intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kiểm nghiệm thú sản - Chương 8: Bảo quản và chế biến thịt

Chia sẻ: Little Duck | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:66

223
lượt xem
57
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu thịt được ướp lạnh ở nhiệt độ từ 0 tới 4 độ C trong vài ngày vẫn được coi là thịt tươi. Thịt làm đông được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn, từ –15 đến –20 độ C, có thể giữ trong nhiều tháng. Mặc dù vậy, loại thịt đông này khi làm nóng sẽ có những biến đổi lý hóa. Ngoài ra còn có loại thịt siêu đông bằng cách làm lạnh thật nhanh xuống tới nhiệt độ - 18 độ C. Cách bảo quản này tốt hơn loại thịt đông thông thường....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 8: Bảo quản và chế biến thịt

  1. Chương 8 B O QU N VÀ CH BI N TH T Chuong 8 Bao quan va Che bien 1 thit
  2. I. Các phương pháp b o qu n th t Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 2
  3. 1. Phương pháp v t lý a. Dùng n th p: PP ưu vi t nh t trong b/qu n th c ph m: d ch bi n, h p kh u v ngư i tiêu dùng, ít /h n CL th c ph m... Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 3
  4. nhi t th p (2) c ch h u h t VSV (n < 00C ph n l n VSV ng ng h ng, ≤-150C VSV ng ng h n h ng). Di t 1 s KST (-170C/2 ngày di t giun bao; - 130C/4 ngày di t u trùng g o l n, g o bò). Làm ch m p/ư hh c và t ng c a enzim (khi gi m 100C t c p/ư gi m 1/2 - 1/3). Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 4
  5. nhi t th p (3) Song, n th p là k thu n l i cho VSV ưa l nh (Pseudomonas, Micrococcus...) và n m men, n m m c v n ptri n ư c. N th p 0 di t VSV mà ch c ch chúng, khi g p k thu n l i VSV l i h ng tr l i và có xu th m nh hơn. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 5
  6. nhi t th p (4) 2 PP bqu n l nh: Ư p l nh (Chilling): làm l nh t nhiên hay nhân t o v i n = 0-30C ông băng (Freezing): làm l nh nhân t o v i n = -10 -200C Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 6
  7. nhi t th p (5) Ư p l nh: BQ b ng n >n ông c c a d ch ho t t bào. Thư ng dùng n ư p=0 -30C m b o n bên trong = 0 -10C. Khi ư p l nh th t c n ư c làm ngu i b ng 1 trong 2 PP. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 7
  8. nhi t th p (6) Làm ngu i ch m: th t phòng thông gió, n = 6-80C, m = 85% / 4-20h. n khi ph n sâu thân th t t 10-150C ưa th t vào kho 2-40C, m 80% / 24h n khi n bên trong t 4-60C là ư c. Làm ngu i nhanh: ưa th t ngay vào bu ng 2-30C, m 90% n khi th t t n 4-60C là ư c. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 8
  9. nhi t th p (7) Sau làm ngu i, ưa th t vào bq n = 0 - 30C th t bò gi ư c 28 ngày, th t l n gi 17 ngày (th c t ch gi 15 ngày). Bi u hi n th t ư p l nh: màu s c tươi, r n, m t ngoài có v m ng c ng, th t b gi m tr ng lư ng do m t nư c (m c gi m ph thu c béo g y, n , m, tgian bqu n và ln thân th t). Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 9
  10. nhi t th p (8) ông băng: BQ th t n
  11. nhi t th p (9) ông băng ch m: th t ã ngu i, cho vào kho l nh -8 -120C/7-8 ngày l p sâu c a th t t -60C là ư c. (n u n = -13 -150C ch c n 5 ngày). ông băng nhanh: Th t ã ngu i ưa ngay vào phòng có n -18 -250C/48h n khi bên trong t -60C là ư c (hi n nay quy nh -12 -150C). Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 11
  12. nhi t th p (10) ông băng c p (c p ông): ưa th t vào phòng có n = -35 -400C/6-8h n khi tâm SP t -12 -150C là ư c, sau ó bqu n -18 -200C, m 85-90%. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 12
  13. nhi t th p (11) Khi tn yêu c u, SP ư c ưa vào bqu n. Tgian bqu n ph thu c lo i th t, n , m. Thí d : -9 -120C, m = 90-95% th t bò n c gi ư c 5 tháng, thân th t l n gi ư c5 tháng, l n n c 3 tháng. -130C, m = 90-100% th t bò gi ư c 12 tháng, th t l n gi ư c 10 tháng. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 13
  14. nhi t th p (12) Bi u hi n th t ông băng: ông c ng, gõ có ti ng vang, có màu s m (PP ch m), h ng nh t (PP nhanh), v t c t h ng, t y xương vàng. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 14
  15. Ưu, như c c a ông băng nhanh và ch m (1) PP ch m: Ưu: thi t b ơn gi n hơn. Như c: nư c gian bào và d ch ho t t bào ông c t t , nư c d n v 1 phía t o h t băng to chèn ép phá h y c u trúc t bào cơ, khi gi i ông băng s kéo theo chi t ch t có m và 0 m th t nh t. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 15
  16. Ưu, như c c a ông băng nhanh và ch m (2) PP nhanh: Ưu: nư c ông c nhanh t o h t băng nh , 0 (ho c ít) phá h y c u trúc t bào, khi gi i ông băng t bào d h p thu tr li th t 0 (ho c ít) b m t ch t. Như c: Thi t b ph c t p hơn. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 16
  17. Lưu ý: Th t bqu n ông l nh ph i có CL t t. Trư c khi ưa vào ông l nh ph i ktra xem có d u KSSS hay chưa, có th căn c vào h ch LB ktra l i. Thân th t treo cách 25-30cm d truy n nhi t. nh kỳ ktra n , m, n m m c... N u có n m m c ph i h y toàn b th t và tiêu c kho l nh. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 17
  18. Phương pháp gi i ông băng Nâng n lên t t : m 75-90%, m i ngày nâng 30C băng tan d n, có tgian th m th u vào th t. Khi nâng n 00C tăng cư ng qu t th t se l i, Trong 1-3 ngày nâng n 8-150C là ư c. Có th gi m tgian = nâng n lên 200C + bơm thêm h n h p kkhí và hơi nư c. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 18
  19. KN th t bqu n l nh Phương pháp ktra và các ch tiêu v sinh gi ng v i th t tươi. Chuong 8 Bao quan va Che bien thit 19
  20. ánh giá k t qu ki m nghi m th t b o qu n l nh Ch tiêu Th t ư p l nh Th t ông băng Th t gi i ông Hơi ư t Tr ng thái ngoài Khô c ng Khô c ng, gõ kêu tươi, tươi, tươi, Màu s c sm sm sm Màu tươi, g n Kém khô, màu tươi Kém khô, màu V tc t gi ng th t tươi, tươi gi ng th t tươi gi ng th t tươi hơn hơn, n tay l i kém khô v t lõm T y xương Vàng, y ng Vàng, y ng Vàng, y ng xương xương xương Tr ng n vàng Tr ng n vàng M H ng nh t, m m nh t, r n nh t, r n Chua hơn, có c m Mùi v M m, ng t M m, ng t giác nhi u d ch p/ư Ebe (-) (-) (-) p/ư H2S (-) (-) (-) Chuong 8 Bao quan va Che bien 20 p/ư gi y quỳ A xít thit xít A A xít
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2