intTypePromotion=1

Đề kiểm tra 1 tiết Công nghệ lớp 7

Chia sẻ: Hồ Diễm | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
366
lượt xem
23
download

Đề kiểm tra 1 tiết Công nghệ lớp 7

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp cho học sinh có thêm tư liệu ôn tập và đánh giá năng lực trước kì kiểm tra 1 tiết Công nghệ 7. Mời các bạn tham khảo đề kiểm tra 1 tiết Công nghệ lớp 7 với nội dung liên quan đến: giống cây trồng, chế biến thức ăn, kĩ thuật trồng trọt, kỹ thuật cải tạo đất,...Mong rằng bạn sẽ có được điểm cao như mong muốn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề kiểm tra 1 tiết Công nghệ lớp 7

  1. Trường THCS Khóa Bảo BÀI KIỂM TRA 1 TIẾT Lớp: 7… Môn: Công nghệ Họ và tên:……………… Thời gian: 45’ Ngày kiểm tra: 01/12/2012 Ngày trả bài: 15 /12/2012 Điểm Lời phê của thầy, cô giáo: Đề 1: Câu 1: (2,5 điểm) Em hãy cho biết người ta thường dùng những biện pháp nào để cải tạo đất? Câu 2: (2 điểm) Căn cứ vào thời kì bón phân, người ta chia ra làm mấy cách bón? Nêu đặc điểm từng cách bón? Câu 3: (1 điểm) Bên cạnh mặt tích cực, phân bón có tác hại gì đối với môi trường? Câu 4: (2 điểm) Nêu vai trò của giống cây trồng? Muốn bảo quản giống cây trồng tốt cần đảm bảo những yêu cầu gì? Câu 5: (2,5 điểm) Nêu tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng? Cho ví dụ? Hãy kể một số loài côn trùng có hại và có lợi? Theo em, cần phải làm gì đối với những loại côn trùng này? Bài làm: …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………
  2. Trường THCS Khóa Bảo BÀI KIỂM TRA 1 TIẾT Lớp: 7… Môn: Công nghệ Họ và tên:……………… Thời gian: 45’ Ngày kiểm tra: 01/12/2012 Ngày trả bài: 15 /12/2012 Điểm Lời phê của thầy, cô giáo: Đề 2: Câu 1: (2 điểm) Nêu vai trò của giống cây trồng? Muốn bảo quản giống cây trồng tốt cần đảm bảo những yêu cầu gì? Câu 2: (2,5 điểm) Nêu tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng? Cho ví dụ? Hãy kể một số loài côn trùng có hại và có lợi? Theo em, cần phải làm gì đối với những loại côn trùng này? Câu 3: (2 điểm) Căn cứ vào thời kì bón phân, người ta chia ra làm mấy cách bón? Nêu đặc điểm từng cách bón? Câu 4: (2,5 điểm) Em hãy cho biết người ta thường dùng những biện pháp nào để cải tạo đất? Câu 5: (1 điểm) Bên cạnh mặt tích cực, phân bón có tác hại gì đối với môi trường? Bài làm: …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………
  3. …………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………
  4. ĐỀ KIỂM TRA 45 PHÚT CÔNG NGHỆ 7 (TIẾT 42) I/ TRẮC NGHIỆM: (3đ ) 1/ Hãy câu trả lời đúng: Khi chế biến thức ăn cho vật nuôi bằng nhiệt ta cần sử dụng lửa như thế nào? a. Lửa to b. Lửa vừa c. Lửa nhỏ 2/ Sắp xếp quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh? a. Ngửi mùi thức ăn b. Lấy mẫu thức ăn ủ xanh cho vào bát sứ c. Đo độ pH của thức ăn ủ xanh d. Quan sát màu sắc thức ăn II/ TỰ LUẬN: (7đ) Câu 1: Nêu phương pháp sản xuất thức ăn giàu Prôtêin? Căn cứ vào đâu người ta phân loại thức ăn? (3đ) Câu 2: Trình bày các bước chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men rượu? (2,5đ) Câu 3: Nếu thức ăn ủ men bị khô và có mùi khó chịu thì thức ăn đó có đảm bảo chất lượng không? (1đ) Câu 4: Khi chế biến thức ăn bằng cách rang ta cần chú ý điều gì? (0,5đ) ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. .............................................................................................................................................................
  5. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. ............................................................................................................................................................. .............................................................................................................................................................
  6. ĐÁP ÁN I/ TRẮC NGHIỆM: (3đ) Câu 1: c (1đ) Câu 2: b – d – a – c (mổi ý 0,5đ) II/ TỰ LUẬN: (7đ) Câu 1: (3đ) - Chế biến các sản phẩm động vật làm thức ăn vật nuôi - Nuôi giun đất, cá, tôm, và khai thác thuỷ sản - Trồng xen, tăng vụ cây họ đậu * Căn cứ vào thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn để phân loại thức ăn Câu 2: (2,5đ) - Bước 1: cân bột và men rượu (100/4) - Bước 2: Giả nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu - Bước 3: Trộn đều men rượu với bột - Bước 4: Cho nước sạch vào nhào kĩ đến khi đủ ẩm - Bước 5: Nén bột, phủ nilon lên mặt, để nơi kín gió khô ấm trong 24h Câu 3: (1đ) - Không vì thức ăn đó đã biến chất dẫn đến kém chất lượng Câu 4: (0,5đ) - Rang với lửa nhỏ và phải đảo liên tục
  7. §Ò kiÓm tra m«n c«ng nghÖ 7 - Tr­êng THCS Thanh Hång Tuần : 9 Ngày soạn : 15/10/2011 Tiết 9 Kiểm tra 45 phút 1. Ma trận : MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA Cấp độ Vận dụng tư duy Nhận biết Thông hiểu Cộng Chủ đề Thấp cao ( nội dung) TN TL TN TL Phần một. Trồng trọt Chương I. Đại Nhận biết cương về kĩ được các thuật trồng trọt biện pháp Chủ đề 1 : cải tạo và Biện pháp sử bảo vệ đất dụng, cải tạo và bảo vệ đất Số câu 1 1 Số điểm 2đ 2đ Tỷ lệ % 20% 20% Phần một. Trồng trọt Chương I. Đại - Nêu được cương về kĩ thành phần, vai thuật trồng trọt trò của từng Chủ đề 2 : thành phần đối Khái niệm về với cây trồng đất trồng và thành phần của đất trồng Số câu 1 1 Số điểm 4đ 4đ Tỷ lệ % 40% 40% Phần một. Trồng trọt Chương I. Đại Nêu và giải thích cương về kĩ - Nêu và giải thích được cách bảo thuật trồng trọt được cách sử dụng quản các loại Chủ đề 3 : các loại phân bón phân bón thông Cách sử dụng thông thường thường và bảo quản các loại phân bón thông thường Gi¸o viªn thùc hiÖn : §oµn ThÞ Kim Thµnh -1-
  8. §Ò kiÓm tra m«n c«ng nghÖ 7 - Tr­êng THCS Thanh Hång Số câu 1 1 2 Số điểm 3đ 1đ 4đ Tỷ lệ % 30% 10% 40% Tổng số câu 1 1 1 1 4 Tổng số điểm 2đ 4đ 3đ 1đ 10 Tỷ lệ % 20% 40% 30% 10% 100% 2. Đề bài : Câu 1( 2đ ): Đúng hay sai ? a) Đất đồi dốc cần bón vôi. b) Đất bạc màu cần bón phân hữu cơ kết hợp bón vôi và cày sâu dần. c) Đất đồi núi cần trồng cây nông nghiệp xen giữa những băng cây công nghiệp để chống xói mòn. d) Cần dùng các biện pháp canh tác, thuỷ lợi và bón phân để cải tạo đất. Câu 2(4đ) : Đất trồng gồm những thành phần nào, vai trò của từng thành phần đối với cây trồng ? Câu 3 ( 3 đ) : Phân hữu cơ, phân lân và phân đạm, phân kali thường dùng để bón lót hay bón thúc? Vì sao? Câu 4( 1đ) : Vì sao khi bảo quản phân chuồng người ta lại dùng bùn ao để phủ kín đống phân ủ ? 3. Hướng dẫn chấm : Câu 1 (2đ ) : Mỗi ý trả lời đúng được 0.5 đ a–S c-Đ b–S d-Đ Câu 2 ( 4 đ) : - Đất trồng gồm 3 thành phần : - Phần khí : gồm các khí nitơ, ôxi, cacbonic (0.5đ). Phần khí cung cấp ôxi cho cây hô hấp (0.5đ) - Phần rắn bao gồm : + Thành phần vô cơ : ( chiếm 92 - 98% khối lượng phần rắn ) : chứa các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, kali. ( 0.5đ) + Thành phần hữu cơ : bao gồm các sinh vật sống, xác sinh vật đã chết phân huỷ tạo thành các chất hữu cơ đơn giản và chất khoáng. (0.5đ) + Phần rắn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây (1đ) - Phần lỏng : là nước trong đất. Phần lỏng cung cấp nước cho cây và có tác dụng hoà tan các chất dinh dưỡng (1đ) Câu 3 ( 3đ) : - Phân hữu cơ, phân lân thường dùng để bón lót.(0.5đ) Vì Thành phần có nhiều chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong phân hữư cơ, phân lân thường ở dạng khó tiêu ( không hoà tan), cây không sử dụng được ngay, phải có thời gian để phân phân huỷ thành các chất hoà tan cây mới sử dụng được. (1đ) - Phân đạm, kali thường dùng để bón thúc. (0.5đ) Vì phân đạm, kali có tỉ lệ dinh dưỡng cao, dễ hoà tan nên cây sử dụng được ngay. (1đ) Câu 4 ( 1 đ) : Vì : Khi bảo quản phân chuồng người ta sử dụng bùn ao để phủ kín đống phân ủ vì để tạo điều kiện cho vi sinh vật phân giải phân hoạt động ( 0.5đ), hạn chế đạm bay đi (0.25đ) và giữ vệ sinh môi trường (0.25đ) Gi¸o viªn thùc hiÖn : §oµn ThÞ Kim Thµnh -2-

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản