intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các bệnh do thiếu dinh dưỡng (Kỳ 2)

Chia sẻ: Fresh Fresh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

141
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt Các chỉ tiêu sau được Tổ chức y tế thế giới (1981) khuyến nghị sử dụng để nhận định sức khỏe cộng đồng khi thiếu vitamin A: - Quáng gà (trẻ 24 - 71 tháng): trên 1%. - Vệt bitot: trên 0,5%. - Khô, loét, nhũn giác mạc: trên 0,01%. - Sẹo giác mạc: trên 0,05%. - Hàm lượng vitamin A trong huyết thanh dưới 10 mcg/ml: trên 5%. Hầu hết các trường hợp khô nhuyễn giác mạc hoạt tính thấy ở nhóm tuổi từ 12 - 36 tháng. Nhóm tuổi 25 - 36 tháng mắc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các bệnh do thiếu dinh dưỡng (Kỳ 2)

  1. Các bệnh do thiếu dinh dưỡng (Kỳ 2) Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt Các chỉ tiêu sau được Tổ chức y tế thế giới (1981) khuyến nghị sử dụng để nhận định sức khỏe cộng đồng khi thiếu vitamin A: - Quáng gà (trẻ 24 - 71 tháng): trên 1%. - Vệt bitot: trên 0,5%.
  2. - Khô, loét, nhũn giác mạc: trên 0,01%. - Sẹo giác mạc: trên 0,05%. - Hàm lượng vitamin A trong huyết thanh dưới 10 mcg/ml: trên 5%. Hầu hết các trường hợp khô nhuyễn giác mạc hoạt tính thấy ở nhóm tuổi từ 12 - 36 tháng. Nhóm tuổi 25 - 36 tháng mắc bệnh nhiều nhất với các biểu hiện lâm sàng nặng nhất. Thiếu vitamin A liên quan chặt chẽ với suy dinh dưỡng, các tổn thương hoạt tính ở mắt thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng nặng. Thiếu máu dinh dưỡng Thiếu máu dinh dưỡng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở Việt Nam, nhưng các số liệu về tỷ lệ mắc bệnh và các nhân tố nguy cơ vẫn chưa đầy đủ. Các kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thiếu máu cao nhất ở trẻ em 6 - 24 tháng và phụ nữ có thai. Thiếu iod và bệnh bướu cổ Khi thiếu iod trong khẩu phần, sự tạo thành hormon tyrosin bị giảm sút. Để bù trừ vào thiếu hụt đó, tuyến giáp trạng dưới sự kích thích của hormon tuyến yên phải sử dụng có hiệu quả hơn nguồn iod đang có và phì to dần. Trong phần lớn trường hợp, sự phì to tuyến giáp trạng biểu hiện một cơ chế bù trừ nên chức phận
  3. của nó vẫn duy trì được bình thường. Tuy vậy nếu tình trạng thiếu iod quá trầm trọng thì có thể xuất hiện thiểu năng tuyến giáp. Vấn đề nghiêm trọng nhất của thiếu iod là ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Nếu chế độ ăn thời kỳ có thai nghèo iod có thể ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ của đứa trẻ sau này. Để đánh giá tình trạng thiếu iod, người ta dựa vào hai chỉ số cơ bản theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới và Tổ chức phòng chống các rối loạn do thiếu iod là: lTỷ lệ bướu cổ ở lứa tuổi học sinh 6 - 12 tuổi trên 5% theo các mức như sau: - Thiếu nhẹ: từ 5 - 19,9%. - Thiếu vừa: 20 - 29,9%. lMức iod trong nước tiểu dưới 10 mcg/dl. Nồng độ iod trong nước tiểu rất quan trọng, thể hiện lượng iod thải ra hàng ngày. Qua đó có thể đánh giá được cơ thể đủ, thiếu hay thừa iod theo các mức sau: - Trên 10 mcg/dl: đủ iod. - 5 - 9,9 mcg/dl: thiếu iod nhẹ. - 2 - 4,9 mcg/dl: thiếu iod trung bình.
  4. - Dưới 2 mcg/dl: thiếu iod nặng. Các điều tra ở các nước cho thấy tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ trung bình trong dân cư miền núi là 34,7%, mức iod trong nước tiểu thấp hơn 5 mcg/dl. Đặc biệt ở những vùng giao thông khó khăn, tỷ lệ bướu cổ lên tới 50 - 80%, tỷ lệ mắc bệnh đần độn 1 - 8%. Tình hình thiếu iod ở nước ta là khá phổ biến, vì vậy chương trình sử dụng muối iod đã được thực hiện từ tháng 1/1995. v t đạm (protein): nguồn cung cấp là thịt, cá, trứng, các loại đậu (đậu nành, đậu phộng)... Nó có chức năng giúp cơ th ết cho việc tái tạo các tế bào đã chết: mọc tóc, răng, sự lành vết thương... Nó còn góp phần tăng khả năng đề kháng v cho cơ thể. t đường bột (glucid): nguồn cung cấp là gạo, khoai tây, các loại củ, quả (tinh bột là thành phần chính)..., hoặc có tron g là thành phần chính)... Nó là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động cơ thể, đồng thời chuyển hó ưỡng khác. t béo (lipid): nguồn cung cấp từ động vật (mỡ): gà, heo, cá, sữa... Nguồn cung cấp từ thực vật (dầu): đậu nành, m béo cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể, chuyển hóa một số vitamin cần t h tố (vitamin): sinh tố A: dầu cá, gan, trứng, sữa... Sinh tố B: cám gạo, hạt ngũ cốc... Sinh tố C: rau quả tươi... Chú
  5. hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, xương, da... hoạt động tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, khỏ t khoáng: gồm có phosphor, calci (cá mòi hộp, sữa, đậu...), iod (rong biển, cá, tôm...), sắt (gan, trứng, rau quả...)... C phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp, tổ chức thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0