intTypePromotion=3

Bệnh học thủy sản : Bệnh do vi khuẩn part 1

Chia sẻ: Asda Asdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
74
lượt xem
12
download

Bệnh học thủy sản : Bệnh do vi khuẩn part 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh nhiễm khuẩn do Aeromonad di động gây ra 1. Nguyên nhân gây bệnh: Aeromonas hydrophila, A. caviae, A. sobria. Đ2 VK: trực khuẩn ngắn, bắt màu gram (-), di động nhờ tiên mao. VK thường xuyên có mặt trong nước, đất. MT chọn lọc của VK này là MT R-S. Tỷ lệ Guanine/Systosine trong AND của vi khuẩn = 58-61,6%. 2. Loài bị bệnh: Tất cả các loài ĐVTS nước ngọt nhạy cảm với bệnh này: cá rô phi, cá cảnh, cá trê, cá quả, rô đồng, cá chép, ếch, baba. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh học thủy sản : Bệnh do vi khuẩn part 1

  1. Bệnh nhiễm khuẩn do Aeromonad nhi khu do di động gây ra di gây ra 1. Nguyên nhân gây bệnh: Aeromonas hydrophila, A. caviae, A. sobria. Đ2 VK: trực khuẩn ngắn, bắt màu gram (-), di động nhờ tiên mao. VK thường xuyên có mặt trong nước, đất. MT chọn lọc của VK này là MT R-S. Tỷ lệ Guanine/Systosine trong AND của vi khuẩn = 58-61,6%. 2. Loài bị bệnh: Tất cả các loài ĐVTS nước ngọt nhạy cảm với bệnh này: cá rô phi, cá cảnh, cá trê, cá quả, rô đồng, cá chép, ếch, baba.. 3. Biểu hiện của bệnh: Triệu chứng bệnh thay đổi ở các loài cá khác nhau: Các đám lớn màu tối xuất hiện dưới bụng, Một đám lớn màu đỏ xuất hiện trên cơ thể, cá thường bị hoại tử vây, đuôi. Các vết loét thường nông, bề mặt trở nên có màu nâu khi nó bị hoại tử hoặc thối giữa. Cá bị tuột vảy, tổn thương phần miệng, mắt bị mờ hoặc lồi, bụng trướng to, xung huyết và tắc ngén các nội quan.
  2. Aeromonas spp.
  3. Bệnh nhiễm khuẩn do Aeromonad nhi khu do di động gây ra di gây ra Tác nhân gây bệnh phân bố rộng khắp thế giới. Hầu hết bệnh xuất hiện ở nước ngọt đôi khi gặp cả trong nước lợ hoặc nước biển. Các loài VK di động này luôn tìm thấy ở mọi nơi trong hệ sinh thái. Hầu hết các vụ dịch do Aeromonas di động đều liên quan đến stress. Triệu chứng bệnh rất phức tạp và thay đổi. Dịch bệnh có thể xảy ra khi nâng nhiệt độ trong vực nước giàu vật chất hữu cơ, hay cá nuôi với mật độ dày hoặc dịch bệnh xảy ra sau khi đánh bắt hoặc vận chuyển bị xây sát. VK gây bệnh thường xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng hoặc có thể qua da, mang. Sau đó chúng nhân lên trong ruột hoặc ở vị trí nhiễm rồi lan ra toàn cơ thể theo dòng máu. Cá nhiễm bệnh có biểu hiện xuất huyết ở gốc vây, ở miệng, nắp mang, xung quang hậu môn, vây, đuôi, vết loét, áp xe, lồi mắt, bụng trướng to. Trong cơ thể xuất hiện dịch màu hồng và tổn thương các nội quan dẫn đến chết. Tỷ lệ chết cao thường đi kèm với stress cơ học, thiếu dinh dưỡng hoặc xây sát ở cá hương, cá giống. Cá lớn hơn ít nhạy cảm hơn với bệnh.
  4. Bệnh nhiễm khuẩn do Aeromonad nhi khu do di động gây ra di gây ra 4. Chẩn đoán bệnh Thu mẫu VK ở thận sau nuôi cấy và phân lập trên môi trường BHIA (Brain Heart Infusion Agar), TSA (Trytic Soy Agar) hoặc NA (Nutrient Agar). VK thường có dạng trực khuẩn ngắn đứng riêng rẽ hoặc thành cặp và rất ít khi tạo dạng chuối hoặc dạng sợi. 5. Phòng và trị bệnh Phòng bệnh: - Giảm mật độ thả Khi bệnh xảy ra điều trị bệnh bằng Oxytetracycline với liều 55mg/kg cá trong 10 ngày.
  5. Bệnh do vi khuẩn Edwardsiella do Edwardsiella 1. NN: VK Edwardsiella tarda. Edwardsiella Đ2 của VK có dạng trực khuẩn G (-), di động. VK PT tốt trên MT BHIA, TSA và R-S. VK 2. Loài bị bệnh: cá rô phi, cá trê và cá chép rô trê ch 3. Biểu hiện của bệnh: Xuất hiện các vết loét nhỏ chạy dọc sống lưng ch sau hình thành áp se, sưng lên và làm mất sắc tố màu trên da. Trong các nội quan có hiện tượng xung huyết, ĐB làm sưng gan, Trong thận. Dưới slide mô bệnh học thấy xuất hiện hoại tử tập trung ở cơ, mô gan, thận. Cá bị nhiễm E. tarda mất khả năng di chuyển, có thể hình thành vết tarda loét trên da, cơ và tạo hạt ở các cơ quan. Các vết loét trên da có chứa khí và có mùi do chứa một lượng lớn mô hoại tử hoặc mô chết. Bệnh thường xuất hiện ở cá lớn. Chất chứa trong ruột của một số động vật mang trùng như cá quả, Ch lươn, cá trê, lưỡng cư và bò sát là nguồn lây nhiễm E. tarda. tarda

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản