Đồ án kỹ sư nông học: Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng BA và NAA đến sự sinh trưởng và phát triển của giống hoa hồng nhung (Rosa hybrida l) bằng phương pháp nuôi cấy mô
lượt xem 12
download
Mục tiêu đề tài nhằm xác định được chất khử trùng và thời gian khử trùng thích hợp nhất để khử trùng mẫu cấy. Xác định được nồng độ BA thích hợp nhất đến sự hình thành chồi cây hoa hồng Nhung. Xác định được nồng độ NAA thích hợp nhất đến sự hình thành rễ cây hoa hồng Nhung trong giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đồ án kỹ sư nông học: Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng BA và NAA đến sự sinh trưởng và phát triển của giống hoa hồng nhung (Rosa hybrida l) bằng phương pháp nuôi cấy mô
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN KHOA SINH -KTNN ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG BA VÀ NAA ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA GIỐNG HOA HỒNG NHUNG (ROSA HYBRIDA L) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ ĐỒ ÁN KỸ SƯ NÔNG HỌC GVHD Ths. Hồ Tân SVTH Huỳnh Văn Huy
- 1 2 Nội dung trình 3 bày 4 5
- 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Tổng giá trị hoa cắt cành trên thế giới 42 USD tỷ trong đó hoa hồng 15 tỷ USD. Tổng diện tích trồng hoa hồng ở nước ta ước tính 3000- 4000ha, sản lượng đạt khoãng 3 tỷ cành/ năm
- 1. ĐẶT VẤN ĐỀ “ Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng BA và NAA đến sự sinh trưởng và phát triển của giống hoa hồng Nhung (Rosa hybrida L) bằng phương pháp nuôi cấy mô”
- 2. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI ― Xác định được chất khử trùng và thời gian khử trùng thích hợp nhất để khử trùng mẫu cấy. ― Xác định được nồng độ BA thích hợp nhất đến sự hình thành chồi cây hoa hồng Nhung. ― Xác định được nồng độ NAA thích hợp nhất đến sự hình thành rễ cây hoa hồng Nhung trong giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh.
- 3. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Đối tượng nghiên cứu Nội dung nghiên cứu Sử dụng giống hoa hồng Nhung (Rosa hybrida l.) có Khảo sát nồng độ chất khử trùng và thời gian khử trùng nguồnđến gốctỷtạilệlàng sốnghoa sót Vạn của Thạch mẫu cấy. Đà Lạt để nuôi cấy. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ BA đến khả Bộ phận đưa vào nuôi cấy: đoạn thân. năng tạo chồi của cây hoa hồng Nhung trong môi trườngThời in vitro. gian, địa điểm nghiên cứu Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ NAA đến sự Thời gian: Từ tháng 1/2017 – tháng 5/2017. sinh trưởng và khả năng tạo rễ của cây hoa hồng Nhung trong điều Địa điểm: kiện in vitro. Thí nghiệm được tiến hành tại phòng Nuôi cấy mô tế bào trường Đại học Quy Nhơn.
- ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Thí nghiệm 1. Khảo sát nồng độ chất khử trùng và thời gian khử trùng đến tỷ lệ sống sót của mẫu cấy Thời gian xử lý Công thức Tên chất khử trùng Nồng độ (%) (phút) CT1 8 CT2 2 10 CT3 Javen 12 CT4 8 CT5 2,5 10 CT6 12 CT7 8 CT8 HgCl2 0,1 10 CT9 12
- ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của nồng độ BA đến khả năng hình thành chồi của chồi hoa hồng trong môi trường in vitro. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 5 công thức, mỗi công thức lặp lại 3 lần, mỗi lần 3 bình, mỗi bình 4 mẫu cấy. Các công thức thí nghiệm: CT1: MS (ĐC). CT2: MS + 0,5mg/l BA. CT3: MS + 1mg/l BA. CT4: MS + 1,5mg/l BA. CT5: MS + 2mg/l BA. Số liệu được ghi nhận 1 tuần một lần, theo dõi trong vòng 4 tuần.
- ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Thí nghiệm 3: Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ NAA đến sự sinh trưởng và khả năng ra rễ của chồi cây hoa hồng trong điều kiện in vitro. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 5 công thức, mỗi công thức lặp lại 3 lần, mỗi lần 3 bình, mỗi bình 4 mẫu cấy. Các công thức thí nghiệm: CT1: MS (ĐC). CT2: MS + 0,5 mg/l NAA. CT3: MS + 1,0 mg/l NAA. CT4: MS + 1,5 mg/l NAA. CT5: MS + 2,0 mg/l NAA. Số liệu được ghi nhân 2 tuần/lần và được theo dõi trong vòng 4 tuần.
- 3. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
- 4. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN 1. Thí nghiệm 1: Khảo sát nồng độ chất khử trùng và thời gian khử trùng đến tỷ lệ sống sót của mẫu cấy Tỷ lệ (%) Nồng độ Thời gian Mẫu Mẫu Mẫu Công thức (%) (phút) sống chết nhiễm CT1 2 8 8,33f 0,00d 91,67a CT2 2 10 16,67e 1,67d 81,67a CT3 2 12 43,33c 20,00c 36,67d CT4 2,5 8 13,33ef 23,33bc 63,33c CT5 2,5 10 43,33c 25,00bc 33,33d CT6 2,5 12 58,33b 36,67a 5,00e CT7 0,1 8 30,00d 8,33d 61,67c CT8 0,1 10 43,33c 21,67c 35,00c CT9 0,1 12 65,00a 31,67ab 3,33e Mức ý nghĩa * * * CV(%) 10,38 25,92 9.08 LSD0,05 6,42 8.39 7.19
- 4. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN Mẫu hoa hồng Nhung khi khử trùng bằng nước HgCl2 trong 12 phút (21 NSKC)
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN 2. Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của nồng độ BA đến khả năng hình thành chồi của cây hoa hồng trong môi trường in vitro Bảng 3.2 Số chồi gia tăng dưới ảnh hưởng của các nồng độ BA qua các thời điểm sau cấy Số chồi gia tăng qua các thời điểm sau cấy Nồng độ BA 28 ngày (mg/l) 14 ngày 0,0 0,31c 0,6d 0,5 0,8b 1,1c 1,0 1,2a 1,9b 1,5 1,2a 2,2b 2,0 1,1a 1,73b Mức ý nghĩa * * CV (%) 15,98 8,18
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN Bảng 3.3 Chiều cao chồi qua các thời điểm sau khi cấy Nồng độ BA Chiều cao (cm) (mg/l) 14 ngày 28 ngày 0,0 1,53b 1,84c 0,5 1,76b 2.25b 1,0 1,8ab 2.25b 1,5 2,0a 2.5a 2,0 1,67ab 2.03bc Mức ý nghĩa * * CV (%) 3.97 5.97 LSD0,05 0.42 0.25
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN Bảng 3.4 sự gia tăng số lá của chồi hoa hồng dưới ảnh hưởng của các nồng độ BA qua các thời điểm sau khi cấy Số lá Nồng độ BA (mg/l) 28 ngày 14 ngày 0,0 3,63d 7,50e 0,5 5,17c 9,67d 1,0 6,7b 12,67b 1,5 8,6a 13,50a 2,0 6,37b 11,67c Mức ý nghĩa * * CV (%) 5,09 2,11 LSD0,05 0,58 0,44
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN CT1 CT4 Chồi hoa hồng 28 ngày nuôi cấy(CT 1 (ĐC): MS; CT 4: MS + 1,5 mg/l BA)
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN Thí nghiệm 3: Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ NAA đến sự sinh trưởng và khả năng ra rễ của chồi cây hoa hồng trong điều kiện in vitro. Bảng 3.5 số rễ và chiều dài rễ của chồi cây hoa hồng dưới ảnh hưởng của nồng độ NAA qua 4 tuần sau khi cấy Nồng độ NAA(mg/l) Số rễ Chiều dài rễ (cm) 0 1,67d 0,77d 0,5 2,33c 1,1cd 1,0 2,67bc 1,6ab 1,5 3,33a 1,9a 2,0 2,8b 1,3bc Mức ý nghĩa * * CV (%) 9,71 13,76 LSD0,05 0,47 0,35
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN Bảng 3.6 Chiều cao chồi gia tăng dưới ảnh hưởng của nồng độ NAA qua các thời điểm sau khi cấy Nồng độ NAA Sự gia tăng chiều cao chồi (cm) (mg/l) 14 ngày 28 ngày 0,0 0,48d 0.62c 0,5 0,78c 1,03bc 1,0 0,92b 1,4ab 1,5 1,33a 1,67a 2,0 1,07b 1,23c Mức ý nghĩa * * CV (%) 8,64 6,14 LSD0,05 0,15 0,42
- KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN Bảng 3.7 Sự gia tăng số lá dưới ảnh hưởng của nồng độ các nồng độ NAA qua các thời điểm sau khi cấy Sự gia tăng số lá Nồng độ NAA (mg/l) 14NSKC 28NSKC 0 (ĐC) 1,33c 1,83c 0,5 1,67bc 2,33bc 1,0 2,33a 4,33a 1,5 2,2ab 3,67a 2,0 1,83ab 3,33ab Mức ý nghĩa * * CV (%) 16,07 18,15 LSD0,05 0,57 1,06
- KẾT LUẬN - Phương pháp khử trùng mẫu tốt nhất đối với đoạn thân cây hoa hồng là sử dụng nước HgCl2 với nồng độ 0,1% trong 12 phút là có hiệu quả nhất. Với công thức này tỷ lệ mẫu sống đạt cao nhất 65%. - Môi trường nhân nhanh chồi tốt nhất là: MS + 1,5 mg/l BA. Công thức này cho số chồi, chiều cao chồi, số lá đạt giá trị cao nhất và tình trạng chồi khỏe, mập, lá màu xanh thẫm. - Môi trường tạo rễ tốt nhất là: MS + 1,5 mg /l NAA. Số rễ đạt 3,33 rễ với tình trạng rễ khỏe, mập; chiều dài rễ lớn nhất đạt 1,9 cm.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
ĐỒ ÁN MÔN HỌC "THIẾT KẾ THÁP MÂM CHÓP ĐỂ CHƯNG CẤT RƯỢU ETYLIC NĂNG SUẤT SẢN PHẨM : 1000 l/h"
51 p | 244 | 73
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu sử dụng lõi ngô làm chất hấp phụ để lọc amoni ra khỏi nước
73 p | 170 | 29
-
Đồ án tốt nghiệp: Điều khiển máy bơm bằng sóng wifi và sóng điện thoại
51 p | 60 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " CONTROLLING RICE KERNEL CRACKING IN THE FIELD AND POST-HARVEST PROCESSES IN THE MEKONG DELTA "
21 p | 98 | 12
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Nghiên cứu nồng độ H-FABP trong chẩn đoán và tiên lượng nhồi máu cơ tim cấp
193 p | 71 | 12
-
Đồ án tốt nghiệp: Trồng nấm mèo trên cơ chất vỏ trấu
73 p | 44 | 11
-
Dự án nghiên cứu nông nghiệp: Thay thế phân bón N hóa học bằng chế phẩm vi sinh cố định đạm cho cây họ đậu tại Việt nam để tăng thu nhập cho nông dân và cải thiện môi trường - MS3 '
25 p | 88 | 11
-
Nghiên cứu dự án khoa học: Reducing pesticide resides, improving yield, quality and marketing of vegetables crops in Northern Central Vietnam through improved varieties, GAP principles and farmer focused training (MS10)
11 p | 64 | 10
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " Management of Phytophthora diseases in Vietnamese Horticulture - MS3 "
8 p | 36 | 9
-
Đồ án tốt nghiệp: Khảo sát tỉ lệ mạt cưa cao su và lục bình làm cơ chất trồng nấm bào ngư xám
67 p | 33 | 9
-
Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất cao su tiểu điền tại Quảng Bình
201 p | 114 | 9
-
Báo cáo dự án khoa học nông nghiệp: Giảm dư lượng thuốc trừ sâu, nâng cao năng suất, chất lượng và tiêu thụ sản phẩm rau vùng Bắc Trung bộ của Việt Nam nhờ giống mới, nguyên tắc thực hành nông nghiệp tốt và đào tạo trọng tâm cho nông dân (MS9)
9 p | 109 | 8
-
Đồ án tốt nghiệp: Phân lập và khảo sát hoạt tính sinh học của Photorhabdus spp. và Xenorhabdus spp. từ Heterorhabditis indica và Steinernema guangdongense
49 p | 31 | 8
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Nghiên cứu ứng dụng bảo quản hồng cầu bằng kỹ thuật đông lạnh với glycerol nồng độ cao
173 p | 77 | 7
-
Đồ án tốt nghiệp: Lựa chọn thức ăn để nhân nuôi sâu khoang số lượng lớn phục vụ sản xuất chế phẩm sinh học
92 p | 32 | 6
-
Luận án tiến sĩ Y học: Nghiên cứu nồng độ TNF- α và Il-6 huyết tương ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ
170 p | 32 | 4
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Y học: Nghiên cứu nồng độ TNF- α và Il-6 huyết tương ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ
30 p | 17 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn