Dị Ứng Thực Phẩm

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
154
lượt xem
75
download

Dị Ứng Thực Phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dị Ứng Thực Phẩm Khi sử dụng một thực phẩm nào đó, ngay cả với một lượng rất nhỏ, ta có thể bị các phản ứng dị ứng như nổi mẫn ở da, chảy mũi hay ngứa mắt. Một loại thực phẩm nào đó có thể gây phản ứng dị ứng được gọi là dị nguyên thực phẩm, nó thường là thành phần protein (đạm) trong thực phẩm. Dị ứng thực phẩm là một đáp ứng bất thường với một thực phẩm nào đó được kích hoạt bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Phản ứng dị ứng với thực phẩm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dị Ứng Thực Phẩm

  1. Dị Ứng Thực Phẩm Khi sử dụng một thực phẩm nào đó, ngay cả với một lượng rất nhỏ, ta có thể bị các phản ứng dị ứng như nổi mẫn ở da, chảy mũi hay ngứa mắt. Một loại thực phẩm nào đó có thể gây phản ứng dị ứng được gọi là dị nguyên thực phẩm, nó thường là thành phần protein (đạm) trong thực phẩm. Dị ứng thực phẩm là một đáp ứng bất thường với một thực phẩm nào đó được kích hoạt bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể là nhẹ và thoáng qua nhưng đôi khi gây một tình trạng bệnh lý trầm trọng, thậm chí tử vong.
  2. Các phản ứng bất lợi của cơ thể với thực phẩm có thể được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất là phản ứng bất lợi của cơ thể với thực phẩm qua trung gian miễn dịch. Các phản ứng này bao gồm các rối loạn được dàn xếp bởi các kháng thể globulin miễn dịch IgE mà có thể xuất hiện trong lúc hoặc ngay sau sử dụng thức ăn gây dị ứng. Nếu các phản ứng này được dàn xếp bởi không phải các kháng thể globulin miễn dịch IgE, nó có thể xuất hiện vài giờ sau đó. Loại thứ nhì là không dung nạp với thức ăn. Các phản ứng loại này bao gồm mọi đáp ứng bất lợi với thức ăn hay thực phẩm bổ sung mà không bị dàn xếp bởi hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các triệu chứng biểu hiện của loại này cũng có thể giống như của loại dị ứng thức ăn. Không dung nạp với thức ăn thường gặp nhất là không dung nạp với lactose (thường có trong sữa). Ở người lớn, những thực phẩm là những chất kích hoạt phản ứng dị ứng thường gặp nhất bao gồm: • Cá (đặc biệt là cá biển như cá nóc chẳng hạn) và các loại đồ biển như tôm, cua, sò, ốc. • Đậu phọng (lạc). • Quả óc chó (tương tự hạt dẻ). • Trứng
  3. Ở trẻ em, những thực phẩm thường gây dị ứng là trứng, sữa (đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ), đậu phọng, đậu nành (đỗ tương), lúa mì, quả óc chó. Theo các khảo sát ở Hoa Kỳ, tỷ lệ dân số bị dị ứng thực phẩm được ước tính là khoảng 6% ở trẻ em và 3,7% ở người lớn. Một vài công trình nghiên cứu đã được công bố, tỷ lệ trẻ em bị dị ứng với các thực phẩm như sau: sữa bò 2,5%; trứng 1,3%; đậu phọng 0,8%; lúa mì 0,4%; đậu nành 0,4%. Triệu chứng biểu hiện của dị ứng thực phẩm có thể là một hay nhiều biểu hiện dưới đây: • Nổi mẫn đỏ ở da, có thể có ngứa kèm theo. Mẫn đỏ thường mất đi trong vài ngày. Một số trường hợp có thể tồn tại rất lâu được gọi là viêm da dị ứng.
  4. • Ngứa mũi và mắt, hắt hơi và chảy nước mũi, có thể có các triệu chứng của hen suyễn như ho, khò khè, nặng ngực và khó thở. • Ngứa và sưng quanh môi và miệng, đặc biệt khi môi và miệng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. • Một số triệu chứng như buồn nôn, đau kiểu chuột rút, phù nề, nôn mữa và tiêu chảy cũng có thể xảy ra. Phản ứng phản vệ nặng là biểu hiện trầm trọng nhất của dị ứng thực phẩm và có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng đặc hiệu đã được thấy trong phản ứng phản vệ do thực phẩm liên quan với da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Các triệu chứng thường gặp là ngứa vùng hầu họng, phù mạch (chẳng hạn phù thanh quản), cò cử, khó phát âm, ho, khó thở, khò khè, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, bừng mặt, mẫn ngứa. Tử vong có thể xảy ra là do một hoặc phối hợp nhiều biến cố: phù thanh quản trầm trọng, co thắt phế quản không hồi phục, hạ huyết áp khó hồi phục. Theo báo cáo của Khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Mayo (Hoa Kỳ) có khoảng một phần ba số bệnh nhân bị phản ứng phản vệ nhập viện có nguyên nhân là do dị ứng thực phẩm. Mặc dù, mọi thứ thực phẩm gây dị ứng đều có thể gây phản ứng phản vệ, tuy nhiên, đậu phọng, quả óc chó và đồ biển là những thứ thường gây phản ứng phản vệ trầm trong do thức ăn nhất. Các yếu tố nguy cơ của phản ứng phản vệ đe dọa tử vong do thức ăn bao gồm: bệnh nhân đã mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là những bệnh nhân bị hen suyễn nhưng không được kiểm soát tốt; trước đây đã bị phản ứng phản vệ do thực phẩm; không phát hiện được những triệu chứng sớm của phản vệ; chậm hoặc không dùng những thuốc cấp cứu để điều trị những trường hợp dị ứng thực phẩm.
  5. Việc chẩn đoán dị ứng thực phẩm (thường là khó khăn) được thực hiện bằng sự phối hợp điều tra bệnh sử của bệnh nhân với việc khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm huyết thanh học để phát hiện các kháng thể IgE đặc hiệu với thức ăn (tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Trung Tâm Y Khoa Medic có thực hiện xét nghiệm này) hoặc các thử nghiệm trên da khác. Dự phòng dị ứng thực phẩm là rất quan trọng, bởi vì nếu xảy ra dị ứng thực phẩm nặng như phản ứng phản vệ thì việc điều trị là khó khăn, tốn kém và kết quả thường là không phải luôn hồi phục. Dự phòng dị ứng thực phẩm bao gồm: • Mọi người cần có hiểu biết về thực phẩm gây dị ứng và biểu hiện của dị ứng thực phẩm. • Tránh sử dụng những thực phẩm mà bản thân đã bị dị ứng, kể cả tránh tiếp xúc qua da hay hít chúng. • Xác nhận các triệu chứng sớm của phản ứng dị ứng. Ghi nhớ các triệu chứng biểu hiện lâm sàng thường gặp ở dị ứng thực phẩm trên da, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. • Cần nhớ rằng, các thực phẩm “gần gũi nhau” có thể gây phản ứng chéo, nghĩa là khi dị ứng với thực phẩm này thì dễ bị dị ứng với thực phẩm “gần gũi” kia. Chẳng hạn, sữa bò và thịt bò là 10% (nếu bị dị ứng với sữa bò thì có nguy cơ dị ứng với thịt bò là 10%), trứng và thịt gà là dưới 5%, sữa bò và sữa dê là hơn 90%, cá là hơn 50%, đậu phọng và các hạt họ đậu là dưới 10%, đậu nành và các hạt họ đậu là 5%, lúa mì và các hạt ngũ cốc khác là 25%.
Đồng bộ tài khoản