Tham khảo tài liệu 'bí quyết chọn thịt tươi, ngon', văn hoá - nghệ thuật, ẩm thực phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bí quyết chọn thịt tươi, ngon
- Bí quyết chọn thịt tươi, ngon
Thịt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
và là thành phần quan trọng không thể thiếu
trong bữa ăn. Ngoài hàm lượng protein dồi
dào, thịt còn chứa rất nhiều chất sắt và kẽm.
Mỗi một loại thịt đều mang những hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Chính vì vậy, để chế biến được những món ăn ngon từ thịt, bạn cần biết cách
chọn lựa loại thịt phù hợp với món ăn cần nấu.
Tìm hiểu về những loại thịt thường dùng
Những loại thịt khác nhau sẽ phù hợp với các món ăn khác nhau. Ví dụ: món
xào chỉ phù hợp với thịt bò hoặc thịt heo. Bạn cũng có thể dùng thịt gà,
nhưng thịt bò hay heo sẽ giúp món xào có hương vị thơm ngon hơn. Trong
khi đó, các món quay lại thích hợp với thịt gà và thịt bò. Lựa chọn loại thịt
nào sẽ phụ thuộc vào món ăn cần nấu và sở thích của người nấu.
- Một số loại thịt phổ biến vẫn thường được sử dụng để chế biến các món ăn
thường ngày là: Thịt bò, thị heo, thịt gà, thịt cừu…
Mỗi một loại thịt sẽ có hàm lượng dưỡng chất và hương vị riêng. Nếu muốn
nấu những món ăn có ít chất béo và calo thì thịt gà chính là lựa chọn tốt
nhất. Trung bình, một miếng thịt gà phi lê không có xương và da chỉ cung
cấp khoảng 3g chất béo. Tuy nhiên, phần thịt đùi sẽ có nhiều chất béo hơn.
- Do đó, nên chọn mua phần thịt ức gà thay vì những bộ phận khác. Thịt gà
chứa rất nhiều protein. Khoảng 100g thịt ức gà đã cung cấp hơn một nửa nhu
cầu protein mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, thịt gà còn chứa Niacin, loại
vitamin nhóm B giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nếu cần ướp nước sốt cho
thịt gà, bạn nên bảo quản thịt gà đã được ướp trong tủ lạnh cho đến khi nấu,
không nên để trên quầy bếp nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.
- Thịt bò là một loại thịt phổ biến nhưng có giá cao. Những loại thịt bò giá rẻ
thường có nhiều mỡ và không ngon. Thịt bò nạc là loại có chất lượng cao
nhất. Tuy nhiên, nếu muốn tìm phần thịt bò giàu dưỡng chất nhất, bạn nên
chọn loại thịt sườn vì chúng rất giàu protein, vitamin B6 và B12, kẽm. Thịt
bò thật sự là một trong những loại thịt mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức
khỏe.
- Nhiều người không thích thịt heo nhưng loại thịt này lại có nhiều nạc hơn so
với các loại khác như thịt bò… Thịt heo cũng có nhiều protein, chỉ 100g thịt
heo cung cấp được ½ nhu cầu protein mà cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó,
chúng cũng có hàm lượng chất kẽm, sắt và vitamin B12 khá cao. Nếu không
muốn sử dụng nhiều chất béo, bạn nên chọn thịt heo nạc để chế biến món ăn.
- Thịt cừu là loại thịt có nhiều chất béo nhất. Mặc dù có nhiều chất béo nhưng
không phải tất cả các loại chất béo đều có hại. Lượng chất béo không bão
hòa trong thịt cừu lại nhiều hơn nên cũng rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là
loại thịt có mùi vị khá đặc trưng và đặc biệt thích hợp với các món thịt hầm.
Một số bí quyết cần lưu lý khi chọn mua thịt
- Có một số điểm cần lưu ý khi bạn chọn mua thịt.
- Trước tiên, nên mua những phần thịt nạc. Đôi khi chất béo cũng quan
trọng, đặc biệt là đối với thịt bò nhưng đối với các loại thịt còn lại, chỉ nên
chọn những phần thịt đã được lọc hết mỡ.
- Khi mua thịt cừu, hãy cố gắng chọn loại thịt được nuôi tự nhiên bởi những
con cừu được nuôi bằng các loại thức ăn hữu cơ thường có lượng calo thấp
hơn, vì vậy, thịt cũng sẽ mềm hơn. Loại thịt cừu thượng hạng hoặc đã được
- chọn lọc sẽ có lượng chất béo cao hơn. Do đó, chúng cũng mềm và có
hương vị thơm ngon hơn.
- Đối với thịt bò, cần kiểm tra độ tươi thông qua màu sắc của miếng thịt. Chỉ
nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ tươi (hay còn gọi là màu đỏ anh
đào). Miếng thịt không có mùi khó ngửi và nên có những phần mỡ nhỏ được
phân bổ đều khắp trên bề mặt. Lượng mỡ trong miếng thịt bò sẽ giúp cho
miếng thịt luôn có đủ độ ẩm cần thiết và không bị khô trong quá trình nấu
nướng.