Đổi mới công nghệ sản xuất, trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
210
lượt xem
72
download

Đổi mới công nghệ sản xuất, trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đổi mới công nghệ sản xuất, trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp Công nghệ lạc hậu sẽ dẫn đến: năng suất lao động thấp, tiêu hao nguyên vật liệu và năng lượng cao, gây ô nhiễm môi trường và cuối cùng là sản xuất ra sản phẩm không thoả mãn nhu cầu của thị trường về giá cả và chất lượng. Nhiều doanh nghiệp hoạt động lâu năm luôn ở trong tình trạng công nghệ lạc hậu, cần đổi mới. Tuy nhiên việc đổi mới công nghệ sản xuất sẽ gặp rất nhiều khó khăn cần khắc phục. Một kết quả nghiên cứu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đổi mới công nghệ sản xuất, trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp

  1. Đổi mới công nghệ sản xuất, trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp Công nghệ lạc hậu sẽ dẫn đến: năng suất lao động thấp, tiêu hao nguyên vật liệu và năng lượng cao, gây ô nhiễm môi trường và cuối cùng là sản xuất ra sản phẩm không thoả mãn nhu cầu của thị trường về giá cả và chất lượng.
  2. Nhiều doanh nghiệp hoạt động lâu năm luôn ở trong tình trạng công nghệ lạc hậu, cần đổi mới. Tuy nhiên việc đổi mới công nghệ sản xuất sẽ gặp rất nhiều khó khăn cần khắc phục. Một kết quả nghiên cứu của dự án ISHIKAWA đã trả lời câu hỏi: Tại sao việc đổi mới công nghệ ở các doanh nghiệp công nghiệp chậm được thực hiện? Nhóm nghiên cứu tiến hành điều tra, phỏng vấn nhiều doanh nghiệp và một số cơ quan liên quan, đã tổng hợp rút ra sáu khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong việc đổi mới công nghệ. - Một là, nhiều nhà quản lý chưa thực sự có quyết tâm trong việc đổi mới công nghệ. Các nhà quản lý này thường bảo thủ và sợ những quyết định mạo hiểm. Mặt khác, hệ thống khuyến khích chưa đủ mạnh để gắn yêu cầu, quyền lợi với trách nhiệm trong việc quản lý và đổi mới công nghệ. - Hai là, không đủ khả năng tiếp thị. Nhiều doanh nghiệp rất coi trọng hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng, nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong tiếp thị, từ khâu nghiên cứu thị trường, phát triển
  3. sản phẩm, giá cả, kênh tiêu thụ và xúc tiến thương mại. Do đó, thường không đưa ra được một kế hoạch đầu tư đổi mới công nghệ có tính chiến lược. - Ba là, thiếu nguồn nhân lực giỏi về công nghệ. Một số lớn các doanh nghiệp công nghiệp đang rất cần các cán bộ kỹ thuật giỏi và công nhân lành nghề, trong khi chính họ lại dư thừa lao động. Khả năng kỹ thuật yếu kém trong các doanh nghiệp chính là nguyên nhân của sự trì trệ trong đổi mới công nghệ. Nhiều giám đốc phụ trách kỹ thuật trong doanh nghiệp cũng chưa đáp ứng yêu cầu của tiến bộ công nghệ hiện đại, cần được thường xuyên nâng cao trình độ. - Bốn là, thiếu thông tin về công nghệ. Nhiều doanh nghiệp do thiếu thông tin về công nghệ đã hạn chế những quyết định về đổi mới công nghệ. Không ít doanh nghiệp đã nhập về những thiết bị lỗi thời hay không phù hợp và đã không sử dụng được hay sử dụng không có hiệu quả. - Năm là, khó khăn trong việc huy động nguồn tài chính. Đây có thể coi là nguyên nhân trực tiếp của tình trạng đổi mới công nghệ chậm chạp. Điều tra cho thấy 72,78% các doanh nghiệp được hỏi hiện thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. - Sáu là, quá trình ra quyết định quá dài. Phần lớn khi gặp khó khăn về tài chính ban giám đốc thường dựa vào cấp trên và ngân hàng, chỉ có một số ít các doanh nghiệp có sự hỗ trợ từ các tổ chức tư vấn khác. Do đó để ra được một quyết định phải mất khá nhiều thời gian, nhiều khi làm mất cơ hội kinh doanh.
  4. Chính phủ mỗi quốc gia cần tạo được một môi trường, chính sách khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Vấn đề có tính cốt lõi là các doanh nghiệp phải có được tính tự chủ cao. Các doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện việc cải tiến, đổi mới công nghệ của họ khi có động cơ thúc đẩy, gắn liền quyền lợi với trách nhiệm của họ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản