¸c ®Þnh c¸c yÕu tè ¶nh h−ëng ®Õn tèc ®é 3, pp 11. tiªu thô γ-decalactone cña nÊm men ®Ó tõ ®ã Gatfiel I. L., Guntert M., Sommer H., Werkhoff P. cã nh÷ng thay ®æi mét sè ®iÒu kiÖn nh»m (1993), “Some aspects of the microbiological gi¶m tèi ®a vËn tèc tiªu thô s¶n phÈm cña production of the flavor-active lactones with the nÊm men, tõ ®ã thu ®−îc l−îng γ-decalactone cao. particular reference to γ-decalactone” , Chem. Mikrobiol. Technol., 15, Lebenson, pp: 165- 4. KÕt luËn 170. §iÒu kiÖn thÝch hîp cho sinh tæng hîp γ- Haffner T. and Tressel R., 1996, “Biosynthesis of (R)-γ -decalactone in the yeast Sporolomyces decalactone bëi Yarrowia lipolytica W29: nång ®é dÇu thÇu dÇu 2 g/ 200ml; pH canh odous ”, Agric. Food Chem., 44, pp: 1218- 1223. tr−êng 7; tèc ®é l¾c 200 vßng/phót. ë ®iÒu kiÖn nµy nång ®é γ-decalactone ®¹t ®−îc lµ Labows J. N., Horsman J., Webster G., Hill L. and Mac Ginley K. (1983), “Production of γ- 621 mg/l. lactone rich flavor additives by Pityrosporum Trong ®iÒu kiÖn kh«ng cã nÊm men, pH species cultued on lipid rich substrates”, US m«i tr−êng kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn kÝch th−íc Patent 4.396.715. h¹t lipit trong khi thêi gian l¾c ¶nh h−ëng Pagot Y., 1997, “Etudes des mÐcanismes m¹nh ®Õn kÝch th−íc h¹t. Vµ ng−îc l¹i, trong cellulaires et molÐculaires de la β-oxydation ®iÒu kiÖn cã nÊm men, ë pH b»ng 7, kÝch peroxysomale chez les levures. Effet sur la th−íc h¹t lipit nhá nhÊt. biotransformation du ricinolÐate de mÐthyle en γ-decalacone”, LuËn ¸n tiÕn sü, Tr−êng ®¹i häc Yarrowia lipolytica W29 cã thÓ tiÕt ra chÊt Bourgogne.Ratledge C. and Evans C. nhò ho¸ lµm æn ®Þnh tr¹ng th¸i nhò t−¬ng cña Shimizu S., Kataoka M., Shimizu K., Hirakata M., canh tr−êng. Sakamoto M., Yamada H., 1992, “Purification VËn tèc tiªu thô γ-decalactone cña nÊm and characterization of novel lactonohydrolase, men nghiªn cøu ®¹t cùc ®¹i ë giê thø 12 cña catalysing the hydrolysis of aldonat lactones qu¸ tr×nh sinh tæng hîp. and aromatic lactones from Fusarium oxysporom”, Eur. J. Biochem., 209, pp: 383- Tµi liÖu tham kh¶o 390. Albretch W., Schawarz M., Heidlas J., Tressl R., WachÐ Y., Courthaudon J.L, Aguedo M., Belin 1992, “Studies on the biosynthesis of alphatic JJ.M., 1998, “Ceel-surface-active properties are Sporobolomyces odorus. lactones in resposible for the small size of the methyl Conversion of (S)- and (R, S)- 13-hydroxy- (Z, ricinoleate droplets in the γ- decalactone E)-9, 11 octadecadienoic acid into optically produit by Yarrowia lipolytica W29”. Persanal pure ®-delta-decalactone”, Org. Chem., 57, pp: contact. 1954-1956.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp
7 p | 200 | 29
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp giảng dạy mới môn học hóa đại cương đáp ứng yêu cầu dạy - học theo học chế tín chỉ tại trường Đại học dân lập Hải Phòng
85 p | 154 | 28
-
Báo cáo khoa học: "Một số kết quả Nghiên cứu thực nghiệm về cường độ Của bê tông tính năng cao có c-ờng độ chịu nén mẫu trụ 110 MPa ĐƯợC CHế TạO Từ vật liệu ở miền Bắc Việt nam"
7 p | 132 | 26
-
Báo cáo khoa học: Một số trao đổi về quy tắc viết thư trong tiếng Anh
7 p | 104 | 16
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch Hàn Quốc (trường hợp điểm đến miền Trung Việt Nam)
115 p | 83 | 14
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số vấn đề sức khỏe tâm thần và các yếu tố có ảnh hưởng của học sinh trung học tại Hà Nội, Việt Nam"
10 p | 98 | 14
-
Báo cáo khoa học: Một số vấn đề lý luận cơ sở của việc xây dựng chiến lược dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam
6 p | 96 | 13
-
Báo cáo khoa học: "một số công cụ cạnh tranh chủ yếu của doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ Viễn thông"
3 p | 64 | 12
-
Báo cáo Khoa học: Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam -Thực tiễn và vấn đề chính sách
65 p | 125 | 11
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu thực trạng bệnh sâu răng và một số yếu tố nguy cơ ở học sinh 12 tuổi tại trường THCS Bế Văn Đàn - Hà Nội, năm 2013
51 p | 59 | 9
-
Báo cáo khoa học: Một số phương pháp tính chuyển tọa độ trong khảo sát thủy đạc hiện nay đang áp dụng ở Việt Nam
7 p | 130 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Nghiên cứu xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nuôi cá nước ngọt trong ao hồ ở xã Triệu Trung, Triệu Phong, Quảng Trị"
11 p | 77 | 9
-
Báo cáo khoa học: Một số vấn đề về văn học nghệ thuật trước yêu cầu đổi mới và hội nhập
4 p | 82 | 8
-
ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ KỸ THUẬT ĐẾN KẾT QUẢ THỤ TINH NHÂN TẠO CHO DÊ BẰNG TINH ĐÔNG LẠNH CỌNG RẠ
8 p | 125 | 7
-
Báo cáo khoa học: Một số chỉ tố lịch sử trong hành động ngỏ lời giúp đỡ bằng tiếng Anh và tiếng Việt
7 p | 67 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Nghiên cứu về phát triển thể chất và tâm thần và một số yếu tố liên quan của trẻ sơ sinh ở thành phố Huế - Việt Nam, 2009-2010"
13 p | 122 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số yếu tố quyết định của nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em từ 2 tháng đến 6 tuổi ở Hải Phòng Việt Nam trong năm 2008"
7 p | 64 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn