intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Este

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phương Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

255
lượt xem
54
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong hóa học, este là hợp chất hữu cơ có nhóm hữu cơ (có ký hiệu R' trong bài này) thay vì một nguyên tử hiđrô trở lên trong axít ôxy. Phân tử axít ôxy có một nhóm chức –OH, từ đó hiđrô (H) có thể phân tích ra thành ion H+. Trước đây người ta định nghĩa este là sản phẩm của phản ứng loại nước giữa rượu và axit. Định nghĩa đó bị hạn chế vì có nhiều este được tạo thành từ các loại phản ứng khác. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Este

  1. Este Trong hóa học, este là hợp chất hữu cơ có nhóm hữu cơ (có ký hiệu R' trong bài này) thay vì một nguyên tử hiđrô trở lên trong axít ôxy. Phân tử axít ôxy có một nhóm chức –OH, từ đó hiđrô (H) có thể phân tích ra thành ion H+. Trước đây người ta định nghĩa este là sản phẩm của phản ứng loại nước giữa rượu và axit. Định nghĩa đó bị hạn chế vì có nhiều este được tạo thành từ các loại phản ứng khác. Theo định nghĩa chính xác hơn thì este là sản phẩm thay thế các nguyên tử hiđrô trong phân tử axít bằng các gốc hydrocarbon. Danh pháp tên gốc rượu (yl) + Tên gốc axit (at) Nếu rượu có tên riêng thì không cần biến đổi đuôi.
  2. Phân loại Có bốn loại este: 1.Este của axít đơn chức và rượu đơn chức. 2.Este của axít đa chức và rượu đơn chức. Loại này lại có thể chia thành các nhóm: este trung hòa và este axít. 3.Este của axít đơn chức và rượu đa chức. 4.Este của axít đa chức và rượu đa chức(ít gặp) Tính chất vật lí Este của các rượu đơn chức và axít đơn chức (với số nguyên tử cacbon không lớn lắm) thường là các chất lỏng, dễ bay hơi, có mùi thơm dễ chịu của các loại hoa quả khác nhau. Nhiệt độ sôi của este so với axít có cùng công thức phân tử thấp hơn rất nhiều vì không có sự tạo thành liên kết hiđrô. Các este thấp (có khối lượng phân tử < 100) tan
  3. tốt trong nước, mạch cacbon càng dài, càng ít tan. Tính chất hoá học Các este có một số tính chất chung như: 1.Thủy phân trong môi trường axít (phản ứng thuận nghịch): RCOOR′ + H2O (H+) ↔ RCOOH + R′OH 2.Thuỷ phân trong môi trường kiềm hay còn gọi là phản ứng xà phòng hóa. RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH Một số tính chất riêng: 1.Este của axít fomic: HCOOR có tính chất của một anđêhít. 2.Este của phenol bị thuỷ phân trong môi trường kiềm không tạo ra rượu. Ví dụ: CH3COOC6H5 + 2 NaOH → CH3COONa + C6H5ONa + H2O
  4. 3.Este của các rượu không bền thuỷ phân tạo ra anđêhít hoặc xeton. Ví dụ: CH3COOCH=CH2 + H2O → CH3COOH + CH3CHO 4.Este không no có phản ứng cộng và trùng hợp như hiđrôcacbon không no. Ví dụ phản ứng điều chế thuỷ tinh hữu cơ: n CH2=C(CH3)–COOCH3 → Plexiglas Đây là phản ứng trùng hợp với điều kiện về nhiệt độ, xúc tác thích hợp cùng áp suất cao. Phương pháp điều chế Có thể điều chế este bằng phản ứng giữa rượu đơn chức hoặc đa chức với axít hữu cơ đơn chức hoặc đa chức. Phản ứng này được gọi là phản ứng este hóa. Ngoài ra còn có thể dùng axít tác dụng với ankin hoặc cũng có thể cho phenol cộng với anhiđit axít.
  5. Công thức tổng quát phản ứng este hoá giữa rượu và axit cacboxilit (Phản ứng thuận nghịch, điều kiện: H2SO4 đặc, to) 1.R(COOH)x + xR'OH R(COOR')x + xH2O 2.xRCOOH + R'(OH)x R'(OOCR)x + xH2O 3.yR(COOH)x + xR'(OH)y Ry(COO)xyR'x + xyH2O Ví dụ: C2H5OH + CH3COOH CH3COOC2H5 + H2O C2H5OH + HCl -> C2H5Cl + H2O Mùi của một số este thông dụng 1.Amylaxetat có mùi dầu chuối. 2.Amylfomiat có mùi mận. 3.Etylfomiat có mùi đào chín. 4.iso-Amylaxetat có mùi rượu rum. 5.Metylsalisylat có mùi dầu gió. 6.Iso-Amylaxetat có mùi chuối chín.
  6. 7.Metylfomiat có mùi táo. 8.Etylbutirat có mùi dứa. 9.Geranylaxetat có mùi hoa hồng. 10. Metyl 2-aminobenzoat có mùi hoa cam. 11. Benzylaxetat có mùi hoa nhài.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2