Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam
lượt xem 4
download
Mục đích nghiên cứu của luận án "Xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam" nhằm xác định được nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN CHĂN NUÔI LÊ ĐÌNH KHẢN XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN CHĂN NUÔI LÊ ĐÌNH KHẢN XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM CHUYÊN NGÀNH: DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI MÃ SỐ: 62. 62. 01. 07 LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: 1. PGS. TS. Bùi Quang Tuấn 2. GS.TS. Vũ Chí Cương
- ii ii
- LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu khoa học của riêng tôi. Các số liệu, kết quả nghiên cứu nêu trong luận án này là trung thực, khách quan và chưa được ai bảo vệ ở bất kỳ học vị nào. Tôi xin cam đoan mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận án này đã được cảm ơn và các thông tin trích dẫn trong luận án này đều đã được chỉ rõ nguồn gốc. Hà Nội, ngày tháng năm 2017 Tác giả luận án i
- LỜI CẢM ƠN Trong suốt thời gian học tập, nghiên cứu đề tài và hoàn thành luận án, tôi đã nhận được sự giảng dạy, hướng dẫn và chỉ bảo của các thầy cô. Đồng thời tôi cũng đã nhận được sự giúp đỡ, động viên của vợ, con, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Nhân dịp hoàn thành luận án này, cho phép tôi được bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc tới các thầy hướng dẫn khoa học: GS.TS. Vũ Chí Cương Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn giảng viên cao cấp Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hai thầy đã dành nhiều công sức, thời gian hướng dẫn tận tình, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu thực hiện đề tài và hoàn thành luận án. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới lãnh đạo Viện Chăn nuôi, các thầy cô giáo của Viện, các cán bộ viên chức của phòng Đào tạo và Thông tin, Bộ môn Dinh dưỡng và Thức ăn chăn nuôi, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn vật nuôi đã tận tình giúp đỡ tôi trong quá trình học tập, nghiên cứu thực hiện đề tài và hoàn thành luận án. Tôi xin chân thành cảm ơn tới GS. TS. Vũ Chí Cương, chủ dự án ACIARLPS/2008/049 phía Việt Nam đã cho phép tôi được sử dụng một phần kết quả của dự án. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn ban lãnh đạo, cán bộ viên chức của Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội đã nhiệt tình giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Và tôi xin chân thành cảm ơn tới toàn thể gia đình, bố, mẹ, vợ, con, các anh em, bạn bè, đồng nghiệp đã giúp đỡ, động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành luận án này! Hà Nội, ngày tháng năm 2017 Tác giả luận án ii
- Lê Đình Khản iii
- MỤC LỤC LỜI CAM ĐOAN i LỜI CẢM ƠN ii MỤC LỤC iv DANH MỤC BẢNG BIỂU x DANH MỤC SƠ ĐỒ HÌNH xiv DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT xvi MỞ ĐẦU 1 1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI ..................................................... 1 2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI ................................................................ 2 3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU ................................................................ 2 4. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA LUẬN ÁN .......... 2 4.1. Về mặt khoa học ............................................................................ 2 4.2. Về thực tiễn ................................................................................... 2 5. NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN ................................. 3 CHƯƠNG I TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC iv
- TIỄN CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU 3 1.1. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN ................................................. 3 1.2. CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO BÒ ................................................................... 5 1.2.1. Phương pháp nghiên cứu nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì ............................................................................................... 5 1.2.2. Phương pháp nghiên cứu nhu cầu năng lượng cho tăng trọng 6 ..... 1.3. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO BÒ THỊT VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ......................................................................... 8 1.3.1. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và các yếu tố ảnh hưởng ........................................................................................ 8 1.3.2. Nhu cầu năng lượng cho tăng trọng và các yếu tố ảnh hưởng . 15 1.4. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM 18 ................................................................................................. 1.4.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới ............................................. 18 1.4.2. Tình hình nghiên cứu ở Việt Nam ........................................... 26 1.5. NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA CHO NGHIÊN CỨU .................... 27 CHƯƠNG II VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28 2.1. NGHIÊN CỨU 1: XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ (MEm) CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM ............................................................ 29 2.1.1. Đối tượng, thời gian và địa điểm nghiên cứu ............................ 29 v
- 2.1.2. Gia súc ....................................................................................... 29 2.1.3. Bố trí thí nghiệm ........................................................................ 29 2.1.4. Thức ăn và khẩu phần ............................................................... 30 2.1.5. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi ......................................... 32 2.1.6. Phương pháp phân tích thành phần hóa học .............................. 35 2.1.7. Tính toán và xử lý số liệu .......................................................... 35 2.2. NGHIÊN CỨU 2: XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO TĂNG TRỌNG (MEg) CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM ................................................. 36 2.2.1. Phân tích bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất để ước tính nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng (MEg) ............................. 37 2.2.2. Phân tích bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai để ước tính nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng (MEg) ...................................... 37 2.3. NGHIÊN CỨU 3: SO SÁNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ, TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM VỚI CÁC NHU CẦU TƯƠNG ĐƯƠNG CỦA THÁI LAN .................................. 39 2.3.1. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng cho bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất với các nhu cầu tương đương của Thái Lan ................................................................................... 39 2.3.2. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì, tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai với các nhu cầu tương đương của Thái Lan 45 .... 2.4. NGHIÊN CỨU 4: KIỂM CHỨNG CÁC KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ, vi
- TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM TRONG THỰC TẾ .................. 47 2.4.1. Thí nghiệm bổ sung keo dậu nuôi vỗ béo bò để kiểm chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam . 48 . 2.4.2. Thí nghiệm bổ sung lá dâu tằm nuôi vỗ béo bò để kiểm chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam . 51 . 2.4.3. Thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung bột củ sắn có hoặc không bổ sung khô dầu lạc đến năng suất vỗ béo của bò Lai Sind để kiểm chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam .................................................... 53 CHƯƠNG III KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 58 3.1. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 1: XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ (MEm) CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM ................................................ 58 3.1.1. Kết quả ..................................................................................... 58 3.1.2. Thảo luận ................................................................................. 60 3.2. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 2: XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO TĂNG TRỌNG (MEg) CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM ......................................... 66 3.2.1. Kết quả ..................................................................................... 66 3.2.2. Thảo luận .................................................................................. 70 vii
- 3.3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 3: SO SÁNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ, TĂNG TRỌNG CHO BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM VỚI CÁC NHU CẦU TƯƠNG ĐƯƠNG CỦA THÁI LAN ................................... 72 3.3.1. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng cho bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất với các nhu cầu tương đương của Thái Lan ................................................................................... 72 3.3.2. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì, tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai với các nhu cầu tương đương của Thái Lan 87 ... 3.4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 4: KIỂM CHỨNG CÁC KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ, TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM TRONG THỰC TẾ 104 ............................................................................................... 3.4.1. Kết quả của thí nghiệm bổ sung keo dậu nuôi vỗ béo bò để kiểm chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam ............................................................................... 104 3.4.2. Kết quả thí nghiệm bổ sung lá dâu tằm nuôi vỗ béo bò để kiểm chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam ...................................................................................... 106 3.4.3. Kết quả thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung bột củ sắn có hoặc không bổ sung khô dầu lạc đến năng suất vỗ béo của bò Lai Sind để kiểm chứng kết quả về nhu cầu viii
- năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam .................................. 108 3.4.4. Thảo luận ................................................................................ 109 CHƯƠNG IV KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 113 4.1. KẾT LUẬN ................................................................................ 113 4.2. ĐỀ NGHỊ .................................................................................... 113 TÀI LIỆU THAM KHẢO 114 PHỤ LỤC 134 ix
- DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 1.1. Phương trình dùng để tính năng lượng thuần cho duy trì (Mj/ngày) trong bốn hệ thống dinh dưỡng 9 Bảng 1.2. Phương trình sử dụng để tính nhu cầu năng lượng thuần cho tăng trọng 16 Bảng 1.3. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì của bò thịt từ bốn hệ thống dinh dưỡng và từ các nghiên cứu của Viện Nông nghiệp, Thực phẩm và Sinh học (AFBI Agrifood and Biosciences, Northern Ireland, dẫn theo Cottrill và cs., 2010) sử dụng số liệu từ buồng hô hấp 19 Bảng 1.4. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và năng lượng thuần cho duy trì ở bò thịt được công bố trên thế giới từ 1989 20 Bảng 2.1. Thành phần hóa học (%) và giá trị năng lượng trao đổi (Mj/kg) của thức ăn 32 Bảng 2.2. Tổng hợp bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất 37 Bảng 2.3. Tổng hợp bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai 38 Bảng 2.4. Sơ đồ bố trí thí nghiệm 48 Bảng 2.5. Tỷ lệ các nguyên liệu thức ăn và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần thí nghiệm 49 Bảng 2.6. Thành phần hóa học của thức ăn sử dụng trong thí nghiệm nuôi dưỡng bổ sung lá dâu tằm 52 Bảng 2.7. Tỷ lệ các nguyên liệu thức ăn và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần thí nghiệm 52 Bảng 2.8. Sơ đồ và khẩu phần thí nghiệm 54 x
- Bảng 2.9. Thành phần hóa học của thức ăn sử dụng trong thí nghiệm 54 Bảng 2.10. Thành phần nguyên liệu hỗn hợp thức ăn tinh sử dụng trong thí nghiệm 56 Bảng 3.1. Số liệu trao đổi năng lượng từng cá thể bò nuôi duy trì và trao đổi đói (n=6) 58 Bảng 3.2. Giá trị trung bình về trao đổi năng lượng của bò nuôi duy trì (nhiệt sản xuất ra) và trao đổi cơ bản (nhiệt sản xuất lúc đói) (n=6) 60 Bảng 3.3. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng của bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất (n=59) 67 Bảng 3.4. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng của bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai (n=70)* 68 Bảng 3.5. So sánh tăng trọng trung bình hàng ngày theo công thức và tăng trọng trung bình hàng ngày thực trong nghiên cứu (n=70) 70 Bảng 3.6. Giá trị năng lượng trao đổi ăn vào ở bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất tại Việt Nam với giá trị năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò thịt ở Thái Lan 73 Bảng 3.7. Giá trị năng lượng trao đổi cho duy trì ở bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất tại Việt Nam với giá trị năng lượng trao đổi cho duy trì lý thuyết của bò thịt ở Thái Lan 76 Bảng 3.8. Giá trị năng lượng trao đổi cho tăng trọng ở bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất tại Việt Nam với giá trị năng lượng trao đổi cho tăng trọng lý thuyết của bò thịt ở Thái Lan 83 xi
- Bảng 3.9. Giá trị năng lượng trao đổi ăn vào (MEI) của bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai và MEI lý thuyết của các giống bò thịt ở Thái Lan 88 Bảng 3.10. Phân tích phương sai cho các phương trình hồi qui 3.9; 3.10 và 3.11 91 Bảng 3.11. Giá trị năng lượng trao đổi cho duy trì (MEm) ở bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai tại Việt Nam và (MEm) lý thuyết ở các giống bò thịt tại Thái Lan 92 Bảng 3.12. Giá trị nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng (MEg) của bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai tại Việt Nam và MEg lý thuyết của các giống bò thịt ở Thái Lan 95 Bảng 3.13. Tăng trọng giữa bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai tại Việt Nam và tăng trọng lý thuyết của các giống bò thịt ở Thái Lan 100 Bảng 3.14. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho bò lai nuôi thịt tại Việt Nam 103 Bảng 3.15. Kết quả tính nhu cầu duy trì theo nhu cầu tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam 105 Bảng 3.16. Kết quả kiểm chứng nhu cầu ME cho duy trì và tăng trọng theo nhu cầu của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam trong thí nghiệm sử dụng lá dâu tằm* 107 Bảng 3.17. Kết quả kiểm chứng nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam trong thí nghiệm bổ sung bột củ sắn có hoặc không bổ sung khô dầu lạc 109 xii
- xiii
- DANH MỤC SƠ ĐỒ HÌNH Đồ thị 1.1. Quan hệ giữa khối lượng bò đực và nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì tính theo bốn hệ thống dinh dưỡng.............................. 10 Đồ thị 1.2. Quan hệ giữa khối lượng bò đực và năng lượng trao đổi cho tăng trọng tính từ bốn hệ thống dinh dưỡng........................................ 16 Đồ thị 1.3. Quan hệ giữa lượng năng lượng trao đổi ăn vào và cân bằng năng lượng ở bò thịt.............................................................. 20 Đồ thị 3.1. Hồi quy giữa tăng trọng lý thuyết và năng lượng trao đổi ăn vào thực tế........................................................................................... 69 Đồ thị 3.2. Hồi quy giữa năng lượng trao đổi ăn vào với nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò Brahman Thái Lan......................... 74 Đồ thị 3.3. Hồi quy giữa năng lượng trao đổi ăn vào với nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò địa phương Thái Lan..................... 75 Đồ thị 3.4. Hồi quy giữa năng lượng trao đổi ăn vào với nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò lai Brahman Thái Lan..................... 75 Đồ thị 3.5. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò Brahman Thái Lan.......................................................................... 84 Đồ thị 3.6. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò địa phương Thái Lan...................................................................... 85 Đồ thị 3.7. Tương quan hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò lai Brahman Thái Lan.................................................. 86 Đồ thị 3.8. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết trong nghiên cứu vỗ béo của chúng tôi...................................................... 86 Đồ thị 3.9. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi ăn vào với tổng nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò Brahman Thái Lan............................................................................................................. 89 Đồ thị 3.10. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi ăn vào với tổng nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của địa phương Thái Lan............................................................................................................. 90 Đồ thị 3.11. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi ăn vào với tổng nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò lai Brahman Thái Lan..................................................................................................... 90 Đồ thị 3.12. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò Brahman Thái Lan............................................................ 97 Đồ thị 3.13. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò địa phương Thái Lan........................................................ 98 Đồ thị 3.14. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò lai Brahman Thái Lan...................................................................... 98 xiv
- Đồ thị 3.15. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết với nghiên cứu 3.2 của chúng tôi................................................. 99 xv
- DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ADF Xơ không tan trong môi trường a xít (Acid detergent fiber) ADG Tăng trọng trung bình hàng ngày (Average daily gain) AFBI Viện sinh học, thực phẩm và nông nghiệp, Bắc Ailen (Agriculture, food biotechnology Institude AFFRC Ban thư ký, ủy ban nghiên cứu nông nghiệp, lâm nghiệp và nghề cá (Agriculture, forestry và fisheries reseach council secreteriat) AFRC Hội đồng nghiên cứu nông nghiệp và lâm nghiệp (Agriculture, forestry reseach council) ARC Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ (National resach council) Ash Khoáng tổng số (Total ash) BW Khối lượng (Body weight) BW0,75 LW0,75 Khối lượng trao đổi (Metabolic body weight Metabolic weight) CF Xơ thô (Crude fiber) CP Protein thô (Crude protein) CRD Thiết kế ngẫu nhiên hoàn toàn (Completely rendomized design) Cs Cộng sự DE Năng lượng tiêu hóa (Digestible energy) DM Chất khô (Dry matter) DMI Chất khô ăn vào (Dry matter intake) EB Cân bằng năng lượng (Energy blance) EBG Tăng trọng tính theo khối lượng không có chất chứa ở đường tiêu hóa (Empty body weight gain) EBW Khối lượng không có chất chứa ở đường tiêu hóa (Empty body weight) EE Mỡ thô (Este extract) FCR Hệ số chuyển hóa thức ăn (Feed conversion ratio) FHP Nhiệt sản xuất lúc đói (Fasting heat production) FM Trao đổi đói (Fasting metabolism) FUEU Năng lượng thải ra qua nước tiểu ở trạng thái đói (Fasting urinary nergy utput) GE Năng lượng thô (Gross energy) GP24 24 giờ ủ thức ăn với dịch dạ cỏ (24 hours gas production) HI Năng lượng gia nhiệt của khẩu phần thức ăn (Heat Increment) HP Nhiệt sản xuất ra (Heat production) INRA Viện nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp xvi
- (National Institute of Agricultural Research of France) km Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho duy trì kg Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho tăng trọng kl Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho tiết sữa kf Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho nuôi thai ME Năng lượng trao đổi (Metabolizable energy) MEg Năng lượng trao đổi cho tăng trọng (Metabolizable energy for growth) MEI Năng lượng trao đổi ăn vào (Metabolizable energy intake) MEm Năng lượng trao đổi cho duy trì (Metabolizable energy for maintenance) Mean Giá trị trung bình N Ni tơ NDF Xơ không tan trong môi trường trung tính (Neutral detergent fiber) NE Năng lượng thuần (Net energy) NEg Năng lượng thuần cho tăng trọng (Net enery for growth) NEI Năng lượng thuần của thức ăn ăn vào (Net energy intex) NEm Năng lượng thuần cho duy trì (Net enery for maintenance) NRC Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Mỹ (National research council) NTl Nghiệm thức OM Chất hữu cơ (Organic matter) R2 Hệ số xác định SD Độ lệch chuẩn SE Sai số chuẩn (Standard error) PDI Protein tiêu hóa ở ruột non (Digestible protein in small intestine) SCA Tiểu ban nông nghiệp (Sub commitee for agriculture) TB Trung bình TCVN Tiêu chuẩn Việt Nam TDN Tổng các chất dinh dưỡng tiêu hóa được (Total of digestible nutrients) THI Chỉ số ẩm nhiệt (Temperature humidity index) TKL Tăng trọng TMR Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (Total mixed ration) TN Thí nghiệm UFL Đơn vị thức ăn cho tạo sữa xvii
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
251 p | 473 | 165
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Đánh giá hiệu quả của một số hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên
0 p | 361 | 78
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu cải tiến hệ thống cây trồng trên một số loại đất chính tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
165 p | 242 | 54
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định giá trị năng lượng trao đổi có hiệu chỉnh nitơ (men), tỉ lệ tiêu hóa hồi tràng các chất dinh dưỡng của một số loại thức ăn và ứng dụng trong thiết lập khẩu phần nuôi gà thịt
161 p | 213 | 49
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa chịu mặn và nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật để sản xuất lúa chịu mặn ở Quảng Nam
166 p | 246 | 47
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
54 p | 206 | 35
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và một số biện pháp kỹ thuật đối với giống bưởi Diễn (Citrus grandis) tại tỉnh Thái Nguyên
171 p | 249 | 35
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của biến động tăng giá đầu vào đến hiệu quả kinh tế sản xuất chè của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
210 p | 175 | 34
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP ở tỉnh Thừa Thiên Huế
182 p | 153 | 28
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
193 p | 157 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
27 p | 255 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
24 p | 139 | 18
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Giải pháp thúc đẩy hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội
205 p | 27 | 15
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
0 p | 175 | 15
-
Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định phương pháp tối ưu trong nghiên cứu tái sinh và nhân giống cây lan hài (Paphiopedilum sp.)
292 p | 143 | 13
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu cải tiến hệ thống cây trồng trên một số loại đất chính tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
24 p | 123 | 7
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu truyền động vô cấp sử dụng hộp số phân nhánh công suất thủy tĩnh trên máy kéo nông nghiệp
144 p | 14 | 6
-
Tóm tắt luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa ngắn ngày và xác định các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp ở tỉnh Quảng Bình
55 p | 116 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn