intTypePromotion=1

Giáo án Sinh học 6 bài 33: Hạt và các bộ phận của hạt

Chia sẻ: Lâm Ngọc Linh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
273
lượt xem
19
download

Giáo án Sinh học 6 bài 33: Hạt và các bộ phận của hạt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Sinh học 6 bài 33: Hạt và các bộ phận của hạt để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Sinh học 6 bài 33: Hạt và các bộ phận của hạt được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Sinh học 6 bài 33: Hạt và các bộ phận của hạt

  1. Giáo án Sinh học 6 Bài 33: HẠT VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA HẠT I. Mục tiêu bài học: 1. Kiến thức: - Mô tả được các bộ phận của hạt: hạt gồm vỏ, phôi và chất dinh dưỡng d ự trữ. Phôi gồm rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm. Phôi có 1 lá mầm (ở cây 1 lá mầm) hay 2 lá mầm (ở cây 2 lá mầm) 2. Kỹ năng: - Rèn kĩ năng quan sát, phân tích, so sánh rút ra kết luận. 3. Thái độ: - Giáo dục hs biết cách bảo quản các loại hạt giống. II. Phương pháp: - Trực quan, so sánh, nhận biết. III. Phương tiện: - Gv: Hạt đỗ đen ngâm nước 1 ngày và hạt ngô đặt lên bông ẩm khoảng 3-4 ngày. Tranh 33.1, 33.2 (sgk). - Hs: mỗi nhóm chuẩn bị mẫu vật như GV. IV. Tiến trình lên lớp: 1/ Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số HS 2/ Kiểm tra bài cũ: H: Dựa vào đ.đ nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Có những loại quả khô nào và quả thịt nào? Hãy cho vd mỗi loại trên ? 3/ Giảng bài mới: Vào bài: Cây xanh có hoa đều do hạt phát triển thành. Vậy cấu tạo của hạt như thế nào? Các loại hạt có giống nhau không? GV: Ghi tên bài lên bảng
  2. Giáo án Sinh học 6 Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học Hoat động 1: Tìm hiểu các bộ phận của hạt. 1. Các bộ phận của hạt: -Gv: Yêu cầu hs đọc phần lệnh ở sgk. Cho hs hoạt động: Hãy bóc vỏ 2 loại hạt đã chuẩn bị (Ngô, đỗ đen), rồi dùng kính lúp quan sát và đối chiếu với H: 33.1 ; 33.2: + Để tìm các bộ phận của chúng. +Sau đó điền vào bảng (ở sgk). -Hs: Hoạt động theo nhóm. -Gv: Sau khi hs hoạt động xong yêu cầu hs: H: Hãy x.đ các bộ phận của hạt trên tranh ? -Hs: Lên xác định… Gv: Nhận xét, bổ sung… -Gv:Treo bảng. Yêu cầu các nhóm hoàn thành: Câu hỏi Trả lời Hạt đỗ Hạt ngô đen Hạt có những bộ phân nào Hạt gồm: Bộ phận nào bao - Vỏ. bọc, bảo vệ hạt? - Phôi: Lá mầm, thân mầm, chồi mầm và Phôi có bộ phận rễ mầm. nào? Phôi có mấy lá -Chất dinh dưỡng (lá mầm, phôi nhũ). mầm? Chất dự trữ chứa ở đâu? -Hs: Lần lượt lên bảng hoàn thành bảng… -Gv: Nhận xét, bổ sung trên tranh chốt lại nội dung. Hoạt động 2: Phân biệt 1 lá mầm và hạt 2 lá
  3. Giáo án Sinh học 6 mầm. -Gv: Yêu cầu hs: Nhìn vào bảng hãy chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa hạt đỗ đen 2. Phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá và hạt ngô. mầm. H: Phôi của 2 hạt trên khác nhau như thế nào ? → phôi hạt ngô: có 1 lá mầm. Phôi hạt đỗ đen: có 2 lá mầm. - Cây 2 lá mầm: Phôi của hạt có 2 lá -Hs: Trả lời… Gv: Bổ sung trên tranh … mầm. Vd: Cây bưởi, Cây cam… H: Hãy liên hệ thực tế cho biết những cây - Cây 1 lá mầm: Phôi của hạt có 1 lá thuộc 1 lá mầm ? Những cây thuộc 2 lá mầm. Vd: Cây lúa, cây kê… mầm ? → Cây thuộc lớp 1 lá mầm: cây ngô, cây lúa, cây hoa huệ… Cây thuộc lớp 2 lá mầm: Cây xoài, cây ớt, cây cam… -Hs: Liên hệ trả lời … -Gv: Lưu ý hs: Đê xác định cây thuộc lớp 1 hay 2 lá mầm thì không phải nhất thiết phải gieo hạt để xác định mà ta có thể xác định kiểu gân lá của chúng (nếu lá gân song song hoặc vòng cung là cây 1 lá mầm, còn là cây thuộc hình mạng là cây 2 lá mầm)… 4/Củng cố: Hs: Đọc phần ghi nhớ sgk. - GV: Các bộ phận của hạt là: a/ Vỏ và lá mầm b/ Rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm c/ Vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
  4. Giáo án Sinh học 6 d/ Vỏ và chất dinh dưỡng. - HS: c - GV: Phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm, cho ví dụ. - HS: - Cây 2 lá mầm phôi của hạt có 2 lá mầm. VD: hạt đậu đen - Cây 1 lá mầm phôi của hạt chỉ có 1 lá mầm. VD: Bắp. 5/ Hướng dẫn học ở nhà: - Học bài - Trả lời câu hỏi và bài tập SGK/tr109 - Làm bài tập: có thể dùng những cách nào để xác định các hạt nhãn, mít là hạt của cây 2 lá mầm? - Mỗi nhóm tìm 1 số quả: chò, bồ công anh, ké đầu ngựa, đậu bắp, xấu hổ… - Nghiên cứu bài 34, trả lời các câu hỏi sau: + Có mấy cách phát tán của quả và hạt? + Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt? V. Rút kinh nghiệm:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản