intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài Các Vấn Đề An Toàn Sữa

Chia sẻ: Ngô đình Trường | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:31

86
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sữa nhiễm một số thành phần bị cấm do nhà sản xuất cố tình thêm vào trong qúa trình sản xuất nhằm mục đích tăng giá trị lợi nhuận. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dung, đặc biệt là trẻ nhỏ - đối tượng chính sử dụng sữa

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài Các Vấn Đề An Toàn Sữa

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI Khoa công nghệ thực phẩm ÀI ĐỀT CÁC VẤN ĐỀ VỀ AN TOÀN SỮA Giáo viên hướng dẫn: Ths.Phan Thị Phương Thảo Hà Nội,10-2013
  2. Sinh viên thực hiện: STT Họ và tên MSV 1 Nguyễn Thị Tú 561358 2 Nhâm Thị Tuyến 561359 3 Trương Thị Tuyết 561360 4 Phạm Thị Vân 561361 5 Lê Sơn Vũ 561362 6 Trần Thị Vui 561363 7 Nguyễn Thị Thanh Xuân 561364 8 Triệu Thị Xuyến 561365 9 Đinh Thị Hải Yến 561366 10 Trần Thị Hằng Yến 561367
  3. CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN SỮA Các vấn đề về an toàn sữa Thực trạng sữa Việt I. Đặt vấn đề Nam II. Nội dung Nguồn nguyên liệu ban đầu IV. Tài liệu CẤU TRÚCn Quá trình chế biến uậ ết l BÁO3.CÁO K III. Kết luận Quá trình tồn trữ và vận chuyển sản phẩm Chỉ tiêu an toàn sữa
  4. ĐẶT VẤN ĐỀ
  5. Công ty sữa Thị phần sản xuất % • Hiện nay người dân Việt Vinamilk 40 Nam lao đao trước thông Dutch Lady 25 tin sữa bị nhiễm khuẩn,nhiễm chất phóng Mộc Châu 10 xạ và chứa độc tố Sữa quốc tế IDP 5 melanin gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và Hanoimilk 5 đặc biệt là trẻ nhỏ. Công ty khác 15 đánh giá tình hình sản xuất và thị trường sữa năm 2012
  6. Bảng 1 số công ty có sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chất whey protein nhiễm khuẩn(15/8/2013) Công ty xuất nhập khẩu Sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng Thông tin liên quan phân phối Văn phòng đại diện Công ty Similac GainPlus Eye-Q số 3 dành Đang tiến hành chương Abbott tại Việt Nam; cho trẻ 01-03 tuổi loại hộp 400g và trình thu hồi các sản Công ty TNHH Dinh dưỡng 900g phẩm có nguy cơ bị ảnh 3A.. hưởng. Công ty TNHH Danone Việt Dumex Gold bước 2 loại 800 g (cho Đang tiến hành chương Nam trẻ 06-12 tháng tuổi). trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng. Công ty TNHH MTV Dinh Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0- Sản phẩm bị ảnh hưởng dưỡng Châu úc 6 tháng tuổi); không nhập khẩu vào thị Karicare Gold+ Follow on Formula trường Việt Nam. số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) Công ty TNHH Mead Toàn bộ sản phẩm Không bị ảnh hưởng. Johnson Nutrition Việt Nam Công ty TNHH nước giải Toàn bộ sản phẩm Không bị ảnh hưởng. khát Coca-Cola Viêt Nam Một số doanh nghiệp khác Đang xác minh
  7. Các nguyên nhân chính Nguyên nhân Do nguồn Do quá trình Do quá trình nguyên liệu chế biến và tồn trữ và vận ban đầu.Đây kiểm soát chuyển sản là nguyên không an phẩm đến toàn.Có thể là người tiêu nhân chủ yếu do con người dùng của các vụ bê hoặc do các bối sữa trên yếu tố bên thế giới ngoài tác động
  8. YẾU TỐ BÊN NGOÀI
  9. YẾU TỐ BÊN NGOÀI
  10. Nestle thu hồi sữa bột do nghi ngờ nhiễm khuẩn.
  11. New Zealand thu hồi hàng triệu sản phẩm nghi nhiễm khuẩn độc. Sữa Similac GainPlus Eye-Q bị thu hồi - Nguồn: Cục ATTP
  12. 1 Nhiệt độ 2 Độ ẩm 3 Lượng vi sinh vật tồn tại trong không khí
  13. Quy trình chế biến và kiểm soát Sữa nhiễm một số thành phần bị cấm do nhà sản xuất cố tình thêm vào trong qúa trình sản xuất nhằm mục đích tăng giá trị lợi nhuận. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dung, đặc biệt là trẻ nhỏ - đối tượng chính sử dụng sữa
  14. Quy trình sản xuất sữa ở Việt Nam còn có nguy cơ nhiễm khuẩn do nhà sản xuất cố ý thêm melamine vào sữa vì mục đích lợi nhuận. Melamin là chất ít tan trong nước, có khả năng giải phóng Nito khi gặp nhiệt độ cao. 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine(C3H6N6)
  15. Nguyên nhân nhà sản xuất thêm melamin vào trong sữa. Để đánh giá chất lượng của sữa, người ta dựa vào nhiều tiêu chí như nguồn gốc, nhãn mác, hàm lượng dinh dưỡng… Trong đó hàm lượng protein trong sữa là 1 tiêu chí quan trọng để đánh giá. Việc xác định hàm lượng protein trong sữa dựa trên phương pháp Kjeldahl: hàm lượng N trong protein chiếm khoảng 16% nên để xác định hàm lượng protein người ta đo lượng N trong mẫu rồi nhân hàm lượng này với 6,25 sẽ ra nồng độ protein trong mẫu. Việc trộn melamine vào sữa chỉ nhằm một mục đích duy nhất là đánh lừa phương pháp kiểm tra Kjeldahl bằng cách hiển thị giả hàm lượng nitơ cao. Nhờ đó nhà sản xuất có thể pha loãng sản phẩm sữa bằng bột đậu tương, nước hay các thành phần thay thế khác rẻ hơn mà vẫn có thể đảm bảo hàm lượng “protein” trong sữa.
  16. Tác hại của sữa có chứa melamin. không có tính độc ở liều thấp nhưng khi kết hợp với axit cyanuric thì melamine có khả năng gây sỏi thận thậm chí dẫn đến tử vong. không được trao đổi chất, mà nhanh chóng bài tiết qua nước tiểu gây nhiều triệu chứng nguy hiểm như sỏi thận… nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tử vong là do suy thận, bí tiểu, rối loạn chuyển hóa, suy hô hấp, ngộ độc thần kinh.
  17. Một số nguồn sữa nhiễm Melamin trên thị trường Việt Nam. • Ngày 2/10/2008, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) chính thức công bố 18 loại sữa và sản phẩm từ sữa bị nhiễm melamine ở thị trường Việt Nam, phải thu hồi và tiêu huỷ ngay. Sữa tươi YiLi hương original (250ml) Trung Quốc, Công ty TNHH Kim Ấn. Full cream milk powper grade A Trung Quốc, Công ty cổ phần Sữa Hà Nội. Sữa bột Advandced Distribution, chưa rõ nguồn gốc, Công ty TNHH CBLTTP Mai Anh 149-149/1A Thống Nhất, P.17, Tân Bình, TPHCM.
  18. Kiểm soát
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0