Bí quyết muối dưa hành của mẹ tôi<br />
<br />
Chào bạn, tôi thường hay nhìn mẹ tôi làm dưa hành vào mỗi dịp tết, và cũng học hỏi <br />
được chút kinh nghiệm có thể chia sẻ cho bạn như sau: củ hành (mẹ tôi thường mua <br />
hành trắng vì nó bớt nồng hơn so với hành tím) mua về ngâm nước tro một ngày, hoặc <br />
nước muối, sau đó lột vỏ, cắt gốc (không nên cắt quá sâu), để ráo.<br />
<br />
Nước đun sôi để nguội, nêm muối ăn vừa miệng, cho một ít đường vào, sau đó cho <br />
hành, chèn hành ngập nước. <br />
<br />
Hành muối để như vậy trong vòng một tuần, sau đó vớt hành ra. Mía cây dóc vỏ, cắt <br />
khúc khoảng 5cm, chẻ làm 4 rồi xếp cùng hành vào trong hũ. Cứ một lớp hành thì một <br />
lớp mía. đổ nước ngập hành và mía, chèn chặt. Sau khoảng một tuần là ăn được. <br />
<br />
Hành muối có cho thêm mía vào, có vị chua dịu, ăn vào thấy ngọt mát và không còn vị <br />
hắc của hành. Chúc bạn thành công với bí quyết này của mẹ tôi.<br />
<br />
(Hồng Vân)<br />
<br />
<br />
Góp ý thêm về cách muối dưa hành<br />
<br />
Mình là con trai nhưng ở nhà mẹ mình hay làm món này nên mình xin góp ý thêm một <br />
chút... Về hành khi bạn mua về (chọn những củ vừa và đều) nên ngâm nước tro <br />
khoảng 2 ngày sau đó bóc vỏ, cắt rễ, cắt cuống vừa ăn. Còn về phần nước bạn cứ pha <br />
như bạn Người Việt chỉ nhưng nên để nhiệt độ của nước là khoảng 70 độ. Nếu bạn <br />
đem ra ngoài nắng phơi được thì càng tốt. <br />
<br />
Còn muối dưa thì bạn không cần phải ngâm nước tro. Mua dưa về rửa sạch đem phơi <br />
nắng cho hơi héo sau đó đem cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào hũ, nấu nước và <br />
làm như muối hành nhưng bảo đảm với bạn là chỉ sau một ngày là ăn được rồi (ăn dưa <br />
ngon nhất là vẫn còn vị hăng và hơi cay).<br />
<br />
(Nguyen Ha)<br />
<br />
<br />
Cách muối dưa hành đơn giản mà ngon<br />
<br />
Cách muối dưa hành này rất nhanh và ngon, giòn, giữ vị ngọt của hành, mời bạn tham <br />
khảo nhé: <br />
<br />
Hành tím (nên mua hành tím vì nó giòn, chắc hơn hành củ trắng): 1kg, rửa sạch, cắt <br />
gốc, để ráo. <br />
Đun khoảng 1 lít nước sôi, khi nước vừa sôi xong đổ ra liễn, nêm muối vừa miệng, <br />
cho vào đó một thìa cafe đường, đổ ngay hành vào (chú ý: không cần để nước nguội <br />
bớt đi), chèn đĩa vào sao cho nước ngập hành, đậy nắp. Để khoảng 1015 ngày là ăn <br />
được. Bạn hãy làm theo cách này đi, đảm bảo là rất ngon!<br />
<br />
( Người Việt)<br />