intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 12 – Bài 2: điện trở, tụ điện, cuộn cảm (tt)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
35
lượt xem
0
download

Giáo án Công nghệ 12 – Bài 2: điện trở, tụ điện, cuộn cảm (tt)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo án Công nghệ 12 – Bài 2: điện trở, tụ điện, cuộn cảm (tt) được biên soạn giúp các bạn học sinh nắm được những kiến thức về cấu tạo, kí hiệu, số liệu kỹ thuật và công dụng của các linh kiện tụ điện, cuộn cảm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 12 – Bài 2: điện trở, tụ điện, cuộn cảm (tt)

  1. Tiết thứ: 02 Bài 2: ĐIỆN TRỞ, TỤ ĐIỆN, CUỘN CẢM (tt) I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Qua bài học HS cần: Biết được cấu tạo, kí hiệu, số liệu kỹ thuật và công dụng của các linh kiện: tụ điện, cuộn cảm. 2. Kĩ năng: - Biết sử dụng đúng: Đồng hồ đo điện đa năng để đo các thông số điện trở, tụ điện, cuộn cảm. - Thành thạo: Vẽ được sơ đồ mạch điện đơn giản có chứa các linh kiện: điện trở, tụ điện, cuộn cảm. 3. Thái độ: HS rèn luyện: thói quen ý thức tìm hiểu về các linh kiện: điện trở, tụ điện, cuộn cảm, học tập nghiêm túc, tích cực. II. Chuẩn bị bài dạy: GV: Nghiên cứu kỹ nội dung bài 1, 2 SGK, tìm hiểu các nội dung trọng tâm bài 2. Sử dụng thiết bị, phương tiện: Tranh vẽ phóng to hình 2.1 đến 2.7 SGK, hộp linh kiện R, L, C. HS: GV hướng cho HS đọc trước nội dung, nghiên cứu kỹ bài 2 SGK và các tài liệu có liên quan. Sưu tầm các loại linh kiện điện tử. III.Phương pháp: Sử dụng pp nêu vấn đề, kết hợp với pp thuyết trình, diễn giảng, đàm thoại, ILO khi cần thiết. IV. Tiến trình tổ chức dạy học – giáo dục: 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số, tác phong nề nếp, tác phong nghiêm túc của học sinh. Vệ sinh lớp. 2. Kiểm tra bài cũ: Nêu công dụng, cấu tạo, ký hiệu và số liệu kỹ thuật của điện trở? 3. Đặt vấn đề: Tiếp tục nghiên cứu 2 LKĐT đó là tụ điện và cuộn cảm. Hoạt động của Giáo viên và Học sinh Nội dung cần đạt Hoạt động 1: Tìm hiểu cấu tạo, ký hiệu, số liệu kỹ thuật và ứng dụng của tụ điện.
  2. *GV: Dùng ảnh chụp hoặc tranh vẽ một II. Tụ điện: số loại tụ điện để HS quan sát. Em hãy 1. Cấu tạo và phân loại: cho biết cấu tạo của tụ điện? * Cấu tạo: Gồm các bản cực cách điện với *HS: Nêu cấu tạo của tụ theo hiểu biết nhau bằng lớp điện môi. của bản thân. * Phân loại tụ điện: Phổ biến: Tụ giấy, Tụ *GV:Em hãy cho biết các loại tụ mi ca, Tụ ni lông. Tụ dầu, Tụ hóa. điện? 2. Kí hiệu tụ điện: *HS: Lên bảng chỉ trên tranh vẽ từng + _ + _ loại tụ theo hình vẽ. *GV: Em hãy cho biết trong sơ đồ các a b 3. Các số liệu kỹ thuật của tụ: c mạch điện tụ có kí hiệu như thế nào? - Trị số điện dung (C): Là trị số chỉ khả *HS: Lên bảng vẽ các ký hiệu theo yêu năng tích lũy năng lượng điện trườngcủa cầu của các thầy cô. tụ điện khi có điện áp đặt lên hai cực của *GV: Tụ điện có các thông số cơ bản tụ đó. nào? 1 XC = () *HS: Đọc các thông số trên tụ do các 2 fC thấy cô đưa cho. - Đơn vị: µF, nF, pF. *GV: Em hãy cho biết công dụng của - Điện áp định mức (Uđm): Là trị số điện áp tụ điện? lớn nhất cho phếp đặt lên hai đầu cực của *HS: Lên bảng vẽ một mạch điện đơn tụ điện mà vẫn an toàn. giản trong đó thể hiện công dụng của tụ 4. Công dụng của tụ: điện. - Ngăn cách dòng một chiều và cho dòng xoay chiều đi qua. - Lọc nguồn. Hoạt động 2: Tìm hiểu cấu tạo, ký hiệu, số liệu kỹ thuật và ứng dụng của cuộn cảm.
  3. *GV: Dùng ảnh chụp hoặc tranh vẽ III. Cuộn cảm: một số loại cuộn cảm để HS quan 1. Cấu tạo và phân loại cuộn cảm: sát.Em hãy cho biết cấu tạo của cuộn * Cấu tạo: Gồm dây dẫn quấn thành cuộn cảm? phía trong có lõi. *HS: Nêu cấu tạo của cuộn theo hiểu * Phân loại cuộn cảm: Cuộn cảm cao tần, biết của bản thân. Cuộn cảm trung tần, Cuộn cảm âm tần. *GV: Em hãy cho biết các loại cuộn 2. Ký hiệu cuộn cảm: cảm? 3. Các số liệu kỹ thuật của cuộn cảm : *HS: Lên bảng chỉ trên tranh vẽ từng - Trị số điện cảm (L): Là trị số chỉ khả loại cuộn theo hình vẽ. năng tích lũy năng lượng từ trương khi có *GV: Em hãy cho biết trong sơ đồ các dòng điện chạy qua. mạch điện cuộn cảm có kí hiệu như - Đơn vị : H, mH, µH. thế nào? - Hệ số phẩm chất (Q): Đặc trưng cho sự *HS: Lên bảng vẽ tổn hao năng lượng của cuộn cảm và được *GV: Cuộn cảm có các thông số cơ đo bằng bản nào? 2 fL Q = *HS: Đọc các thông số trên cuộn do các r thấy cô đưa cho. 4. Công dụng của cuộn cảm: SGK *GV: Em hãy cho biết công dụng của cuộn cảm? *HS: HS lên bảng vẽ IV. Củng cố: Qua nội dung bài học các em phải trả lời được và khắc sâu các nội dung sau: -Trình bày công dụng của điện trỏ, tụ điện, cuộn cảm? - Đọc giá trị 5k 1,5w : 15  F 15V ? - Vận dụng kiến thức để tìm hiểu các linh kiện trên thực tế. - Thái độ an toàn điện. V. Dặn dò: Trả lời câu hỏi 1,2,3 sách giáo khoa trang 11. Đọc trước Bài 3 (Các bước chuẩn bị thực hành)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2