intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p9

Chia sẻ: Fsdfds Dsfsdxf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

55
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p9', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p9

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Chư m nư c đá hay nư c l nh lên vùng đ u, sau đó phun nư c l nh lên toàn thân, có th th t nư c l nh vào tr c tràng đ làm gi m nhi t đ cơ th . - Xoa bóp toàn thân cho máu lưu thông đ ch ng sung huy t não. b. Dùng thu c đi u tr Dùng thu c tăng cư ng tu n hoàn và hô h p cho cơ th : Dùng thu c tr tim - có th dùng m t trong các lo i thu c sau: Cafeinnatribenzoat 20%, Spactein, Spactocam, Ubarin. Tiêm dư i da ho c tĩnh m ch Dùng thu c h thân nhi t: Dùng m t trong các lo i thu c sau (Pyramidon, Paracetamon, Anagin, Decolgen,....) Dùng thu c tiêm tr l c: Dùng dung d ch glucoza 20 - 40%. Tiêm truy n vào tĩnh m ch. Chú ý: N u có hi n tư ng huy t tĩnh m ch, não b sung huy t n ng thì ph i chích máu tĩnh m ch c đ l y b t máu. 9.5. B NH C M NÓNG (Siriasis) 9.5.1. Đ c đi m B nh thư ng x y ra khi khí h u nóng khô, ho c m ư t, làm cho quá trình trao đ i nhi t c a cơ th và môi trư ng bên ngoài khó khăn → tích nhi t trong cơ th , gây sung huy t não → r i lo n tu n hoàn não, làm r i lo n trung khu đi u hoà thân nhi t. H u qu gây r i lo n toàn thân. B nh thư ng phát ra cùng v i b nh c m n ng, m c đ b nh tăng thêm, con v t ch t r t nhanh. 9.5.2. Nguyên nhân - Do khí h u nóng b c, nhi t đ c a môi trư ng bên ngoài quá cao, ho c quá m ư t làm nh hư ng t i quá trình th i nhi t c a cơ th . - Do chu ng tr i ho c phương tiên v n chuy n quá ch t ch i. - Do gia súc quá béo l i khát nư c, ho c gia súc có lông quá dày, gia súc m c b nh tim ph i làm vi c trong th i ti t oi b c. 9.5.3. Cơ ch sinh b nh Do nh ng nguyên nhân trên làm kh năng th i nhi t c a cơ th gi m, nhi t tích l i trong cơ th → thân nhi t tăng cao, gia súc vã m hôi nhi u nên cơ th b m t nư c và m t mu i → r i lo n quá trình trao đ i ch t mô bào. Nhi t đ cơ th tăng, nh hư ng t i tu n hoàn và hô h p, m t khác do mô bào cơ th b m t nư c (do tăng ti t m hôi) làm cho máu đ c l i, lư ng nư c ti u gi m, các s n ph m trung gian c a quá trình trao đ i ch t l i trong máu gây nhi m đ c, làm cho con v t b hôn mê, co gi t và ch t. 195
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 9.5.4. Tri u ch ng Con v t th khó, thân nhi t tăng (410C), toàn thân vã m hôi, m t m i, niêm m c tím b m, tim đ p nhanh, m ch n y, cơ nhai và cơ môi co gi t, nôn m a. N u nhi t đ bên ngoài quá nóng thì thân nhi t con v t tăng t i 43 - 440C, con v t điên cu ng, tĩnh m ch c ph ng to, đ ng t m r ng sau đó hôn mê, co gi t r i ch t. Khi ch t con v t sùi b t mép, có khi còn l n máu. Ki m tra th y máu khó đông, não và màng não sung huy t, ph i cũng b sung huy t hay phù. Ngo i tâm m c và ph m c b huy t. 9.5.5. Tiên lư ng Con v t thư ng b ch t vì li t tim, sung huy t và phù thũng ph i. B nh n ng con v t ch t nhanh. N u phát hi n k p th i và đi u tr t t con v t có kh năng h i ph c. 9.5.6. Ch n đoán Căn c vào bi u hi n ch y u: con v t vã m hôi, máu cô đ c, m t nư c, r i lo n v trao đ i ch t, sung huy t và xu t huy t m t s t ch c. Con v t ch t vì khó th và nhi m đ c. C n phân bi t v i b nh: b nh c m n ng, b nh viêm não và màng não, b nh nhi t thán,... 9.5.7. Đi u tr Nguyên t c đi u tr : đ cho gia súc yên tĩnh, thoáng mát, tăng cư ng vi c thoát nhi t đ đ phòng tê li t trung khu th n kinh. a. H lý Đ gia súc nơi thoáng mát, dùng nư c l nh đ p vào đ u và toàn thân, cho gia súc u ng dung d ch đi n gi i. b. Dùng thu c đi u tr - B sung nư c và ch t đi n gi i cho cơ th : Dùng dung d ch nư c mu i sinh lý ho c glucoza 5% hay dung d ch ringerlactat. Tiêm ch m vào tĩnh m ch. - Dùng thu c tr tim: Cafeinnatribenzoat 20% ho c Spactein,... Chú ý: Trư ng h p tĩnh m ch c quá căng ph i dùng bi n pháp chích huy t. 9.6. B NH CHÀM DA (Eczema) 9.6.1. Đ c đi m Chàm da là m t ch ng viêm da c p tính t ch c bi u bì. B nh ti n tri n t ng đ t, hay tái phát r t ph c t p và dai d ng. Đ c đi m c a nó là n i m n trên da nh ng m n nư c và m n m và sau đó là hi n tư ng đóng v y, da dày lên. 196
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 9.6.2. Nguyên nhân Nguyên nhân c a b nh r t ph c t p, song có th phân làm hai nguyên nhân chính. a. Nguyên nhân ngo i c nh - Do đi u ki n v sinh kém, chu ng tr i b n, da luôn b m ư t và các ch t b n đ ng l i trên da. - Da b t n thương do c sát cơ gi i, b côn trùng c n,.... - Do b kích thích b i các hoá ch t. - Do nh hư ng c a th i ti t. b. Nguyên nhân bên trong - Do r i lo n tiêu hoá (táo bón lâu ngày, suy gan, nhi m giun sán.,..). - Do các r i lo n v tu n hoàn, n i ti t. - Do r i lo n quá trình trao đ i ch t c a cơ th (thi u vitamin, thi u các lo i khoáng vi lư ng,...). Mu n tìm đư c nguyên nhân chính xác ph i ti n hành đi u tra l ch s b nh, đi u ki n nuôi dư ng, chăm sóc và ki m tra lâm sàng k t h p v i xét nghi m b nh ph m. 9.6.3. Tri u ch ng B nh thư ng ti n tri n qua các giai đo n: a. Giai đo n đ Giai đo n này b t đ u t đám da b đ , ranh Hình 9.4. Da viêm đ gi i không rõ r t và r t ng a (ng a là tri u ch ng xu t hi n đ u tiên dai d ng và kéo dài cho đ n các giai đo n sau). Trên vùng da đ xu t hi n nh ng n t s n như nh ng h t kê, dày chi chít (hình 9.4). b. Giai đo n m n nư c Nh ng n t s n trên th c t là nh ng m n nư c ngày càng l n, khi ng a, con v t gãi ho c c sát nên m n nư c b v và ch y ra m t th nư c vàng, đóng thành v y. Nh ng m n nư c Hình 9.5. Da đóng v y khác l i ti p t c n i lên, m t s m n b nhi m khu n có màu vàng. Trong giai đo n này có th có m t s tri u ch ng nhi m khu n th phát. 197
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k c. Giai đo n đóng v y Giai đo n này da không n i lên nh ng m n nư c m i, nh ng m n có đóng v y, khô d n, có ch lên da non màu h ng. Tuy nhiên v n còn m t s ít m n nư c. Da có màu s m hơn và dày c m lên (hình 9.5). d. Giai đo n m n tính Da s m màu, d y c m, có nh ng n t s n c ng hơn, to hơn gi a các v t h n da. Trong tr ng thái m n tính này v n có nh ng đ t n i lên nh ng n t s n khác ho c m n nư c và v n b ch y nư c như nh ng giai đo n trư c. Quá trình b nh chia làm các giai đo n trên song các giai đo n đó không chia rõ ranh gi i mà thư ng l n nhau trong giai đo n đ đã có m t s m n nư c, trong giai đo n m n nư c đã có m t s lên da non, trong giai đo n m n tính v n còn có nh ng m n m n đ , m n nư c). B nh chàm da nh ng loài gia súc có bi u hi n khác nhau: - Ng a: thư ng th m n tính, nơi hay phát b nh là b m c , cu ng đuôi, sau kh p c ng chân. Con v t ng a ngáy, da dày c m. B nh thư ng phát vào mùa hè. - Trâu, bò thư ng m c phía trong đùi, c , vú, k móng chân. - L n thư ng hay có nách, b n, dư i b ng. - Chó hay m c s ng mũi, c và khu u chân, môi trên, mí m t và xung quanh tai. 9.6.4. Tiên lư ng B nh th c p tính n u đi u tr k p th i b nh s kh i. N u b nh chuy n sang m n tính r t khó ch a. 9.6.5. Ch n đoán: C n ch n đoán phân bi t v i m t s b nh sau: B nh gh : C o v y đ tìm cái gh . B nh viêm da: B nh gây viêm sâu các l p n i bì và dư i da. Viêm da không n i m n nư c và m n đ , con v t ít ng a hơn. 9.6.6. Đi u tr a. Đi u tr toàn thân - C n c i thi n ch đ v sinh, chăm sóc nuôi dư ng đ nâng cao s c đ kháng c a cơ th . Tránh cho gia súc ăn nh ng th c ăn kích thích, tránh c sát và không đ nhi m b n. - Chú ý đi u hoà các ch c ph n, t y giun sán đ nh kỳ, tránh táo bón, cho gia súc u ng đ nư c. - Làm huy t li u pháp. - Ch a d ng: dùng Novocain 0,25% tiêm tĩnh m ch, gluconat canxi ho c cloruacanxi k t h p v i vitamin C tiêm ch m vào tĩnh m ch. 198
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k b. Đi u tr t i ch C n phân bi t t ng giai đo n đ có bi n pháp ch a thích h p: Trư ng h p ch da b nh ch y nư c, tr t da, đ : tránh không dùng các thu c kích thích ho c thu c m mà ch dùng các lo i thu c làm d u da, thu c nư c (Lajic, h nư c, b t phèn chua). - Dùng m t trong các lo i thu c sát trùng sau (Natribicabonat 5%, Rivanol 0,1%, thu c tím 0,1% th m vào g c, đ p lên v t loét. - Dùng thu c làm d u da và tr n m: d u k m (bao g m: Oxyt k m 40g, Vaselin 60ml), Trangala, Lajic, h nư c, Kedecfa,... ngày bôi 2 l n. - Dùng thu c kháng sinh ch ng nhi m khu n (Cephacilin, Gentamycin,...) - Dùng thu c ch ng ng a: (Xiro pheregan,...) Chú ý: Khi đ p g c không kỳ c quá m nh, bôi thu c xong không băng kín. N u b nh có nhi u v y thì ch m qua d u l c cho v y bong ra r i m i bôi thu c ho c đ p g c. Giai đo n da b nh tương đ i khô và b t đ thì dùng 1 trong các lo i thu c sau: Ichthyol: 10ml Oxyt k m: 5g Axit benzoic: 3g B t tanin: 5g Phèn chua: 5g Vaselin: 5ml T o thành h n d ch như m , bôi lên nơi viêm ngày 2 l n. Giai đo n m n tính: dùng các lo i thu c làm m ng da, b t ng a như d u Ichthyol, m lưu huỳnh, m salisilic t th p đ n cao (5 - 10%) bôi lên ch da b nh, có th băng l i. Chú ý: Khi dùng thu c nên thăm dò ph n ng c a gia súc đ k p th i thay đ i thu c. N u có đi u ki n có th dùng bi n pháp lý li u pháp. 9.7. CH NG N I M N ĐAY (Caseous exudate at the derma) 9.7.1. Đ c đi m Do nh ng kích thích t bên ngoài ho c bên trong cơ th làm cho h th ng v n m ch c a da b r i lo n, làm t ng đám n i bì c a da th m tương d ch, da dày lên. Trên lâm sàng ta th y trên m t da có nh ng n t n i m n hình tròn ho c hình b u d c, khi s th y dày c m, con v t ng a khó ch u. Ng a và chó hay m c. 9.7.2. Nguyên nhân a. Nguyên nhân bên ngoài - Gia súc b nhi m l nh đ t ng t. - Do các lo i côn trùng đ t (ong, ki n, sâu róm,...). - Do gia súc ti p xúc v i m t s hoá ch t. 199
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
13=>1