intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p8

Chia sẻ: Fsdfds Dsfsdxf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

66
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p8', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p8

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 9.2.2. Nguyên nhân - Do th c ăn (ho c s a m ) thi u canxi, phospho, vitamin D. Ho c t l gi a Ca/P không thích h p. - Do gia súc ít đư c chăn th , chu ng tr i thi u ánh sáng nh hư ng đ n t ng h p vitamin D. - Do gia súc b b nh đư ng ru t làm tr ng i đ n h p thu khoáng. - Gia súc thi u năng tuy n phó giáp tr ng gây m t cân b ng t l canxi, phospho trong máu. 9.2.3. Cơ ch sinh b nh Khi hàm lư ng canxi trong cơ th gi m, t l Ca/P b phá v nh hư ng t i s t o xương và s n nh t là s c t hoá các đ u xương. Do v y, xương b bi n d ng, đ c bi t rõ xương ng. Trên lâm sàng nh ng con b b nh, xương ng thư ng cong queo, nh hư ng đ n v n đ ng, làm cho gia súc què ho c li t. Ngoài hi n tư ng xương b bi n d ng, khi thi u canxi còn gây tri u ch ng co gi t con v t b b nh. Cũng do thi u canxi, phospho con v t hay ăn b y nên d m c b nh đư ng tiêu hoá, con v t ngày càng g y, ch m l n, kh năng kháng b nh kém. 9.2.4. Tri u ch ng Giai đo n đ u: c a b nh con v t thư ng gi m ăn, tiêu hoá kém, thích n m, có hi n tư ng đau các kh p xương. Giai đo n b nh ti n tri n: Con v t hay ăn d , li m b y b , m c răng và thay răng ch m. l n còn có tri u ch ng co gi t t ng cơn. Cu i th i kỳ b nh: xương bi n d ng (hình 9.2), các kh p sưng to, các xương ng chân cong queo, s ng lưng cong lên hay v n v o, l ng ng c và xương ch u h p, Hình 9.2. Xương chân bi n d ng xương c l i,... con v t g y y u, hay k phát các b nh khác. N u không k phát các b nh khác thì trong su t quá trình b nh con v t không s t. 9.2.5. Tiên lư ng B nh ti n tri n ch m, n u phát hi n s m ch c n đi u ch nh tr l i kh u ph n ăn, cho gia súc t m n ng ho c b sung vitamin D thì có th kh i. N u không ch a k p th i gia súc ngày m t g y y u, khó ch a và hay k phát nh ng b nh khác. 190
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 9.2.6. Ch n đoán - B nh lúc đ u khó ch n đoán, đ n giai đo n xương bi n d ng d phát hi n. - Khi khám b nh chú ý các tri u ch ng lâm sàng, ti n hành đi u tra kh u ph n ăn, n u có đi u ki n thì chi u X quang đ ch n đoán. 9.2.7. Đi u tr a. H lý C i thi n kh u ph n ăn, b sung canxi, phospho và vitamin D, v sinh chu ng tr i, tăng cư ng chăn th ngoài tr i. N u gia súc b li t c n lót rơm, c khô và thư ng xuyên tr mình cho gia súc. b. Dùng thu c đi u tr - B sung vitamin D. - B sung canxi tr c ti p vào máu. Dùng m t trong các ch ph m (canxi clorua 10%; Gluconatcanxi 10%; canxi - For; polycan; Magie - canxi - For; Calbiron). - Dùng thu c đi u tr tri u ch ng các b nh k phát. - Dùng thu c tăng cư ng trương l c cơ và b th n kinh: Strychnin sulfat 0,1% k t h p v i vitamin B1. Tiêm b p ngày 1 l n. Chú ý: - Không dùng Strychnin liên t c quá 10 ngày - Nơi có đi u ki n nên ti n hành chi u tia t ngo i. 9.3. B NH M M XƯƠNG (Osteo malacia) 9.3.1. Đ c đi m B nh m m xương là b nh c a gia súc trư ng thành, thư ng g p gia súc cái có ch a ho c cho con bú. B nh gây cho xương b m m, x p r i sinh ra bi n d ng. 9.3.2. Nguyên nhân - Do trong kh u ph n ăn thi u canxi, phospho lâu ngày, ho c t l Ca/P không thích h p. - Do thi u vitamin D, gia súc thi u v n đ ng, ít ti p xúc v i ánh sáng m t tr i. - Do khi gia súc có ch a ho c nuôi con cơ th m t nhi u canxi, phospho, nên ph i huy đ ng canxi, phospho t xương vào máu. - Do tuy n phó giáp tr ng tăng ti t làm hàm lư ng canxi trong máu tăng. - Do kh u ph n thi u protein nh hư ng t i s hình thành xương. - Do nh hư ng c a b nh đư ng tiêu hoá m n tính → gi m h p thu canxi, phospho. 191
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 9.3.3. Cơ ch sinh b nh Do nh ng nguyên nhân trên làm cho thành ph n canxi, phospho trong xương b gi m. Xương tr nên m m, x p, bi n d ng và d g y, c t m c c a xương dày, d bóc kh i xương. Do m m xương nên nh hư ng t i hô h p, tiêu hoá và cơ năng v n đ ng c a cơ th . S gi m canxi còn gây hi n tư ng co gi t l n. 9.3.4. Tri u ch ng B nh thư ng phát sinh th m n tính, con v t b b nh có nh ng bi u hi n: - Con v t ăn kém, hay ăn b y (la li m, g m tư ng,...). - Con v t hay n m, kém v n đ ng, d m t, ra m hôi. Khi v n đ ng có th nghe ti ng l c kh c kh p xương. - Xương hàm trên và dư i hay bi n d ng, răng mòn nhanh và không đ u, xương ng nhô cao, cong queo và d g y. - Con v t hay m c b nh v đư ng tiêu hoá, a ch y. Phân còn nhi u th c ăn chưa tiêu. - Gia súc cái m c b nh, t l th thai kém, gà s n lư ng tr ng gi m, tr ng d v , m b bi n d ng. - Ki m tra máu: hàm lư ng canxi trong huy t thanh gi m t 5 - 7%, hàm lư ng phospho hơi tăng, b ch c u trung tính và lâm ba c u tăng. - Thay đ i v t ch c h c: c t m c sưng, xương b x p, ng Havers m to, xung quang có nhi u t ch c liên k t. 9.3.5. Tiên lư ng B nh kéo dài hàng tháng ho c hàng năm, v t kém ăn, ít v n đ ng, g y mòn. Cu i cùng con v t n m li t và m c các b nh k phát mà ch t (hình 9.3). 9.3.6. Ch n đoán - B nh tr ng thái m n tính nên lúc đ u ch n đoán r t khó, ch y u d a vào xét Hình 9.3. Bò li t hai chân sau nghi m. - B nh thư ng x y ra c b y gia súc có ch đ chăn nuôi gi ng nhau và có cùng tri u ch ng như đã nêu trên. - Gõ vào xoang trán có âm phát ra gi ng như gõ vào c t g . - Dùng X - quang có th phát hi n b nh s m và bi t đư c xương x p, ranh gi i gi a c t m c và t ch c c t m c dày, kh p xương sưng to, có khi có u xương. 192
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - So sánh v i th p kh p: b nh thư ng phát ra khi gia súc b c m l nh, con v t đi l i khó khăn khi b t đ u v n đ ng, sau m t th i gian v n đ ng con v t đi l i bình thư ng. 9.3.7. Đi u tr a. H lý - B sung thêm canxi, phospho vào kh u ph n ăn như cho ăn b t xương ho c các lo i premix khoáng, vitamin. - Cho gia súc v n đ ng ngoài tr i, chu ng tr i s ch s , thoáng khí. - H n ch cho con bú ho c tách con ra kh i m . - N u gia súc b li t, lót đ m cho gia súc và thư ng xuyên tr mình cho gia súc. b. Dùng thu c đi u tr - B sung vitamin D. Dùng canxi b sung tr c ti p vào máu (canxi clorua 10%, gluconat canxi 10%, canxi - For ho c polycan ho c Magie - canxi - For). - Dùng thu c đi u tr tri u ch ng các b nh k phát. - Dùng thu c tăng cư ng tr l c cơ và b th n kinh: Strychnin sulfat 0,1% k t h p v i vitamin B1 (không dùng cho gia súc đang có ch a). Chú ý: - Nơi có đi u ki n nên ti n hành chi u tia t ngo i. - Tăng cư ng kh năng h p thu canxi cho cơ th b ng các lo i sau: + D u cá: bò (20 - 30ml/con); l n (5 - 10ml/con); chó (3ml/con). Cho u ng ngày 1 l n. + Vitamin D: bò (10000 - 15000 UI/con); l n (5000 - 10000 UI/con); chó (5000 UI/con). Tiêm b p ngày 1 l n. - Tr s c và làm gi m đau các kh p xương Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó Dung d ch Glucoza 20% 1000 - 2000ml 300 - 400ml 100 - 150ml Urotropin 10% 50 - 70ml 30 - 50ml 15 - 20ml Salicylat natri 2g 1g 0,5g Tiêm ch m vào tĩnh m ch - Đi u tr các b nh k phát như chư ng hơi, a ch y 9.4. B NH C M N NG (Insolatio) 9.4.1. Đ c đi m B nh thư ng x y ra vào mùa hè, ngày n ng g t, trong th i đi m 11 - 12 gi trưa. 193
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Khi gia súc đư c chăn th ho c ph i làm vi c dư i tr i n ng to, ít gió, ánh n ng chi u tr c ti p vào đ nh đ u làm cho s và hành tu nóng lên, não và màng não b sung huy t gây tr ng i đ n cơ năng c a h th n kinh. H u qu c a b nh là gây r i lo n toàn thân. 9.4.2. Nguyên nhân - Do v n chuy n gia súc v i quãng đư ng dài và phương ti n v n chuy n không có mái che. - Do chăn th gia súc ho c b t gia súc làm vi c dư i tr i n ng to, n ng chi u tr c ti p vào đ nh đ u. - Nh ng gia súc quá béo ho c ăn quá no khi ti p xúc v i n ng d b c m n ng. 9.4.3. Cơ ch sinh b nh Do ánh n ng chi u tr c ti p vào đ nh đ u, làm nhi t đ vùng đ u tăng cao → não và màng não b sung huy t gây t n thương đ n t bào th n kinh, t đó gây nh hư ng t i trung khu tu n hoàn, hô h p và đi u hoà thân nhi t làm cho con v t ch t r t nhanh. 9.4.4. Tri u ch ng N u b nh nh : con v t có bi u hi n choáng váng, đi đ ng siêu v o, niêm m c m t tím b m, có khi vã m hôi, nu t khó, thân nhi t tăng cao, l n và chó còn có hi n tư ng nôn m a. N u b nh n ng: con v t phát điên cu ng và s hãi, m t đ ng u, l i ra ngoài, m ch nhanh và y u, tĩnh m ch c ph ng to. Gia súc khó th (th ki u cheyne - stokes), đi không v ng và đ ngã t nhiên. Nhi t đ cơ th lên t i 40 - 410C, da khô, đ ng t m t lúc đ u m r ng, sau thu h p l i cu i cùng m t ph n x th n kinh và ph n x toàn thân. Con v t run r y, co gi t r i ch t. M khám ki m tra b nh tích th y: não, màng não và hành tu b sung huy t, ho c xu t huy t, ph i và n i ngo i tâm m c cũng b xu t huy t. 9.4.5. Ch n đoán - B nh thư ng x y ra c p tính, con v t ch t nhanh không k p đi u tr . - Khi ch n đoán c n phân bi t v i b nh c m n ng và so sánh v i b nh truy n nhi m c p tính, các b nh v ph i c p tính. 9.4.6. Đi u tr a. H lý - Đưa ngay con v t vào ch râm mát, thoáng khí. 194
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1