intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

cách làm món giò ngon cho ngày tết.

Chia sẻ: Tuy Mac | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

148
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách làm món giò ngon cho ngày tết: -Có nhiều loại giò mà chị em có thể làm trong dịp này như giò lụa, giò xào hay giò cá. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn hãy lựa chọn để chế biến nhé. Đặc biệt trong bài giới thiệu này Tuyết Nhung chia sẻ với các bạn món giò cá. Là món ngon rất mới

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: cách làm món giò ngon cho ngày tết.

  1. cách làm món giò ngon cho ngày tết
  2. Cách làm món giò ngon cho ngày tết: -Có nhiều loại giò mà chị em có thể làm trong dịp này như giò lụa, giò xào hay giò cá. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn hãy lựa chọn để chế biến nhé. Đặc biệt trong bài giới thiệu này Tuyết Nhung chia sẻ với các bạn món giò cá. Là món ngon rất mới, lạ và ưa chuộng trong 1-năm gần đây cách làm món giò cá ( Nguyên liệu cho 1 kg ) Giò cá cũng là món ngon ngày tết mới, được nhiều gia đình sử dụng trong mấy năm gần đây, bởi hương vị thơm ngon và rất đặc trưng của nó. Món ăn này cũng không khó làm. Các bạn thử nhé để tạo sự mới lạ trong mâm cơm ngày tết. Giò cá khi ăn có vị mới lạ và hương ngon, dễ ăn làm món giò cá ngon Nguyên liệu: - Thịt cá Trôi, hoặc cá Trăm tươi loại ngon nhất ( 0,85 kg )
  3. - Thịt nạc heo tươi và mỡ phần ngon ( 0,15 kg ) - Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt - Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi, thì là,, - Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói Cách làm: Sơ chế - Cá được mổ, đánh vẩy, lọc bỏ xương ( phi lê ) và thịt nạc heo được lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò. Cá được chọn là tươi ngon, nếu cá không chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò sẽ bị hỏng, không có độ dẻo. - Sau khi cá được lọc thịt và làm sạch, bỏ vào khay đá, để ngăn đông khoảng 2 h trước khi xay. Và mỡ phần cũng được rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng nhỏ. - Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ gốc và rửa sạch. Xay giò - Đây là quá trình rất quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò cá xay khó hơn giò lụa hay giò bò, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại. Đặc biệt khi xay thì máy xay luôn để chế độ mát lạnh, vì khi xay, lực ma xát tạo ra nóng, dễ gây chín cá, không tạo được sự kết dính, dẻo - Các gia vị đặc trưng chúng ta cho vào xay chung luôn.
  4. Bó giò - Việc bó giò cá cũng tương tự như giò lụa, chúng ta phải xếp lá chuối trước rồi sau đó học cách bó, cũng khá phức tạp. Luộc giò - Giò cá cũng được luộc trong nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra, treo lên cao và thưởng thức. Cách làm món giò lụa ngon ngày tết Giò lụa thường được thái thành khoanh ngang và xắt làm 4-8 miếng theo đường kính, trình bày trên đĩa thành hình hoa thị và chấm nước mắm ngon rắc chút bột tiêu thơm nhẹ, có thể gia thêm chút tinh dầu cà cuống vào bát nước mắm. Ngoài cách ăn thông thường như một thức ăn trên mâm cỗ ngày lễ Tết, giò lụa cũng thường sử dụng ăn kèm với bánh giầy (gọi là bánh giầy giò), xôi (xôi giò), bánh cuốn hoặc món cơm gạo tám (cơm tám giò chả).
  5. món giò lụa ngon ngày tết Giò lụa đạt chất lượng có thể để khá lâu không thiu, nếu để nguyên cây giò có thể bảo quản trong nhiệt độ bình thường khoảng 1 tuần lễ. Chị em lưu ý, quy trình luộc giò cũng rất quan trọng, nước trong nồi phải thật sôi mới thả giò vào theo chiều đứng, ngập trong nước. Giò phải được luộc vừa đủ chín, không quá lửa cũng không non quá. Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg) - 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô - 30g bột năng - 5g bột nở (bột nổi) - 10g đường - 40ml nước mắm loại thật ngon - 1 chút muối - 50ml nước lạnh - Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói Cách làm: - Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
  6. - Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa. - Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn. Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7 phút. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn. - Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài. - Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. - Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt. - Luộc khoảng 40-50 phút. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi. - Treo lên cao, cho khô. Cách làm món giò xào
  7. Cách làm món giò xào Giò xào mang đến hương vị thơm ngon và độ giòn rất riêng biệt vì thế nhiều người lựa chọn món giò xào này thay thế cho giò bò hoặc giò lụa. Hoặc cũng có nhiều gia đình vừa làm cả giò xào lẫn giò lụa trong mâm cơm cúng Tết. Cách chế biến giò xào không phức tạp, nếu có nhu cầu chị em hãy tham khảo công thức dưới đây nhé: Nguyên liệu: - Tai lợn: 1 cái (400 gr) - Lưỡi lợn: 400 gr - Thịt chân giò (phần bắp cả da): 300 g - Nấm hương: 50-60 gr - Mộc nhĩ: 20-30 gr
  8. - Hành khô, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị Cách làm: - Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo rồi đem cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng làm thật sạch sẽ. Đun sôi nước với khoảng 1 thìa dấm và ít muối rồi cho tất cả các loại thịt vào luộc nhanh trong khoảng 2 phút. - Vớt thịt ra khỏi nồi rồi xả qua nước lạnh cho nhanh nguội và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng. Đem ướp thịt với 1 ít mắm, gia vị, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị (ướp ít thôi vì khi xào lại nêm thêm 1 lần gia vị nữa). - Trong lúc chờ ướp thịt thì chúng ta đem ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cũng chuẩn bị luôn 1 ít hành khô băm nhỏ. - Làm nóng chảo, cho vào chảo 1 tí xíu dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào. - Xào thịt ở mức lửa nhỏ và đảo đều tay cho thịt được chín đều. Xào thịt trong khoảng 15 phút thì trút tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào và nêm thêm ít mắm nữa. - Xào tiếp trong khoảng 4-5 phút thì nêm thêm ít hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp. - Dùng thìa xúc thịt vào khuôn, xúc đến đâu thì dùng thìa ấn thịt xuống đến đấy. Sau đó vặn vít để nén thịt (nên vặn vít cho đến khi thịt hơi lòi ra ở mép). Để cho giò nguội thì cho cả khuôn giò vào tủ lạnh 1-2h.
  9. - Khi lấy giò ra khỏi khuôn thì chỉ cần hơ khuôn giò qua lửa theo vòng tròn của khuôn rồi dùng đũa đẩy nhẹ là giò sẽ tuột ra ngoài. Dùng lá chuối đã hơ qua lửa hoặc màng nhôm để gói giò lại. - Nếu không có khuôn làm giò xào thì có thể dùng một chai nhựa tròn như chai côca, fanta… cắt bỏ phần đầu, đục vài lỗ dưới đáy chai rồi dùng thìa xúc thịt vào chai, xúc đến đâu thì nén thật chặt đến đấy. - Khi đã nén đầy thì dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu chai bị cắt lại. Cho cuốn giò vào tủ lạnh khi thịt đã nguội. Khi lấy giò ra khỏi chai nhựa chỉ cần dùng mũi kéo cắt bỏ chai nhựa theo chiều dọc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2