intTypePromotion=1

CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN KHAI THÁC BOXIT Ở TÂY NGUYÊN

Chia sẻ: Trâu Quân | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

0
150
lượt xem
42
download

CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN KHAI THÁC BOXIT Ở TÂY NGUYÊN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bối cảnh nghiên cứu - Nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh khai thác khoáng sản bauxit trong thời gian gần đây đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Tại quyết định số 55/2007/QĐ-TTg, công nghiệp bauxit - nhôm được coi là một trong các ngành công nghiệp ưu tiên giai đoạn 2007 – 2010 và tầm nhìn đến 2020. - Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 167/2007/QĐ- TTg ngày 1/11/2007 về việc “phê duyệt quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN KHAI THÁC BOXIT Ở TÂY NGUYÊN

 1. BAÌ THUYÊT ́ TRINH ̀ ĐÁNH GIÁI TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG Chủ đê:̀ VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN KHAI THÁC BOXIT Ở TÂY NGUYÊN GVHD: VƯƠNG QUANG VIỆT Thang 6 năm 2010 ́
 2. ́ THANH CAC ̀ ́ VIÊN NHOM Nguyêñ Minh Huê Nguyêñ Thị Thanh Trà Nguyêñ Thị Diêm ̃ Lan Nguyêñ Thị Thu Thaỏ Nguyêñ Thị Kim Ngân
 3. Nôị dung: PHẤN 1 GIỚI THIÊU ̣ CHUNG PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT PHẦN 3 SƠ BỘ TRÌNH BÀI CÁC NỘI DUNG NGHIÊN CỨU CHÍNH
 4. PHẦN 1: GIỚI THIÊU ̣ CHUNG . Bôí canh ̉ nghiên cứu - Nghiên cứu được thực hiêṇ trong bôí canh ̉ khai thác khoáng sản bauxit trong thời gian gần đây đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Tại quyết định số 55/2007/QĐ-TTg, công nghiệp bauxit - nhôm được coi là một trong các ngành công nghiệp ưu tiên giai đoạn 2007 – 2010 và tầm nhìn đến 2020.  - Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 167/2007/QĐ- TTg ngày 1/11/2007 về việc “phê duyệt quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007 – 2015 có xét đến năm 2025”     
 5. PHẦN 1: GIỚI THIÊU ̣ CHUNG Hai dự án khai thác bô-xít, sản xuất alumin Tân Rai (Lâm Đồng), Nhân Cơ (Đăk Nông) đang được xem là cać dự ań ̣ điêm trong ̉ quôć gia trong viêc̣ khai thać bauxit ở nước ta. 
 6. PHẦN 1: GIỚI THIÊU ̣ CHUNG Vân ́ đề quan tâm: Đứng về khiá canh ̣ môi trường, đề taì nghiên cứu tâp̣ trung nghiên cứu đanh ́ giá tać đông ̣ cuả dự ań đêń môi trường xung quanh khu vực hai nhà maý Tân Rai và Nhân Cơ trong quá trinh ̀ thi công, vâṇ hanh ̀ và phat́ triên̉ nhà maý về lâu dai. ̀ • Điạ điêm,̉ khu vực nghiên cứu: • Khu vực nghiên cứu tâp̣ trung ở huyện Bảo Lâm, ̉ Lâm Đông tinh ̀ cuả Tây Nguyên vùng đất có ý nghĩa đặc biệt về mặt chiến lược, an ninh, quốc phòng.
 7. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT 1. Tên Đề Tài Nghiên Cứu Vấn Đề Môi Trường Liên Quan Đến Dự Án Khai Thác Boxit ở Tây Nguyên 2. Tên Cơ Quan Quản Lý Trường Đại Học Dân Lập Văn Lang Địa Chỉ: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, Tp HCM Điện Thoại: 38367933 Thành lập theo quyết định số 71/TTg ngày 27/10/1995 của Thủ Tướng Chính Phủ
 8. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Tên Cơ Quan Phối Hợp Tập Đoàn Than Khoáng sản Việt Nam Địa Chỉ: Số 226 Lê Duẩn, Phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, Hà Nội Điện thoại: (84)04.518014
 9. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT 4. Tình Hình Nghiên Cứu + Tình hình ngoài nước • Trung Quốc Ngành công nghiệp sản xuất nhôm đã có hơn một nửa thế kỷ phát triển nhưng đến năm 1992, sản lượng nhôm mới đột phá mức 1 triệu tấn. Tuy nhiên từ năm 2000 trở lại đây , sản lượng nhôm của Trung Quốc đã pháttriển với tốc độ kinh người, năm 2005 đạt 7,8 triệu tấn, năm 2006 tăng lên tới 9,35 triệu tấn, năm 2007 đạt 12,56 triệu tấn. Đến năm 2006, sản lượng nhôm bằng điện phân của TQ liên tục 6 năm liền đứng đầu thế giới.
 10. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Trung Quốc trở thành một nước sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới và đang trở thành một con hổ đói bôxit để phục vụ ngành công nghiệp nhôn nội địa Bởi vì vậy mà hệ sinh thái xung quanh những nơi khai thác quặng mỏ, đặc biệt là bôxit, bị hủy hoại nghiêm trọng chất lượng môi trường cũng như sức khỏe của con người ở đây cũng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như: tình trạng nước, không khí, đất đai… bị ô nhiễm và ngày càng nghiêm trọng. 
 11. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT • Úc Gần bờ biển dưới chân các rặng núi thấp hay đồi cao đã bị xói mòn từ rất lâu có một lượng tài nguyên bôxit rất dồi dào. Úc có trữ lượng bôxit lớn thứ hai trên thế giới (7.9 tỉ tấn) sau Guinea (Việt Nam thứ ba với trữ lượng 5.4 tỉ tấn). Bôxit đã được khai thác,luyện thành alumina và nhôm từ những năm đầu thập niên 1960 và phát triển cho đến hiện nay.
 12. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Trong quá trình hoạt động của nhà máy luyện alumina Wagerup vì gần chân của rặng núi và ảnh hưởng khí tượng, đã có những lúc nồng độ bụi, các chất hóa học như (nitrogen oxides, arsenic, cadmium..) lên cao vượt tiêu chuẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ của cư dân, như ho suyển, rát cổ, chảy máu mũi... Alcoa nhiều lần đã bị phạt khi có sự cố vượt tiêu chuẩn (năm 2004 bị ra toà phạt 0.5 triệu Aus) và các tai nạn để hóa chất kiềm chảy lan trong và gần nhà máy, mặc dầu trong nhiều năm đã cố gắng cải tiến kỹ thuật, xử lý và điều hành để phù hợp với luật môi trường và tiêu chuẩn chất thải.
 13. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT • Ấn Độ Trữ lượng bôxit lớn thứ sáu thế giới, cấp giấy phép cho 13 công ty đa quốc gia vào khai thác quặng bôxit tại bang Orissa. Các dự án khai khoáng đã ảnh hưởng tới 60.000 cư dân sinh sống trong vùng. Một diện tích đất nông nghiệp gần 1.000ha đã hoàn toàn bị hủy hoại. Theo Hiệp hội Bảo tồn sinh học nhiệt đới, những cảnh báo đã được đưa ra vào các năm 2006 và 2008 khi các công ty khai thác bôxit lăm le tấn công những vùng thiên nhiên được bảo tồn tại Surinam và Jamaica, lần lượt xếp thứ 5 và 10 trong số những nước có nguồn quặng bôxit dồi dào nhất.
 14. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỂ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Tình hình trong nước Trữ lượng bô xít của nước ta được đánh giá hàng thứ ba thế giới. Đây là thế mạnh của nước ta, việc khai thác bô xít là vấn đề của cả nước. Quặng bô xít ở Việt Nam thuộc 2 loại chính: + Bô xít nguồn gốc trầm tích (một số bị biến chất) tập trung ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La và Nghệ An + Bô xít nguồn gốc phong hoá laterit từ đá bazan tập trung ở các tỉnh phía Nam như Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên và Quảng Ngãi. 
 15. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Dự án khai thác boxit ở Tây Nguyên nước ta chỉ khai thác và bán sản phẩm thô cho Trung Quốc chứ chưa phải là sản phẩm tinh chế. Chúng ta khai thác bằng công nghệ Bayer và Bayer tiên tiến của Châu Mỹ vì nước ta chưa có công nghệ thích hợp để khai thác. Khó khăn lớn trong dự án này là về đường vận chuyển. Địa hình trên khu vực Tây Nguyên toàn đường đèo và dốc, hai đầu rất cao nhưng ở giữa lại bằng phẳng. Vận chuyển Alumina thì chỉ vận chuyển bằng container và xe đặc chủng nặng tới 40 tấn mà đường thì nhỏ, dốc, rất nguy hiểm.
 16. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Bên cạnh việc khai thác boxit để nâng cao kinh tế thì vấn đề môi trường cũng phải được quan tâm đúng mức. Trong đó cần xử lý tốt ba vấn đề: + chống xói mòn và hoàn thổ + nguồn nước + bùn đỏ.
 17. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT 5. Mục tiêu của đề tài Muc̣ tiêu cụ thể - Giúp cho cơ quan thực hiện dự án có những thông tin thích hợp để hoạch định chiến lược, lựa chọn các phương pháp tối ưu và lựa chọn thiết bị kiểm soát ô nhiễm - Xác định các hoạt động của dự án, đặc biệt là những hoạt độngcó ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. - Dự đoán và đánh giá những hoạt động tích cực và tiêu cực đến môi trường. - Xác định các ảnh hưởng nhằm đề ra các biện pháp kỹ thuật và quản lý để giảm đến mức thấp nhất các ảnh hưởng xấu và phát huy cao nhất các ảnh hưởng tốt.
 18. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT 6. Các nội dung nghiên cứu chính: • Thu thập tài liệu, phân tích, tổng hợp số liệu về các thành phần môi trường Về điều kiện tự nhiên: • Điều kiện khí hậu ( độ ẩm không khí, lượng mưa, gió, hướng gió ) • Nguồn nước ( nước mặt và nước dưới đất ) • Hệ sinh thái của khu vực ( cần trung bình 150ha/triệu tấn boxit) • Về điều kiện kinh tế xã hội: • Dân số và phân bố dân cư • Tình hình kinh tế và xã hội • Hiện trạng sử dụng đất ( phục vụ cho nông nghiệp và công nghiệp )
 19. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Khảo sát, thu mẫu phân tích về môi trường trong khu vực • Khảo sát, phân tích chất lượng nước mặt và nước dưới đất • Khảo sát chất lượng không khí theo các quy chuẩn đặc trưng ( theo QCVN môi trường không khí 2009 ) • Các vấn đề khác như thiên tai, lũ lụt, lốc xoáy • Khảo sát phân tích hệ sinh thái xung quanh • Xác định nguồn gây ô nhiễm ( vật liệu xây dựng, bùn đỏ, quá trình khai thác…) và bị ô nhiễm ( đất, nước, không khí ) • Trong quá trình khai thác: đào hầm mỏ, vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng, boxit đã khai thác được và sinh hoạt của công nhân
 20. PHẦN 2 XÂY DỰNG ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CHI TIẾT Phân tích đánh giá tác động của dự án đến môi trường • Đánh giá tác động do di dời, giải tỏa ảnh hưởng tới đời sống của người dân. • Đánh giá, dự báo khả năng gây ô nhiễm nguồn nước từ khu vực dự án • Đánh giá, dự báo khả năng lan truyền khí thải từ khu dự án tới môi trường xung quanh. • Đánh giá ảnh hưởng đến hệ sinh thái cạn vùng dự án • Đánh giá khả năng tác động như chất thải rắn, tiếng ồn, rung • Đánh giá ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2