Báo cáo khoa học: Xác định tỷ lệ nhiễm một số loài vi khuẩn th-ờng gặp trong các cơ quan, tổ chức của cá trôi ấn độ (Labeo rohita) khoẻ
lượt xem 7
download
ở n-ớc ta nghề nuôi cá n-ớc ngọt có từ lâu đời và cá trôi ấn Độ (Labeo rohita) là một đối t-ợng nuôi truyền thống đ-ợc nhiều ng-ời dân -a chuộng, nuôi ở hầu hết các ao, hồ, đầm... ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Một trong những nguyên nhân ảnh h-ởng đến năng suất của đàn cá là tình hình dịch bệnh, đã gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ nuôi cá (Bùi Quang Tề, 1997). Xuất phát từ tình hình thực tế đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu tỷ lệ nhiễm một số loài vi khuẩn hiếu khí th-ờng gặp ở các cơ quan tổ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Xác định tỷ lệ nhiễm một số loài vi khuẩn th-ờng gặp trong các cơ quan, tổ chức của cá trôi ấn độ (Labeo rohita) khoẻ
- Báo cáo khoa học: Xác định t ỷ lệ nhiễm một số loài vi khuẩn th-ờng gặp trong các cơ quan, tổ chức của cá trôi ấn độ (Labeo rohita) khoẻ
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 49-52 x¸c ®Þnh tû lÖ nhiÔm mét sè loµi vi khuÈn th−êng gÆp trong c¸c c¬ quan, tæ chøc cña c¸ tr«i Ên ®é (Labeo rohita) khoÎ Prevalence of several common bacteria in selected tissues of healthy major carps (Labeo rohita) Chu §øc Th¾ng1 SUMMARY Several common aerobic bacteria were isolated from selected tissues of healthy major carps (Labeo rohita) kept in ponds, lakes and lagoons in the Red River Delta. Ten samples each of muscle, liver, spleen, kidneys, gills, and intestine of healthy major carp were investigated for common bacteria. Seven kinds of bacteria, viz. Salmonella sp., Aeromonas sp., Pseudomonas sp., Bacillus subtilis, Staphylococcus sp., Streptococcus sp., and Proteus vulgaris were found. All of the found bacteria were detected in the intestine, whereas only two to five kinds were found in the other tissues. Aeromonas sp. was found in all of the six selected tissues; Salmonella sp. and Proteus vulgaris were detected only in the intestine; Streptococcus sp. was found in all the tissues, except muscle. The total number of colony forming units (CFU) per gram was highest in the intestine and lowest in muscle, being 142,800*102 and 0.6*102, respectively. Key words: Bacteria, major carp, labeo rohita, tissue. 1. §ÆT VÊN §Ò1 Sö dông c¸c ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu th−êng quy vÒ vi sinh vËt (KiÒu H÷u ¸nh, ë n−íc ta nghÒ nu«i c¸ n−íc ngät cã tõ NguyÔn Tù Thµnh, 1985; NguyÔn L©n Dòng l©u ®êi vµ c¸ tr«i Ên §é (Labeo rohita) lµ mét & cs; 1981; NguyÔn §øc Héi, 2001; Carter et ®èi t−îng nu«i truyÒn thèng ®−îc nhiÒu ng−êi al, 1995) vµ thùc hiÖn t¹i phßng nghiªn cøu Vi d©n −a chuéng, nu«i ë hÇu hÕt c¸c ao, hå, sinh vËt cña bé m«n Vi sinh vËt - TruyÒn ®Çm... ë vïng ®ång b»ng B¾c Bé. Mét trong nhiÔm - BÖnh lý, Khoa CNTY, Tr−êng §HNN nh÷ng nguyªn nh©n ¶nh h−ëng ®Õn n¨ng suÊt I - Hµ Néi. cña ®µn c¸ lµ t×nh h×nh dÞch bÖnh, ®· g©y thiÖt ViÖc ph©n lËp vµ gi¸m ®Þnh c¸c loµi vi h¹i vÒ kinh tÕ cho c¸c hé nu«i c¸ (Bïi Quang TÒ, 1997). XuÊt ph¸t tõ t×nh h×nh thùc tÕ ®ã sinh vËt ®−îc ¸p dông theo ph−¬ng ph¸p m« t¶ chóng t«i tiÕn hµnh nghiªn cøu tû lÖ nhiÔm h×nh th¸i cña J.A.Plumb vµ P.R.Bowser (1992) mét sè loµi vi khuÈn hiÕu khÝ th−êng gÆp ë c¸c (trÝch theo Bïi Quang TÒ, 1997; NguyÔn Ngäc c¬ quan tæ chøc cña c¸ tr«i Ên §é khoÎ, nu«i Nhiªn, 1992; Eldar and Bercovier, 1994; t¹i c¸c ao, hå, ®Çm vïng ®ång b»ng B¾c Bé. Ferichs Millar, 1993). Tõ ®ã cã c¬ së ®Ó ®Ò ra biÖn ph¸p phßng, trõ ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh trªn c¸ tr«i h÷u hiÖu lµm gi¶m thÊp thiÖt h¹i do bÖnh g©y Ên §é, sè l−îng mÉu lµ 10. MÉu c¸ ®−îc b¾t ra cho ®µn c¸. tõ ao nu«i ë c¸c khu vùc Gia L©m - Hµ Néi, 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU Mü V¨n - H−ng Yªn, ThuËn Thµnh - B¾c Ninh. C¸ khi mang vÒ phßng thÝ nghiÖm ph¶i ®¶m b¶o cßn sèng vµ kh«ng biÓu hiÖn bÖnh. Sau ®ã ®em tiÕn hµnh thö mÉu cña c¸c bé phËn c¬, gan, l¸ch, thËn, mang, ruét theo c¸c 1 Khoa Thó y, §¹i häc N«ng nghiÖp I.
- Chu §øc Th¾ng cña c¸ tr«i Ên §é thu ®−îc cao nhÊt lµ ë ruét ph−¬ng ph¸p cña Austin B. and Austin D.A (142800 × 102 vk/gam) víi sè khuÈn l¹c (kl) trung b×nh lµ 6.10 (kl), dao ®éng 4-7 (kl) sau (1999); Indrani (1994) vµ Ronal (1998). C¸c ®ã lµ mang (1250 × 102 vk/gam) víi sè khuÈn mÉu ®−îc pha lo·ng ë c¸c nång ®é thÝch hîp l¹c trung b×nh lµ 5.28 (kl), dao ®éng 3-6 (kl); råi cÊy vµo m«i tr−êng phï hîp ®Ó x¸c ®Þnh gan (7.75 × 102 vk/gam) víi sè khuÈn l¹c sè l−îng vi khuÈn theo ph−¬ng ph¸p cña trung b×nh lµ 3.33 (kl), dao ®éng tõ 2- 4 (kl); R.Koch (Hµ Ký &cs, 1992). Sau khi nu«i cÊy thËn (4.72 × 102vk/gam) víi sè khuÈn l¹c 24 giê ë 370C lÊy ra ®Õm sè l−îng khuÈn l¹c trung b×nh lµ 3.33 (kl) dao ®éng tõ 1-3 (kl); (CFU). Tõ ®ã x¸c ®Þnh sè l−îng vi khuÈn cã l¸ch (3.75 × 102 vk/gam) víi sè khuÈn l¹c trong 1 gam mÉu. trung b×nh lµ 1.75 (kl), dao ®éng tõ 1-3 (kl) vµ thÊp nhÊt lµ ë c¬ (0.6 × 102 vk/gam) víi sè 3. KÕT QU¶ V TH¶O LUËN khuÈn l¹c trung b×nh lµ 1.75 (kl) dao ®éng 1-3 (kl). KÕt qu¶ ë B¶ng 1 cho biÕt sè khuÈn l¹c vµ sè l−îng vi khuÈn cã trong c¬ quan, tæ chøc B¶ng 1. Sè lo¹i v sè l−îng vi khuÈn ë c¸c c¬ quan, tæ chøc cña c¸ tr«i Ên §é ChØ tiªu Sè mÉu BiÕn ®éng sè Sè lo¹i khuÈn Sè l−îng vi khuÈn Sè l−îng vi khuÈn kiÓm tra (n) lo¹i khuÈn l¹c l¹c trung b×nh trung b×nh (vk/gam) tæng sè (vk/gam) C¬ quan C¬ 10 1-3 1.75 1.20 0.6 × 102 Gan 10 2-4 2.55 15.5 7.75 × 102 L¸ch 10 1-3 1.75 7.50 3.75 × 102 ThËn 10 1-3 3.33 9.45 4.72 × 102 Mang 10 3-6 5.28 25.00 1250 × 102 Ruét 10 4-7 6.10 28.56 142800 × 102 ë gan thÊy 3 loµi vi khuÈn: Aeromonas sp Nghiªn cøu ®· x¸c ®Þnh ®−îc 7 lo¹i vi khuÈn th−êng xuyªn cã mÆt trong c¸, ®ã lµ: xuÊt hiÖn víi sè mÉu d−¬ng tÝnh lµ 20%, sè Salmonella sp, Aeromonas sp, Pseudomonas l−îng vi khuÈn lµ 0.30 × 102 vk/gam; sp, Bacillus subtilis, Staphylococcus sp, Streptococcus sp víi 10% sè mÉu d−¬ng tÝnh Streptococcus sp, Proteus vulgalis. ë c¸c c¬ sè l−îng vi khuÈn lµ 1.30 × 102 vk/gam vµ quan kh¸c nhau th× sè l−îng vµ tû lÖ xuÊt hiÖn Pseudomonas sp cã 10% sè mÉu d−¬ng tÝnh cña 7 loµi vi khuÈn trªn lµ kh¸c nhau (B¶ng 2). sè l−îng vi khuÈn lµ 1.50 × 102 vk/gam. ë c¬ th−êng xuÊt hiÖn víi sè l−îng, thµnh ë thËn thÊy 2 loµi vi khuÈn: Aeromonas phÇn vµ tØ lÖ thÊp nhÊt, chØ t×m thÊy hai loµi vi sp víi tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ 20% sè l−îng vi khuÈn: Staphylococcus sp cã 20% sè mÉu nghiªn khuÈn nµy trong 1 gam tæ chøc lµ 2.55 × 102 cøu d−¬ng tÝnh víi sè l−îng vi khuÈn lµ 0.25 × vk/gam. Streptococcus sp cã tØ lÖ sè mÉu 102 vk/gam. Aeromonas sp cã tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ d−¬ng tÝnh lµ 10%, sè vi khuÈn cã trong mét 10% sè l−îng vi khuÈn lµ 0.30 × 102 vk/gam. gam tæ chøc lµ 1.75 × 102 vk/gam. ë l¸ch thÊy 2 loµi vi khuÈn lµ: Aeromonas ë mang cña c¸ tr«i Ên §é, còng ®· t×m sp víi tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ 20% sè l−îng vi thÊy 5 loµi vi khuÈn hiÕu khÝ nh− ®· t×m thÊy ë khuÈn nµy trong 1 gam tæ chøc lµ 1.75 × 102 c¸ tr¾m cá. Vi khuÈn cã sè l−îng vµ thµnh vk/gam. Streptococcus sp cã tØ lÖ sè mÉu phÇn cao nhÊt lµ Staphylococcus sp cã tíi 70% d−¬ng tÝnh lµ 10%, sè vi khuÈn cã trong mét sè mÉu d−¬ng tÝnh cã sè l−îng lµ 375 × 102 gam tæ chøc lµ 1.30 × 102 vk/gam. vk/gam, tiÕp theo lµ Bacillus subtilis cã tØ lÖ sè mÉu d−¬ng tÝnh lµ 50% víi sè l−îng lµ 275 ×
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 49-52 102 vk/gam. Streptococcus sp víi 20% sè mÉu d−¬ng tÝnh sè l−îng lµ 355 × 102 vk/gam. Aeromonas sp xuÊt hiÖn víi tØ lÖ 10%, sè l−îng lµ 2.25 × 102 vk/gam. Pseudomonas sp cã 10% sè mÉu d−¬ng tÝnh sè l−îng lµ 135 × 102 vk/gam.
- Chu §øc Th¾ng B¶ng 2. Sè l−îng v tØ lÖ xuÊt hiÖn c¸c lo¹i vi khuÈn hiÕu khÝ th−êng gÆp ë c¸c c¬ quan, tæ chøc cña c¸ tr«i Ên §é ChØ Pseudomonas Staphylococcus Streptococcus sp Proteus vulgalis Salmonella sp Aeromonas sp Bacillus subtilis sp sp tiªu Sè mÉu TØ lÖ TØ lÖ TØ lÖ TØ lÖ TØ lÖ Sè TØ lÖ TØ lÖ kiÓm d−¬ng Sè l−îng d−¬ng l−îng d−¬ng Sè l−îng d−¬ng Sè l−îng d−¬ng Sè l−îng d−¬ng Sè l−îng d−¬ng Sè l−îng tra tÝnh vk/g mÉu tÝnh tÝnh vk/g mÉu tÝnh vk/g mÉu tÝnh vk/g mÉu tÝnh vk/g mÉu tÝnh vk/g mÉu vk/g C¬ mÉu (%) (%) (%) (%) (%) (%) (%) quan 0,30.102 0,25.102 C¬ 10 0 0 10 0 0 0 0 20 0 0 0 0 0,30.102 1,50.102 1,30.102 Gan 10 0 0 20 10 0 0 0 0 10 0 0 2 2 L¸ch 10 0 0 20 1,75.10 0 0 0 0 0 0 10 1,30.10 0 0 2,55.102 1,15.102 1,75.102 ThËn 10 0 0 20 10 0 0 0 0 10 0 0 2,25.102 135.102 275.102 375.102 355.102 Mang 10 0 0 10 10 50 70 20 0 0 2 2 2 2 2 2 15500.102 Ruét 10 50 15500.10 50 3500.10 30 17500.10 80 25500.10 80 22500.10 70 18500.10 30 Víi chÊt chøa trong ruét c¸, sau khi ph©n lµ 15500 × 102 vk/gam. Staphylococcus sp tÝch chóng t«i nhËn thÊy ë ®©y tån t¹i mét hÖ víi tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ 80% sè l−îng vi khuÈn vi sinh vËt kh¸ phong phó c¶ vÒ thµnh phÇn lµ 22500 × 102 vk/gam. Streptococcus sp víi vµ chñng lo¹i. Cã 7 loµi vi khuÈn hiÕu khÝ cã tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ 70% sè l−îng vi khuÈn lµ mÆt ë ®©y, ®ã lµ: Salmonella sp, Aeromonas 18500 × 102 vk/gam. Proteus vulgalis tØ lÖ sp, Pseudomonas sp, Bacillus subtilis, d−¬ng tÝnh lµ 30%, sè l−îng lµ 15500 × 102 Staphylococcus sp, Streptococcus sp, Proteus vk/gam. Pseudomonas sp tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ vulgalis. 30% sè l−îng vi khuÈn lµ 17500 × 102 Trùc khuÈn cá kh« Bacillus subtilis xuÊt vk/gam. Aeromonas sp tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ hiÖn víi tØ lÖ sè l−îng cao nhÊt, cã 80% sè 50%, sè l−îng vi khuÈn lµ 3500 × 102 mÉu xÐt nghiªm t×m thÊy vi khuÈn nµy víi sè vk/gam. Cã thÓ thÊy râ ®−îc sù kh¸c nhau vÒ l−îng lµ 25500 × 102 vk/gam. Salmonella sp sè l−îng vi khuÈn ë c¸c c¬ quan, tæ chøc cña cã tØ lÖ d−¬ng tÝnh lµ 50%,sè l−îng vi khuÈn c¸ tr«i qua H×nh 1. 90 Salmonella spp 80 Aeromonas spp 70 60 Pseudomonas spp Tû lÖ (%) 50 Bacillus subtilis 40 Staphylococcus spp 30 Streptococcus spp 20 10 Proteus vulgalis 0 C¬ Gan L¸ch ThËn Mang Ruét C¬ quan H×nh 1. TØ lÖ xuÊt hiÖn c¸c lo¹i vi khuÈn hiÕu khÝ trong c¸c c¬ quan, tæ chøc cña c¸ Tr«i
- X¸c ®Þnh tû lÖ nhiÔm mét sè lo i vi khuÈn th−êng gÆp... 4. KÕT LUËN Bïi Quang TÒ, BÖnh cña ®éng vËt thñy s¶n. NXB L§XH,1997. Kh¶o s¸t trªn c¸ tr«i Ên §é nu«i t¹i mét Carter G.R, Chengappa M.M, Roberts A.W sè thñy vùc c¸c tØnh ®ång b»ng s«ng Hång, cã (1995). Essential of veterinary 7 loµi vi khuÈn th−êng gÆp trong c¸c c¬ quan, microbiology. Copyright 1995 Wiliams tæ chøc cña c¸ ®ã lµ: Salmonella sp, Aeromonas sp, Pseudomonas sp, Bacillus and Winkins, Rose Tree Corporate subtilis, Staphylococcus sp, Streptococcus sp, center Building 2 1400 North Proteus vulgalis. Providence Rd, Suite 5025 Media PA, 1963. Sù ph©n bè c¸c loµi vi khuÈn trªn ë nh÷ng c¬ quan, tæ chøc kh¸c nhau cña c¸ lµ kh¸c Eldar,A.Bejerano,Y.and Bercovier,H (1994). nhau. Theo thø tù: nhiÒu nhÊt lµ ruét råi ®Õn sp Streptococcus shiloi and mang, thËn, gan, l¸ch vµ Ýt nhÊt lµ c¬. Streptococcus sp difficiele: Two new C¸c loµi vi khuÈn: Staphylococcus sp, Streptococcus species causing a sp, sp, Streptococcus Aeromonas meningoencephalitis in fish. Pseudomonas sp th−êng cã tÇn sè xuÊt hiÖn vµ Frerichs G.N. and Millar S.D. (1993). sè l−îng nhiÒu trong c¸c c¬ quan vµ tæ chøc cña c¸. Insonation& Identification of fish bacterial pathogen, Institute of Sè l−îng vi khuÈn xÐt nghiÖm ®−îc ë ruét Aquaculture, University of Stirling, cã sè l−îng vi khuÈn tæng sè lµ: 142800 × 102 vk/gram, trong ®ã nhiÒu nhÊt lµ Bacillus Scottland. 2043. A Waverly Company. subtilis: 25500 × 102 vk/gram vµ Ýt nhÊt lµ Indrani Karunasagar and I Karunasagar Aeromonas sp: 3500 × 102 vk/gram; ë mang (1994). Bacterial study of Epizootic. cã sè l−îng vi khuÈn tæng sè lµ 1250 × 102 Ulcerative Syndrome in Indian. vk/gram, trong ®ã nhiÒu nhÊt lµ Streptococcus Hµ Ký, Bïi Quang TÒ, NguyÔn V¨n Thµnh sp: 375 × 102 vk/gram vµ Ýt nhÊt Pseudomonas (1992). ChÈn ®o¸n v phßng trÞ mét sè sp: 135 × 102 vk/gram. ThËn cã sè l−îng vi bÖnh t«m c¸. NXB N«ng nghiÖp, Hµ khuÈn tæng sè lµ: 472 × 102 vk/gram trong ®ã Néi. Aeromonas sp cã sè l−îng nhiÒu nhÊt: 2,25 × 102 vk/gram vµ Ýt nhÊt lµ Pseudomonas sp: KiÒu H÷u ¸nh, NguyÔn Tù Thµnh (1985). Vi 1,15 × 102 vk/gram. Gan cã sè l−îng vi khuÈn sinh vËt häc cña c¸c nguån n−íc, NXB tæng sè: 7,75 × 102 vk/gram trong ®ã Khoa häc vµ Kü thuËt. Ng−êi so¹n Aeromonas sp: 0,3 × 102 vk/gram, G.Rheinheimer. Streptococcus sp: 1,3 × 102 vk/gram. L¸ch cã NguyÔn L©n Dòng, Ph¹m V¨n Ty, D−¬ng §øc sè l−îng vi khuÈn tæng sè lµ: 3,75 × 102 TiÕn (1981). Vi sinh vËt häc (tËp 1 v vk/gram trong ®ã Aeromonas sp: 1,75 × 102 2), NXB §¹i häc vµ Trung häc chuyªn vk/gram, Streptococcus sp: 1,3 × 102 vk/gram. nghiÖp, Hµ Néi. C¬ cã sè l−îng vi khuÈn tæng sè Ýt nhÊt lµ 0,60 NguyÔn §øc Héi (2001). Qu¶n lý chÊt l−îng × 102 vk/gram trong ®ã Aeromonas sp: 0,3 × n−íc trong m«i tr−êng thñy s¶n. Bé 102 vk/gram vµ Staphylococcus sp: 0,25 × 102 Thñy s¶n. vk/gram. NguyÔn Ngäc Nhiªn (1992). Sæ tay thÝ nghiÖm bÖnh c¸ vi sinh. Bé Thñy s¶n. Ng−êi T i liÖu tham kh¶o so¹n J.A. Plumb vµ P.R. Bowser. Austin D. and Austin D.A (1999). Bacterial Ronald J.Roberts (1998). Epizzotic Ulcerative fish pathogens: disease of farmed and Syndrome, Fish Health section, wild. Spinger-Praxis publishing, Thailand.
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 104
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym
44 p | 527 | 92
-
Báo cáo khoa học: Xác định dư lượng carbamate trong mẫu rau, mẫu gừng và mẫu nước
10 p | 196 | 50
-
Báo cáo khoa học nông nghiệp: Phân tích QTL tính trạng chống chịu khô hạn trên cây lúa Oryza sativa L.
11 p | 271 | 34
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CÁC CHẤT MÀU CÓ TRONG CURCUMIN THÔ CHIẾT TỪ CỦ NGHỆ VÀNG Ở MIỀN TRUNG VIỆTNAM"
7 p | 246 | 27
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Xác định đúng chủ đề "Truyện Kiều" - Một điều kiện cần thiết để hiểu đầy đủ hơn về hình tượng tác giả Nguyễn Du"
12 p | 160 | 25
-
Báo cáo khoa học: Kết quả nghiên cứu biện pháp phòng trị ngộ độc hữu cơ cho lúa trên đất phèn trồng lúa 3 vụ ở Đồng Tháp Mười
19 p | 221 | 25
-
Báo cáo khoa học: "XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ OZONE THÍCH HỢP CHO TỪNG GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
9 p | 108 | 18
-
Báo cáo khoa học: Cơ sở khoa học của việc sử dụng ong đất (Bombus terrestris) trong ẩm thực và y học
7 p | 158 | 14
-
Báo cáo khoa học : Xác định giá trị năng lựợng trao đổi (me) của một số giống đỗ tương làm thức ăn cho gia cầm bằng phương pháp trực tiếp
7 p | 181 | 14
-
Báo cáo khoa học: Xác định dung lượng mẫu ở một số chỉ tiêu nghiên cứu với cây đậu tương
6 p | 143 | 13
-
Báo cáo Khoa học: Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam -Thực tiễn và vấn đề chính sách
65 p | 125 | 11
-
Báo cáo khoa học : Xác định tỷ lệ thích hợp trong cơ cấu sản xuất cây thức ăn xanh và phương pháp phát triển cây, cỏ họ đậu cho chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì - Hà Tây
9 p | 100 | 10
-
Báo cáo khoa học: Xác định một số thông số di truyền của một vài tính trạng sản xuất ở hai dòng gà thả vườn BT2
59 p | 115 | 9
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC HỆ SỐ DẠNG RĂNG TRONG TÍNH TOÁN VÀ THIẾT KẾ BỘ TRUYỀN BÁNH RĂNG"
6 p | 136 | 9
-
Báo cáo khoa học: Xác định cơ cấu đầu tư tối ưu cho các hộ nuôi cá ở huyện Văn Giang – Hưng Yê
6 p | 76 | 8
-
Báo cáo khoa học : Xác định tỷ lệ thích hợp trong cơ cấu sản xuất của cây thức ăn xanh và phương pháp phát triển cây cở chủ yếu cho chăn nuôi bò sữa ở một số vùng sinh thái khác nhau
7 p | 104 | 8
-
Báo cáo khoa học: Khảo sát đặc tính biến dạng nhiệt trong các lớp mặt cầu bêtông dưới tác động của các yếu tố nhiệt khí hậu - TS. Trịnh văn Quang
8 p | 136 | 7
-
Báo cáo khoa học: Xác định hệ số tương quan giữa chỉ số BMI và CTDI vol, DLP trong chụp cắt lớp vi tính ở người trưởng thành
23 p | 7 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn