intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Trần Phú, Điện Bàn

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:5

2
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tham khảo "Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Trần Phú, Điện Bàn" sau đây để biết được cấu trúc đề thi, cách thức làm bài thi cũng như những dạng bài chính được đưa ra trong đề thi. Từ đó, giúp các bạn học sinh có kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Trần Phú, Điện Bàn

  1. PHÒNG GD-ĐT ĐIỆN BÀN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HKII TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ NĂM HỌC 2023-2024 MÔN: CÔNG NGHỆ. LỚP: 6 Cấp Nhận Thông Vận độ biết hiểu dụng Vận dụng cao thấp Nội dung TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TN TL 1. Thực Vai trò Hiểu phẩm và của các được vai dinh chất dinh trò các dưỡng dưỡng; chất dinh giá trị dưỡng dinh cần thiết dưỡng cho cơ của các thể nhóm thức ăn; nguồn cung cấp; nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Số câu. 1 1 4 Số điểm 0,5 điểm 1 điểm 2 điểm Tỉ lệ 5% 10% 20% 2. Biết Vận Phương được dụng các pháp phương phương bảo pháp bảo pháp chế quản và quản biến món chế biến chất dinh ăn thực dưỡng. phẩm Biết thế nào là an toàn thực phẩm và cách phong tránh nhiễm trùng nhiếm độc thực phẩm
  2. Số câu. 1 2 4 Số điểm 0,5 điểm 2đ 2 điểm Tỉ lệ 5% 20 % 20% 3. DỰ Thói Vận ÁN quen ăn dụng các Bữa ăn uống bước kết nối khoa thực hiện yêu học. món ăn thương Số câu. 1 1 Số điểm 1 điểm 1 điểm Tỉ lệ 10% 10% T. số câu 4 5 4 1 T. số điểm 4 điểm 3 điểm 2 điểm 1 điểm Tỉ lệ 40% 30% 20% 10% XÁC NHẬN CỦA BGH TỔ TRƯỞNG CM DUYỆT GIÁO VIÊN RA ĐỀ
  3. PHÒNG GD-ĐT ĐIỆN BÀN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ KỲ II TÊN: ........................................................ NĂM HỌC 2023-2024 LỚP: ………… MÔN: CÔNG NGHỆ. LỚP: 6 THỜI GIAN: 45 phút A. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm) * Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất: Câu 1: Thịt thuộc nhóm thực phẩm nào? A. Đạm B. Béo C. Chất xơ D. Đường bột Câu 2: Cách bảo quản thịt, cá chưa chế biến trong thời gian vài ngày là A. để nơi cao, ráo thoáng mát B. để vào tủ lạnh C. không rửa thịt, cá. D. đậy kín để ruồi bọ bâu, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Câu 3: Nghề đầu bếp cần những đức tính nào? A. Nhanh nhẹn, thương người. C. Siêng năng, không cần tỉ mỉ. B. Cơ thể khoẻ mạnh, nhanh nhẹn D. Tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo. Câu 4: Bảo quản thực phẩm có vai trò gì? A. Nhằm bảo quản các loại cá và hải sản B. Làm chậm quá trình thực phẩm hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. C. Xử lí thực phẩm nhằm tạo ra các món ăn đủ dinh dưỡng, đa dạng, hấp dẫn. D. Là các biện pháp xử lý để thực phẩm không bị biến chất. Câu 5: Hạn chế của món nướng là gì? A. Là làm chín thực phẩm trực tiếp bằng nhiệt C. Món ăn có hương vị hấp dẫn B. Món ăn có nhiều chất béo D. Thực phẩm dễ bị cháy, gây biến chất Câu 6: Nguyên liệu thường dùng để chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là A. các loại cá và hải sản C. các loại rau, củ quả B. các loại thịt gia súc, gia cầm D. các loại hạt đậu, đỗ Câu 7: Ăn đúng cách là A. tập trung vào việc ăn nhai kĩ. C. ăn nhanh để tiết kiệm thời gian B. vừa ăn vừa nghe nhạc D. ăn ít để giảm cân Câu 8: Nhóm phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là gì? A. Luộc, trộn hỗn hợp , kho. C. Luộc, kho, nướng. B. Trộn hỗn hợp, muối chua. D. Trộn hỗn hợp, kho, muối chua. Câu 9: Vitamin D có tác dụng gì ? A. Bổ mắt, ngăn ngừa khô mắt. B. Làm chắc răng, cứng xương. C. Tăng sức đề kháng. D. Cung cấp năng lượng. Câu 10: Loại thực phẩm nên ăn hạn chế hoặc ăn ít là gì? A. Gạo, khoai. B. Thịt, cá. C. Đường, muối. D. Rau, quả B. TỰ LUẬN (5 điểm) Câu 1: (1đ) An toàn thực phẩm là gì? Câu 2: (1đ) Tại sao cần phải ăn đúng bữa? Vì sao không nên nhịn ăn sáng ? Câu 3: (1đ) Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất béo. Câu 4: (1đ) Thế nào là phương pháp làm khô thực phẩm? Cho ví dụ. Câu 5: (1đ) Hãy trình bày quy trình thực hiện một món ăn mà em yêu thích.
  4. XÁC NHẬN CỦA BGH TỔ TRƯỞNG CM DUYỆT GIÁO VIÊN RA ĐỀ
  5. PHÒNG GD-ĐT ĐIỆN BÀN ĐÁP ÁN, BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HKII TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ NĂM HỌC 2023-2024 MÔN: CÔNG NGHỆ. LỚP: 6 A. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án A B D B D C A C B C B. TỰ LUẬN (5 điểm) Câu 1: (1đ) * An toàn thực phẩm là các biện pháp giữ cho thực phẩm khỏi bị biến chất, không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập. Giúp bảo vệ sức khỏe con người(1.0đ) Câu 2: (1đ) * Ăn đủ ba bữa chính trong ngày. Các bữa ăn cách nhau 4-5 tiếng. (0,5đ) * Nhịn ăn sáng sẽ không có năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, làm bạn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, năng suất lao động giảm. Đối với học sinh, sinh viên thì nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến việc học, kém tập trung, hay buồn (0.5đ) Câu 3: (1đ) * Nguồn cung cấp của chất béo: - Động vật : mỡ động vật, bơ sữa, phomát... - Thực vật : dừa, một số loại đậu hạt (mỡ, đậu phộng, đậu nành) * Chức năng dinh dưỡng của chất béo: - Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể. - Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. Câu 4: (1đ) Làm khô là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Ví dụ: cá khô, mực khô, lúa.... Câu 5: (1đ) HS trình bày được quy trình chế biến đúng, đầy đủ XÁC NHẬN CỦA BGH TỔ TRƯỞNG CM DUYỆT GIÁO VIÊN RA ĐỀ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2