intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Tình hình tiêu thụ tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An

Chia sẻ: Bình Yên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:89

114
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn về tiêu thụ thủy sản nói chung và tôm nói riêng, phân tích tình hình tiêu thụ tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiêu thụ tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Tình hình tiêu thụ tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An

ĐẠI HỌC HUẾ<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br /> KHOA KINH TẾ PHÁT TRIỂN<br /> <br /> tế<br /> H<br /> <br /> uế<br /> <br /> ----  ----<br /> <br /> cK<br /> <br /> in<br /> <br /> h<br /> <br /> KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> <br /> TÌNH HÌNH TIÊU THỤ TÔM TRÊN ĐỊA BÀN<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> họ<br /> <br /> HUYỆN QUỲNH LƯU TỈNH NGHỆ AN<br /> <br /> Giáo viên hướng dẫn:<br /> <br /> Nguyễn Thị Hải Yến<br /> <br /> PGS. TS Phùng Thị Hồng Hà<br /> <br /> ườ<br /> <br /> ng<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> <br /> Tr<br /> <br /> Lớp: K42A KTNN<br /> <br /> Khóa học: 2008 - 2012<br /> <br /> uế<br /> tế<br /> H<br /> <br /> Qua bốn năm học tập và rèn luyện tại trường Đại Học Kinh Tế Huế, Đại<br /> <br /> Học Huế, ngoài sự nỗ lực của bản thân, sự dạy dỗ tận tình của quý thầy cô, cơ<br /> <br /> h<br /> <br /> quan thực tập, sự động viên giúp đỡ của bạn bè và người thân, tôi đã hoàn thành<br /> <br /> in<br /> <br /> khóa luận tốt nghiệp của mình.<br /> <br /> cK<br /> <br /> Cho phép tôi được bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc tới:<br /> <br /> PGS.TS. Phùng Thị Hồng Hà – người đã trực tiếp tận tình giúp đỡ tôi trong<br /> quá trình hoàn thành đề tài tốt nghiệp này.<br /> <br /> họ<br /> <br /> Toàn thể các thầy cô giáo của trường Đại Học Kinh Tế, Đại Học Huế.<br /> Đảng ủy, UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và bà con nhân dân<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.<br /> <br /> Gia đình bạn bè, người thân đã động viên, giúp đỡ tôi học tập, thực tập và<br /> hoàn thành khóa luận này.<br /> <br /> ng<br /> <br /> Do thời gian và kinh nghiệm của bản thân còn hạn chế nên khóa luận không<br /> <br /> thể tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong sự góp ý kiến của quý thầy cô và những<br /> <br /> ườ<br /> <br /> ngươi quan tâm để đề tài được hoàn thiện hơn, cũng như giúp tôi nâng cao năng<br /> <br /> Tr<br /> <br /> lực cho quá trình công tác sau này của bản thân.<br /> Huế, tháng 5 năm 2012<br /> Sinh viên thực hiện<br /> Nguyễn Thị Hải Yến<br /> <br /> i<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN.............................................................................................i<br /> MỤC LỤC ..................................................................................................ii<br /> DANH MỤC THUẬT NGỮ VIẾT TẮT .................................................v<br /> <br /> uế<br /> <br /> DANH MỤC BẢNG BIỂU........................................................................vi<br /> <br /> DANH MỤC SƠ ĐỒ.................................................................................vii<br /> <br /> tế<br /> H<br /> <br /> TÓM TẮT NỘI DUNG NGHIÊN CỨU................................................viii<br /> <br /> PHẦN I - ĐẶT VẤN ĐỀ ..................................................................................... 1<br /> PHẦN II - NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ............................................................ 4<br /> <br /> h<br /> <br /> CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ................... 4<br /> <br /> in<br /> <br /> 1.1. Những vấn đề về nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản nói chung và tôm nói riêng....... 4<br /> <br /> cK<br /> <br /> 1.1.1. Khái niệm về nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản ............................................. 4<br /> 1.1.2. Đặc điểm trong sản xuất và kinh doanh thủy sản nói chung ...................... 4<br /> 1.1.3. Đặc điểm của sản xuất và tiêu thụ tôm ....................................................... 9<br /> <br /> họ<br /> <br /> 1.2. Lý thuyết cơ bản về phân tích chuỗi cung ................................................... 11<br /> 1.2.1. Khái niệm chuỗi cung ............................................................................... 11<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 1.2.2. Thành phần trong chuỗi cung.................................................................... 14<br /> 1.2.3. Quá trình tạo giá trị ................................................................................... 16<br /> 1.2.4. Các chức năng của chuỗi........................................................................... 18<br /> <br /> ng<br /> <br /> 1.3. Tình hình nuôi trồng thủy sản của Việt Nam nói chung và của tỉnh Nghệ An<br /> nói riêng............................................................................................................... 19<br /> <br /> ườ<br /> <br /> 1.3.2. Tình hình nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nghệ An...................................... 22<br /> 1.4. Kinh nghiệm tiêu thụ thủy sản nuôi trồng trên thế giới và tình hình xuất<br /> <br /> Tr<br /> <br /> khẩu thủy sản củaViệt Nam ................................................................................ 24<br /> 1.4.1. Kinh nghiệm của thế giới .......................................................................... 24<br /> 1.4.2. Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam............................................. 25<br /> CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH TIÊU THỤ TÔM Ở HUYỆN QUỲNH LƯU.. 28<br /> 2.1. Vài nét cơ bản về huyện Quỳnh Lưu ........................................................... 28<br /> ii<br /> <br /> 2.1.1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên ............................................................. 28<br /> 2.1.1.1. Vị trí địa lý ............................................................................................. 28<br /> 2.1.1.2. Điều kiện tự nhiên .................................................................................. 29<br /> 2.1.2. Điều kiện kinh tế xã hội ............................................................................ 31<br /> <br /> uế<br /> <br /> 2.2. Tình hình nuôi trồng, tiêu thụ thủy sản và tôm ở huyện Quỳnh Lưu .......... 32<br /> 2.2.1. Tình hình nuôi trồng thủy sản ................................................................... 32<br /> <br /> tế<br /> H<br /> <br /> 2.2.2. Tình hình nuôi tôm.................................................................................... 35<br /> 2.3. Tình hình tiêu thụ tôm.................................................................................. 37<br /> 2.3.1. Khái quát tình hình tiêu thụ tôm ở huyện Quỳnh Lưu.............................. 37<br /> <br /> h<br /> <br /> 2.3.2. Phương thức tiêu thụ tôm của các thành phần trong chuỗi....................... 38<br /> <br /> in<br /> <br /> 2.3.3. Phân tích chuỗi cung sản phẩm thủy sản .................................................. 49<br /> <br /> cK<br /> <br /> 2.3.3.1. Quá trình tạo giá trị ................................................................................ 49<br /> 2.3.3.2. Chênh lệch giá........................................................................................ 50<br /> 2.3.3.3. Quan hệ hợp tác trong chuỗi .................................................................. 51<br /> <br /> họ<br /> <br /> 2.3.3.4. Dòng thông tin trong chuỗi cung sản phẩm ........................................... 52<br /> 2.4. Các nhân tố ảnh hưởng................................................................................. 54<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 2.4.1. Nhân tố thuận lợi....................................................................................... 54<br /> 2.4.1.1. Xu hướng tiêu thụ các mặt hàng thủy sản ngày càng tăng .................... 54<br /> 2.4.1.2. Tác động của chính sách ........................................................................ 55<br /> <br /> ng<br /> <br /> 2.4.1.3. Những thuận lợi về điều kiện tự nhiên................................................... 57<br /> 2.4.2. Nhân tố bất lợi........................................................................................... 57<br /> <br /> ườ<br /> <br /> 2.4.2.1. Về cơ sở hạ tầng ..................................................................................... 57<br /> 2.4.2.2. Về điều kiện tự nhiên ............................................................................. 58<br /> <br /> Tr<br /> <br /> 2.4.2.3. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ......................................................... 58<br /> 2.4.2.4. Hiểu biết của nông dân, các nhà buôn bán về công tác quản trị chất<br /> lượng sản phẩm còn nhiều hạn chế ..................................................................... 58<br /> 2.4.2.5. Quy hoạch tổng quan phát triển nuôi trồng thủy sản còn chậm ............ 59<br /> 2.4.2.6. Đầu tư cho khâu giống thủy sản............................................................. 59<br /> iii<br /> <br /> 2.4.2.7. Thiếu vốn, giá cả các yếu tố đầu vào tăng cao....................................... 59<br /> 2.4.2.8. Các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn còn thiếu và hoạt động chưa<br /> hiệu quả ............................................................................................................... 60<br /> CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY TIÊU THỤ SẢN PHẨM Ở<br /> <br /> uế<br /> <br /> HUYỆN QUỲNH LƯU..................................................................................... 61<br /> 3.1. Nâng cao chất lượng thủy sản ở khâu nuôi trồng ........................................ 61<br /> <br /> tế<br /> H<br /> <br /> 3.2. Phục hồi lại sự hoạt động của các nhà máy chế biến và xuất khẩu<br /> <br /> thủy sản .............................................................................................................. 64<br /> 3.3. Tăng cường mối quan hệ hợp tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và<br /> <br /> h<br /> <br /> hộ nuôi trồng..................................................................................................... 64<br /> <br /> in<br /> <br /> 3.4. Kích thích tiêu dùng trong nước .................................................................. 65<br /> <br /> cK<br /> <br /> 3.5. Chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ........................................... 66<br /> 3.6. Tăng cường công tác thông tin thị trường.................................................... 67<br /> PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ....................................................... 68<br /> <br /> họ<br /> <br /> I. KẾT LUẬN...................................................................................................... 68<br /> II. KIẾN NGHỊ.................................................................................................... 69<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO.......................................................................................... 79<br /> <br /> Tr<br /> <br /> ườ<br /> <br /> ng<br /> <br /> PHỤ LỤC .................................................................................................................... 81<br /> <br /> iv<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1