intTypePromotion=1

Chứng tâm thần phân liệt

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
102
lượt xem
17
download

Chứng tâm thần phân liệt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tâm thần phân liệt không phải là một bệnh chuyên biệt. Nó là một cụm từ để mô tả về một tập hợp các triệu chứng có thể được gây ra bởi một số các rối loạn gây ảnh hưởng đến não. Người bị chứng tâm thần phân liệt có tổn thương đáng kể về các chức năng thần kinh gây cản trở các hoạt động và những mối quan hệ thông thường. Họ cũng mất khả năng giải quyết các vấn đề và duy trì sự kiểm soát cảm xúc, và họ có thể trải qua các thay đổi về...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chứng tâm thần phân liệt

  1. Chứng tâm thần phân liệt Tâm thần phân liệt không phải là một bệnh chuyên biệt. Nó là một cụm từ để mô tả về một tập hợp các triệu chứng có thể được gây ra bởi một số các rối loạn gây ảnh hưởng đến não. Người bị chứng tâm thần phân liệt có tổn thương đáng kể về các chức năng thần kinh gây cản trở các hoạt động và những mối quan hệ thông thường. Họ cũng mất khả năng giải quyết các vấn đề và duy trì sự kiểm soát cảm xúc, và họ có thể
  2. trải qua các thay đổi về tính cách và các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như tâm trạng lo âu, các ảo tưởng và ảo giác. Trong khi mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của bệnh tâm thần phân liệt thì việc mất trí nhớ tự nó không có nghĩa là người đó bị tâm thần phân liệt. Các bác sĩ chẩn đoán tâm thần phân liệt chỉ bằng hai hay ba chức năng của não bộ chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng ngôn ngữ, những thứ bị tổn thương đáng kể mà không có sự mất nhận thức.
  3. Một số bệnh có thể gây ra các triệu chứng của tâm thần phân liệt là bện Alzheimer, tâm thần phân liệt mạch, tâm thần phân liệt thể Lewy, tâm thần phân liệt tiền tạm thời, bệnh Huntington và bệnh Creutzfeldt - Jakob. Các bác sĩ đã xác định những tình trạng khác có thể gây ra chứng tâm thần phân liệt hay các triệu chứng giống tâm thần phân liệt như các phản ứng đối với thuốc, các vấn đề về chuyển hóa và những bất thường về nội tiết, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, các nhiễm trùng, ngộ độc, các khối u não, thiếu oxy huyết hay giảm oxy huyết, và các vấn đề về tim và phổi. Biện pháp điều trị Các thuốc chuyên trị bệnh Alzheimer và một số dạng tâm thần phân liệt tiến triển khác hiện sẵn có trên thị trường. Mặc dù các thuốc này không làm giảm nửa chứng tâm thần phân liệt hay đảo ngược các tổn thương hiện có ở não nhưng chúng có thể cải thiện các triệu chứng và làm chậm tiến trình của căn bệnh.
  4. Nhiều người bị tâm thần phân liệt, đặc biệt là những người ở giai đoạn sớm, có thể hưởng được lợi ích từ những bài thực hành được thiết kế để cải thiện hoạt động trong một số mặt chuyên biệt về chức năng nhận thức. Có nhiều rối loạn có thể gây ra chứng tâm thần phân liệt. Chẳng hạn như bệnh Alzheimer hay Huntington, dẫn đến sự mất các chức năng về tâm thần tiến triển. Nhưng một số dạng tâm thần phân liệt khác có thể được giảm nửa hay đảo ngược lại bằng biện pháp điều trị thích hợp.
  5. Những người bị tâm thần phân liệt thể trung bình hay tiến triển điển hình cần có sự chăm sóc suốt ngày đêm và sự giám sát để ngăn họ khỏi việc tự làm hại mình hay người khác. Họ cũng có thể cần sự trợ giúp trong các hoạt động thường ngày như tắm rửa, ăn uống hay mặc quần áo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản