ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ PHÁT TRIỂN<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
---- ----<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
<br />
TÌNH HÌNH TIÊU THỤ TÔM TRÊN ĐỊA BÀN<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
HUYỆN QUỲNH LƯU TỈNH NGHỆ AN<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
<br />
Nguyễn Thị Hải Yến<br />
<br />
PGS. TS Phùng Thị Hồng Hà<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
Tr<br />
<br />
Lớp: K42A KTNN<br />
<br />
Khóa học: 2008 - 2012<br />
<br />
uế<br />
tế<br />
H<br />
<br />
Qua bốn năm học tập và rèn luyện tại trường Đại Học Kinh Tế Huế, Đại<br />
<br />
Học Huế, ngoài sự nỗ lực của bản thân, sự dạy dỗ tận tình của quý thầy cô, cơ<br />
<br />
h<br />
<br />
quan thực tập, sự động viên giúp đỡ của bạn bè và người thân, tôi đã hoàn thành<br />
<br />
in<br />
<br />
khóa luận tốt nghiệp của mình.<br />
<br />
cK<br />
<br />
Cho phép tôi được bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc tới:<br />
<br />
PGS.TS. Phùng Thị Hồng Hà – người đã trực tiếp tận tình giúp đỡ tôi trong<br />
quá trình hoàn thành đề tài tốt nghiệp này.<br />
<br />
họ<br />
<br />
Toàn thể các thầy cô giáo của trường Đại Học Kinh Tế, Đại Học Huế.<br />
Đảng ủy, UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và bà con nhân dân<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.<br />
<br />
Gia đình bạn bè, người thân đã động viên, giúp đỡ tôi học tập, thực tập và<br />
hoàn thành khóa luận này.<br />
<br />
ng<br />
<br />
Do thời gian và kinh nghiệm của bản thân còn hạn chế nên khóa luận không<br />
<br />
thể tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong sự góp ý kiến của quý thầy cô và những<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ngươi quan tâm để đề tài được hoàn thiện hơn, cũng như giúp tôi nâng cao năng<br />
<br />
Tr<br />
<br />
lực cho quá trình công tác sau này của bản thân.<br />
Huế, tháng 5 năm 2012<br />
Sinh viên thực hiện<br />
Nguyễn Thị Hải Yến<br />
<br />
i<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN.............................................................................................i<br />
MỤC LỤC ..................................................................................................ii<br />
DANH MỤC THUẬT NGỮ VIẾT TẮT .................................................v<br />
<br />
uế<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU........................................................................vi<br />
<br />
DANH MỤC SƠ ĐỒ.................................................................................vii<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
TÓM TẮT NỘI DUNG NGHIÊN CỨU................................................viii<br />
<br />
PHẦN I - ĐẶT VẤN ĐỀ ..................................................................................... 1<br />
PHẦN II - NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ............................................................ 4<br />
<br />
h<br />
<br />
CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ................... 4<br />
<br />
in<br />
<br />
1.1. Những vấn đề về nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản nói chung và tôm nói riêng....... 4<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.1.1. Khái niệm về nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản ............................................. 4<br />
1.1.2. Đặc điểm trong sản xuất và kinh doanh thủy sản nói chung ...................... 4<br />
1.1.3. Đặc điểm của sản xuất và tiêu thụ tôm ....................................................... 9<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.2. Lý thuyết cơ bản về phân tích chuỗi cung ................................................... 11<br />
1.2.1. Khái niệm chuỗi cung ............................................................................... 11<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.2.2. Thành phần trong chuỗi cung.................................................................... 14<br />
1.2.3. Quá trình tạo giá trị ................................................................................... 16<br />
1.2.4. Các chức năng của chuỗi........................................................................... 18<br />
<br />
ng<br />
<br />
1.3. Tình hình nuôi trồng thủy sản của Việt Nam nói chung và của tỉnh Nghệ An<br />
nói riêng............................................................................................................... 19<br />
<br />
ườ<br />
<br />
1.3.2. Tình hình nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nghệ An...................................... 22<br />
1.4. Kinh nghiệm tiêu thụ thủy sản nuôi trồng trên thế giới và tình hình xuất<br />
<br />
Tr<br />
<br />
khẩu thủy sản củaViệt Nam ................................................................................ 24<br />
1.4.1. Kinh nghiệm của thế giới .......................................................................... 24<br />
1.4.2. Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam............................................. 25<br />
CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH TIÊU THỤ TÔM Ở HUYỆN QUỲNH LƯU.. 28<br />
2.1. Vài nét cơ bản về huyện Quỳnh Lưu ........................................................... 28<br />
ii<br />
<br />
2.1.1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên ............................................................. 28<br />
2.1.1.1. Vị trí địa lý ............................................................................................. 28<br />
2.1.1.2. Điều kiện tự nhiên .................................................................................. 29<br />
2.1.2. Điều kiện kinh tế xã hội ............................................................................ 31<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.2. Tình hình nuôi trồng, tiêu thụ thủy sản và tôm ở huyện Quỳnh Lưu .......... 32<br />
2.2.1. Tình hình nuôi trồng thủy sản ................................................................... 32<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
2.2.2. Tình hình nuôi tôm.................................................................................... 35<br />
2.3. Tình hình tiêu thụ tôm.................................................................................. 37<br />
2.3.1. Khái quát tình hình tiêu thụ tôm ở huyện Quỳnh Lưu.............................. 37<br />
<br />
h<br />
<br />
2.3.2. Phương thức tiêu thụ tôm của các thành phần trong chuỗi....................... 38<br />
<br />
in<br />
<br />
2.3.3. Phân tích chuỗi cung sản phẩm thủy sản .................................................. 49<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.3.3.1. Quá trình tạo giá trị ................................................................................ 49<br />
2.3.3.2. Chênh lệch giá........................................................................................ 50<br />
2.3.3.3. Quan hệ hợp tác trong chuỗi .................................................................. 51<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.3.3.4. Dòng thông tin trong chuỗi cung sản phẩm ........................................... 52<br />
2.4. Các nhân tố ảnh hưởng................................................................................. 54<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.4.1. Nhân tố thuận lợi....................................................................................... 54<br />
2.4.1.1. Xu hướng tiêu thụ các mặt hàng thủy sản ngày càng tăng .................... 54<br />
2.4.1.2. Tác động của chính sách ........................................................................ 55<br />
<br />
ng<br />
<br />
2.4.1.3. Những thuận lợi về điều kiện tự nhiên................................................... 57<br />
2.4.2. Nhân tố bất lợi........................................................................................... 57<br />
<br />
ườ<br />
<br />
2.4.2.1. Về cơ sở hạ tầng ..................................................................................... 57<br />
2.4.2.2. Về điều kiện tự nhiên ............................................................................. 58<br />
<br />
Tr<br />
<br />
2.4.2.3. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ......................................................... 58<br />
2.4.2.4. Hiểu biết của nông dân, các nhà buôn bán về công tác quản trị chất<br />
lượng sản phẩm còn nhiều hạn chế ..................................................................... 58<br />
2.4.2.5. Quy hoạch tổng quan phát triển nuôi trồng thủy sản còn chậm ............ 59<br />
2.4.2.6. Đầu tư cho khâu giống thủy sản............................................................. 59<br />
iii<br />
<br />
2.4.2.7. Thiếu vốn, giá cả các yếu tố đầu vào tăng cao....................................... 59<br />
2.4.2.8. Các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn còn thiếu và hoạt động chưa<br />
hiệu quả ............................................................................................................... 60<br />
CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY TIÊU THỤ SẢN PHẨM Ở<br />
<br />
uế<br />
<br />
HUYỆN QUỲNH LƯU..................................................................................... 61<br />
3.1. Nâng cao chất lượng thủy sản ở khâu nuôi trồng ........................................ 61<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
3.2. Phục hồi lại sự hoạt động của các nhà máy chế biến và xuất khẩu<br />
<br />
thủy sản .............................................................................................................. 64<br />
3.3. Tăng cường mối quan hệ hợp tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và<br />
<br />
h<br />
<br />
hộ nuôi trồng..................................................................................................... 64<br />
<br />
in<br />
<br />
3.4. Kích thích tiêu dùng trong nước .................................................................. 65<br />
<br />
cK<br />
<br />
3.5. Chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ........................................... 66<br />
3.6. Tăng cường công tác thông tin thị trường.................................................... 67<br />
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ....................................................... 68<br />
<br />
họ<br />
<br />
I. KẾT LUẬN...................................................................................................... 68<br />
II. KIẾN NGHỊ.................................................................................................... 69<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO.......................................................................................... 79<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
PHỤ LỤC .................................................................................................................... 81<br />
<br />
iv<br />
<br />