Khóa luận tốt nghiệp cao đẳng: Tìm hiểu về các loại frit, men frit và phương pháp tính bài phối liệu frit tráng lên tấm ốp lát gạch ceramic
lượt xem 59
download
Khóa luận tốt nghiệp cao đẳng: Tìm hiểu về các loại frit, men frit và phương pháp tính bài phối liệu frit tráng lên tấm ốp lát gạch ceramic với mục tiêu tìm hiểu về các loại frit, men frit tráng lên tấm ốp lát ceramic; tính bài phối liệu frit.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp cao đẳng: Tìm hiểu về các loại frit, men frit và phương pháp tính bài phối liệu frit tráng lên tấm ốp lát gạch ceramic
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP HUẾ KHOA HÓA MÔI TRƯỜNG KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG Đề tài: TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI FRIT, MEN FRIT VÀ PHƯƠNG PHÁP TÍNH BÀI PHỐI LIỆU FRIT TRÁNG LÊN TẤM ỐP LÁT GẠCH CERAMIC Giáo viên hướng dẫn: Sinh viên thực hiện: ThS. Võ Thị Thanh Kiều Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thanh Hùng Nguyễn Thị Liễu Thái Thị Nguyệt Nguyễn Nhất Thắng Lớp: 11CDCH01
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục Niên khóa: 2011 2014 Huế, tháng 5 năm 2014 Báo cáo khóa luận tốt nghiệp
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục Lời Cảm Ơn Trong thời gian thực hiện đề tài khóa luận tốt nghiệp, dưới sự chỉ dẫn tận tình của giáo viên hướng dẫn và được phía nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho chúng em tìm hiểu, học tập và nghiêm túc để hoàn thành đề tài này. Kết quả thu được không chỉ do sự nổ lực của mỗi cá nhân chúng em mà còn có sự giúp đỡ của quý thầy (cô), gia đình, bạn bè. Cho nên chúng tôi xin gửi lời cảm ơn phía lãnh đạo nhà trường, đến quý thầy (cô), gia đình và các bạn đã đã tận tình giúp đỡ chúng em hoàn thành tốt bài báo cáo. Đặc biệt chúng em xin cảm ơn tới cô giáo Võ Thị Thanh Kiều đã tận tình hướng dẫn, dẫn dắt chúng em trong việc tìm hiểu sâu hơn về thực tế sau những kiến thức từ cơ sở lý thuyết chúng em đã được học về đề tài nghiên cứu. Chúc cô sức khỏe và công tác tốt. Nhóm sinh viên thực hiện Báo cáo khóa luận tốt nghiệp
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục MỤC LỤC DANH MỤC VIẾT TẮT........................................................................................7 DANH MỤC CÁC BẢNG......................................................................................8 LỜI MỞ ĐẦU.........................................................................................................9 PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ........................................................................................10 1.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI...................................................................................................................... 10 2.MỤC TIÊU ĐỀ TÀI......................................................................................................................... 11 3.Ý NGHĨA CỦA VIỆC THỰC HIỆN ĐỀ TÀI..............................................................................................11 4.ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI....................................................................................11 5.PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.......................................................................................................... 12 PHẦN II: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU..........................12 Chương 1. TỔNG QUAN VỀ FRIT VÀ MEN FRIT........................................12 1.1. CÁC KHÁI NIỆM [3,7]................................................................................................................ 12 1.1.1 Men............................................................................................................................... 12 1.1.1.1. Khái niệm .............................................................................................................................12 1.1.1.2. Tác dụng của men ................................................................................................................13 1.1.1.3. Nguyên nhân tại sao sử dụng men frit cho gạch ốp lát ceramic...........................................14 1.1.2. Frit [3,7]....................................................................................................................... 14 1.1.2.1. Khái niệm..............................................................................................................................14 1.1.2.2. Tác dụng của frit....................................................................................................................14 1.1.3. Men frit........................................................................................................................ 15 1.1.4. Engob [3,11]................................................................................................................ 15 1.1.5. Màu gốm, men màu..................................................................................................... 16 1.1.5.1. Bản chất của chất màu gốm [3]. ...........................................................................................16 1.1.5.2. Men màu................................................................................................................................17 1.2. PHÂN LOẠI FRIT VÀ MEN FRIT..................................................................................................... 17 1.2.1. Phân loại frit [11,12].................................................................................................... 17 1.2.1.1. Frit khó chảy.......................................................................................................................... 18 1.2.1.2. Frit có nhiệt độ nóng chảy trung bình ...................................................................................19 1.2.1.3. Frit dễ chảy............................................................................................................................ 19 1.2.1.4. Frit trong................................................................................................................................ 20 1.2.1.5. Frit đục................................................................................................................................... 20 1.2.1.6. Frit matt................................................................................................................................. 20 1.2.1.7. Frit màu................................................................................................................................. 20 1.2.2. Phân loại men frit........................................................................................................ 21 2.2.1. Men trong [3]................................................................................................................ 21 2. 2.2. Men đục [3]................................................................................................................ 22 2.2.3. Men mờ [3,11].............................................................................................................. 23 2.2.4. Men màu [3]................................................................................................................. 23 1.3. NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT FRIT VÀ MEN FRIT.............................................................................23 1.3.1. Nguyên liệu để sản xuất frit.......................................................................................... 24 1.3.1.1. Nhóm nguyên liệu tự nhiên...................................................................................................24 1.3.1.2. Nhóm nguyên liệu nhân tạo ( kỹ thuật ) [8]............................................................................26 1.3.2. Nguyên liệu để sản xuất men frit..................................................................................30 1.3.2.1. Frit......................................................................................................................................... 30 1.3.2.2. Cao lanh [3,8]........................................................................................................................30 1.3.2.3. Đất sét [8]..............................................................................................................................32 1.3.2.4. Chất điện giải [11]..................................................................................................................33 Báo cáo khóa luận tốt nghiệp
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục 1.4. VAI TRÒ CỦA CÁC OXYT TRONG MEN [3,7,11]..............................................................................33 1.4.1. SiO2 ........................................................................................................................... 33 1.4.2. B2O3 ........................................................................................................................... 34 1.4.3. PbO ............................................................................................................................. 35 1.4.4. Kiềm _ K2O, Na2O, Li2O............................................................................................. 36 1.4.5. CaO ............................................................................................................................. 37 1.4.6. BaO ............................................................................................................................. 38 1.4.7. MgO ............................................................................................................................ 38 1.4.8. ZnO ............................................................................................................................. 39 1.4.9. Al2O3 .......................................................................................................................... 39 1.4.10. TiO2 .......................................................................................................................... 40 1.4.11. SnO2 ......................................................................................................................... 40 1.4.12. ZrO2 .......................................................................................................................... 41 1.5. CÁC TÍNH CHẤT CỦA MEN.......................................................................................................... 41 1.5.1. Sự tạo thành lớp men. Sự tạo thành lớp trung gian giữa xương và men. Độ nhớt của men [3,7]................................................................................................................................ 42 1.5.1.1. Sự tạo thành lớp men............................................................................................................42 Sb2O5 Sb2O3 + O2...............................................................................................43 1.5.1.2. Độ nhớt của men...................................................................................................................43 1.5.1.3. Sự hình thành lớp trung gian ................................................................................................44 1.5.2. Sức căng bề mặt của men [3,7]...................................................................................45 1.5.3. Sự giãn nở nhiệt của men [3,7]....................................................................................47 1.5.4. Độ cứng của men [3,7]................................................................................................. 49 1.5.4.1. Độ bền chống lại vết xước....................................................................................................49 1.5.4.2. Độ bền lún.............................................................................................................................50 1.5.4.3. Độ bền chống mài mòn.........................................................................................................51 1.5.5. Tính chất điện [3,7]...................................................................................................... 51 1.5.6. Độ bền hóa của men [3,7]............................................................................................ 52 1.5.7. Sự tạo màu [7]............................................................................................................. 53 1.5.8. Độ trong suốt của men [2]............................................................................................ 54 1.5.9. Độ bóng của men [2].................................................................................................... 54 1.6. MỘT SỐ KHUYẾT TẬT CỦA MEN.................................................................................................. 55 1.6.1. Khuyết tật bề mặt men................................................................................................. 55 1.6.1.1. Nứt men, bong men...............................................................................................................55 1.6.1.2. Lỗ chân kim...........................................................................................................................56 1.6.2. Men bị tách.................................................................................................................. 57 1.6.3. Men nhỏ giọt, vón cục.................................................................................................. 57 1.6.4. Men bị sần................................................................................................................... 58 1.6.5. Màu loang lỗ trên bề mặt men [7].................................................................................58 1.6.6. Men chảy không đều ................................................................................................... 59 1.6.7. Khuyết tật khi tráng chuông......................................................................................... 59 1.6.8. Khuyết tật do men........................................................................................................ 60 1.6.9. Khuyết tật do quá trình sản xuất..................................................................................60 Chương 2. TÍNH BÀI PHỐI LIỆU FRIT..........................................................62 2.1. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU...................................................................................................... 62 2.2. CÔNG THỨC SEGER VÀ TÍNH TOÁN BÀI PHỐI LIỆU..........................................................................62 2.2.1. Công thức Seger.......................................................................................................... 62 2.2.2.1.Tính hàm lượng các nguyên liệu đưa vào phối liệu nhiều oxyt..............................................66 2.2.2.2.Tính hàm lượng các nguyên liệu đưa vào phối liệu một oxyt.................................................68 2.2.2.3.Tính hàm lượng các nguyên liệu đưa vào để bổ sung cho các oxit đã đưa vào mà còn thiếu ............................................................................................................................................................ 68 Chương 3. ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP.....................................................71 3.1. ĐỊNH HƯỚNG.......................................................................................................................... 71 3.2. GIẢI PHÁP ....................................................................................................................... 71 PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ............................................................72 Báo cáo khóa luận tốt nghiệp
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục 1.KẾT LUẬN............................................................................................................................... 72 2.KIẾN NGHỊ............................................................................................................................... 72 TÀI LIỆU THAM KHẢO....................................................................................74 Báo cáo khóa luận tốt nghiệp
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục DANH MỤC VIẾT TẮT CMC: Cacbon metyl cellulos MKN: Mất khi nung PTL: Phần trăm trọng lượng STPP: Sodium tripoly photphat hay Natri triphosphate TL: Trọng lượng
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục DANH MỤC CÁC BẢNG Bảng 1.1. Phân loại theo tính chất và nhiệt độ chảy trung bình .................... 21 Bảng 1.2. Phân loại theo tính chất và nhiệt độ chảy thấp .............................. 21 Bảng 2.1. Thành phần hóa của nguyên liệu ...................................................... 65 Bảng 2.2. Thành phần hóa theo phần trăm trọng lượng của frit M2 ............ 65 Bảng 2.3. Tính toán các oxyt của frit M2 ........................................................... 69 Bảng 2.4. Phần trăm trọng lượng của nguyên liệu trong phối liệu frit M2 . 70 Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 8
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục LỜI MỞ ĐẦU Nhu cầu của con người ngày càng phát triển, không chỉ ăn đủ no mặc đủ ấm mà là ăn ngon mặc đẹp. Vì vậy nhu cầu về nhà cửa đẹp càng là vấn đề quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình. Và gạch men là một trong những vật liệu giúp ngôi nhà có tính thẩm mĩ và tính độc đáo cao. Men frit chính là lớp áo ngoài của gạch men, chính nó làm tăng tính thẩm mĩ, tính đa dạng về màu sắc, mẫu mã cho gạch và nó sẽ đáp ứng được thị hiếu của mỗi người. Như vậy men frit và nguyên liệu để sản xuất men frit là frit chính là yếu tố quan trọng cần phải quan tâm. Để đáp ứng vấn đề này chúng tôi mạnh dạn làm đề tài “Tìm hiểu về các loại frit, men frit và phương pháp tính bài phối liệu frit tráng lên tấm ốp lát gạch ceramic” Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 9
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ 1. Lý do chọn đề tài. Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những chuyển biến tích cực từ bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường. Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước, các doanh nghiệp Việt Nam cũng từng bước trưởng thành và phát triển không ngừng lớn mạnh cả về thế và lực. Nhanh hòa nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Một trong những ngành công nghiệp Việt Nam đã có được những tăng trưởng theo những chiến lược mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế, xã hội. Hơn thế nữa, để thu hút đầu tư nước ngoài nước ta đã không ngừng xây dựng các cơ sở hạ tầng. Các khu công nghiệp mọc lên và các nhà máy cũng không ngừng được xây dựng. Trong đó các nhà máy gạch men cũng được xây dựng lên với sự chuyển giao công nghệ của Italia, của Tây Ban Nha… Cùng với quá trình đổi mới phát triển nền kinh tế đất nước và các ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp gạch ốp lát không ngừng phát triển hoàn thiện tổ chức sản xuất kinh doanh, với những sản phẩm đạt chất lượng cao đã đáp ứng được nhu cầu trong nước. Đồng thời giải quyết được vấn đề việc làm cho hàng trăm lao động, giảm sự mất cân đối trong cán cân thương mại của đất nước. Mặc dù với nguyên liệu phong phú và có sẵn ở trong nước, nhưng hiện nay ở nước ta có rất ít nhà máy sản xuất frit để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các nhà máy gạch men ở Việt Nam. Mà đa số chúng ta đều phải nhập frit ở nước ngoài với giá thành cao. Trong lúc đó cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ thì nhu cầu đòi hỏi về thẩm mĩ của con người ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó đòi hỏi Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 10
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục gạch men ngày càng đa dạng về mẫu mã, kích thước, màu sắc. Và men là một trong nhiều yếu tố quyết định. Men không chỉ giúp gạch làm tăng tính thẩm mĩ mà còn làm tăng độ bền cơ, độ bền hóa, độ hút nước, độ mài mòn. Tuy nhiên xét về số lượng, chất lượng, mẫu mã thì men của Việt Nam sản xuất ra không bằng men của các nước trên thế giới. Hơn nữa với việc nhập khẩu frit với giá thành cao đã làm cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc giảm giá thành. Vì vậy gạch men của chúng ta chỉ có thể kinh doanh trong nước mà chưa thể xuất khẩu ra thị trường thế giới với số lượng lớn. Với tất cả các lý do trên việc chúng tôi chọn đề tài “Tìm hiểu về các loại frit, men frit và phương pháp tính bài phối liệu frit tráng lên tấm ốp lát Ceramic” là một đề tài đáng được quan tâm hiện nay. 2. Mục tiêu đề tài. Tìm hiểu về các loại frit, men frit tráng lên tấm ốp lát Ceramic. Tính bài phối liệu Frit. 3. Ý nghĩa của việc thực hiện đề tài. Việc tìm hiểu các loại frit, men frit và phương pháp tính bài phối liệu frit sẽ làm tiền đề cho việc sản xuất gạch Ceramic để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và các ngành công nghiệp. Vấn đề này đang được rất nhiều nhà khoa học quan tâm vì hầu hết các loại frit và men frit đang được sử dụng trong sản xuất gạch Ceramic ở nước ta hiện nay chủ yếu được nhập ngoại từ các nước ngoài như Trung Quốc. 4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu đề tài. Đối tượng nghiên cứu: + Frit + Men Frit Phạm vi nghiên cứu đề tài: Tìm hiểu trên cơ sở lý thuyết và phương pháp tính bài phối liệu frit. Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 11
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục 5. Phương pháp nghiên cứu Phương pháp nghiên cứu mà chúng tôi áp dụng ở đây chủ yếu là thu thập thông tin từ báo chí, internet, báo cáo khoa học, sách học từ trường đại học, cao đẳng…. Nghiên cứu tài liệu giúp thu thập được các thông tin cần thiết như các khái niệm liên quan đến frit, men frit, các lọai, nguyên liệu, vai trò, tính chất, cũng như các khuyết tật của frit và men frit. PHẦN II: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Chương 1. TỔNG QUAN VỀ FRIT VÀ MEN FRIT 1.1. Các khái niệm [3,7]. 1.1.1 Men 1.1.1.1. Khái niệm Lớp phủ gồm hai loại: Lớp phủ silicat (men). Lớp phủ oxyt. Lớp phủ silicat gồm: Lớp phủ tráng lên sản phẩm gốm sứ hay còn được gọi là men sứ. Lớp phủ tráng lên kim loại. Vậy men sứ được định nghĩa như sau: Men về bản chất là một lớp thủy tinh mỏng, chiều dày từ 0,1 0,4mm phủ lên bề mặt xương gốm sứ. Nhiệt độ nóng chảy phụ thuộc vào nhiệt độ nóng chảy của xương, thông thường trong khoảng 900 1400 oC. Tuy nhiên so với thủy tinh thông thường thì nó cũng có những tính chất khác. Nó không đồng nhất, lớp trên khi nung thì phản ứng với môi trường lò Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 12
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục nung, lớp dưới thì phản ứng với xương. Ngoài ra trong men còn có những chất không tan hay kết tinh. 1.1.1.2. Tác dụng của men Men có tác dụng làm cho bề mặt sản phẩm trở nên sít đặc lại. Điều này nâng cao được tính chất kỹ thuật và sử dụng cũng như chất lượng trang trí của sản phẩm. Lớp men phủ thành một màng thủy tinh mỏng làm tăng độ bền cơ học, bền hóa học, bền điện của sản phẩm đồng thời bảo vệ cho sản phẩm khỏi bị xâm nhập của chất lỏng và chất khí, làm cho bề mặt nhẵn bóng và có độ ánh đẹp, nâng cao chất lượng, tính thẩm mỹ của sản phẩm. Men còn bảo vệ các chi tiết trang trí khác nằm dưới men. Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 13
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục 1.1.1.3. Nguyên nhân tại sao sử dụng men frit cho gạch ốp lát ceramic. Theo phạm vi nhiệt độ người ta chia men thành các loại: Men dễ chảy có nhiệt độ nung từ 710 1120oC. Men chảy trung bình có nhiệt độ nung từ 1060 1200oC. Men khó chảy có nhiệt độ nung từ 1200 1280oC. Men rất khó chảy có nhiệt độ nung lớn hơn 1280oC. Do nhiệt độ nung của men cho gạch ốp ceramic khoảng từ 1080 1100oC và cho gạch lát ceramic khoảng 1140 1190oC. Ứng với nhiệt độ như vậy nên phải sử dụng men dễ chảy hoặc men chảy trung bình. Và để được các loại men như vậy thì ta phải sử dụng các chất chảy: PbO, B2O3, alkali, trường thạch theo tỷ lệ thích hợp. Tuy nhiên những chất chảy này đa số đều hòa tan trong nước và rất độc nên phải frit hóa. Sau đó lấy frit cộng với cao lanh, và các nguyên liệu khác như đất sét, tràng thạch, Al2O3 tạo thành men frit phù hợp để sản xuất sản phẩm gạch men ốp lát ceramic. 1.1.2. Frit [3,7]. 1.1.2.1. Khái niệm Frit là quá trình nấu chảy trước phối liệu ở nhiệt độ cao sau đó làm lạnh đột ngột trong nước lạnh để tạo những hạt nhỏ giúp quá trình nghiền dễ hơn. Frit được biểu thị như một hỗn hợp thủy tinh nóng chảy hay còn gọi là quá trình thủy tinh hóa. Frit còn được coi như một men chảy trước. 1.1.2.2. Tác dụng của frit Frit sẽ làm cho nhiệt độ nóng chảy của men giảm xuống khoảng 60 80oC. Frit sẽ làm tăng độ bóng của men. Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 14
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục Frit sẽ chuyển hóa những nguyên liệu dễ hòa tan trong nước thành các nguyên liệu khó tan, và khuyếch tán những chất không hòa tan (ZrO2). Frit sẽ khử được tính độc hại của các oxyt gây độc có trong men như oxyt chì. Frit giúp cho quá trình đồng nhất và phân tán các oxyt gây màu trong men tốt hơn. Frit thường tiến hành ở nhiệt độ = 1250 1400oC. Frit nấu đúng phải trong suốt, không còn những phần không nóng chảy. Để nhận biết thì người ta dùng kẹp kéo thành sợi mỏng, nếu sợi không thấy những chỗ chưa chảy là được, ngược lại phải nấu tiếp. Nếu frit chưa đạt, khi nghiền sẽ xảy ra sự thủy phân dẫn đến khuyết tật men. 1.1.3. Men frit Men frit là loại men dễ chảy. Các loại men frit nói chung có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn men sống từ 60 80 oC. Men frit được tạo ra từ 80 90% và 10 20% cao lanh, đất sét chưa nung. Vì frit có nhược điểm là rất dễ lắng nên ta phải cho thêm cao lanh, đất sét vào để chống lắng, triệt tiêu kiềm tự do và để men gắn chặt vào xương. Ngoài ra người ta còn đưa vào men frit một lượng nhỏ STPP và chất hữu cơ CMC để điều chỉnh độ nhớt của men, để tăng hiệu quả quá trình nghiền, và để chống lắng. 1.1.4. Engob [3,11]. Khi nung thì giữa men và xương hình thành một lớp trung gian nhưng nhiều khi không đủ nên phải tráng một lớp engob để hổ trợ cho lớp trung gian và để che những khuyết điểm hay bề mặt lồi lõm của xương và làm cho chất màu nổi lên men đẹp hơn. Engob là lớp phủ lên xương gốm, dùng để: Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 15
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục Tạo một lớp trung gian giữa xương gốm và một lớp men. Che phủ xương gốm không có màu thích hợp (chẳng hạn ở sành xốp hay dạng đá). Che phủ các khuyết tật trên xương. Điều chỉnh hệ số α giữa men và xương. Tạo hiệu quả trang trí của lớp màu tráng lên. Trong trường hợp engob dùng để thay men, nó phải được cho thêm chất trợ dung thích hợp (nếu không phải nghiền thật mịn). Engob có tính chất như men đất. (Men đất chính là lấy những hạt đất sét làm xương mịn nhất) Trong thành phần của nó người ta dùng đất sét dễ chảy có màu thích hợp cùng trường thạch, thạch anh, cao lanh hay chính bản thân men. Engob làm men đất có thể được dùng để trang trí (nếu không tráng men). Vì engob là trung gian giữa xương và men, tức không thô như xương nhưng không chảy như men. Engob nếu tráng lên xương đã nung phải có độ co khi sấy nhỏ. Muốn engob màu thì phải dùng đất sét trắng, phụ gia và các oxyt gây màu. Ví dụ: engob màu xanh dương thêm 1 3%Co3O4, xanh lá thì 1 3%CuO, nâu thì 5 10%MnO2, và đỏ nâu thì 3 8%Fe2O3. Engob ở gạch ốp và lát thì khác nhau, ở gạch ốp chảy hơn bên gạch lát. Lớp engob chống dính: có thành phần chính là những nguyên liệu thô, để tránh các giọt men nhỏ bám ở mặt dưới gạch dính vào con lăn lò, làm bẩn con lăn và làm thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng tới xương. 1.1.5. Màu gốm, men màu 1.1.5.1. Bản chất của chất màu gốm [3]. Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 16
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục Chất màu gốm = chất tạo màu + chất mang màu + chất tạo thủy tinh + chất trợ màu. Trong đó: Chất tạo màu: chính là những sắc tố (pigment). Chất mang màu: là bán thành phẩm để sản xuất chất màu. Chúng thường là các hợp chất tạo khoáng có mạng tinh thể nhất định. Nó quyết định là màu đem dùng có bền trong quá trình sử dụng và sản xuất không. Chất tạo thủy tinh: hay còn gọi là chất trợ dung, nó giúp hạ thấp nhiệt độ nung, có tác dụng làm tăng cường tác dụng của chất màu gốm . Yêu cầu của chất màu gốm là phải ổn định trong quá trình sản xuất cũng như quá trình sử dụng. Nó phụ thuộc vào việc sử dụng chất mang màu. Sự ổn định của chất mang màu lại phụ thuộc vào cấu trúc tinh thể của nó. Một số kiểu mạng lưới tinh thể của chất mang màu như: spinen 1, spinen 2, zircon, corun … Ngoài ra còn có chất mang màu dạng khác là các oxyt không màu có cấu trúc tinh thể như corun. Các oxyt tạo màu hòa tan vào trong nó tạo thành dung dịch rắn. 1.1.5.2. Men màu Men màu cũng giống như men trong, men đục, tuy nhiên trong bài men của nó có thêm một ít % hàm lượng các chất màu để tạo ra màu thích hợp. 1.2. Phân loại frit và men frit 1.2.1. Phân loại frit [11,12]. Trong công nghiệp, frit biểu thị cho một hỗn hợp thủy tinh nóng chảy được làm lạnh đột ngột trong nước. Frit được sử dụng như là một chất cơ bản trong thành phần của men, có nhiệt độ nóng chảy thấp để tạo hợp chất không tan. Nhiều loại frit với những đặc tính khác nhau về khả năng nóng Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 17
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục chảy, độ sáng, độ đục và độ mờ ngày nay có sẵn trên thị trường. Tùy theo đặc tính của chúng mà được phân loại như sau. 1.2.1.1. Frit khó chảy Thành phần của loại frit nay nằm trong khoảng sau: SiO2: 50 60%. Chất chảy: Na2O + K2O + PbO + B2O3 = 20 25%. Chất ổn định: Al2O3 + ZnO + BaO + CaO + MgO thường nhiều nhất là 7 9%. Phối liệu chứa hàm lượng SiO2 cao nó sẽ làm tăng nhiệt độ nóng chảy của frit và độ nhớt cao. Loại này có độ trong suốt và bóng láng đẹp. Frit này chủ yếu dùng để làm men cho những sản phẩm có nhiệt độ nóng chảy cao. Ngoài ra nó còn đưa vào một lượng nhỏ cho các bài men khác. Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 18
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục 1.2.1.2. Frit có nhiệt độ nóng chảy trung bình Là frit mà thành phần của nó chứa hàm lượng SiO2 nằm trong khoảng 35 50% và các oxyt giúp cho quá trình nóng chảy chiếm khoảng 30 40%. Frit này được sử dụng rất nhiều ở các nhà máy sản xuất gạch ốp lát ceramic. Độ trong suốt và bóng láng của các loại men frit này còn tùy thuộc vào thành phần, hàm lượng va mức độ nghiền mịn của men. Đôi khi chúng được sử dụng với hàm lượng ít để chuẩn bị cho các loại men đặc biệt có nhiệt độ cao như men giả da, men đá hoa cương trắng. Do bản chất dễ chảy men này được phép đưa vào một lượng lớn nguyên liệu không frit hóa và giúp cho quá trình kết tinh đối với men matt. 1.2.1.3. Frit dễ chảy Là frit mà trong thành phần của nó chứa các oxyt chịu lửa thấp. Do khả năng chảy cao frit này được gọi là chất chảy. Tùy tác nhân dễ chảy đã chứa trong đó chúng ta có thể phân ra các loại chứa chì (silicat chì) và các loại không chứa chì (các chất chảy là B2O3 và alkali). Loại có chì: PbO: 65% SiO2: 35% PbO: 75% SiO2: 25% PbO: 85% SiO2: 15% Loại không có chì: Kiềm: 5 15% Kiềm thổ: 5 10% B2O3: 20 30% SiO2: 40 50% Frit này sẽ làm hạ nhiệt độ nung của men. Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 19
- Ketnoi.com diễn đàn công nghệ, giáo dục 1.2.1.4. Frit trong Loại frit này khi sản xuất cần chú ý đến việc tuyển chọn nguyên liệu, đặc biệt là các oxyt gây màu trong men như Fe2O3, TiO2, nên hạn chế các oxyt này đến mức thấp nhất có thể. Để có được frit trong suốt thì ta phải khống chế sao cho tỷ số Al2O3/ SiO2 = 1/10. Frit này được dùng để sản xuất men trong, tráng lên xương trắng như sứ dân dụng cao cấp và nó còn bảo vệ các sản phẩm trang trí màu dưới men. Khi nung xong do men có độ trong suốt cao nên màu dưới men vẫn thấy rõ rệt và rất đẹp. 1.2.1.5. Frit đục Frit đục khác với frit trong nhờ tính chất đục. Frit đục được đặc trưng bởi sự kết tinh của một số oxyt trong pha th ủy tinh với hàm lượng lớn có chiết suất khác với chiết suất của pha thủy tinh. Các oxyt tạo đục có thể là: TiO2, ZrO2, ZrSiO4 (khoảng 8 14%). 1.2.1.6. Frit matt Tất cả các loại frit được đặc trưng bởi sự kết tinh của một số nguyên tố đưa vào trong pha thủy tinh với số lượng quá nhiều được xếp vào loại frit mờ. CaO, BaO, ZnO, TiO 2 là những ch ất t ạo kết tinh, là những chất gây mờ cho frit. Frit mờ CaO, BaO thì thường không có oxyt chì. Frit mờ oxyt kẽm thì khả năng chảy thấp, có oxyt chì (25 30%) tạo đục một nữa và chảy một nữa. Frit mờ oxyt titan cũng có khả năng chảy thấp, có oxyt chì, tạo đục và luôn có màu vàng. 1.2.1.7. Frit màu Báo cáo khóa luận tốt nghiệp 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Khóa luận tốt nghiệp: Vấn đề đạo đức kinh doanh ở một số quốc gia và bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập
100 p | 600 | 91
-
Khóa luận tốt nghiệp Cao đẳng: Nghiên cứu kit điều khiển đo lường và điều khiển hệ thống tự động tưới đa năng cho nhà trồng hoa
62 p | 260 | 76
-
Khóa luận tốt nghiệp: Một số giải pháp nâng cao văn hóa doanh nghiệp tại Công ty cổ phẩn thương mại và sản xuất TPC
143 p | 220 | 48
-
Báo cáo khóa luận tốt nghiệp: Một số giải pháp nhằm giúp cho học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Cần Thơ học tập tốt và yêu thích môn học Giáo dục quốc phòng an ninh
24 p | 295 | 45
-
Khóa luận tốt nghiệp Hóa học: Khảo sát thành phần hóa học quả mướp đắng ( Momordica Charantia L.)
68 p | 307 | 45
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong tiến trình hội nhập
102 p | 236 | 39
-
Báo cáo khóa luận tốt nghiệp: Một số giải pháp nhằm giúp cho học sinh, sinh viên trường Cao Đẳng Cần Thơ học tập tốt và yêu thích môn học Giáo dục quốc phòng, an ninh - Bùi Thanh Sang
24 p | 246 | 39
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nâng cao năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản sang thị trường Nhật Bản
107 p | 185 | 37
-
Khóa luận tốt nghiệp: Biện pháp nâng cao chất lượng học tập môn Giáo dục học của sinh viên Cao Đẳng Hải Dương
103 p | 160 | 34
-
Khóa luận tốt nghiệp: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại thị trường nước ngoài và những vấn đề đặt ra cho doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu Việt Nam
97 p | 170 | 25
-
Khóa luận tốt nghiệp Hóa học: Khảo sát thành phần hóa học cao Chloroform của quả mướp đắng Momordica Charantia l.
68 p | 161 | 16
-
Khóa luận tốt nghiệp Văn học: Phép thế trong truyện ngắn của Nam Cao
85 p | 27 | 11
-
Khoá luận tốt nghiệp: Một số biện pháp nhằm nâng cao năng lực biểu diễn toán học cho học sinh trong dạy học tam giác đồng dạng
54 p | 22 | 10
-
Khóa luận tốt nghiệp ngành Dược: Xây dựng quy trình định lượng berberin trong dược liệu Vàng đắng (Coscinium fenestratum (Gaertn.) Colebr.) bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao
62 p | 23 | 10
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Lê Hoàng
68 p | 19 | 10
-
Khóa luận tốt nghiệp: Pháp luật về quản lý hộ tịch và thực tiễn quản lý hộ tịch tại UBND xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
78 p | 16 | 6
-
Khóa luận tốt nghiệp: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng Sao Mai - Hải Đăng Plaza
85 p | 18 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn