intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 12 - Bài 25: Máy xoay chiều ba pha - máy biến áp ba pha

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
23
lượt xem
0
download

Giáo án Công nghệ 12 - Bài 25: Máy xoay chiều ba pha - máy biến áp ba pha

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Giáo án Công nghệ 12 - Bài 25: Máy xoay chiều ba pha - máy biến áp ba pha" với các nội dung khái niệm máy điện xoay chiều ba pha, cách phân loại máy điện xoay chiều ba pha; công dụng, cách nối dây, nguyên lí làm việc của máy biến áp ba pha.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 12 - Bài 25: Máy xoay chiều ba pha - máy biến áp ba pha

  1. Bài 25: MÁY XOAY CHIỀU BA PHA - MÁY BIẾN ÁP BA PHA I. Mục tiêu Qua bài học này, học sinh biết được:  Thế nào là máy điện xoay chiều ba pha, cách phân loại máy điện xoay chiều ba pha.  Công dụng, cách nối dây, nguyên lí làm việc của máy biến áp ba pha. II. Chuẩn bị. 1. Giáo viên:  Nghiên cứu tài liệu liên quan đến nội dung bài giảng.  Sơ đồ đấu dây máy biến áp.  Tranh ảnh mô tả máy biến áp. 2. Học sinh:  Ôn bài cũ.  Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. III. Tiến trình bài giảng 1. Ổn định lớp: 2 phút 2. Giảng bài mới: 35 phút Thời Nội dung Hoạt động GV Hoạt động HS gian 2 phút I. Máy điện xoay chiều ba pha 1. Khái niệm. - Là mạch điện Chúng ta đã được học có nguồn ba - Máy điện ba pha mạch điện xoay chiều pha, đường dây là máy điện làm ba pha. Thế nào là ba pha và các việc với dòng điện mạch điện xoay chiều tải ba pha. xoay chiều ba pha, ba pha? dựa trên nguyên lí CƯĐT và lực điện Gv gợi ý: từ. - Máy điện là máy dùng điện là nguồn hay tạo ra năng lượng điện. - HS theo dõi SGK và gợi ý Thế nào là máy điện ba GV để trả lời pha? câu hỏi.
  2. 4 phút 1. Phân loại và công dụng. Gồm 2 loại: - Máy chuyển cơ năng thành + Máy điện tĩnh: - Gv mở rộng: điện năng là biến đổi các thống máy phát điện. số (điện áp, dòng Máy điện có nhiệm vụ: điện) của hệ thống - Máy chuyển điện - Chuyển đổi năng điện năng thành lượng, cơ năng thành cơ năng là động + Máy điện quay: điện năng và ngược cơ điện. lại.  Máy phát điện: - chuyển giao, biến đổi - Máy chuyển làm nguồn cấp năng lượng điện, ví dụ từ điện một điện cho tải. từ điện một chiều sang chiều sang xoay điện xoay chiều, hay chiều và ngược  Động cơ điện: điện cao thế sang hạ lại, gọi là máy làm nguồn động thế và ngược lại. biến dòng. lực cho các máy Máy điện có nhiệm vụ và thiết bị. -Máy chuyển từ trên có tên gọi là gì? điện cao thế sang hạ thế và ngược lại gọi là máy biến áp. - Máy điện tĩnh:  Máy biến áp.  Máy biến - GV giới thiệu, có hai dòng. loại máy điện: tĩnh và  quay. - Máy điện quay: Em hãy phân loại máy điện dựa trên tên gọi  Máy phát của chúng vào 2 nhóm điện. đã nêu. Em có nhận xét  Động cơ gì về máy điện tĩnh và điện.
  3. quay? - Các động cơ điện thường gặp dùng trong Em hãy kể tên các thiết gia đình như bị sử dụng động cơ quạt điện, tủ điện? lạnh, máy giặt, máy bơm nước, - Gv nhận xét và tổng máy hút bụi... kết. - HS theo dõi II. Máy biến áp SGK trả lời. 2 phút ba pha 1. Khái niệm và công dụng: - Dựa vào công dụng của -Là máy điện tĩnh, máy điện, em hãy cho dùng để biến đổi biết máy biến áp ba pha điện áp của hệ có những công dụng gì? - Có máy tăng thống nguồn điện áp và máy giảm xoay chiều ba pha - Từ đó, rút ra khái niệm áp. nhưng vẫn giữ máy biến áp ba pha. nguyên tần số. - Liên hệ thực tế, em hãy - Sử dụng trong hệ cho biết những ứng dụng thống truyền tải và của máy biến áp? phân phối điện năng, điện dân dụng và công nghiệp, trong các phòng thí nghiệm.
  4. - HS trình bày 1. Cấu tạo: gồm 2 cấu tạo MBA. phần 5 phút - Các lá thép kĩ - Lõi thép: - GV cho HS quan sát thuật được phủ tranh ảnh liên quan đến sơn để: Có ba trụ từ đặt dây nội dung cần tìm hiểu. quấn, và gông từ để  Chống rỉ. khép kín mạch. - Quan sát hình, em hãy nêu cấu tạo của máy biến  Cách điện.  Lõi thép được áp. làm bằng các lá thép kĩ thuật - Tại sao các lá thép kĩ dày 0,35- thuật được phủ sơn? 0,5mm, phủ sơn và ghép lại. => GV giới thiệu lại cấu  Dây quấn: là tạo máy biến áp ba pha. dây đồng phủ sơn cách điện và quấn quanh trụ từ của lõi thép. Mỗi máy biến áp có 3 dây quấn sơ cấp và ba dây quấn thứ cấp. - Hs lên vẽ sơ Bài 23, chúng ta đã được đồ và trả lời câu 7 phút 2. Sơ đồ đấu dây học cách nối nguồn và hỏi. máy biến áp ba tải. Gọi 3 học sinh lên vẽ pha. sơ đồ mạch điện ba pha. - Nối sao – sao có Một học sinh trả lời câu trung tính. hỏi: Ưu điểm của mạch điện ba pha 4 dây? - Nối sao – tam giác. Thảo luận nhóm: - Nối tam giác sao. Theo em, có bao nhiêu cách đấu dây máy biến áp?
  5. - Tại sao các máy biến áp -Vì tải của mỗi cung cấp điện cho các hộ hộ tiêu thụ khác tiêu thụ, dây thứ cấp nhau. thường nối hình sao có dây trung tính? - Đồ dùng điện của hộ tiêu thụ - Gv nêu nguyên lí làm có Uđm = Up. việc. 15 phút 3. Nguyên lí làm việc - Dựa vào kiến thức đã - HS trả lời. -Dựa trên nguyên lí học, em hãy cho biết CƯĐT. biểu thức tính hệ số biến - Hệ số biến áp áp của máy biến áp một của máy biến - Dòng điện được pha. áp một pha: tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối K= U1/U2=n1/n2 với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường - Gv hướng dẫn cách tính biến thiên trong lõi hệ số biến áp ở từng sơ sắt. Từ trường biến đồ: thiên này tạo ra  Sao – sao trung tính. trong mạch điện thứ  Sao – tam giác. cấp 1 hiệu điện thế  Tam giác sao. thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp - Gv nhận xét và tổng kết có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số - Ví dụ: vòng quấn trên lõi sắt. Một máy biến áp ba pha, mỗi pha dây quấn sơ cấp
  6. - Do cách đấu dây, có 11000 vòng và dây - HS áp dụng nên máy biến áp có quấn thứ cấp có 200 giải toán. hệ số biến áp dâyvòng. Dây quấn của máy ( Kd) và hệ số biến biến áp được nối theo áp pha(Kp). kiểu Y/∆, và được cấp điện bởi nguồn ba pha có  p=Up1/Up2=N1/N Ud=22kv. 2 Hãy:  d= Ud1/Ud2 a, Vẽ sơ đồ đấu dây? b, Tính hệ số biến áp pha và dây? c, Tính điện áp pha và điện áp dây của cuộn thứ cấp? 3. Củng cố.  Phân loại và nêu công dụng máy điện ba pha.  Nêu cấu tạo máy biến áp.  Vẽ sơ đồ đấu dây máy biến áp, tính hệ số biến áp ở mỗi sơ đồ. Bài tập: Một máy biến áp ba pha , mỗi pha dây quấn sơ cấp có 11000 vòng và dây quấn thứ cấp có 200 vòng. Dây quấn của máy biến áp được nối theo kiểu ∆ /Yo , và được cấp điện bởi nguồn ba pha có Ud=22kv. Hãy: a, Vẽ sơ đồ đấu dây? b, Tính hệ số biến áp pha và dây? c, Tính điện áp pha và điện áp dây của cuộn thứ cấp? 4. Dặn dò: 5 phút Học bài cũ. Xem trước bài 26. 5. Rút kinh nghiệm. ……………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2