Kiểm nghiệm thú sản - Chương 8: Bảo quản và chế biến thịt
lượt xem 57
download
Nếu thịt được ướp lạnh ở nhiệt độ từ 0 tới 4 độ C trong vài ngày vẫn được coi là thịt tươi. Thịt làm đông được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn, từ –15 đến –20 độ C, có thể giữ trong nhiều tháng. Mặc dù vậy, loại thịt đông này khi làm nóng sẽ có những biến đổi lý hóa. Ngoài ra còn có loại thịt siêu đông bằng cách làm lạnh thật nhanh xuống tới nhiệt độ - 18 độ C. Cách bảo quản này tốt hơn loại thịt đông thông thường....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 8: Bảo quản và chế biến thịt
- Chương 8 B O QU N VÀ CH BI N TH T Chuong 8 Bao quan va Che bien 1 thit
- I. Các phương pháp b o qu n th t Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 2
- 1. Phương pháp v t lý a. Dùng n th p: PP ưu vi t nh t trong b/qu n th c ph m: d ch bi n, h p kh u v ngư i tiêu dùng, ít /h n CL th c ph m... Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 3
- nhi t th p (2) c ch h u h t VSV (n < 00C ph n l n VSV ng ng h ng, ≤-150C VSV ng ng h n h ng). Di t 1 s KST (-170C/2 ngày di t giun bao; - 130C/4 ngày di t u trùng g o l n, g o bò). Làm ch m p/ư hh c và t ng c a enzim (khi gi m 100C t c p/ư gi m 1/2 - 1/3). Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 4
- nhi t th p (3) Song, n th p là k thu n l i cho VSV ưa l nh (Pseudomonas, Micrococcus...) và n m men, n m m c v n ptri n ư c. N th p 0 di t VSV mà ch c ch chúng, khi g p k thu n l i VSV l i h ng tr l i và có xu th m nh hơn. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 5
- nhi t th p (4) 2 PP bqu n l nh: Ư p l nh (Chilling): làm l nh t nhiên hay nhân t o v i n = 0-30C ông băng (Freezing): làm l nh nhân t o v i n = -10 -200C Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 6
- nhi t th p (5) Ư p l nh: BQ b ng n >n ông c c a d ch ho t t bào. Thư ng dùng n ư p=0 -30C m b o n bên trong = 0 -10C. Khi ư p l nh th t c n ư c làm ngu i b ng 1 trong 2 PP. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 7
- nhi t th p (6) Làm ngu i ch m: th t phòng thông gió, n = 6-80C, m = 85% / 4-20h. n khi ph n sâu thân th t t 10-150C ưa th t vào kho 2-40C, m 80% / 24h n khi n bên trong t 4-60C là ư c. Làm ngu i nhanh: ưa th t ngay vào bu ng 2-30C, m 90% n khi th t t n 4-60C là ư c. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 8
- nhi t th p (7) Sau làm ngu i, ưa th t vào bq n = 0 - 30C th t bò gi ư c 28 ngày, th t l n gi 17 ngày (th c t ch gi 15 ngày). Bi u hi n th t ư p l nh: màu s c tươi, r n, m t ngoài có v m ng c ng, th t b gi m tr ng lư ng do m t nư c (m c gi m ph thu c béo g y, n , m, tgian bqu n và ln thân th t). Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 9
- nhi t th p (8) ông băng: BQ th t n
- nhi t th p (9) ông băng ch m: th t ã ngu i, cho vào kho l nh -8 -120C/7-8 ngày l p sâu c a th t t -60C là ư c. (n u n = -13 -150C ch c n 5 ngày). ông băng nhanh: Th t ã ngu i ưa ngay vào phòng có n -18 -250C/48h n khi bên trong t -60C là ư c (hi n nay quy nh -12 -150C). Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 11
- nhi t th p (10) ông băng c p (c p ông): ưa th t vào phòng có n = -35 -400C/6-8h n khi tâm SP t -12 -150C là ư c, sau ó bqu n -18 -200C, m 85-90%. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 12
- nhi t th p (11) Khi tn yêu c u, SP ư c ưa vào bqu n. Tgian bqu n ph thu c lo i th t, n , m. Thí d : -9 -120C, m = 90-95% th t bò n c gi ư c 5 tháng, thân th t l n gi ư c5 tháng, l n n c 3 tháng. -130C, m = 90-100% th t bò gi ư c 12 tháng, th t l n gi ư c 10 tháng. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 13
- nhi t th p (12) Bi u hi n th t ông băng: ông c ng, gõ có ti ng vang, có màu s m (PP ch m), h ng nh t (PP nhanh), v t c t h ng, t y xương vàng. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 14
- Ưu, như c c a ông băng nhanh và ch m (1) PP ch m: Ưu: thi t b ơn gi n hơn. Như c: nư c gian bào và d ch ho t t bào ông c t t , nư c d n v 1 phía t o h t băng to chèn ép phá h y c u trúc t bào cơ, khi gi i ông băng s kéo theo chi t ch t có m và 0 m th t nh t. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 15
- Ưu, như c c a ông băng nhanh và ch m (2) PP nhanh: Ưu: nư c ông c nhanh t o h t băng nh , 0 (ho c ít) phá h y c u trúc t bào, khi gi i ông băng t bào d h p thu tr li th t 0 (ho c ít) b m t ch t. Như c: Thi t b ph c t p hơn. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 16
- Lưu ý: Th t bqu n ông l nh ph i có CL t t. Trư c khi ưa vào ông l nh ph i ktra xem có d u KSSS hay chưa, có th căn c vào h ch LB ktra l i. Thân th t treo cách 25-30cm d truy n nhi t. nh kỳ ktra n , m, n m m c... N u có n m m c ph i h y toàn b th t và tiêu c kho l nh. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 17
- Phương pháp gi i ông băng Nâng n lên t t : m 75-90%, m i ngày nâng 30C băng tan d n, có tgian th m th u vào th t. Khi nâng n 00C tăng cư ng qu t th t se l i, Trong 1-3 ngày nâng n 8-150C là ư c. Có th gi m tgian = nâng n lên 200C + bơm thêm h n h p kkhí và hơi nư c. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 18
- KN th t bqu n l nh Phương pháp ktra và các ch tiêu v sinh gi ng v i th t tươi. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 19
- ánh giá k t qu ki m nghi m th t b o qu n l nh Ch tiêu Th t ư p l nh Th t ông băng Th t gi i ông Hơi ư t Tr ng thái ngoài Khô c ng Khô c ng, gõ kêu tươi, tươi, tươi, Màu s c sm sm sm Màu tươi, g n Kém khô, màu tươi Kém khô, màu V tc t gi ng th t tươi, tươi gi ng th t tươi gi ng th t tươi hơn hơn, n tay l i kém khô v t lõm T y xương Vàng, y ng Vàng, y ng Vàng, y ng xương xương xương Tr ng n vàng Tr ng n vàng M H ng nh t, m m nh t, r n nh t, r n Chua hơn, có c m Mùi v M m, ng t M m, ng t giác nhi u d ch p/ư Ebe (-) (-) (-) p/ư H2S (-) (-) (-) Chuong 8 Bao quan va Che bien 20 p/ư gi y quỳ A xít thit xít A A xít
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Công nghệ sản xuất giấy tái chế part 3
10 p | 367 | 165
-
Giáo trình Sinh học thực phẩm - TS. Trương Thị Minh Hạnh
210 p | 278 | 107
-
Kỹ thuật phân tích Vi sinh - Nấm thực phẩm : Một số phản ứng sinh hóa định danh vi sinh vật
71 p | 284 | 97
-
Giáo trinh : PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHỆM VI SINH VẬT TRONG THỰC PHẨM part 3
10 p | 231 | 91
-
Giáo trình " Đo chất lượng" (2)
16 p | 215 | 55
-
Giáo trình Công nghệ sinh học trong sản xuất và đời sống part 9
23 p | 124 | 20
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Kiểm nghiệm thú sản
48 p | 64 | 10
-
Báo cáo kết quả thí nghiệm thực hiện quy trình tưới tiết kiệm nước cho lúa tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
6 p | 86 | 7
-
Giáo trình môn Phương pháp thí nghiệm (Nghề: Thú y - Trình độ: Cao đẳng) - Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu
50 p | 15 | 5
-
Nghiên cứu xây dựng mô hình dự báo lũ lưu vực sông Hoàng Long
9 p | 70 | 4
-
Khảo sát khả năng kết hợp các chủng vi sinh phân hủy cellulose ứng dụng trong xử lý vỏ sắn thải
6 p | 24 | 3
-
Quy trình xác định Selen trong mẫu sữa bằng quang phổ hấp thụ nguyên tử sử dụng kỹ thuật hidrua hóa (HG-AAS)
9 p | 27 | 3
-
Đánh giá độc tính bán trường diễn của bột sinh khối nấm Thượng Hoàng thu được từ lên men chìm
10 p | 34 | 3
-
Kinh nghiệm của một số nước về tổ chức bộ máy thực hiện chức năng kiểm soát, giải quyết sự cố ô nhiễm môi trường liên tỉnh
6 p | 29 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Thực tập nghề nghiệp 3 (Ngành/chuyên ngành đào tạo: Thú y)
5 p | 53 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản
8 p | 77 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản (Dùng cho ngành Dược thú y)
9 p | 59 | 2
-
Tỷ lệ sống và tăng trưởng của san hô thử nghiệm phục hồi ở khu bảo tồn biển cù Lao Chàm - Quảng Nam
9 p | 70 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn