Hiểu để đối phó với dị ứng thực phẩm

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
94
lượt xem
17
download

Hiểu để đối phó với dị ứng thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dị ứng thực phẩm là do cơ thể quá mẫn cảm với các chất trong thức ăn, tự tạo ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của chúng vào cơ thể. Theo Hiệp hội Dị ứng và Miễn nhiễm Mỹ, khoảng 30% dân số bị dị ứng ít nhất một vài thực phẩm và tình trạng này có thể xảy đến ở bất kỳ độ tuổi nào. Các loại thức ăn giàu đạm đều có thể là nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hiểu để đối phó với dị ứng thực phẩm

  1. Hiểu để đối phó với dị ứng thực phẩm Dị ứng thực phẩm là do cơ thể quá mẫn cảm với các chất trong thức ăn, tự tạo ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của chúng vào cơ thể. Theo Hiệp hội Dị ứng và Miễn nhiễm Mỹ, khoảng 30% dân số bị dị ứng ít nhất một vài thực phẩm và tình trạng này có thể xảy đến ở bất kỳ độ tuổi nào. Các loại thức ăn giàu đạm đều có thể là nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm.
  2. Và hầu như tất cả thực phẩm đều có thể gây ra những biểu hiện dị ứng khác nhau trên cơ thể của từng người. Trong đó, các nhóm thực phẩm có nhiều chất đạm thường xuyên có mặt trong danh sách gây dị ứng như đồ biển (cua, tôm, cá), sữa, trứng, các loại hạt như đậu phộng, hạt điều, hạt óc chó hoặc những loại rau đậu .... Dị ứng ở tuổi trưởng thành Với người tuổi trưởng thành, các loại hải sản, hạt, quả và rau như cần tây, khoai tây, hành tây, tỏi và mùi tây được xem là một trong số các tác nhân chính gây dị ứng. Cơ thể bị dị ứng thường có những dấu hiệu nhận biết khá rõ rệt như da nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng, nôn mửa, đầy hơi dẫn đến đau bụng hoặc tiêu chảy, khó thở… Những biểu hiện này có thể xảy ra trong vòng một vài giờ hoặc ngay sau khi ăn. Thậm chí những người quá nhạy cảm thì chỉ cần nêm nếm hoặc ngửi món ăn là cũng đủ bị dị ứng tức thì.
  3. Cách tốt nhất để phòng và trị là cần ghi lại nhật ký ăn uống để tìm ra nguyên nhân dị ứng chính xác nhằm hạn chế dùng thực phẩm đó. Tuy nhiên phương pháp này gây nhiều phiền toái là người dị ứng sẽ phải quen với việc phải tránh tiếp xúc với loại thực phẩm gây dị ứng đó lâu dài. Trẻ nhỏ cũng khó tránh Trẻ còn nhỏ có cơ thể khá mẫn cảm với nhiều loại thức ăn. Những thực phẩm giàu protein cũng dễ kích thích dị ứng như hải sản, trứng gà, bột mì, sữa. Lý do là vì cơ thể của trẻ chưa có khả năng nhận biết đâu là “bạn”, đâu là “thù” và lầm tưởng các thức ăn gây dị ứng là tác nhân gây bệnh. Theo thời gian, cơ thể trẻ sẽ nhận biết được điều này và các triệu chứng dị ứng sẽ dần biến mất khi trẻ lớn lên. Mặc dù đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khác nhau về bệnh dị ứng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng cho đến nay con người vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm, tại sao lại có một số trẻ bị dị ứng còn một số trẻ khác lại không?
  4. Nếu trẻ gặp hiện tượng này, cha mẹ cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, cả ở nhà lẫn ở trường. Trước hết, hãy theo dõi để biết trẻ mẫn cảm với loại thực phẩm nào. Khi đi mua thực phẩm cho trẻ, hãy đọc kỹ các thành phần của sản phẩm. Tất cả những người trông nom con bạn (kể cả cô giáo) cần được thông báo về tình trạng dị ứng này. Cha mẹ cũng nên gặp bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc trẻ và chuẩn bị một số thuốc men chống dị ứng cần thiết tại nhà.
Đồng bộ tài khoản