HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
BÙI THỊ THU HIỀN<br />
<br />
ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG<br />
<br />
CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐẾN ĐẶC ĐIỂM SINH KHÍ<br />
<br />
CỦA MỘT SỐ LOẠI THỨC ĂN THÔ DÙNG CHO BÒ<br />
Ngành:<br />
Mã số:<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
<br />
Chăn nuôi<br />
60.62.01.05<br />
TS. Phạm Kim Cương<br />
PGS. TS. Bùi Quang Tuấn<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP - 2016<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan các số liệu và kết quả thu được là do bản thân trực tiếp theo<br />
dõi, thu thập với một thái độ hoàn toàn khách quan trung thực. Các tài liệu đã trích dẫn<br />
của các tác giả đều được liệt kê đầy đủ, không sao chép bất cứ tài liệu nào mà không có<br />
trích dẫn.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Bùi Thị Thu Hiền<br />
<br />
i<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận văn nghiên cứu này, tôi đã nhận được sự giúp đỡ và hướng<br />
dẫn tận tình của các thầy cô giáo khoa Chăn Nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br />
cũng như các đồng nghiệp và người thân.<br />
Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới TS. Phạm Kim Cương, bộ môn Dinh<br />
dưỡng và thức ăn chăn nuôi, Viện chăn nuôi; PGS.TS Bùi Quang Tuấn trưởng bộ môn<br />
dinh dưỡng thức ăn, khoa Chăn Nuôi, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, đã luôn tạo<br />
điều kiện giúp đỡ và hướng dẫn tôi trong suốt thời gian học tập, thực hiện luận văn.<br />
<br />
Bên cạnh đó, tôi cũng gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc tới các bạn bè, đồng<br />
nghiệp, các thầy cô giáo đang công tác tại khoa Chăn nuôi – Học viện Nông Nghiệp Việt<br />
Nam, Trung tâm Bảo tồn vật nuôi - Viện Chăn nuôi đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi,<br />
sẵn lòng giúp đỡ tôi trong suốt thời gian học tập và thực hiện đề tài này.<br />
Cuối cùng cho phép tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới những người thân trong<br />
gia đình, những người đã mang lại cho tôi sự tự tin ngày hôm nay.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Bùi Thị Thu Hiền<br />
<br />
ii<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Lời cam đoan ..................................................................................................................... i<br />
Lời cảm ơn ........................................................................................................................ ii<br />
<br />
Mục lục ........................................................................................................................... iii<br />
Danh mục chữ viết tắt ....................................................................................................... v<br />
<br />
Danh mục bảng ................................................................................................................ vi<br />
Danh mục hình ................................................................................................................ vii<br />
<br />
Trích yếu luận văn ......................................................................................................... viii<br />
Thesis abstract................................................................................................................... x<br />
Phần 1. Mở đầu ............................................................................................................... 1<br />
1.1<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
Đặt vấn đề ........................................................................................................... 1<br />
Mục tiêu của đề tài.............................................................................................. 2<br />
<br />
Phần 2. Tổng quan tài liệu ............................................................................................. 3<br />
2.1.<br />
<br />
Đặc điểm của nguồn nguyên liệu thức ăn giàu xơ cho gia súc nhai lại .............. 3<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Hemicellulose ..................................................................................................... 5<br />
<br />
2.1.1.<br />
2.1.3.<br />
2.1.4.<br />
2.2.<br />
<br />
2.2.1.<br />
2.2.2.<br />
2.3.<br />
<br />
2.3.1.<br />
2.3.2.<br />
2.5.<br />
<br />
2.5.1.<br />
2.5.2.<br />
<br />
Cellulose ............................................................................................................. 5<br />
<br />
Lignin.................................................................................................................. 7<br />
Đặc điểm của bông sợi. .................................................................................... 10<br />
<br />
Tiêu hóa xơ của gia súc nhai lại ....................................................................... 11<br />
Sơ lược chức năng cơ quan tiêu hóa gia súc nhai lại ........................................ 11<br />
<br />
Quá trình tiêu hóa thành tế bào thực vật của vi sinh vật dạ cỏ ......................... 12<br />
<br />
Các chế phẩm sinh học dùng cho gia súc nhai lại ............................................ 15<br />
<br />
Chế phẩm enzyme ............................................................................................ 15<br />
Chế phẩm sinh học bổ sung trực tiếp cho vi khuẩn .......................................... 16<br />
<br />
Tình hình nghiên cứu trên thế giới và trong nước ............................................ 18<br />
Tình hình nghiên cứu trên thế giới ................................................................... 18<br />
<br />
Tình hình nghiên cứu trong nước ..................................................................... 19<br />
<br />
Phần 3. Đối tượng, nội dung và phương pháp nghiên cứu ....................................... 21<br />
3.1.<br />
<br />
Đối tượng nghiên cứu ....................................................................................... 21<br />
<br />
3.1.2.<br />
<br />
Thức ăn thô ....................................................................................................... 21<br />
<br />
3.1.1.<br />
<br />
Chế phẩm sinh học ........................................................................................... 21<br />
<br />
iii<br />
<br />
3.1.3.<br />
<br />
Gia súc thí nghiệm ............................................................................................ 21<br />
<br />
3.3.<br />
<br />
Nội dung nghiên cứu ........................................................................................ 21<br />
<br />
3.2.<br />
3.4.<br />
<br />
3.4.1.<br />
3.4.2.<br />
3.5.<br />
<br />
Địa điểm và thời gian nghiên cứu ..................................................................... 21<br />
Phương pháp nghiên cứu .................................................................................. 22<br />
<br />
Phân tích thành phần hóa học ........................................................................... 22<br />
Thí nghiệm in vitro gas production .................................................................. 22<br />
<br />
Phương pháp xử lý số liệu ................................................................................ 27<br />
<br />
Phần 4. Kết quả thảo luận ............................................................................................ 28<br />
4.1.<br />
<br />
Thành phần hóa học của các loại thức ăn thí nghiệm ....................................... 28<br />
<br />
4.2.1.<br />
<br />
Lượng khí sinh ra trong thí nghiệm in vitro của bông ..................................... 29<br />
<br />
4.2.<br />
<br />
4.2.2.<br />
4.3.<br />
<br />
4.3.1.<br />
4.3.2.<br />
4.4.<br />
<br />
4.4.1.<br />
4.4.2.<br />
4.5.<br />
<br />
4.5.1.<br />
4.5.2.<br />
4.6.<br />
<br />
4.6.1.<br />
4.6.2.<br />
<br />
Tốc độ và động thái sinh khí in vitro của bông ................................................ 29<br />
<br />
Động thái sinh khí khi lên men in vitro bông ................................................... 33<br />
Tốc độ và động thái sinh khí in vitro của rơm .................................................. 36<br />
Lượng khí sinh ra trong thí nghiệm in vitro của rơm ....................................... 36<br />
<br />
Động thái sinh khí in vitro của rơm .................................................................. 39<br />
Tốc độ và động thái sinh khí in vitro của cỏ khô pangola ................................ 40<br />
Lượng khí sinh ra trong thí nghiệm in vitro của cỏ khô Pangola ..................... 40<br />
<br />
Động thái sinh khí in vitro của cỏ khô Pangola ................................................ 42<br />
Tốc độ và động thái sinh khí in vitro của cỏ voi .............................................. 43<br />
Lượng khí sinh ra trong thí nghiệm in vitro của cỏ voi .................................... 43<br />
<br />
Động thái sinh khí in vitro của cỏ voi .............................................................. 45<br />
<br />
Tốc độ và động thái sinh khí in vitro của thân cây ngô .................................... 46<br />
Lượng khí sinh ra trong thí nghiệm in vitro của thân cây ngô ......................... 46<br />
Động thái sinh khí in vitro của thân cây ngô .................................................... 48<br />
<br />
Phần 5. Kết luận và kiến nghị ...................................................................................... 50<br />
5.1.<br />
5.2.<br />
<br />
Kết luận............................................................................................................. 50<br />
<br />
Kiến nghị .......................................................................................................... 50<br />
<br />
Tài liệu tham khảo .......................................................................................................... 50<br />
<br />
iv<br />
<br />