intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p6

Chia sẻ: Fsdfds Dsfsdxf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

55
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p6', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p6

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k a. Nguyên nhân - Do gia súc m c m t s b nh truy n nhi m ho c ký sinh trùng (xo n khu n, tiên mao trùng, lê d ng trùng, biên trùng,...). - Do gia súc b trúng đ c các lo i hoá ch t (Pb, Hg, Cloroforin,...). - Do b ung thư, b b ng lâu ngày, ho c b nhi m trùng huy t. - Do suy tu , d n t i cơ năng t o huy t b r i lo n. b. Cơ ch sinh b nh Nh ng đ c t c a vi sinh v t, ký sinh trùng hay nh ng ch t đ c khác t bên ngoài cơ th thông qua ph n x th n kinh trung ương s phá ho i cơ năng c a cơ quan t o máu. Trong quá trình viêm hàng lo t các t bào máu (b ch c u, h ng c u, huy t ti u b n) b phá v . Do h ng c u b phá v , lư ng bilirubin tăng lên trong huy t thanh (ch y u là hemobilirubin). Do v y, trên lâm sàng con v t có hi n tư ng hoàng đ n. M t khác do h ng c u b v nhi u làm cho con v t b suy như c d n đ n ch t. c. Tri u ch ng - Gia súc kém ăn, da khô, lông xù, th nông, tim đ p nhanh, niêm m c m t nh t nh t có màu vàng, da cũng có màu vàng. Trâu bò b b nh thư ng li t d c , gi m s n lư ng s a. - Xét nghi m máu th y: S lư ng h ng c u gi m nhi u, trong máu xu t hi n h ng c u d hình (h ng c u đa s c, hình lư i), s c kháng h ng c u gi m, s lư ng b ch c u thư ng không tăng. Trong huy t Hình 8.2. Bò th t thi u máu thanh hàm lư ng hemobilirubin tăng cao, ph n ng vandenberg gián ti p. - Trong nư c ti u xu t hi n hemoglobin ni u (huy t s c t ni u) lư ng urobilin tăng. - Trong phân, lư ng stekobilin tăng, phân có màu đ m. - Khi m khám có hi n tư ng lá lách sưng to, gan cũng hơi sưng có hi n tư ng ho i t ho c thoái hoá m . d. Ch n đoán Căn c vào tri u ch ng lâm sàng đi n hình và k t qu xét nghi m máu, nư c ti u. Đ ng th i c n chú ý ki m tra ký sinh trùng đư ng máu, th c ăn, thu c ho c hoá ch t đã dùng cho gia súc. 180
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k e. Đi u tr Căn c vào tính ch t c a b nh nguyên đ ti n hành đi u tr . N u là b nh truy n nhi m hay ký sinh trùng đư ng máu ph i đi u tr nh ng b nh trên. N u là trúng đ c, tìm bi n pháp gi i đ c. * H lý: Tăng cư ng chăm sóc và nuôi dư ng t t gia súc. B sung vào th c ăn nh ng nguyên t vi lư ng và protein đ t o h ng c u. * Dùng thu c đi u tr : Trong trư ng h p s lư ng h ng c u b phá hu ít: dùng các thu c có tác d ng làm tăng h ng c u. - Cho u ng viên s t: ĐGS (5 - 10 g/con/ngày); TGS (2 - 3 g/con/ngày); chó (1g/con/ngày). - Tiêm vitamin B12: ĐGS (2000 - 3000 γ/con); TGS (1000 γ/con); chó (200 - 500 γ/con). Dùng các lo i thu c làm tăng cư ng cơ năng c a gan như Philatopgan: ĐGS (10ml/con/ngày); TGS (5ml/con/ngày); l n, chó (2 - 5ml/con/ngày). Tiêm ho c cho u ng tùy theo ch ph m thu c. 8.1.4. Thi u máu do r i lo n ch c ph n t o máu Quá trình t o máu c n nh ng nguyên li u như s t, protein, vitamin và s ho t đ ng bình thư ng c a cơ quan t o máu. Lo i thi u máu này r t ph c t p. Trong nhóm này ngư i ta thư ng g p: - Thi u máu do thi u s t. - Thi u máu do thi u protein. - Thi u máu do thi u vitamin (vitamin C, B12). - Thi u máu do t y xương kém ho c không ho t đ ng. 8.2. CH NG THI U VITAMIN (Hypo vitaminosis) Vitamin là nh ng h p ch t h u cơ, v i m t s lư ng ít nhưng nó l i có tác d ng vô cùng quan tr ng trong quá trình trao đ i ch t c a cơ th . Nó có nhi u trong các lo i th c ăn đ ng v t và th c v t. Vitamin chia làm 2 lo i: - Vitamin tan trong m g m các lo i vitamin A, D, E, K. - Vitamin tan trong nư c g m các lo i vitamin nhóm B và C. Khi cơ th gia súc thi u vitamin, tuỳ theo thi u lo i vitamin nào s bi u hi n trên lâm sàng nh ng tri u ch ng đ c hi u. Khi thi u vitamin đ u d n đ n gi m ăn, ch m l n, suy dinh dư ng, thi u máu, tiêu ch y, viêm ph i. 181
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 8.2.1. Thi u vitamin A (A - Hypovitaminosis) a. Đ c đi m Vitamin A có nhi u trong d u gan cá, lòng đ tr ng, caroten (ti n vitamin A) có nhi u trong qu g c, t, cà chua, đu đ ,... Thi u vitamin A s đưa gia súc đ n g y sút, m t khô, viêm giác m c. B nh thư ng x y ra gia súc non, gây t n th t l n cho chăn nuôi. b. Nguyên nhân - Do s a m không đ lư ng caroten. - Do gia súc thi u th c ăn xanh trong mùa đông. - Do gia súc m c b nh đư ng tiêu hoá, nh hư ng t i s h p thu vitamin. c. Tri u ch ng Đ i v i gia súc non: con v t kém ăn, ch m l n, viêm k t m c, giác m c, m t khô, g y y u, lông xù, thi u máu. Đ i v i gia súc cái: hay b s y thai, sát nhau, viêm t cung. l n có hi n tư ng khô m t và viêm giác m c bi u hi n không rõ nhưng có tri u ch ng th n kinh, th l c kém, b nh n ng có hi n tư ng co gi t ho c hôn mê. B nh v i gà r t nghiêm tr ng (đ c bi t là gà con), gà b viêm k t m c, m t sưng ch y nư c ho c thành b c m , có bã đ u, nhãn c u đ c, cu ng lư i, vòm kh u cái, h ng và th c qu n có n i m n l m t m, mũi có d ch nh y, mào nh t màu, th khó, có l p màng gi d bóc thanh qu n, dư i l p niêm m c không b loét. Trư ng h p này c n phân bi t v i b nh đ u gà th màng gi , b nh đ u này l p màng gi khó bóc, l p niêm m c dư i có v t loét và ch y máu. d. Phòng tr b nh * H lý: - Ph i k p th i b sung vitamin A ho c th c ăn có nhi u vitamin A vào kh u ph n (gia súc sơ sinh ph i lưu tâm cho bú s a đ u). - Tăng cư ng các lo i th c ăn cho nhi u caroten như c khô, các lo i c qu , cà r t, bí đ ,... * Dùng thu c đi u tr : - Dùng d u cá tiêm cho con v t: bò (10 - 20ml/con); l n (5 - 10ml/con). Tiêm dư i da ho c tiêm b p th t. Đ i v i gà có th tr n d u cá v i th c ăn cho gà ăn. - Dùng vitamin A: bò (50000 - 100000 UI/con); l n (25000 - 30000 UI/con) - Ch a theo tri u ch ng các b nh k phát: như viêm k t m c, viêm ru t, viêm ph i. 182
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 8.2.2. Thi u vitamin B1 (B1 - Hypovitaminosis) a. Đ c đi m Vitamin B1 gi v trí quan tr ng trong h th ng trao đ i ch t, đ c bi t đ i v i chuy n hoá gluxit và trong ho t đ ng th n kinh. Đ i v i trao đ i gluxit, vitamin B1 còn làm tăng h p thu đư ng vách ru t vào máu. Đ i v i ho t đ ng c a th n kinh nó có tác d ng c ch men cholinsteraza làm gi m s thu phân axetylcholin, nên khi thi u vitamin B1, cholinsteraza ho t đ ng m nh làm cho ho t đ ng th n kinh b r i lo n, v i bi u hi n bên ngoài là hi n tư ng co gi t và b i li t. Khi thi u vitamin B1, quá trình kh carboxyl c a các xetoaxit b ng ng tr làm cho lư ng axit pyruvic, axit oxaloacetic, axit α - xetoglutamic,... tăng lên trong máu. Hi n tư ng này d n đ n tr ng thái toan huy t do th xeton. b. Tri u ch ng Khi th c ăn thi u vitamin B1 gia súc thư ng phát sinh ch ng phù thũng và viêm th n kinh, có bi u hi n nhi u cơ quan như b p th t, cơ tim, ng tiêu hoá,... Th n kinh b viêm, thư ng gây hi n tư ng co gi t, b i li t t chi và có nh ng bi n đ i thoái hoá t ch c. Ch ng thi u vitamin B1 th y rõ nh t ng ng, gà, v t, làm con v t gi m ăn, lông xù, a ch y, li t cơ ho c co gi t. bò khi thi u vitamin B1 s m c b nh lư i đen, gi m ăn. c. Cách phòng tr - Đ i v i gia súc (đ c bi t bò s a) cho ăn men bia t 25 - 100 g/ngày, tr n l n v i th c ăn ho c cho ăn cám lên men rư u. - Dùng vitamin B1 tiêm b p ho c dư i da: ĐGS (2 g/ngày); TGS (0,5 - 1 g/ngày); l n, chó (0,3 - 0,5g/ngày). 8.2.3. Thi u vitamin C (C - Hypovitaminosis) a. Đ c đi m Vitamin C còn có tên g i là axit ascorbic, vitamin ch ng b nh Scorbut. Lo i vitamin này khó b o qu n vì d b oxy hoá khi g p nhi t đ hơi cao. Vitamin C tham gia vào s hô h p c a t bào, tăng tính đông c a máu và kh năng kháng th . Vitamin C nâng đ tác đ ng c a men khác thúc đ y s c u t o c a s n xương, c ng c vách m ch qu n. Nó có tác d ng t t trong vi c ch ng nhi m trùng và gi m s t. b. Tri u ch ng Thi u vitamin C s gây hi n tư ng xu t huy t niêm m c (như niêm m c l i, chân răng, niêm m c trong n i t ng) và t ch c dư i da. chó khi thi u vitamin C thư ng th y viêm mi ng, viêm d dày, ru t, xu t huy t, con v t nôn m a, đái ra máu. 183
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k c. Đi u tr - Đ i v i chó, mèo cho ăn thêm gan, th n, nư c chanh, cà chua s ng. - Đ i v i loài ăn c , tăng cư ng cho ăn các lo i c , qu , c tươi. - Có th b sung vitamin C vào th c ăn v i li u lư ng 100 - 200 mg/kg th c ăn. - Tiêm vitamin C tr c ti p vào m ch máu. 8.3. CH NG SUY DINH DƯ NG (Dystrophia) Gia súc non toàn đàn hay trong m t đàn có m t s con g y y u, còi c c, ch m l n, đó là hi n tư ng suy dinh dư ng. a. Nguyên nhân Do gia súc m trong th i kỳ mang thai ít đư c b i dư ng, th c ăn thi u protein, khoáng, vitamin. Gia súc m b m c b nh làm nh hư ng đ n ch t lư ng s a, ho c do ph i gi ng đ ng huy t làm quá trình trao đ i ch t c a gia súc non gi m, d n đ n còi c c, ch m l n. Gia súc non b b nh như viêm ru t, viêm ph i, ký sinh trùng,... b. Cơ ch sinh b nh Quá trình d n đ n suy dinh dư ng, đ u tiên thư ng b t đ u b ng r i lo n tiêu hoá, làm kh năng v n đ ng và ti t d ch c a d dày và ru t gi m, t đó các ch t đ m, khoáng, sinh t đư c h p thu kém. T suy dinh dư ng s làm cho quá trình hưng ph n c a v não, do đó m t kh năng đi u ch nh các trung khu dư i võ não. M t khác đ duy trì s s ng, cơ th ph i tiêu hao năng lư ng c a b n thân chúng, làm cơ th ngày càng g y y u, s c đ kháng cũng gi m, con v t hay m c b nh ho c quá Hình 8.3. L n còi c c suy như c mà ch t. c. Tri u ch ng Con v t b suy dinh dư ng thư ng ch m l n, lông xù (hình 8.3), niêm m c nh t nh t, b n chân y u, đi không v ng, thích n m m t ch đôi khi có hi n tư ng phù. Th nhanh và nông, tim đ p nhanh, nhu đ ng d dày và ru t gi m, khi th c ăn trong ru t tích l i lên men sinh ra a ch y. Thân nhi t thư ng th p. Ki m tra máu: Hàm lư ng huy t s c t gi m, s lư ng h ng c u và b ch c u gi m, t l lâm ba c u tăng, trong máu xu t hi n các d ng h ng c u non. 184
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0