Cá Ngừ Xốt Đường
Thành phần: (làm 6 phần)
300gr cá ngừ cắt thành 4 miếng hình tròn đường kính 4cm;
2 muỗng canh tiêu rang giòn;
4 muỗng canh húng quế cắt nhỏ;
1 muỗng canh rau mùi cắt nhỏ;
60ml dầu ôliu;
Rau trang trí;
400gr dưa chuột;
Muối, cắt miếng mỏng hình răng cưa;
30gr giá non;
2 muỗng canh bột trứng cá gia vị;
40gr gừng ướp muối tiêu;
4 muỗng canh nấm đậu tuyết;
* Nước xốt đường Trung Hoa:
15gr gừng tươi;
100gr đường tán Trung Hoa;
50ml giấm rượu gạo;
50ml giấm nguyên chất;
2 muỗng cà phê nước chấm đậu tương Kikkoman;
75ml nước ép chanh tươi;
40gr hẹ cắt nhỏ;
2 tép tỏi nghiền nhỏ;
2 muỗng cà phê gừng ngâm, cắt nhỏ;
20g hành.
3 muỗng cà phê rau mùi cắt nhỏ.
Chuẩn bị:
Muối dưa, gọt vỏ, bỏ hột và cắt đôi.
Rải muối lên và đặt trên một cái khay có đục lỗ. Đậy lại, để dưa khoảng 12 giờ trước khi cắt.
Trộn gừng với mầm đầu tuyết với một ít nước xốt đường và đặt giữa đĩa.
* Chuẩn bị cá ngừ:
Lăn miếng cá ngừ hình tròn trong rau mùi đã cắt, húng quế và tiêu.
Làm nóng dầu trên chảo gang và niêm kín các mặt của miếng cá.
Lấy cá đã niêm kín ra và quấn nhẹ bằng giấy quấn để bảo đảm hình tròn. Để trong tủ lạnh ít nhất là 3 giờ.
* Để làm 1 đĩa:
Lấy giấy quấn quanh cá ra và cắt thành những miếng tròn dày 1cm, chia thành 2 phần, đặt vào giữa dưa chuột.
Dùng muỗng múc một ít nước xốt đường đổ lên cá..
Nêm với tiêu, trang trí với rau mùi.
* Phương pháp:
Nghiền đường tán ra. Thêm giấm và đun nóng nhẹ cho tan ra.
Cho tất cả các nguyên liệu trừ rau mùi và ngâm trong 3 giờ.
Trước khi dọn, bỏ thêm rau mùi vào nước xốt.
(Theo amthucvietnam)