intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Hóa học lớp 9 năm 2022-2023 - Trường THCS Lê Quang Cường

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:8

10
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp ích cho việc làm bài kiểm tra, nâng cao kiến thức của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng tài liệu “Đề cương ôn tập học kì 2 môn Hóa học lớp 9 năm 2022-2023 - Trường THCS Lê Quang Cường” bao gồm nhiều dạng câu hỏi bài tập khác nhau giúp bạn nâng cao khả năng, rèn luyện tư duy giải đề hiệu quả để đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương ôn tập học kì 2 môn Hóa học lớp 9 năm 2022-2023 - Trường THCS Lê Quang Cường

  1. UBND THÀNH TP BÀ RỊA TRƯỜNG THCS LÊ QUANG CƯỜNG ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HOÁ 9 – HKII Năm học: 2022–2023 I. LÝ THUYẾT: CHỦ ĐỀ 11: DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON- POLIME Rượu Etylic Axit Axetic Chất béo CTPT: C2H6O CTPT: C2H4O2 Chất béo là hỗn CTCT: CH3CH2OH CTCT: CH3COOH hợp nhiều este của hoặc C2H5OH glixerol với các axit Công thức béo Công thức chung của chất béo là : (R-COO)3C3H5. Là chất lỏng, không Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được màu, dễ tan và tan trong dầu hỏa, xăng… nhiều trong nước. Tính chất vật lý 0 Sôi ở 78,3 C, nhẹ hơn nước, hoà tan Sôi ở 1180C, có vị chua (giấm ăn được nhiều chất như Iot, Benzen là dd axetic 2-5% )
  2. - Phản ứng với Na (K, Ba, -Thủy phân trong mt axit Ca) (RCOO)3C3H5 + 3H2O 2C2H5OH + 2Na 3RCOOH + C3H5(OH)3 2C2H5ONa + H2 2CH3COOH + 2Na 2CH3COONa + H2 - Thủy phân trong mt kiềm tạo (pư xà phòng hóa) - PƯ este hóa tạo (RCOO)3C3H5 + 3NaOH 3RCOONa + C3H5(OH)3. thànheste etylaxetat (chất có mùi thơm, không tan trong nước) CH3COOH + C2H5OH Tính chất hoá học. CH3COOC2H5 + H2O - Cháy với ngọn lửa màu xanh, toả - Có đủ tính chất của axit: Làm đỏ nhiều nhiệt quỳ tím, tác dụng với kim loại C2H5OH + 3O2 2CO2 + 3H2O trước H, với bazơ, oxit bazơ, *Lưu ý: rượu etylic không pư được muối. với các KL từ Mg trở về sau trong - 2CH3COOH + Mg dãy HĐHH. (CH3COO)2Mg + H2 - CH3COOH + NaOH CH3COONa + H2O - 2CH3COOH + Na2CO3 2CH3COONa +H2O+CO2 Dùng làm nhiên liệu, dung môi pha Dùng để pha giấm ăn, sản xuất - Làm thức ăn cho sơn, chế rượu bia, dược phẩm, điều chất dẻo, thuốc nhuộm, dược người và động vật. chế axit axetic và cao su... phẩm, tơ... - Dùng để sản xuất xà ứng dụng phòng, glixerol. Bằng phương pháp lên men tinh bột - Trong đời sống: Lên men dd hoặc đường rượu C6H12O6 2C2H5OH + 2CO2 C2H5OH + O2 CH3COOH + H2O Hoặc cho Etilen hợp nước - Trong phòng thí nghiệm: Điều chế C2H4 + H2O C2H5OH 2CH3COONa + H2SO4 2CH3COOH + Na2SO4 - Trong công nghiệp: 2C4H10 + 5O24CH3COOH + 2H2O
  3. CHỦ ĐỀ glucozơ saccarozơ tinh bột và xenlulozơ C6H12O6 C12H22O11 (C6H10O5)n Tinh bột: n 1200 - 6000 Công thức phân tử Xenlulozơ: n 10000 - 14000 Chất kết tinh, không màu, vị ngọt, dễ Chất kết tinh, không màu, vị Là chất rắn trắng. Tinh tan trong nước ngọt,dễ tan trong nước, tan nhiều bột tan được trong Trạng thái trong nước nóng. nước nóng hồ tinh Tính chất bột. Xenlulozơ không vật lý tan trong nước kể cả khi đun nóng. Phản ứng tráng gương Thuỷ phân khi đun nóng trong dd Thuỷ phân khi đun C6H12O6 + Ag2O axit loãng. nóng trong dd axit Tính chất C6H12O7 + 2Ag C12H22O11 + H2O loãng hoá học C6H12O6 + C6H12O6 (C6H10O5)n + quan trọng glucozơ fructozơ nH2OnC6H12O6 Hồ tinh bột làm dd Iot chuyển màu xanh Thức ăn, dược phẩm, tráng gương, Thức ăn, làm bánh kẹo, pha chế Tinh bột là thức ăn tráng ruột phích. dược phẩm. cho người và động vật, là nguyên liệu để sản xuất đường Ứng dụng Glucozơ, rượu Etylic. Xenlulozơ dùng để sản xuất giấy, vải, đồ gỗ và vật liệu xây dựng.
  4. Phản ứng tráng gương. Có phản ứng tráng gương sau khi Nhận ra tinh bột bằng đun nóng dd saccarozơ trong dd dd Iot:có màu xanh axit. đặc trưng. Nhận biết II.BÀI TẬP: 1. TRẮC NGHIỆM Câu 1: (2,0 điểm) Chọn phương án trả lời đúng trong các câu sau 1. Cho các chất Na, CaO, Fe, CH3COOH số chất tác dụng được với rượu etylic là: A. 1 chất. B. 2 chất. C. 3 chất. D. 4 chất 2.Hợp chất X vừa tác dụng với Na vừa tác dụng với KOH. Vậy X A.CH3COOH B.2H5OH C. (RCOO)3C3H5 D. C6H12O6 3. Trên chai rượu vang Đà Lạt có ghi số 300, điều khẳng định nào sau đây đúng? A. Trong 1 lít dd rượu có 30 gam rượu etylic. B.Rượu được sản xuất ở 300C C. Trong 100g dd rượu có 30g rượu etylic D. Trong 100ml dd rượu có 30 ml rượuetylic. 4.Trong các chất sau, chất không phản ứng được với axit axetic là A. Cu(OH)2. B. Na2CO3. C. NaCl. D. Mg. 5. Cho các chất: Na, Cu, Al, C2H5OH. Số chất tác dụng với axit axetic là: A. 1 chất. B. 2 chất. C. 3 chất. D. 4 chất. 6.Chất X tác dụng với K nhưng không tác dụng với Na2CO3. Vậy X là: A.C2H5OH. B.CH3COOH. C. (RCOO)3C3H5. D. C6H12O6 7.Rượu etylic tác dụng được với Na vì trong phân tử có chứa A. nguyên tố C, H, O. B. nhóm -OH. C. nguyên tử O. D. nguyên tử H và O. 8. Saccarozơ có nhiều trong thân cây A. nho. B. dừa. C. mía. D. lúa 9. Phản ứng giữa rượu và axit hữu cơ được gọi là phản ứng A. trao đổi. B. xà phòng hoá. C. trung hoà. D. este hoá 10.Có 3 dung dịch C2H5OH, CH3COOH, Ca(OH)2 đựng trong ba bình riêng biệt. Thuốc thử có thể dùng để phân biệt ba dung dịch trên là A. quỳ tím. B. Cu. C. Na. D. CO2. 11. Chất béo tác dụng được với chất nào sau đây ? A. NaCl. B. NaOH. C. Zn(OH)2. D. C2H5OH.
  5. 12.Rượu etylic và axit axetic đều tác dụng được với A. Ba(OH)2. B. Al. C. Na. D. CuO. 13. Phát biểu nào sau đây đúng A. Độ rượu là số ml rượu etylic có trong 100ml hỗn hợp rượu và nước. B. Độ rượu là số mg rượu etylic có trong 100ml hỗn hợp rượu và nước. C. Độ rượu là số lít rượu etylic có trong 100 lít hỗn hợp rượu và nước. D. Độ rượu là phần trăm rượu etylic có trong 100ml hỗn hợp rượu và nước. 14.Giấm ăn là dung dịch A. axit sunfuric 2-5%. B. axit clohiđric 2-5%. C. rượu etylic 2-5%. D. axit axetic 2-5%. Câu 2: Chọn “Đúng” hoặc “Sai” tươngứng với mỗi nhận định sau khi nói về chất béo STT Thành phần, tính chất và Đúng hay sai? ứng dụng của chất béo Khi oxi hóa, chất béo cung cấp năng lượng cho cơ nhiều hơn so với chất đạm và tinh 1 Đúng/Sai bột. Phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường axit gọi là phản ứng xà phòng hóa. 2 Đúng/Sai
  6. Khi để lâu trong không khí, chất béo có mùi hôi. Để hạn chế hiện tượng này cần bảo 3 Đúng/Sai quản chất béo ở nhiệt độ cao hoặc đun chất béo với một ít giấm ăn. Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glyxerol với các axit béo và có công thức phân tử 4 Đúng/Sai chung là (RCOO)3C3H5. 2. TỰ LUẬN Dạng 1: Nhận biết * Hãy nhận biết các chất sau bằng phương pháp hoá học, viết PTHH (nếu có): a. Dung dịch: Glucozơ, rượu etylic, axit axetic. b. Chất rắn: Glucozơ, tinh bột, xenlulozơ.
  7. Dạng 2: Hoàn thành dãy chuyển hóa * Viết các PTHH biểu diễn các chuyển đổi hóa học sau (ghi rõ điều kiện nếu có) a.C2H4C2H5OHCH3COOHCH3COOC2H5C2H5OH C2H5ONa b. Glucozơ Rượu Etylic Axit axetic Kẽm axetat Etyl axetat Natri axetat c.C2H5OHCH3COOH CH3COOC2H5 3 3 CH COOH CH COONa Dạng 3: Bài tập định lượng Bài 1: Cho 42g Axit axetic tác dụng với 23g rượu etylic có H 2SO4 đặc làm chất xúc tác và đun nóng thu được 37,4 g etyl axetat (este). Tính hiệu suất của phản ứng este hoá. Bài 2: Cho 42,4 gam hỗn hợp gồm rượu etylic và axit axetic (không có nước) phản ứng với Na dư, sau phản ứng thu được 8,96 lít khí (đo ở đktc).Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu. Bài 3: Khi lên men rượu m gam glucozơ, sinh ra 4,48 lít khí cacbonic ( đo ở đktc). Tính: a. khối lượng rượu etylic tạo ra sau khi lên men. b. khối lượng glucozơ đã dùng. Biết hiệu suất của quá trình lên men là 80%. Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn 6gam hợp chất hữu cơ A, thu được 6,72 lít CO2 (đo ở đktc) và 7,2g H2O. a. Xác định công thức phân tử của A, biết tỉ khối hơi của A so với khí hidro là 30. b. Viết tất cả các công thức cấu tạo của A. Bài 5: .Lên men giấm rượu etylic loãng thu được axit axetic. a. Từ 0,8 lít rượu 8o có thể tạo ra bao nhiêu gam axit axetic. Biết hiệu suất của quá trình lên men là 85% và rượu etylic có D=0,8g/ml. b. Nếu pha loãng axit axetic trên thành dung dịch giấm 4% thì khối lượng dung dịch giấm thu được là bao nhiêu gam? Bài 6: Cho 60,6 gam dung dịch rượu etylic tác dụng với natri dư thu được 16,8 lít khí (đo ở đktc). Xác định độ rượu, biết rằng khối lượng riêng của rượu etylic tinh khiết là 0,8g/ml, của nước bằng 1 gam/ml.
  8. Cô chúc các em luôn mạnh khỏe, chăm ngoan và đạt kết quả cao trong học tập! -HẾT-
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2