intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phan Thúc Duyện, Điện Bàn

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:5

4
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm phục vụ quá trình học tập cũng như chuẩn bị cho kì thi sắp đến. TaiLieu.VN gửi đến các bạn tài liệu ‘Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phan Thúc Duyện, Điện Bàn’. Đây sẽ là tài liệu ôn tập hữu ích, giúp các bạn hệ thống lại kiến thức đã học đồng thời rèn luyện kỹ năng giải đề. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phan Thúc Duyện, Điện Bàn

  1. PHÒNG GD&ĐT THỊ XÃ ĐIỆN BÀN TRƯỜNG THCS PHAN THÚC DUYỆN GIÁO VIÊN RA ĐỀ: NGUYỄN THỊ NHƯ NGỌC MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2023 – 2024 MÔN: CÔNG NGHỆ 6 Tênchủ đề/ Bài Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Cộng học TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL Thực phẩm và - Thế nào là bữa ăn dinh dưỡng hợp lí. - Các bữa ăn chính - Tác dụng của trong ngày - Xác định các chất đạm đối - Nhóm thực phẩm chất dinh dưỡng với cơ thể. cung cấp chất đạm, cung cấp từ các - Vì sao bữa ăn chất béo. món ăn. sáng quan trọng - Các nhóm thực phẩm chính Số câu 4 1 1 2 Số điểm 1,3đ 1đ 2đ 0,7đ Tỉ lệ % 13% 10% 20% 7% Phương pháp bảo - quy trình chế - Quy trình chế - tác hại của quản và chế biến biến món rau xà biến thực phẩm thực phẩm khi thực phẩm lách. - Biện pháp đảm hư hỏng. -các thực phẩm bảo bảo an toàn thực quản bằng phương phẩm. pháp sấy khô. - Dấu hiệu nhận -Vai trò bảo quản biết thực phẩm để thực phẩm lâu. - Phương pháp chế - So sánh món ăn biến thực phẩm có chế biến bằng sử dụng nhiệt. phương pháp luộc - Phương pháp chế và nướng. biến thực phẩm không sử dụng nhiệt Số câu 5 3 1 1 Số điểm 1,7đ 1đ 2đ 0,3đ Tỉ lệ % 17% 10% 20% 3% Tổng số 9 1 1 3 1 3 câu Tổng số 3đ 2đ 2đ 1đ 1đ 1đ điểm Tỉ lệ % 40% 30% 20% 10% 100%
  2. TRƯỜNG THCS KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II - NĂM HỌC 2023-2024 PHAN THÚC DUYỆN Môn: Công Nghệ 6 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) (Đề gồm có 02 trang) I. TRẮC NGHIỆM: (5,0 điểm ) Hãy chọn ý đúng trong các câu sau: Câu 1: Phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây không sử dụng nhiệt? A. Hấp B. Muối dưa C. Nướng D. Kho Câu 2: Biện pháp nào sau đây không đảm bảo an toàn thực phẩm A. Rau, quả, thịt, cá… phải mua tươi hoặc bảo quản ở nhiệt độ thích hợp B. Thực phẩm đóng hộp không cần phải chú ý hạn sử dụng C. Giữ thực phẩm trong môi trường sạch, có che đậy tránh bụi bẩn D. Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín Câu 3: Phát biểu nào không đúng. Thực phẩm khi hư hỏng sẽ : A. Bị giảm giá trị dinh dưỡng B. Gây ngộ độc hoặc gây bệnh C. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người của người sử dụng D. Không ảnh hưởng đến sức khỏe khi được chế biến thành món ăn ngon Câu 4: Vai trò của việc bảo quản thực phẩm? A. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật B. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm C. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại D. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm Câu 5: Bước nào không có trong quy trình chế biến món rau xà lách trộn dầu giấm? A. Nhặt, rửa rau xà lách B. Luộc rau xà lách C. Pha hỗn hợp dầu giấm D. Trộn rau xà lách với hỗn hợp dầu giấm Câu 6: Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm? A. Chế biến thực phẩm Sơ chế món ăn Trình bày món ăn B. Sơ chế thực phẩm Chế biến món ăn Trình bày món ăn C. Lựa chọn thực phẩm Sơ chế món ăn Chế biến món ăn D. Sơ chế thực phẩm Lựa chọn thực phẩm Chế biến món ăn Câu 7: Thực phẩm nào sau đây được bảo quản bằng phương pháp sấy khô? A. Rau cải B. Sò ốc C. Cua D. Tôm Câu 8: Bệnh suy dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển chậm, cơ bắp yếu ớt, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa là do đâu? A. Thừa chất đạm B. Thiếu chất đường bột C. Thiếu chất đạm trầm trọng D. Thiếu chất béo
  3. Câu 9: Chọn từ thích hợp điền vào câu sau đây cho hoàn chỉnh : Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cần thiết, theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp vừa đủ cho nhu cầu cơ thể về ………… A. Chất đạm B. Năng lượng C. Năng lượng và chất dinh dưỡng D. Chất béo Câu 10: Các bữa ăn chính trong ngày? A. Bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều (tối) B. Bữa sáng, bữa trưa C. Bữa trưa, bữa chiều D. Bữa Sáng, bữa chiều Câu 11: Phát biểu nào sau đây đúng A. Bữa ăn sáng cần ăn thật nhanh để kịp giờ vào học hoặc làm việc B. Bữa ăn sáng không cần phải nhai kĩ, ăn thật nhanh C. Bữa ăn sáng không cần ăn đủ chất dinh dưỡng D. Bữa ăn sáng cần ăn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho lao động, học tập trong ngày Câu 12: Nhóm thực phẩm nào sau đây là nguồn cung cấp chất đạm? A. Gạo, đậu xanh, ngô, khoai B. Bắp cải, cà rốt, táo, cam C. Thịt, trứng, sữa D. Mỡ, bơ, dầu đậu nành Câu 13: Nhóm thực phẩm nào sau đây là nguồn cung cấp chất béo? A. Gạo, đậu xanh, ngô, khoai B. Bắp cải, cà rốt, táo, cam C. Thịt, trứng, sữa D. Mỡ, bơ, dầu đậu nành Câu 14: Phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây có sử dụng nhiệt? A. Trộn hỗn hợp B. Luộc C. Trộn dầu giấm D. Muối chua Câu 15: Chọn từ thích hợp để điền vào câu đưới đây cho hoàn chỉnh: Thực phẩm để lâu thường bị mất màu, mất mùi, ôi thiu, biến đổi ………………….. A. Trạng thái B. Chất dinh dưỡng C. Vitamin D. Chất béo II. TỰ LUẬN: (5,0 điểm ) Câu 1 :(1 điểm) Kể tên các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực thực phẩm. Câu 2 : (2 điểm) Hãy so sánh các món ăn được chế biến bằng phương pháp luộc và nướng ? Câu 3:(2 điểm) Những món ăn sau : “ bánh mì, thịt ba chỉ luộc, canh tôm rau cải ” cung cấp các chất dinh dưỡng nào cho cơ thể ? ------ HẾT ------ ( Lưu ý: HS làm bài trên giấy kiểm tra, không được làm bài trên đề kiềm tra)
  4. HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ BIỂU ĐIỂM KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2023 - 2024 MÔN: CÔNG NGHỆ - LỚP 6 A. TRẮC NGHIỆM: (5,0 điểm) 3 câu đúng 1 điểm. (1 câu 0,3 điểm. 2 câu 0,7điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Đ/A B B D B B B D C C A D C D B B B. TỰ LUẬN: (5,0 điểm) Câu Nội dung cần đạt Điểm Các nhóm thực phẩm chính : - Thực phẩm giàu chất bột, 0,2đ 1 đường, xơ 0,2đ (1đ) - Thực phẩm giàu chất đạm 0,2đ - thực phẩm giàu chất béo 0,2đ - Thực phẩm giàu vitamin 0,2đ - Thực phẩm giàu chất khoáng - So sánh món ăn được chế 2 biến bằng phương pháp luộc 1đ (2đ) và nướng là : * Giống nhau : Cùng là 0,5đ phương pháp chế biến món ăn 0,5đ có sử dụng nhiệt. * Khác nhau : - Luộc : là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước - Nướng : là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. - Các món ăn cung cấp các 3 chất dinh dưỡng là : 0,5đ (2đ) + bánh mì : cung cấp tinh bột 0,5đ + Thịt ba chỉ luộc : cung cấp 1đ đạm và chất béo + Canh tôm rau cải : cung cấp chất đạm, chất khoáng và
  5. vitamin. (học sinh trả lời ý khác nhưng đảm bảo nội dung vẫn ghi điểm tối đa) ---------------------------------------------------------- ĐỐI VỚI HSKT I. Trắc nghiệm : HS làm được 10 câu : 5đ II. Tự luận Câu Nội dung cần đạt Điểm -Trả lời đúng 3 ý 1đ 1 2 - Hs nêu được điểm giống nhau hoặc điểm khác nhau của phương 2đ pháp luộc và nướng 3 -Trả lời đúng 2 ý 2đ TỔ TRƯỞNG DUYỆT ĐỀ GIÁO VIÊN RA ĐỀ Trần Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Như Ngọc
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2