BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
VIỆN THÚ Y<br />
<br />
ĐÀO THỊ HẢO<br />
<br />
PHÂN LẬP, XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC TÍNH SINH HỌC<br />
CỦA MYCOPLASMA GALLISEPTICUM VÀ CHẾ KHÁNG<br />
NGUYÊN, KHÁNG HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br />
<br />
HÀ NỘI - 2008<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
VIỆN THÚ Y<br />
<br />
ĐÀO THỊ HẢO<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br />
<br />
PHÂN LẬP, XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC TÍNH SINH HỌC<br />
CỦA MYCOPLASMA GALLISEPTICUM VÀ CHẾ KHÁNG<br />
NGUYÊN, KHÁNG HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN<br />
<br />
CHUYÊN NGÀNH VI SINH VẬT HỌC THÚ Y<br />
MÃ SỐ: 62 42 50 10<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
PGS-TS. CÙ HỮU PHÚ<br />
TS. NGUYỄN NGỌC NHIÊN<br />
<br />
HÀ NỘI - 2008<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Hoàn thành công trình nghiên cứu khoa học này, cùng với sự nỗ lực<br />
cố gắng của bản thân, tôi xin được đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới hai<br />
thầy PGS-TS Cù Hữu Phú và TS Nguyễn Ngọc Nhiên, những người thầy đã<br />
trực tiếp hướng dẫn tôi trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành Luận Án.<br />
Tôi xin cảm ơn Ban Giám đốc Viện Thú y, cùng các Phòng, Bộ môn, Cơ<br />
sở Đào tạo sau đại học, đặc biệt là Bộ môn Vi trùng, đã tạo điều kiện cho tôi<br />
thực hiện các đề tài khoa học và tiến hành các thí nghiệm liên quan đến Luận<br />
Án.<br />
Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn tới PGS-TS Trương Văn Dung Giám<br />
đốc dự án Jica, GS Kanameda, M., Mr. Kishima, M., Chuyên gia Dự án cũng<br />
như Mrs. Imada,I., Viện Thú y Nhật Bản, đã tạo điều kiện cho tôi đến thực<br />
tập và triển khai nghiên cứu, chẩn đoán về Mycoplasma là nội dung chính của<br />
Luận Án.<br />
Tôi xin được chân thành cảm ơn tới GS-TS Phan Thanh Phượng, người<br />
thầy đã cho tôi những định hướng nghiên cứu đầu tiên của Luận Án.<br />
Tôi luôn ghi nhớ công ơn của cố PGS-TS Lê Văn Tạo, người thầy luôn<br />
quan tâm từng bước trong quá trình hoàn thành Luận Án.<br />
Tôi xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo cùng cán bộ, nhân viên thuộc Trung<br />
tâm Nghiên cứu gia cầm, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Quốc gia, Trạm Nghiên<br />
cứu và thử nghiệm thúc ăn gia súc Viện Chăn nuôi, đã tạo điều kiện cho tôi<br />
thực hiện các nội dung của Luận Án.<br />
Tôi xin cảm ơn tất cả các nhà khoa học, các bạn đồng nghiệp, gia đình<br />
và bè bạn, đặc biệt là chồng và hai con tôi, đã luôn động viên giúp đỡ tôi<br />
hoàn thành Luận Án.<br />
Tác giả Luận Án<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan những số liệu và kết quả nghiên cứu trong luận án<br />
này là hoàn toàn trung thực, do tôi khảo sát nghiên cứu có sự hợp tác và giúp<br />
đỡ của tập thể trong và ngoài cơ quan, tôi chưa hề sử dụng để bảo vệ một học<br />
vị nào.<br />
Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về số liệu trong bản luận án này<br />
Hà Nội, ngày 04 tháng 06 năm 2008<br />
<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br />
ADN<br />
Bp<br />
CFU<br />
CRD<br />
cs<br />
GI<br />
HA<br />
HI<br />
HT<br />
IFA<br />
IP<br />
IS<br />
KHT<br />
KN<br />
MA<br />
MB<br />
MG<br />
MI<br />
MIT<br />
MM<br />
MS<br />
NDY<br />
OIE<br />
PBS<br />
PCR<br />
PPLO<br />
RFLP<br />
RA<br />
RPA<br />
RSA<br />
WB<br />
<br />
Axit deoxyribonucleic<br />
Base pair<br />
Colony Forming Unit<br />
Chronic Respiratory Disease<br />
Cộng sự<br />
Growth Inhibition<br />
Haemagglutination<br />
Haemagglutination inhibition<br />
Huyết thanh<br />
Indirect Fluorescent Antibody<br />
Immunoperoxydase<br />
Infectious Sinusitis hay IS<br />
Kháng huyết thanh<br />
Kháng nguyên<br />
Mycoplasma Agar<br />
Mycoplasma Broth<br />
Mycoplasma gallisepticum<br />
Mycoplasma ioawe<br />
Metabolism Inhibiton Test<br />
Mycoplasma meleagridis<br />
Mycoplasma synoviae<br />
Nitten Dry Yeast<br />
Office International des Epizooties<br />
Photsphat Buffered Saline<br />
Polymerase Chain Reaction<br />
Pleuro - Pneumo Like - Organism<br />
Restriction Flagment Length Polymorphism<br />
Rapid Agglutination<br />
Rapid Plate Agglutination<br />
Rapid Slice Agglutination<br />
Whole Blood Test<br />
<br />