intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái

Chia sẻ: Co Ti Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:200

45
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận án “Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái” được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sự thiếu hụt canxi và biện pháp cung cấp canxi hiệu quả để hạn chế hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ TRẦN THỊ BÍCH VÂN NGHIÊN CỨU SỰ HẤP THU CANXI CỦA CHÔM CHÔM RONGRIEN TRONG HẠN CHẾ HIỆN TƯỢNG NỨT TRÁI LUẬN ÁN TIẾN SĨ NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG 2018
  2. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ TRẦN THỊ BÍCH VÂN NGHIÊN CỨU SỰ HẤP THU CANXI CỦA CHÔM CHÔM RONGRIEN TRONG HẠN CHẾ HIỆN TƯỢNG NỨT TRÁI LUẬN ÁN TIẾN SĨ NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG MÃ NGÀNH: 9 62 01 10 NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC GS.TS. NGUYỄN BẢO VỆ 2018
  3. CẢM TẠ Xin chân thành biết ơn Thầy hướng dẫn khoa học: GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ đã tận tình hướng dẫn các nội dung, phương pháp nghiên cứu cũng như giúp đỡ trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu luận án Xin chân thành cảm ơn hội đồng đánh giá luận án cấp Cơ sở: - GS.TS. Lê Văn Hòa, PGS.TS. Lê Văn Bé, TS. Trần Sỹ Hiếu (Trường Đại học Cần Thơ) - TS. Nguyễn Thành Tài (Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Đồng Tháp) - TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng (Trường Đại học Tiền Giang) - TS. Trần Thị Kim Ba (Trường Trung cấp Miền Tây) Đã dành nhiều thời gian quí báu để đọc và đóng góp ý kiến cho luận án được hoàn chỉnh. Xin chân thành cảm ơn: - Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ; - Ban chủ nhiệm Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng; - Ban chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Cây trồng; - Ban chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý - Sinh hóa; - Quý Thầy, Cô, Anh, Chị, các bạn đồng nghiệp và các em sinh viên trong Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Đã tạo điều kiện tốt cho công tác học tập và nghiên cứu. Xin cảm ơn sự chia sẻ và động viên của người thân trong gia đình, đã góp phần không nhỏ vào thành công của luận án. Trần Thị Bích Vân i
  4. TÓM TẮT Luận án “Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái” được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sự thiếu hụt canxi và biện pháp cung cấp canxi hiệu quả để hạn chế hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien. Thí nghiệm được thực hiện từ năm 2014 – 2017 tại huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ. Nội dung nghiên cứu chính bao gồm (1) Khảo sát hiện tượng nứt trái ở chôm chôm, bao gồm có 2 thí nghiệm được thực hiện trên các vườn chôm chôm từ 4 - 6 năm tuổi, mùa vụ 2014: (a) Hiện tượng nứt trái chôm chôm, (b) Hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien (gồm giai đoạn xảy ra hiện tượng nứt trái, sự thay đổi sinh lý – sinh hóa trước và trong giai đoạn nứt trái, một số đặc tính lý - hóa trái và mối quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu hoạch, mối quan hệ giữa hàm lượng canxi với hiện tượng nứt trái). (2) Ảnh hưởng của kali và chế độ tưới nước đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự nứt trái chôm chôm Rongrien, gồm 2 thí nghiệm được thực hiện vào năm 2016: (a) ảnh hưởng của kali bón vào đất, và (b) chế độ tưới. (3) Ảnh hưởng của biện pháp cung cấp canxi đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự nứt trái chôm chôm Rongrien, gồm có 3 thí nghiệm thực hiện trong năm 2015 và 2017 (a) bón canxi qua đất, (b) phun canxi qua lá và trái (gồm ảnh hưởng của dạng, nồng độ, thời điểm và biện pháp xử lý), (c) so sánh hiệu quả của các biện pháp nâng cao khả năng hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien. Kết quả cho thấy hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien xuất hiện vào tuần thứ 12 sau khi đậu trái và tăng nhanh cho đến khi thu hoạch, đây là giai đoạn thịt trái tăng nhanh nhưng vỏ trái đã ngừng tăng trưởng, hàm lượng Ca tích lũy trong vỏ trái thấp. Ở trái bị nứt có vỏ mỏng, hàm lượng Ca trong vỏ trái thấp, tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái cao hơn so với trái bình thường. Sự tăng trưởng nhanh của vỏ trái, nồng độ K cao và đất bị khô hạn thiếu nước là các yếu tố ảnh hưởng đến sự tích lũy Ca ở vỏ trái. Lượng K2O bổ sung vào đất càng cao thì sự tích lũy Ca trong vỏ trái càng giảm, bón 0,48 và 0,96 kg/cây ngay khi đậu trái làm giảm hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,11 và 1,18 so với đối chứng. Khoảng cách giữa 2 lần tưới càng ngắn thì sự tích lũy Ca càng cao, 2 ngày tưới/lần làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,5 lần so với đối chứng. Bón 200 đến 1.600 kg CaO/ha ngay khi đậu trái không làm tăng hàm lượng Ca và Ca-pectate ở vỏ trái, mặc dù có làm tăng hàm lượng Ca ở lá. Phun CaCl2 qua lá và trái có nồng độ 2%, phun 4 lần với khoảng cách hai lần phun là 15 ngày, bắt đầu sau khi đậu trái 8 tuần làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,6 lần và làm giảm tỷ lệ nứt trái 1,7 lần so với đối chứng. Cung cấp CaCl2 trực tiếp lên trái có hiệu quả cao hơn phun qua lá và trái. Nhúng trực tiếp trái trong dung dịch ii
  5. CaCl2 2% làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 2,36 lần và giảm tỷ lệ nứt trái 4,15 lần; phun trực tiếp lên chùm trái là 2,18 và 3,67 lần so với đối chứng. Phun 2% CaCl2 trực tiếp lên chùm trái (kết hợp chất bám dính) làm gia tăng hàm lượng Ca vỏ trái gấp 2,46 lần, giảm tỷ lệ nứt trái 9,7 lần, tăng năng suất thương phẩm 23,5%, tăng lợi nhuận 22,4% so với nghiệm thức đối chứng. Từ khóa: canxi, chế độ tưới, chôm chôm, kali, năng suất, nứt trái, rò rỉ ion,... iii
  6. ABSTRACT The thesis entitled “Study on the calcium uptake of Rongrien rambutan in reducing fruit cracking phenomena” aims to investigate factors that could affect to calcium deficiency and suggest possible calcium supply approaches to reduce the fruit cracking of Rongrien rambutan. The experiments were conducted from 2014 to 2017 in Phong Dien district – Can Tho City. The major contents of this study consist of (1) survey on the fruit cracking phenomenon in rambutan, included two experiments carried out on rambutan orchards from four to six years old in the crop 2014 and 2015: (a) the fruit cracking phenomenon in rambutan, (b) the fruit cracking incidence of Rongrien rambutan (the stages of fruit cracking, the changes in biophysical - biochemical characteristics before and during fruit cracking period, some physical - chemical characteristics and correlation with the phenomenon of cracking fruit at harvest, and the relationships between Ca content and the fruit cracking incidence). (2) Effects of potassium and watering regime on Ca content in fruit peel and the fruit cracking incidence of Rongrien rambutan, consisted of two experiments were conducted in 2016 crop season: (1) effects of potassium fertilization on soil, and (2) watering regime. (3) Effects of calcium supplementation approaches on calcium content in fruit peel and the fruit cracking, including five experiments carried out in the crop 2015 and 2017: (a) addition of calcium to the soil, (b) spraying over the leaves and fruits (forms, concentrations, times and treatment methods), (3) evaluate the effectiveness of approaches to improve the calcium uptake of Rongrien rambutan The results showed that the fruit cracking appeared 12 weeks after completed flowering and increased rapidly until the harvest, this was the period of rapid fruit flesh growth but the peel of fruit has stopped growing, Ca accumulation was low in the fruit peel. The cracking fruits had thin–peel, Ca level was lower and ion leakage ratio was higher than those in the normal ones. Rapid fruit peel growth, high K concentration and drought were factors limiting the accumulation of Ca in the peel of fruit. The higher the K supply, the lower the Ca accumulation. Applying K2O 0.48 or 0.96 kg K2O/tree reduced Ca content of the fruit peel from 1.11 to 1.18 folds in contrast with the control. The shorter irrigation interval, the higher the Ca accumulation. Two- day intervals frequent watering increased Ca content in the peel of fruit in comparison to the control 1.50 folds. Applying CaO 200 – 1.600 kg/ha to the soil at fruit-set didn’t increase Ca in the peel although it increased the content of Ca in the leaves. Spraying 4 times through leaves and fruits with 2.0% iv
  7. CaCl2 at 15-day interval, starting after fruit-set 8 weeks increased the content of Ca in the peel 1.6 folds and reduced the ratio of fruit cracking by the 1.7 times in comparison to those of the control. Applying directly to the fruit surface was more effective than foliar and fruit spraying. Dipping fruits directly in 2.0% CaCl2 solution increased Ca level of the fruit peel and declined the proportion of fruit cracking by 2.36 and 4.15 times; spraying directly to fruit bunch was higher than 2.18 and 3.67 folds compared with the control. Spraying directly to fruit bunch with 2% CaCl2 (combined with surfactant) increased Ca content of the fruit peel 2.46 folds and reduced the ratio of fruit cracking 9.7 folds, and commercial yield and profit were higher than 23.5% and 22.4% in contrast with the control. Keywords: calcium, fruit cracking, ion leakage ratio, potassium, rambutan, watering regime, yield,... v
  8. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan công trình “Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái” là công trình nghiên cứu khoa học của bản thân. Các số liệu, kết quả trình bày trong luận án là trung thực và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình luận án nào trước đây. Tác giả luận án Trần Thị Bích Vân vi
  9. MỤC LỤC Chương Nội dung Trang CẢM TẠ i TÓM TẮT ii ABSTRACT iv LỜI CAM ĐOAN vi MỤC LỤC vii DANH SÁCH BẢNG xiii DANH SÁCH HÌNH xvi DANH SÁCH KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT xxvi GIỚI THIỆU 1 Chương 1 Tính cấp thiết của đề tài 1 1.1 Mục tiêu của luận án 2 1.2 Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 2 1.3 Những đóng góp mới của luận án 2 1.4 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài 3 1.5 Nội dung đề tài 3 1.6 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 5 Chương 2 Tổng quan về cây chôm chôm Rongrien 5 2.1 Hiện tượng nứt trái 6 2.2 Vai trò của canxi và sự rối loạn sinh lý trái do thiếu hụt canxi 7 2.3 Vai trò của canxi 7 2.3.1 Ổn định vách tế bào 7 2.3.1.1 Canxi ổn định màng tế bào 8 2.3.1.2 Canxi điều hòa sự thẩm thấu của tế bào 8 2.3.1.3 Sự rối loạn sinh lý do thiếu hụt canxi 8 2.3.2 Cơ chế tác động của canxi trong việc hạn chế hiện tượng nứt trái 10 2.3.3 Sự hấp thu, chuyển vi, và tích lũy canxi 12 2.4 Sự hấp thu canxi từ đất 12 2.4.1 Canxi trong đất 12 2.4.1.1 Sự hấp thu canxi ở rễ 12 2.4.1.2 Sự chuyển vị canxi tới chồi 13 2.4.1.3 Sự phân vùng canxi giữa lá và trái 14 vii
  10. 2.1.1.4 Sự tích luỹ canxi ở trái 14 2.4.1.5 Sự hấp thu qua lá và trái 15 2.4.2 Ảnh hưởng của môi trường đến sự hấp thu và biện pháp nâng cao khả năng hấp thu canxi 16 2.5 Hạn hán và nhiễm mặn 17 2.5.1 Ánh sáng và nhiệt độ 17 2.5.2 Độ pH của môi trường 18 2.5.3 Mất cân bằng dinh dưỡng 18 2.5.4 Các biện pháp nâng cao khả năng hấp thu canxi 20 2.6 Nghiên cứu chế độ tưới 20 2.6.1 Nghiên cứu bổ sung dinh dưỡng 21 2.6.2 Nghiên cứu bổ sung canxi 21 2.6.3 Thời điểm cung cấp 21 2.6.3.1 Biện pháp cung cấp 22 2.6.3.2 VẬT LIỆU, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28 Chương 3 Thời gian và địa điểm nghiên cứu 28 3.1 Thời gian nghiên cứu 28 3.1.1 Địa điểm nghiên cứu 28 3.1.2 Vật liệu nghiên cứu 29 3.2 Phương pháp nghiên cứu 29 3.3 Khảo sát hiện tượng nứt trái 29 3.3.1 Khảo sát hiện tượng nứt trái ở các giống chôm chôm khác nhau 29 3.3.1.1 Thí nghiệm 1: khảo sát hiện tượng nứt trái ở 3 giống chôm chôm Java, Nhãn, và Rongrien 29 3.3.1.2 Khảo sát hiện tượng nứt trái ở chôm chôm Rongrien 30 Thí nghiệm 2: khảo sát giai đoạn xảy ra hiện tượng nứt trái 30 Thí nghiệm 3: khảo sát sự thay đổi đặc tính sinh lý – sinh hóa trước và trong giai đoạn nứt trái 30 Thí nghiệm 4: khảo sát một số đặc tính lý - hóa trái và mối quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu hoạch 30 Thí nghiệm 5: khảo sát mối quan hệ giữa hàm lượng canxi với hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien 31 3.3.2 Ảnh hưởng của kali và chế độ tưới nước đến hàm lượng canxi của vỏ trái và sự nứt trái chôm chôm Rongrien 31 viii
  11. Thí nghiệm 6: ảnh hưởng của kali bón vào đất 31 Thí nghiệm 7: ảnh hưởng của chế độ tưới 32 3.3.3 Ảnh hưởng của biện pháp cung cấp canxi đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự nứt trái 33 Thí nghiệm 8: bón canxi qua đất 33 Thí nghiệm 9: bổ sung canxi qua lá và trái 33 Thí nghiệm 10: so sánh các biện pháp xử lý nâng cao khả năng hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien 36 3.4 Kỹ thuật canh tác 36 3.5 Phương pháp thu thập số liệu và phân tích các chỉ tiêu 37 3.5.1 Phương pháp thu thập số liệu 37 3.5.2 Phương pháp đánh giá và phân tích 37 3.5.2.1 Đặc tính lý - hóa đất 37 3.5.2.2 Tiêu chuẩn thu hoạch và khả năng nhận diện trái bị nứt 38 3.5.2.3 Các đặc tính lý - hóa trái 38 3.5.2.4 Năng suất 41 3.5.2.5 Chất lượng trái 41 3.5.3 Hiệu quả kinh tế 41 3.5.4 Phương pháp xử lý số liệu và thống kê 42 Chương 4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 43 4.1 Ghi nhận tổng quát 43 4.2 Khảo sát hiện tượng nứt trái 43 4.2.1 Hiện tượng nứt trái chôm chôm Java, Nhãn, và Rongrien 43 4.2.2 Hiện tượng nứt trái ở chôm chôm Rongrien 45 4.2.2.1 Giai đoạn xảy ra hiện tượng nứt trái 45 4.2.2.2 Sự thay đổi đặc tính sinh lý – sinh hóa trước và trong giai đoạn nứt trái 46 Khối lượng trái 46 Kích thước trái 48 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 50 4.2.2.3 Một số đặc tính lý - hóa của trái chôm chôm Rongrien và mối quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu hoạch 52 Một số đặc tính lý - hóa trái bình thường và trái bị nứt 52 Mối quan hệ giữa một số đặc tính lý - hóa trái với hiện tượng nứt trái 53 ix
  12. 4.2.2.4 Mối quan hệ giữa hàm lượng canxi với hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien 53 Hàm lượng canxi trong lá và trái 53 Mối quan hệ giữa canxi với hiện tượng nứt trái 54 4.3 Ảnh hưởng của kali và tưới nước đến hàm lượng canxi của vỏ trái và sự nứt trái 56 4.3.1 Ảnh hưởng của kali bón vào đất 56 4.3.1.1 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 56 4.3.1.2 Hàm lượng kali trong vỏ trái 58 4.3.1.3 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái 59 4.3.1.4 Mối quan hệ giữa hàm lượng K và Ca ở trong vỏ trái với lượng K2O bổ sung vào đất 60 4.3.1.5 Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch 61 4.3.1.6 Kích thước trái 63 4.3.1.7 Khối lượng trái 63 4.3.1.8 Năng suất trái 65 4.3.1.9 Độ Brix thịt trái 67 4.3.2 Tưới nước 67 4.3.2.1 Hàm lượng canxi trong đất và vỏ trái 67 4.3.2.2 Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch 70 4.3.2.3 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái 72 4.3.2.4 Kích thước trái 73 4.3.2.5 Năng suất trái 74 4.4 Ảnh hưởng của biện pháp cung cấp canxi đến sự hấp thu canxi của vỏ và sự nứt trái 76 4.4.1 Bón canxi qua đất 76 4.4.1.1 Hàm lượng canxi trong lá và vỏ trái 76 4.4.1.2 Tỷ lệ nứt trái và rò rỉ ion ở vỏ trái 77 4.4.1.3 Kích thước trái 78 4.4.1.4 Khối lượng trái 79 4.4.1.5 Năng suất và chất lượng trái 80 4.4.2 Phun qua lá và trái 82 4.4.2.1 Ảnh hưởng của dạng canxi phun qua lá 82 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 82 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái 83 x
  13. Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch 84 Kích thước trái 86 Khối lượng trái 89 Chất lượng trái khi thu hoạch 91 4.4.2.2 Ảnh hưởng của nồng độ canxi clorua phun qua lá 92 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 92 Hàm lượng canxi trong lá 94 Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch 94 Tỷ lệ rò rỉ ion khi thu hoạch 96 Hàm lượng kali trong vỏ trái và lá 97 Kích thước trái 98 Năng suất 100 Hàm lượng chất khô 101 Độ Brix 102 4.4.2.3 Ảnh hưởng của thời điểm phun canxi clorua 103 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 103 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái 105 Tỷ lệ nứt trái 105 Kích thước trái 108 Khối lượng trái 109 Năng suất và chất lượng trái 110 4.4.2.4 Ảnh hưởng của biện pháp xử lý canxi clorua 111 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 111 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái 113 Tỷ lệ nứt trái 113 Kích thước trái 114 Khối lượng trái và năng suất 116 Độ Brix 118 4.4.3 So sánh các biện pháp xử lý nâng cao khả năng hấp thu canxi 119 4.4.3.1 Hàm lượng canxi trong vỏ trái 119 4.4.3.2 Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch 121 4.4.3.3 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái 121 4.4.3.4 Kích thước trái 122 4.4.3.5 Năng suất và chất lượng trái 123 4.4.3.6 Hiệu quả kinh tế 124 xi
  14. Chương 5 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT 126 5.1 Kết luận 126 5.2 Đề xuất 126 TÀI LIỆU THAM KHẢO 128 PHỤ LỤC 151 xii
  15. DANH SÁCH BẢNG Bảng Nội dung Trang 3.1 Các nghiệm thức thí nghiệm biện pháp xử lý CaCl2 35 3.2 Các nghiệm thức thí nghiệm so sánh các biện pháp xử lý canxi 36 3.3 Phương pháp phân tích chỉ tiêu lý - hóa đất 37 4.1 Kết quả khảo sát hiện tượng nứt trái chôm chôm tại huyện Phong Điền – Tp. Cần Thơ, mùa vụ 2014 44 4.2 Kết quả khảo sát tỷ lệ cây và tỷ lệ trái bị nứt/cây ở chôm chôm Rongrien tại huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ, mùa vụ 2014 45 4.3 Tương quan giữa hàm lượng canxi, khối lượng vỏ trái và thời điểm sau đậu trái ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 51 4.4 Một số đặc tính lý - hóa trái bình thường và bị nứt khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 52 4.5 Tương quan giữa một số đặc tính lý - hóa với tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận mùa vụ 2014 53 4.6 Tương quan (hệ số r) giữa hàm lượng canxi trao đổi trong đất, hàm lượng canxi ở lá và vỏ trái, tỷ lệ nứt trái ở chôm chôm Rongrien 4 - 6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2014 55 4.7 Tương quan giữa tỷ lệ nứt trái, hàm lượng canxi và kali, tỷ lệ rò rỉ ion và tỷ lệ K/Ca ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 63 4.8 Kích thước trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 63 4.9 Hàm lượng canxi trao đổi trong đất, canxi ở vỏ trái khi thu hoạch qua các chế độ tưới khác nhau ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 68 4.10 Hàm lượng canxi ở lá và vỏ trái khi thu hoạch ở các nghiệm thức bón canxi oxit trên chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 76 xiii
  16. 4.11 Tỷ lệ nứt trái và tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái khi thu hoạch ở các nghiệm thức bón canxi oxit ở vỏ trái chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 78 4.12 Chiều cao, chiều rộng và độ dày vỏ trái khi thu hoạch ở các nghiệm thức bón canxi oxit trên chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 79 4.13 Năng suất trái khi thu hoạch ở các nghiệm thức bón canxi oxit trên chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 81 4.14 Khối lượng tươi (vỏ, thịt và hạt) khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi khi xử lý các dạng canxi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 90 4.15 Độ Brix và axit tổng số thịt trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi khi xử lý các dạng canxi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 92 4.16 Tương quan giữa hàm lượng canxi trong lá, vỏ trái và tỷ lệ rò rỉ ion với tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 95 4.17 Hàm lượng kali, tỷ lệ kali/canxi trong lá và vỏ trái khi thu hoạch qua các nồng độ canxi clorua khác nhau ở chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015 97 4.18 Khối lượng và năng suất trái lúc thu hoạch khi phun canxi clorua qua các thời điểm khác nhau ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 110 4.19 Khối lượng và năng suất trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 117 4.20 Tỷ lệ nứt trái và tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2017 121 xiv
  17. 4.21 Khối lượng, năng suất trái ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2017 124 4.22 Phân tích hiệu quả kinh tế của các biện pháp xử lý nâng cao khả năng hấp thu canxi ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2017 (45 cây/1.000 m2) 125 xv
  18. DANH SÁCH HÌNH Hình Nội dung Trang 2.1 Cơ chế gây ra triệu chứng rối loạn sinh lý do thiếu hụt Ca2+ (De Freitas và Mitcham, 2012) 10 2.2 Canxi liên kết giữa 2 gốc RCOO- của hai pectin liền kề để tạo thành Ca-pectate (Vincken et al., 2003) 11 2.3 Canxi liên kết giữa 2 gốc phosphate của phospholipid với nhau tạo thành phức phospholipid-canxi-phosphate (Vincken et al., 2003) 11 3.1 Bản đồ vị trí địa lý huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ (Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ, 2017). 28 3.2 Giai đoạn trưởng thành của chôm chôm Rongrien dựa trên sự thay đổi màu sắc vỏ và râu (Kosiyachinda, 1988) 38 3.3 Trái chôm chôm Rongrien bị nứt 38 4.1 Tỷ lệ nứt trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 (n = 30) 45 4.2 Khối lượng trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền-TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 46 4.3 Khối lượng vỏ trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền-TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 47 4.4 Khối lượng thịt trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền-TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 47 4.5 Khối lượng hạt trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền-TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 48 4.6 Chiều cao trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 49 4.7 Chiều rộng trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 49 xvi
  19. 4.8 Sự thay đổi về độ dày vỏ trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 50 4.9 Hàm lượng canxi của vỏ trái trong quá trình tăng trưởng và phát triển ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014 51 4.10 Hàm lượng canxi trong lá và vỏ trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 4-6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2014 ( : ± sai số chuẩn, n = 30) 54 4.11 Hàm lượng canxi trong vỏ trái bình thường và trái bị nứt khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 4-6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh-huyện Phong Điền-TP. Cần Thơ mùa vụ 2014 ( : ± sai số chuẩn, n = 100) 55 4.12 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái bình thường và trái bị nứt khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 4 – 6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2014 ( : ± sai số chuẩn, n = 100) 56 4.13 Hàm lượng canxi trong vỏ trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón bổ sung kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 57 4.14 Hàm lượng Ca-pectate trong vỏ trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón bổ sung kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 58 4.15 Hàm lượng kali trong vỏ trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón bổ sung kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 58 4.16 Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón bổ sung kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 59 4.17 Tương quan giữa hàm lượng kali trong vỏ trái với lượng kali bón bổ sung vào đất ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 60 xvii
  20. 4.18 Tương quan giữa hàm lượng canxi trong vỏ trái với lượng kali bón bổ sung vào đất ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 61 4.19 Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón bổ sung kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 62 4.20 Tương quan giữa tỷ lệ nứt trái với lượng kali bón bổ sung vào đất ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 62 4.21 Khối lượng trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 64 4.22 Hàm lượng chất khô ở vỏ trái ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 64 4.23 Hàm lượng chất khô ở thịt trái ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 65 4.24 Năng suất tổng khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 65 4.25 Năng suất thương phẩm khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 66 4.26 Tương quan giữa tỷ lệ nứt trái với năng suất thương phẩm khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 66 4.27 Độ Brix thịt trái chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 67 4.28 Tương quan giữa hàm lượng canxi trong vỏ trái với khoảng cách tưới khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016 68 4.29 Hàm lượng Ca-pectate ở vỏ trái khi thu hoạch qua các chế xviii
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2