intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hướng dẫn cách làm và công thức làm bánh cuốn siêu ngon

Chia sẻ: Dongtien_1 Dongtien_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

110
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là người Việt, chắc hẳn không ai là chưa từng ăn món bánh cuốn. Món này ngon và đậm hương vị Việt. Nhưng chế biến thế nào, bạn đã biết chưa? .Hành phi, giá trụng, rau thơm xắt vừa Nước mắm: Nấu tan 300g nước lạnh với 50g đường và 50g nước mắm ngon. Khi ăn, thêm ớt băm vào.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm và công thức làm bánh cuốn siêu ngon

  1. Hướng dẫn cách làm và công thức làm bánh cuốn siêu ngon Là người Việt, chắc hẳn không ai là chưa từng ăn món bánh cuốn. Món này ngon và đậm hương vị Việt. Nhưng chế biến thế nào, bạn đã biết chưa?
  2. Hành phi, giá trụng, rau thơm xắt vừa Nước mắm: Nấu tan 300g nước lạnh với 50g đường và 50g nước mắm ngon. Khi ăn, thêm ớt băm vào. Nhân bánh: 300g nạc dăm xay nhỏ (nạc dăm nhé, nạc thường thì bị cứng và đóng cục hơi to); 4 tai nấm mèo lớn, ngâm nở, xắt sợi nhỏ;
  3. 1 củ hành tây xắt hạt lựu nhỏ. Cho ít nước và nước mắm vào chảo, chờ sôi, cho thịt vào xào săn (1). Xào hành tây riêng cho thơm, cho nấm mèo vào xào tiếp, nhỏ lửa để nấm mèo có thể mềm (2). Sau đó đổ (1) vào (2) xào tiếp nêm nếm vừa ăn. Nhắc xuống. Vỏ bánh: 200g bột gạo, 70g bột năng, 650g nước (đã cộng phần cho thêm nước so với công thức chính vì nếu để là 600g nước thì bánh tráng ra bị dầy, không mỏng được), 1 ít muối, 2 muỗng (ăn phở) dầu ăn. Khuấy đều (lần làm thứ 2 của mình pha bột 2 tiếng trước khi tráng). Mỗi lần múc bột tráng lại phải khuấy đều trước khi múc để tránh bột bị lóng xuống. Lần tráng đầu tiên, chảo không dính tráng 1 lớp dầu mỏng (lấy cọ phết để chỉ có 1 lớp mỏng thật mỏng thôi), có thể sau khoảng chục lần tráng bạn lại phải quét thêm dầu như lần đầu. Vặn nhỏ lửa, để hơi nóng chảo (hơi nóng thôi nhé, chảo nóng quá bột sẽ bị dính ngay vào chảo khi vừa đổ vào, bạn sẽ không có thời gian để lắc cho bột dàn mỏng ra xung quanh), đổ một vá bột vào, tùy chảo mà định lượng, chảo 16cm của mình khoảng nửa muôi múc canh. Đậy nắp lại trong 1 phút chờ
  4. bánh chín. Bột trong là bánh đã chín rồi, có khi chưa đến 1 phút. Úp ra đĩa để cho nhân vào cuốn. Cách cuốn: cho nhân vào khoảng 2/3 bánh từ dưới lên, chừa mép. Gấp 2 bên mép lại, cuộn từ phần bánh không có nhân cuộn lên cho đến hết. Cuộn cách này thì nhân sẽ lộ ra ngoài như hình minh họa dưới đây. Tip: bạn lấy cái thớt (càng dày càng tốt để tránh ồn), bọc lớp giấy bạc ở trên, phết dầu/mỡ. Lúc đổ bánh ra, rất có thể bạn phải đập nhẹ chảo một cái để bánh rớt xuống thớt (nếu là đĩa thì lại phải nhẹ nhàng sợ bể đĩa, nên làm thớt cho chắc ăn, hihi). Lưu ý: mặt trên của bánh ở trên chảo thành mặt úp xuống thớt để khi cuốn thì mặt này là mặt đưa ra ngoài, bánh mới bóng được (mặt tiếp xúc trực tiếp với đáy chảo không bóng đâu). Công thức 2: Nguyên liệu và dụng cụ: - Bột bánh cuốn: 1 gói 400g (đủ cho 4 người) - Thịt heo xay: 150g - Hành tây: 1 củ vừa - Mộc nhĩ khô: 15g đến 20g - Gia vị cần có: hành phi, muối tiêu, nước mắm, chanh, dấm, ớt, đường - Nước lạnh để pha bột: 1000 đến 1400ml (tùy vào độ dày mỏng của bánh) - Dầu ăn và giấy làm bếp thường dùng để thấm dầu hay thấm nước món
  5. ăn. - Chảo không dính loại lòng phẳng (dùng chảo riêng, không dùng chung loại xào nấu) - 1 khuôn làm bánh hình tròn size 20-22cm để lấy bánh từ chảo ra. Cách làm: Bước 1. Hòa bột: cho 1 gói bột vào nước lạnh hòa tan thật kỹ, cho chút muối và 1 thìa canh dầu ăn vào khuấy tiếp cho kỹ. Để đó chừng 30 đến 40 phút trước khi tráng cho bột nở đều. Bước 2. Làm nhân: Hành tây bằm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch và bằm nhỏ. Thịt xay ướp với chút muối tiêu. Xào hành tây với chút dầu trước cho thơm, nêm chút muối tiêu xào tới khi hành chín mềm và khô bớt nước là được, trút ra tô.
  6. Cho thịt vào chảo xào cho tơi, khi thịt gần chín cho mộc nhĩ vào xào lẫn, nêm muối tiêu. Sau khi thịt và mộc nhĩ quyện vào nhau thì trút nốt hành tây vào xào cùng cả 3 thứ thật đều. 3. Tráng bánh: + Bắc chảo lên bếp, điều chỉnh lửa vừa phải. Dùng giấy bếp thấm chút dầu thoa một lớp nhẹ lên chảo.
  7. + Mỗi lần múc bột vào chảo thì nên khuấy đều tô bột vì bột thường lắng bên dưới, nếu chỉ múc bên trên thì sẽ toàn nước. Một tay múc bột (1 muôi chừng 80~100ml tùy size lòng chảo) đổ vào chảo, tay kia cầm chảo láng đều cho bột bắt dính trên toàn bề mặt lòng chảo thành lớp thật mỏng. Đậy vung cho bột mau chín. Khi bột chín sẽ thấy bột trong. + Dùng đáy khuôn bánh áp vào lớp bột, nghiêng chảo cho vỏ bánh cuốn phủ vào đáy khuôn để lấy ra. Nếu dùng đĩa to để lấy bánh thì cũng làm tương tự, tuy nhiên sẽ rất nóng tay, coi chừng bị bỏng. Sau khi lấy lớp bánh ra lại xoa dầu lên lòng chảo và múc tiếp muôi bột khác đổ vào chảo láng đều và đậy vung. + Trong khi chờ lớp bột mới chín thì cuốn lớp vỏ bánh vừa lấy ra này. Cho 1 thìa nhỏ nhân, dàn đều trên vỏ bánh và cuốn lại. Tùy ý cuốn theo cách nào mình quen tay. Người Nam thường gói nhân bên trong như cái gỏi cuốn, còn người Bắc thì cuốn rồi xếp lớp vỏ bánh thừa bên dưới để
  8. lớp nhân bên trên chỉ bị phủ một lớp bánh mỏng trông sẽ ngon hơn. 1 vỏ bánh có thể cuốn thành 1-2 cái bánh. Lặp lại tuần tự các bước trên cho tới khi tráng hết bột là xong. 4. Đồ ăn kèm: Nếu có giò lụa, chả quế và rau ngò (rau mùi) ăn cùng sẽ rất ngon. Bày bánh cuốn ra đĩa, rắc hành phi, rau mùi, ăn ngay khi mới tráng bánh còn ấm nóng là ngon nhất.
  9. Chúc bạn thành công!
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2