HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG NGON NGÀY TẾT<br />
<br />
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều gói loại bánh này trong mâm cỗ, nhưng không phải ai cũng<br />
có thể gói thành công những chiếc bánh đẹp và ngon miệng. Dưới đây là cách gói bánh chưng đơn giản<br />
mà đẹp cực thơm ngon hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Tết!<br />
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:<br />
Lá: Thường là lá cây dong tươi.<br />
Lạt buộc: Thường dùng lạt giang được chẻ từ ống cây giang.<br />
Gạo nếp: Gạo nếp dùng gói bánh chưng thường là gạo thu hoạch vụ mùa.<br />
Đỗ xanh: Tốt nhất là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam.<br />
Thịt: Thường là thịt lợn.<br />
Gia vị các loại: Hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh<br />
và ướp thịt.<br />
<br />
Ảnh minh họa<br />
Cách gói bánh chưng:<br />
1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo<br />
Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa<br />
ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.<br />
<br />
Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy<br />
khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.<br />
Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm<br />
lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).<br />
Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1<br />
thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.<br />
Bước 3: Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh<br />
hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong<br />
đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt<br />
lá, làm rách lá.<br />
Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào<br />
để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.<br />
2. Cách gói bánh bánh chưng<br />
- Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.<br />
- Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai<br />
chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.<br />
- Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), rồi cho tiếp nửa đỗ, sau<br />
đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp<br />
bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.<br />
- Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.<br />
3. Cách luộc<br />
Xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập quá mặt bánh một chút. Khi luộc<br />
bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều. Nếu đun<br />
bằng bếp ga chỉ để lửa to đến khi bánh sôi rồi vặn nhỏ lửa để bánh có thời gian chín kỹ.<br />
<br />