intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Quang Trung, Thăng Bình

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:9

4
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp các bạn học sinh củng cố lại phần kiến thức đã học, biết cấu trúc ra đề thi như thế nào và xem bản thân mình mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành đề thi này. Mời các bạn cùng tham khảo "Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Quang Trung, Thăng Bình" dưới đây để có thêm tài liệu ôn thi. Chúc các bạn thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Quang Trung, Thăng Bình

  1. PHÒNG GD&ĐT THĂNG BÌNH ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG MÔN:Công nghệ 6 Năm học 2023-2024 Thời gian: 45 phút 1. KHUNG MA TRẬN Mức độ % tổng Tổng nhận Điểm Nội thức dung Đơn vị Vận Nhận Thông Vận kiến kiến dụng biết hiểu dụng thức thức cao Số CH Số CH Số CH Số CH Số CH TT TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL 1.Thực phẩm 3 1 2 5 1 3,17% vá dinh dưỡng 2. Phươn I. Bảo g pháp quản bảo 1 1 và chế quản 9 1 1 10 1 6,83% 1 (ý1 ) ( ý 2) biến và chế thực biến phẩm thực phẩm 3.Dự án bữa ăn kết nối yêu thương Tổng 12 2 3 1 1 15 4 100%
  2. Tỉ lệ 40 30 (%) BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ (KNTT), LỚP 6 - THỜI GIAN LÀM BÀI: 45 PHÚT Số câu hỏi TT Nội dung kiến Đơn vị kiến Mức độ của theo mức độ nhận thức thức thức yêu cầu cần Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao đạt I. Bảo quản và 1.Thực phẩm vá Nhận biết: 3 chế biến thực dinh dưỡng - Biết được một 1 phẩm số thực phẩm chính - Nhận biết cách 1 ăn uống khoa học, hợp lý. Thông hiểu: Hiểu được bữa 2 1
  3. ăn hợp lý và thói quen ăn uống khoa học ? Vận dụng: -Thói quen ăn uông khoa hoc -Vai trò , ý nghĩa của bảo quản thực phẩm. Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi bảo quản và chế biến thực phẩm. . 2. Phương pháp Nhận biết: 9 bảo quản và chế -Biết được một biến thực phẩm số phương pháp bảo quản thưc phẩm -Biết được một số phương pháp bảo quản thưc phẩm 1 - Biết được chế biến món ăn Thông hiểu:
  4. - Thực hiện làm được món sa- lát 2 hoa quả theo đúng quy trình và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vận dụng: -Phương pháp bảo quản thực phẩm Vai trò , ý nghĩa của bảo quản thực phẩm. Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi bảo quản và chế biến thực phẩm. - . .Dự án bữa ăn Thông hiểu: kết nối yêu - Hiểu được các thương bước xây dựng thực đơn Tổng: 2 1
  5. 3. ĐỀ BÀI KIỂM TRA TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG KIỂM TRA GIỮA KỲ II Điểm: Họ và tên:………………....……................. Năm học 2023 - 2024 Môn: Công nghệ 6 Lớp:……… SBD:….......…… Thời gian 45 phút A/ Trắc nghiệm: (5đ) I/ Khoanh tròn vào 1 trong các chữ cái A, B, C, D đứng trước câu trả lời đúng nhất Câu 1. Với phương pháp làm lạnh, thực phẩm được bảo quản trong thời gian bao lâu? A. Trên 7 ngày B. Vài tháng C. Từ 3 đến 7 ngày D. Vài tuần Câu 2 : Phương pháp chế biến nào sau đây không sử dụng nhiệt ? A. Hấp B.Nướng C. Trộn hỗn hợp D. Cả A và B Câu 3. Quy trình thực hiện món salad hoa quả theo thứ tự nào sau đây? A. Sơ chế nguyên liệu → Trộn → Trình bày món ăn. B. Sơ chế nguyên liệu → Trình bày món ăn → Trộn. C. Trộn → Trình bày món ăn → Sơ chế nguyên liệu. D. Trộn →Sơ chế nguyên liệu → Trình bày món ăn Câu 4. Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 5. Muốn cơ thể phát triển một cách cân đối và khỏe mạnh, chúng ta cần A. ăn thật no, ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất béo B. ăn nhiều bữa, ăn đủ chất dinh dưỡng C. ăn đúng bữa, ăn đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm D. ăn nhiều thức ăn nhiều chất đạm, ăn đúng giờ Câu 6. Theo em, phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nào làm cho một số loại vitamin có thể bị hòa tan trong nước. A. Rán B. Nướng C. Kho D. Luộc Câu 7 : Thực phẩm nào sau đây giàu chất đạm : A. Cá B. Bánh mì C. Rau , củ , quả D. Cả A , B , C Câu 8. Loại chất khoáng nào sau đây tham gia vào quá trình cấu tạo và là thành phần của hồng cầu trong máu? A. Sắt B. Canxi C. I ốt D. Cả 3 đáp án trên Câu 9. Việc làm nào sau đây cho thấy ăn không đúng cách? A. Nhai kĩ B. Tập trung cho việc ăn uống. C. Vừa ăn vừa xem tivi D. Tạo bầu không khí thân mật, vui vẻ trong bữa ăn. Câu 10. Nhóm thực phẩm nào dưới đây không thuộc các nhóm thực phẩm chính : A. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm. B. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin C. Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột. D. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ. Câu 11. Chất dinh dưỡng nào sau đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể? A. Chất đường, bột. B. Chất đạm. C. Chất béo. D. Vitamin Câu12-Chế biến thực phẩm có vai trò gì ? A.Xử lý thực phẩm để tạo ra các món ăn B.Xử lý thực phẩm để bảo quản thực phẩm C.Tạo ra các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng , đa dạng và hấp dẫn
  6. D.Cả A và C Câu 13- Phương pháp nào sau đây là phương pháp bảo quản thực phẩm ? A.Làm lạnh và đông lạnh B.Luộc và trộn hỗn hợp C.Làm chín thực phẩm D.Nướng và muối chua Câu 14 : Phương pháp chế biến nào sau đây có sử dụng nhiệt ? A. Rán B. Muối chua C. Xào D.Cả A và C Câu 15. Biện pháp nào sau đây có tác dụng phòng tránh nhiễm độc thực phẩm : A. Không ăn những thức ăn nhiễm độc tố B. Dùng thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng C. Sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng D. Ăn khoai tây mọc mầm B/ TỰ LUẬN : 5đ Câu 16: ( 2đ ) Vai trò , ý nghĩa của bảo quản thực phẩm? Nêu biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi bảo quản và chế biến thực phẩm. Câu 17 : ( 1,5đ ) Thế nào là bữa ăn hợp lý ? Nêu thói quen ăn uống khoa học ? Câu 18 : ( 1,5 đ )Trình bày qui trình chế biến món salad hoa quả? Hết. .
  7. 4.HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ 6- NĂM HỌC: 2023-2024 I/ TRẮC NGHIỆM: ( 5.0điểm ) Hãy chọn phương án trả lời đúng nhất. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Đề C C A B C D A A C D A D A D A Chọn đúng mỗi câu 0,33đ B. TỰ LUẬN. (5.0 điểm) Câu 2 ( 2đ ) Vai trò , ý nghĩa của bảo quản thực phẩm? Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi bảo quản và chế biến thực phẩm. 1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm: - Bảo quản thực phẩm có vai trò làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng, kéo dài thời 1đ gian sử dụng mà thực phẩm vẫn được đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng. Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi bảo quản và chế biến thực phẩm. - Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy để tránh bụi bẩn và các loại côn 0,25đ trùng; 0,25đ - Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín; -Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm; 0,25đ - Sử dụng riêng các loại dụng cụ dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. 0,25đ Câu 2 : ( 1,5đ ) Thế nào là bữa ăn hợp lý ? Nêu thói quen ăn uống khoa học ? - Bữa ăn hợp lí: là bữa ăn có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cần thiết, theo tỉ lệ 0,75đ thích hợp để cung cấp vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và chất dinh dưỡng -Thói quen ăn uống khoa học : + Ăn đúng bữa 0,75đ +Ăn đúng cách +Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm + Uống đủ nước ( thiếu 1 ý trừ 0,25 đ )
  8. Câu 3 : ( 1,5 đ ) qui trình chế biến món salad hoa quả? Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 0,5đ + Các loại trái cây: làm sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. + Rau xà lách: tách rời các lá, rửa sạch. Bước 2: Trộn 0,5đ + Làm nước sốt: Cho sữa đặc, mật ong, sốt mayonnaise, đường vào bát to rồi trộn đều. + Trộn hoa quả với nước sốt: Bước 3: Trình bày món ăn + xếp lá xà lách lên đĩa, cho sa- lát lên trên. 0,5đ + Trình bày món ăn cho đẹp mắt, hấp dẫ Tổ trưởng chuyên môn Giáo viên bộ môn Nguyễn Thị Kiều Nguyễn Thị Tri
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2