intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu khả năng hấp phụ vi khuẩn e.coli bằng bentonite biến tính

Chia sẻ: Lê Hữu Nghĩa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:65

141
lượt xem
37
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu khả năng hấp phụ vi khuẩn e.coli bằng bentonite biến tính nhằm nghiên cứu điều kiện thời gian, nồng độ axit để biến tính vật liệu bentonite và khảo sát khả năng hấp phụ vi khuẩn E.coli. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu khả năng hấp phụ vi khuẩn e.coli bằng bentonite biến tính

Đồ án tốt nghiệp đại học – khoá 2 - 2011<br /> <br /> Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA -VŨNG TÀU<br /> KHOA HÓA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> -----<br /> <br /> -----<br /> <br /> LÊ HỮU NGHĨA<br /> <br /> NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ VI KHUẨN E.COLI BẰNG BENTONITE BIẾN TÍNH<br /> ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Ngành CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> Người hướng dẫn: ThS ĐẶNG XUÂN DỰ<br /> <br /> TP. Vũng Tàu, tháng 7 năm 2011<br /> Ngành Công nghệ thực phẩm 1 Khoa Hoá học và Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp đại học – khoá 2 - 2011<br /> <br /> Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Với sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc nhất, em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của thầy Đặng Xuân Dự, khoa Hóa học và Công nghệ Thực phẩm. Trong suốt thời gian thực hiện khóa luận tốt nghiệp, mặc dù rất bận rộn trong công việc nhưng thầy vẫn dành rất nhiều thời gian và tâm huyết trong việc hướng dẫn em. Thầy đã cung cấp cho em rất nhiều kiến thức về lĩnh vực mới khi em bắt đầu thực hiện khóa luận. Trong quá trình thực hiện thầy luôn định hướng, góp ý và sửa chữa cho khóa luận đạt nội dung tốt nhất. Cho đến hôm nay khóa luận tốt nghiệp đã hoàn thành cũng chính là nhờ sự nhắc nhở, đôn đốc, sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy. Em cũng xin chân thành cảm ơn các thầy cô trong khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm, cũng như các thầy cô trong trường đã giảng dạy, giúp đỡ em trong suốt 4 năm học qua. Chính các thầy cô đã xây dựng cho em những kiến thức nền tảng và chuyên môn để em có thể hoàn thành khóa luận cũng như công việc sau này. Em cũng xin cảm ơn thầy quản lý phòng thí nghiệm và các bạn lớp DH07TP đã nhiệt tình giúp đỡ em trong quá trình thí nghiệm. Vì trình độ hiểu biết có hạn nên khoá luận không thể không tránh khỏi những sai sót. Kính mong quý thầy cô thông cảm và đóng góp ý kiến để khoá luận được tốt hơn. Một lần nữa em xin trân trọng cảm ơn. Vũng Tàu, ngày......tháng......năm...... Sinh viên thực hiện LÊ HỮU NGHĨA<br /> <br /> Ngành Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> 2<br /> <br /> Khoa Hoá học và Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp đại học – khoá 2 - 2011<br /> <br /> Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu<br /> <br /> TÓM LƯỢC Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình biến tính bentonite Di Linh (đánh giá bằng khả năng hấp phụ vi khuẩn E.coli ) đã được khảo sát. Bentonite được biến tính bởi các tác nhân axit (HNO3, HCl), kiềm (NaOH) và nhiệt độ, khả năng hấp phụ tốt nhất khi biến tính tại điều kiện: nồng độ HCl là 5%, nhiệt độ là 600C, tỉ lệ rắn : lỏng là 1:3. Nghiên cứu 2 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ vi khuẩn E.coli. Hiệu suất cao nhất đạt được khi thực hiện tại điều kiện: thời gian hấp phụ là 1 giờ, nồng độ bentonite-HCl 5% là 0,05g/ml dung dịch. ABSTRACT In the present paper, the adsorption of Di Linh bentonite modified by dilute HCl solution was investigated. The phase of modified bentonite was characterized by X-ray diffraction (XRD). The adsorption of modified bentonite was estimated by the removal of E. coli bacteria in aqueous solution. The results show that the bentionite which was modified by the HCl solution of 5% with mass ratio of solid to liquid around 1/3 at temperature of 60oC was favorite for the removal of E. coli bacteria. The optimal parameters of the adsorption is the adsorption time of 1 hour and the concentration of modified bentonite of 0.05 g/mL.<br /> <br /> Ngành Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> 3<br /> <br /> Khoa Hoá học và Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp đại học – khoá 2 - 2011<br /> <br /> Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN .................................................................................................. TÓM LƯỢC..................................................................................................... MỤC LỤC ............................................................................................. ……… DANH SÁCH BẢNG ....................................................................................... DANH SÁCH HÌNH ........................................................................................ TỪ VIẾT TẮT ................................................................................................. Chương I. GIỚI THIỆU .................................................................................. 1.1. Đặt vấn đề.................................................................................................. 1.2 . Mục tiêu đề tài .......................................................................................... 1.3. Giới hạn nghiên cứư ................................................................................. 1.4. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu ................................................... 1.5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài ................................................. Chương II. TỔNG QUAN VỀ TÀI LIỆU ...................................................... 2.1. Tổng quan về vật liệu bentonite và ứng dụng của nó .............................. 2.1.1. Giới thiệu về bentonite ............................................................................. 2.1.2. Các ứng dụng của bentonite ..................................................................... 2.2. Tổng quan về vi sinh vật ........................................................................... 2.2.1. Lịch sử nghiên cứu vi sinh vật học ........................................................... 2.2.2. Các đặc điểm của vi sinh vật .................................................................... 2.2.3. Vai trò của vi sinh vật ............................................................................. 2.2.4. Giới thiệu vi khuẩn Escherichia coli ........................................................ Chương III. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .................... 3.1. Phương pháp hóa lý nghiên cứu thành phần và cấu trúc bentonite ....... 3.1.1.Tinh chế bentonite .................................................................................... 3.1.2. Phương pháp phân tích thành phần các cấu tử trong bentonite.................. 3.1.3. Phân tích cấu trúc bentonite bằng nhiễu xạ tia X (XRD) .......................... 3.1.4. Phân tích thành phần nguyên tố bằng cách đo EDX ................................ 3.1.5. Phương pháp đo điện tích bề mặt và cấu trúc lớp xốp............................... 3.2. Phương pháp hoạt hoá bentonite ............................................................. 3.2.1. Hoạt hóa bằng nhiệt .................................................................................<br /> Ngành Công nghệ thực phẩm 4 Khoa Hoá học và Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp đại học – khoá 2 - 2011<br /> <br /> Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu<br /> <br /> 3.2.2. Hoạt hóa bằng kiềm ................................................................................. 3.2.3. Hoạt hóa bằng axit vô cơ.......................................................................... 3.2.4. Phương pháp khác.................................................................................... 3.3. Cách tiến hành biến tính bentonite .......................................................... 3.3.1. Khảo sát biến tính bentonite bằng HCl ..................................................... 3.3.2. Khảo sát biến tính bentonite bằng HNO3 ................................................. 3.3.3. Khảo sát biến tính bằng kiềm và nhiệt ...................................................... 3.4. Phương pháp định lượng vi sinh vật ........................................................ 3.4.1. Xác định trực tiếp số lượng tế bào bằng buồng đếm hồng cầu .................. 3.4.2. Định lượng tế bào bằng phương pháp đo mật độ quang OD610nm .............. 3.4.3. Xác định gián tiếp số lượng tế bào bằng cách đếm số lượng các khuẩn lạc. ........ 3.5. Phương pháp đánh giá khả năng hấp phụ vi khuẩn E.coli của bentonite ...... 3.5.1. Khảo sát nồng độ bentonite ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ................. 3.5.2. Khảo sát thời gian tiếp xúc ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ .................. Chương IV. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ..................................................... 4.1. Kết quả biến tính bentonite ...................................................................... 4.2. Ảnh hưởng của thời gian tiếp xúc đến khả năng hấp phụ ...................... 4.3. Ảnh hưởng của nồng độ bentonite đến hiệu suất hấp phụ ...................... Chương V. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ........................................................... 5.1. Kết luận ..................................................................................................... 5.2. Đề nghị....................................................................................................... TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................................................... PHỤ LỤC .........................................................................................................<br /> <br /> Ngành Công nghệ thực phẩm<br /> <br /> 5<br /> <br /> Khoa Hoá học và Công nghệ thực phẩm<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1