Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
----- -----<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
NGHIÊN CỨU NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
ĐỐI VỚI AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TIÊU THỤ THỊT<br />
TẠI THÀNH PHỐ HUẾ<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
<br />
MAI THỊ LY<br />
<br />
TS. NGUYỄN THỊ MINH HÒA<br />
<br />
Đ<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
Lớp: K44B- QTKDTM<br />
Niên khóa: 2010 – 2014<br />
<br />
Huế, 05/2014<br />
<br />
SVTH: Mai Thị Ly – K44B QTKDTM<br />
<br />
1<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
Với tình cảm chân thành, cho phép tôi được bày tỏ lòng biết ơn sâu<br />
sắc đến tất cả các cơ quan và cá nhân đã tạo điều kiện, giúp đỡ tôi trong<br />
suốt quá trình học tập và nghiên cứu đề tài.<br />
Lời đầu tiên, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến quý Thầy, Cô giáo trường<br />
Đại học Kinh tế Huế đã nhiệt tình giảng dạy và giúp đỡ tôi trong suốt bốn<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
năm đại học và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành bài khóa luận<br />
này.<br />
<br />
Để có được kết quả này, tôi vô cùng biết ơn và bày tỏ lòng kính trọng đến TS.<br />
Nguyễn Thị Minh Hòa, người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết truyền đạt, chỉ<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
dạy tận tình những kiến thức bổ ích về những vấn đề liên quan đến đề tài, cũng<br />
như những thiếu sót trong suốt quá trình thực hiện, giúp tôi có được những nền<br />
tảng cần thiết để hoàn thiện đề tài nghiên cứu này.<br />
Bên cạnh đó, tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành cảm ơn đến Ban lãnh<br />
đạo, các anh chị nhân viên tại Chi cục An toàn Thực phẩm, đặc biệt là Th.s<br />
Huỳnh Trường Ngọ, Trưởng phòng ĐKCL&CNSP đã nhiệt tình giúp đỡ,<br />
cung cấp cho tôi các tài liệu cần thiết và những kiến thức thực tế trong suốt<br />
<br />
Đ<br />
<br />
quá trình thực tập.<br />
<br />
Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn đến gia đình và bạn bè đã quan tâm,<br />
<br />
ủng hộ tôi trong quá trình thực hiện đề tài.<br />
Do còn hạn chế về thời gian, kiến thức và kinh nghiệm, đề tài không<br />
thể tránh khỏi những thiếu sót. Tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo, ý kiến<br />
đóng góp chân thành của quý Thầy, Cô và các bạn.<br />
Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
Huế, tháng 05 năm 2014<br />
Sinh viên<br />
Mai<br />
<br />
SVTH: Mai Thị Ly – K44B QTKDTM<br />
<br />
Thị<br />
<br />
Ly<br />
<br />
2<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ........................................................................v<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU....................................................................................... vi<br />
DANH MỤC SƠ ĐỒ............................................................................................... viii<br />
DANH MỤC HÌNH ..................................................................................................................... ix<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ ..............................................................................................1<br />
1. Tính cấp thiết của đề tài ............................................................................................1<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
2. Mục tiêu nghiên cứu .................................................................................................3<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ............................................................................3<br />
4. Phương pháp nghiên cứu ..........................................................................................4<br />
4.1. Các thông tin cần thu thập ..................................................................................4<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
4.2. Quy trình nghiên cứu..........................................................................................4<br />
4.3. Phương pháp nghiên cứu ....................................................................................5<br />
4.3.1. Nghiên cứu định tính ...................................................................................5<br />
4.3.2. Nghiên cứu định lượng ................................................................................5<br />
4.3.2.1. Xác định kích thước mẫu và phương pháp thu thập số liệu ..................5<br />
4.3.2.2. Phương pháp xử lý, phân tích dữ liệu ...................................................8<br />
5. Kết cấu của đề tài ......................................................................................................9<br />
<br />
Đ<br />
<br />
PHẦN II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU .........................................10<br />
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG<br />
ĐỐI VỚI AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TIÊU THỤ THỊT TRÊN ĐỊA BÀN<br />
THÀNH PHỐ HUẾ .....................................................................................................10<br />
1.1. Lý luận về nhận thức An toàn thực phẩm ........................................................10<br />
1.1.1. Lý luận về nhận thức..................................................................................10<br />
1.1.1.1. Khái niệm nhận thức ...........................................................................10<br />
1.1.1.2. Phân loại nhận thức .............................................................................10<br />
1.1.1.3. Đánh giá nhận thức của khách hàng. ...................................................13<br />
1.1.1.4. Quá trình người tiêu dùng tăng cường trình độ nhận thức ..................13<br />
SVTH: Mai Thị Ly – K44B QTKDTM<br />
<br />
i<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
1.1.2. Lý thuyết về An toàn thực phẩm ...............................................................17<br />
1.1.3. Nhận thức An toàn thực phẩm ...................................................................18<br />
1.2. Lý thuyết về người tiêu dùng và tiêu dùng ......................................................18<br />
1.2.1. Lý thuyết người tiêu dùng..........................................................................18<br />
1.2.1.1. Khái niệm người tiêu dùng ..................................................................18<br />
1.2.1.2. Phân loại người tiêu dùng ....................................................................18<br />
1.2.2. Lý thuyết về tiêu dùng ...............................................................................19<br />
1.2.2.1. Khái niệm tiêu dùng ............................................................................19<br />
1.2.2.2. Phân loại tiêu dùng ..............................................................................19<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
1.3. Nhận thức ATTP trong tiêu dùng .....................................................................20<br />
1.4. Nhận thức ATTP trong tiêu thụ thịt .................................................................20<br />
1.4.1. Các khái niệm liên quan về thịt .................................................................20<br />
1.4.2. Nhận thức ATTP trong tiêu thụ thịt ...........................................................21<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
1.5. Tình hình sản xuất và tiêu thụ thịt ở Việt Nam trong thời gian gần đây: .............22<br />
1.6. Một số nghiên cứu liên quan đến nhận thức ATTP trong tiêu thụ thịt ............24<br />
CHƯƠNG 2: NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐỐI VỚI AN TOÀN<br />
THỰC PHẨM TRONG TIÊU THỤ THỊT TẠI THÀNH PHỐ HUẾ....................29<br />
2.1. Tổng quan về thành phố Huế ...........................................................................29<br />
2.1.1. Đặc điểm về dân số ....................................................................................29<br />
2.1.2. Tình hình phát triển kinh tế năm 2013.......................................................29<br />
<br />
Đ<br />
<br />
2.1.2.1. Du Lịch - Dịch vụ - Thương mại.........................................................29<br />
2.1.2.2. Công nghiệp - TTCN ...........................................................................29<br />
2.1.2.3. Sản xuất nông nghiệp ..........................................................................30<br />
2.1.2.4. Thu chi Ngân sách ...............................................................................30<br />
2.1.2.5. Khoa học công nghệ ............................................................................30<br />
2.1.3. Tình hình ATTP trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2013 .........31<br />
2.1.3.1. Công tác thông tin truyền thông ..........................................................31<br />
2.1.3.2. Công tác thanh tra, kiểm tra ................................................................32<br />
2.1.3.3. Tình hình ngộ độc thực phẩm.............................................................34<br />
2.1.3.4. Hoạt động cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP .............................35<br />
SVTH: Mai Thị Ly – K44B QTKDTM<br />
<br />
ii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
2.1.4. Một số đặc điểm về sản xuất và tiêu thụ thịt trên địa bàn Tp Huế ............36<br />
2.2. Kết quả nghiên cứu và thảo luận về nhận thức của người tiêu dùng đối với an toàn<br />
thực phẩm đối với an toàn thực phẩm trong tiêu thụ thịt tại Thành Phố Huế. .................39<br />
2.2.1. Khái quát về mẫu điều tra ..........................................................................39<br />
2.2.2. Phân tích nhân tố khám phá EFA. .............................................................51<br />
2.2.2.1. Rút trích các nhân tố ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng<br />
đối với an toàn thực phẩm trong tiêu thụ thịt trên địa bàn thành phố Huế .........51<br />
2.2.2.2. Rút trích nhân tố “Nhận thức ATTP” về vấn đề ATTP trong tiêu thụ<br />
thịt của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Huế ..........................................57<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
2.2.3. Kiếm định độ tin cậy thang đo (Cronbach's Alpha). .................................58<br />
2.2.4. Phân tích nhân tố khẳng định CFA ...............................................................59<br />
2.2.5. Mô hình cấu trúc (SEM) ............................................................................63<br />
2.2.5.1. Phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM lần 1 ...............................64<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
2.2.5.2. Phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM lần 2 ...............................66<br />
2.2.5.3. Phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM lần 3 ...............................67<br />
2.2.5.4. Ước lượng mô hình bằng Bootstrap ....................................................69<br />
2.2.6. Kiểm định tính phân phối chuẩn của số liệu..............................................71<br />
2.2.7. Đánh giá của người tiêu dùng về các yếu tố tác động tới nhận thức về<br />
ATTP trong tiêu thụ thịt trên địa bàn thành Huế. ...................................................72<br />
2.2.7.1. Đánh giá của người tiêu dùng về các yếu tố ý thức sức khỏe .............73<br />
<br />
Đ<br />
<br />
2.2.7.2. Đánh giá của người tiêu dùng về các yếu tố vai trò chính phủ. ..........75<br />
2.2.7.3. Đánh giá của người tiêu dùng về các yếu tố sản phẩm tiềm năng ......76<br />
2.2.7.4. Đánh giá của người tiêu dùng về các yếu tố nhận biết ATTP 2..........78<br />
2.3. Nhận xét chung.................................................................................................79<br />
CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỂU<br />
BIẾT VÀ NHẬN THỨC CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG VỀ AN TOÀN THỰC<br />
PHẨM TRONG TIÊU THỤ THỊT TRÊN ĐẠI BÀN THÀNH PHỐ HUẾ ...........80<br />
3.1. Định hướng nâng cao hiểu biết và nhận thức cho người tiêu dùng về an toàn<br />
thực phẩm trong tiêu dùng thịt. ..................................................................................80<br />
<br />
SVTH: Mai Thị Ly – K44B QTKDTM<br />
<br />
iii<br />
<br />