intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021-2022 có đáp án - Trường PTDTBT TH&THCS Trà Vinh, Nam Trà My

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:8

8
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mong muốn giúp các bạn đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới, TaiLieu.VN đã sưu tầm và chọn lọc gửi đến các bạn ‘Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021-2022 có đáp án - Trường PTDTBT TH&THCS Trà Vinh, Nam Trà My’ hi vọng đây sẽ là tư liệu ôn tập hiệu quả giúp các em đạt kết quả cao trong kì thi. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021-2022 có đáp án - Trường PTDTBT TH&THCS Trà Vinh, Nam Trà My

  1. PHÒNG GD&ĐT NAM TRÀ MY MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA  TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS TRÀ VINH GIƯA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2021­2022 ̃ Môn: CÔNG NGHỆ 6      Mức  độ Thông  Vận dụng Tổng hiểu Nhận biết Chủ đề Thấp Cao TN TL TN TL TN TL TN TL ­ Vai tro  - Hiểù cua thực  được ̉ phâm. ̉ giá trị ­ Vai tro  dinh ̀ cua  ̉ dưỡng, Vitamin  ý nghĩa va khoang của các ̀ ́ chât. ́ nhóm ­ Biêt cac  thực ́ ́ phẩm nhom thực  ́ đối với phâm  ̉ sức chinh. ́ khỏe Thực  ­ Ăn  con phâm va  uống  ̉ ̀ người. dinh  khoa học  dương̃ đảm bảo:  ăn đúng  bữa, ăn  đúng  cách,  đảm bảo  an toàn  vệ sinh  thực  phẩm,  uống đủ  nước.
  2. 7 Số câu: 5 2 3,5 Số điểm: 2,5 1,0 35% Tỉ lệ:(%) 25% 10% ­ Biết bao  ­ Hiêu  ̉ ̉ ­ Cac  ́ - Hình quan, chế  đươc mon  phương  ̉ ̣ ́ thành thói biến thực  ăn ngon làphâp chê    ́ ́ quen ăn phẩm an  biên thưc  ́ ́ uống khoa gi? Trình  ̀ học cho toàn vệ  ăn trong  sinh. bày được  gia đinh.̀ ho ̣c sinh. ­ Các  một số  phương  biện pháp  pháp bảo  đảm bảo  quản thực an toàn vệ  Cac  ́ phẩm  sinh trong  phương  gồm: làm  bảo quản  phap bao  ́ ̉ lạnh,  quan va  ̉ ̀ và chế  đông  chê biên  ́ ́ lạnh, làm  biến thực  thực phâm̉ khô, ướp. phẩm. ­ Cac  ́ phương  phap chê  ́ ́ biên thực  ́ phâm  ̉ băng  ̀ phương  sử dung  ̣ nhiêt. ̣ 6 Số câu: 3 1 1 1 6,5 Số điểm:  1,5 2,0 2,0 1,0 65% Tỉ lệ: (%) 15% 20% 20% 10% Tổng số  8 2 1 1 1 13 câu hỏi Tổng số  4,0 3,0 2,0 1,0 10 điểm
  3. 100% Tỉ lệ (%) 40% 30% 20% 10% PHÒNG GD&ĐT NAM TRÀ MY BẢNG ĐẶC TẢ KĨ THUẬT ĐỀ KIỂM TRA  TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS TRÀ VINH GIỮA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2021­ 2022 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 CHỦ ĐỀ MỨC ĐỘ MÔ TẢ ­ Vai tro cua thực phâm. ̀ ̉ ̉ ­ Vai tro cua Vitamin va khoang chât. ̀ ̉ ̀ ́ ́ ­ Biêt cac nhom thực phâm chinh. ̉ Thực   phâm   và  dinh  Nhận biết ́ ́ ́ ́ ̉ ­ Ăn uống khoa học đảm bảo: ăn đúng bữa, ăn đúng cách, dương ̃ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, uống đủ nước. - Hiểu được giá trị dinh dưỡng, ý nghĩa của các nhóm Thông hiểu thực phẩm đối với sức khỏe con người. ­ Biết bao quan, chế biến thực phẩm an toàn vệ sinh. ̉ ̉ ­ Các phương pháp bảo quản thực phẩm gồm: làm lạnh,  Nhận biết đông lạnh, làm khô, ướp. ­ Cac phương phap chê biên thực phâm băng phương sư ́ ́ ́ ́ ̉ ̀ Cac   phương   phap  bao  ́ ́ ̉ dung nhiêt. ̣ ̣ quan va chê biên thưc  ̉ ̀ ́ ́ ̣ ­ Hiêu đươc mon ăn ngon la gi? Trình bày được một số  ̉ ̣ ́ ̀ ̀ phâm ̉ Thông hiểu biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản và chế  biến thực phẩm. ­ Cac phương phâp chê biên thứ ́ ́ ́ ́ c ăn trong gia đinh. ̀ Vận dụng ­  Hình  thành thói  quen  ăn  uống  khoa học  cho  hoc ̣ sinh.
  4. PHÒNG GDĐT NAM TRÀ MY ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS NĂM HỌC 2021-2022 TRÀ VINH MÔN: CÔNG NGHỆ 6 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian giao đề) Họ và tên: ……………………………………………. Lớp ………………… I. Trắc nghiệm (5,0 điểm) Đọc và trả lời các câu hỏi sau bằng cách chọn đáp án đúng và ghi vào giấy   bài làm. (Ví dụ: câu 1 chọn đáp án đúng A ghi là 1. A). Câu 1. Vai trò của thực phẩm đối với con người là gì? A. Là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. B. Giúp con người phát triển cân đối. C. Giúp con người phát triển khỏe mạnh. D. Là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp con người phát   triển cân đối và khỏe mạnh. Câu 2. Em hãy cho biết có mấy nhóm thực phẩm chính? A. 5.                      B. 4. C. 3.                      D. 2. Câu 3. Hãy cho biết, nhóm thực phẩm nào cung cấp năng lượng chủ yếu cho   mọi hoạt động của cơ thể? A. Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột, chất đường. B. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm. C. Nhóm thực phẩm giàu chất béo. D. Nhóm thực phẩm giàu vitamin. Câu 4. Hãy cho biết, nhóm thực phẩm nào là thành phần dinh dưỡng để  cấu  trúc cơ thể và giúp cơ thể phát triển tốt. A. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng. B. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm. C. Nhóm thực phẩm giàu chất béo. D. Nhóm thực phẩm giàu vitamin. Câu 5. Thói quen ăn uống khoa học phải đảm bảo mấy yếu tố? A. 4.                          B. 3. C. 2.                           D. 1. Câu 6. Loại chất khoáng nào sau đây giúp cho xương và răng chắc khỏe? A. Sắt. B. Calcium. C. Iodine. D. Kem. ̃ Câu 7. Hãy cho biết loại viatmin nào giúp làm sáng mắt? A. Vitamin A. B. Vitamin B. C. Vitamin C. D. Vitamin K.
  5. Câu 8. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực   phẩm cần thực hiện công việc nào sau đây? A. Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ. B. Không cần che đậy bụi. C. Không cần che đậy côn trùng. D. Che đây kin không cho không khi lưu thông.  ̣ ́ ́ Câu 9. Hãy cho biết có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm? A. 1.                            B. 2. C. 3.                            D. 4. Câu 10. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo  ở  nhiệt độ  cao đó  là: A. Luộc. B. Rán. C. Nướng. D. Kho. II. Tự luận (5,0 điểm) Câu 1. Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm nào? Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến nào không, nêu mô ̣t món ăn đươ ̣c chế biế n theo phương pháp đó? (2,0 điểm) Câu 2.  Thế  nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể  được bảo quản và chế  biến như  thế  nào để  có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ  sinh an toàn thực  phẩm? (2,0 điêm) ̉ Câu 3. Hay đề xuất một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho  ̃ gia đình của em? (1,0 điêm) ̉ ­­Hết­­ (Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)
  6. PHÒNG GD&ĐT NAM TRÀ MY KIỂM TRA GIƯA HỌC KÌ II ̃ TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS TRÀ VINH NĂM HỌC 2021 – 2022 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM I. Trắc nhiệm (5,0 điểm) Mỗi đáp án được chọn đúng đạt 0,5 điểm. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án D A A B A B A A D B II. Tự luận (5,0 điểm) Điểm Câu Đáp án Câu 1 - Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm đó 1,0 (2,0 điểm) là: Luộc, kho. - Em đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến: chiên (rán) vì em rất thích ăn món gà rán. 1,0
  7. 1,0 - Món ăn ngon là món ăn sử dụng các thực phẩm an toàn, được chế biến phù hợp với khẩu vị, cân đối dinh dưỡng. Câu 2 - Để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực 1,0 (2,0 điểm) phẩm thì thực phẩm cần rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng được trong thời gian dài và đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình: + Ăn đúng bữa, gồm ba bữa chính là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. 0,25 + Ăn đúng cách, không xem ti vi trong bữa ăn, tạo bầu không khí Câu 3 thoải mái và vui vẻ trong bữa ăn. (1,0 điểm) + Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm sạch và chế 0,25 biến cẩn thận, đúng cách. 0,25 + Uống đủ nước mỗi ngày. 0,25 NGƯỜI RA ĐỀ DUYỆT CỦA TỔ CHUYÊN MÔN TM. HỘI ĐỒNG THẨM TỔ TRƯỞNG ĐỊNH VÀ IN SAO ĐỀ CHỦ TỊCH Phan Hùng Lĩnh
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2