intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam

Chia sẻ: Co Ti Thanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:163

38
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu của luận án "Xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam" nhằm xác định được nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                 BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN CHĂN NUÔI LÊ ĐÌNH KHẢN XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
  2. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO              BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN CHĂN NUÔI LÊ ĐÌNH KHẢN XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ VÀ TĂNG TRỌNG CỦA  BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM CHUYÊN NGÀNH: DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI MàSỐ: 62. 62. 01. 07 LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: 1. PGS. TS. Bùi Quang Tuấn 2. GS.TS. Vũ Chí Cương
  3. ii ii
  4. LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu khoa học của riêng  tôi. Các số liệu, kết quả nghiên cứu nêu trong luận án này là trung thực,  khách quan và chưa được ai bảo vệ ở bất kỳ học vị nào. Tôi xin cam đoan mọi sự  giúp đỡ  cho việc thực hiện luận án này  đã được cảm ơn và các thông tin trích dẫn trong luận án này đều đã được   chỉ rõ nguồn gốc. Hà Nội, ngày       tháng       năm 2017 Tác giả luận án i
  5. LỜI CẢM ƠN Trong suốt thời gian học tập, nghiên cứu đề tài và hoàn thành luận   án, tôi đã nhận được sự  giảng dạy, hướng dẫn và chỉ  bảo của các thầy  cô. Đồng thời tôi cũng đã nhận được sự giúp đỡ, động viên của vợ, con,  gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Nhân dịp hoàn thành luận án này, cho phép tôi được bày tỏ  lòng  kính trọng, sự biết ơn sâu sắc tới các thầy hướng dẫn khoa học: GS.TS.   Vũ Chí Cương Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi, PGS.TS. Bùi Quang   Tuấn giảng viên cao cấp Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hai thầy đã  dành nhiều công sức, thời gian hướng dẫn tận tình, tạo điều kiện thuận  lợi cho tôi trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu thực hiện đề  tài và   hoàn thành luận án. Tôi xin bày tỏ  lòng biết  ơn chân thành tới lãnh đạo Viện Chăn  nuôi, các thầy cô giáo của Viện, các cán bộ viên chức của phòng Đào tạo  và Thông tin, Bộ  môn Dinh dưỡng và Thức ăn chăn nuôi, Trung tâm  Nghiên cứu và Bảo tồn vật nuôi đã tận tình giúp đỡ  tôi trong quá trình  học tập, nghiên cứu thực hiện đề tài và hoàn thành luận án. Tôi xin chân thành cảm  ơn tới GS. TS. Vũ Chí Cương, chủ  dự  án  ACIAR­LPS/2008/049 phía Việt Nam đã cho phép tôi được sử dụng một  phần kết quả của dự án. Tôi cũng xin chân thành cảm  ơn ban lãnh đạo, cán bộ  viên chức  của Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội đã nhiệt tình giúp đỡ  và tạo  điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Và tôi xin chân thành cảm  ơn tới toàn thể  gia đình, bố, mẹ, vợ,   con, các anh em, bạn bè, đồng nghiệp đã giúp đỡ, động viên, khuyến   khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành luận án này!                Hà Nội, ngày       tháng       năm 2017            Tác giả luận án ii
  6.             Lê Đình Khản iii
  7. MỤC LỤC LỜI   CAM   ĐOAN    i LỜI   CẢM   ƠN      ii MỤC   LỤC    iv  DANH   MỤC   BẢNG   BIỂU    x  DANH   MỤC   SƠ   ĐỒ   HÌNH    xiv  DANH   MỤC   CÁC   CHỮ   VIẾT   TẮT    xvi  MỞ   ĐẦU    1   1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI                                                         .....................................................      1  2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI                                                                    ................................................................      2  3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU                                                                    ................................................................      2  4. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA LUẬN ÁN              ..........      2  4.1. Về mặt khoa học                                                                                ............................................................................      2  4.2. Về thực tiễn                                                                                       ...................................................................................      2  5. NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN                                     .................................      3 CHƯƠNG   I TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ  CƠ    SỞ    LÝ LUẬN VÀ THỰC   iv
  8. TIỄN   CỦA   VẤN   ĐỀ   NGHIÊN   CỨU    3   1.1. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN                                                     .................................................      3 1.2.   CÁC   PHƯƠNG   PHÁP   NGHIÊN   CỨU   NHU   CẦU   NĂNG   LƯỢNG CHO BÒ                                                                       ...................................................................      5 1.2.1. Phương pháp nghiên cứu nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy   trì                                                                                                   ...............................................................................................      5  1.2.2. Phương pháp nghiên cứu nhu cầu năng lượng cho tăng trọng          6 .....     1.3. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO BÒ THỊT VÀ CÁC YẾU TỐ   ẢNH HƯỞNG                                                                             .........................................................................      8 1.3.1. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và các yếu tố   ảnh    hưởng                                                                                            ........................................................................................      8  1.3.2. Nhu cầu năng lượng cho tăng trọng và các yếu tố ảnh hưởng  .  15      1.4. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM                                                                                                    18 .................................................................................................      1.4.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới                                                 .............................................       18  1.4.2. Tình hình nghiên cứu ở Việt Nam                                               ...........................................       26  1.5. NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA CHO NGHIÊN CỨU                        ....................       27 CHƯƠNG   II VẬT   LIỆU   VÀ   PHƯƠNG   PHÁP   NGHIÊN   CỨU    28  2.1.   NGHIÊN   CỨU   1:   XÁC   ĐỊNH   NHU   CẦU   NĂNG   LƯỢNG   TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ (MEm) CỦA   BÒ LAI NUÔI   THỊT TẠI VIỆT NAM                                                                ............................................................       29  2.1.1. Đối tượng, thời gian và địa điểm nghiên cứu                                ............................       29 v
  9.  2.1.2. Gia súc                                                                                            .......................................................................................       29  2.1.3. Bố trí thí nghiệm                                                                            ........................................................................       29  2.1.4. Thức ăn và khẩu phần                                                                   ...............................................................       30  2.1.5. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi                                             .........................................       32  2.1.6. Phương pháp phân tích thành phần hóa học                                   ..............................       35  2.1.7. Tính toán và xử lý số liệu                                                              ..........................................................       35 2.2.   NGHIÊN   CỨU   2:   XÁC   ĐỊNH   NHU   CẦU   NĂNG   LƯỢNG   TRAO   ĐỔI   CHO   TĂNG   TRỌNG   (MEg)   CỦA     BÒ   LAI   NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM                                                     .................................................       36 2.2.1. Phân tích bộ  số  liệu vỗ  béo bò thứ  nhất để   ước tính nhu cầu   năng lượng trao đổi cho tăng trọng (MEg)                                  .............................       37 2.2.2. Phân tích bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai để ước tính nhu cầu năng   lượng trao đổi cho tăng trọng (MEg)                                           ......................................       37 2.3.   NGHIÊN   CỨU   3:   SO   SÁNH   NHU   CẦU   NĂNG   LƯỢNG  TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ, TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI  NUÔI   THỊT   TẠI   VIỆT   NAM   VỚI   CÁC   NHU   CẦU   TƯƠNG ĐƯƠNG CỦA THÁI LAN                                       ..................................       39 2.3.1. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng  cho bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ  số  liệu vỗ  béo bò thứ  nhất với các nhu cầu tương đương của   Thái Lan                                                                                       ...................................................................................       39 2.3.2. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì, tăng trọng của  bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ số liệu vỗ   béo bò thứ hai với các nhu cầu tương đương của Thái Lan         45 ....      2.4. NGHIÊN CỨU 4: KIỂM CHỨNG CÁC KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH  NHU  CẦU  NĂNG  LƯỢNG  TRAO  ĐỔI   CHO  DUY TRÌ,  vi
  10. TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM    BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM TRONG THỰC TẾ                      ..................       47 2.4.1. Thí nghiệm bổ sung keo dậu nuôi vỗ béo bò để kiểm chứng kết  quả  về  nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu   năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam   .  48 .     2.4.2. Thí nghiệm bổ sung lá dâu tằm nuôi vỗ béo bò để kiểm chứng  kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu    năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam   .  51 .     2.4.3. Thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung bột củ sắn   có hoặc không bổ sung khô dầu lạc đến năng suất vỗ béo của   bò Lai Sind để  kiểm chứng kết quả  về  nhu cầu năng lượng   trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của   bò lai nuôi thịt tại Việt Nam                                                        ....................................................       53 CHƯƠNG   III KẾT   QUẢ   VÀ   THẢO   LUẬN    58  3.1. KẾT QUẢ  NGHIÊN CỨU 1: XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG  LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ (MEm) CỦA  BÒ LAI   NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM                                                     ................................................       58  3.1.1. Kết quả                                                                                        .....................................................................................         58  3.1.2. Thảo luận                                                                                      .................................................................................       60 3.2. KẾT QUẢ  NGHIÊN CỨU 2: XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG  LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO TĂNG TRỌNG (MEg) CỦA  BÒ   LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM                                             .........................................       66  3.2.1. Kết quả                                                                                        .....................................................................................         66  3.2.2. Thảo luận                                                                                      ..................................................................................       70 vii
  11. 3.3.   KẾT   QUẢ   NGHIÊN   CỨU   3:   SO   SÁNH   NHU   CẦU   NĂNG  LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO DUY TRÌ, TĂNG TRỌNG CHO  BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI VIỆT NAM VỚI CÁC NHU CẦU    TƯƠNG ĐƯƠNG CỦA THÁI LAN                                       ...................................       72 3.3.1. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và tăng trọng  cho bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ  số  liệu vỗ  béo bò thứ  nhất với các nhu cầu tương đương của   Thái Lan                                                                                       ...................................................................................       72 3.3.2. So sánh nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì, tăng trọng của  bò lai nuôi thịt tại Việt Nam xác định được trong bộ số liệu vỗ   béo bò thứ hai với các nhu cầu tương đương của Thái Lan         87 ...      3.4. KẾT QUẢ  NGHIÊN CỨU 4: KIỂM CHỨNG CÁC KẾT QUẢ  XÁC ĐỊNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI CHO  DUY TRÌ, TĂNG TRỌNG CỦA BÒ LAI NUÔI THỊT TẠI  VIỆT NAM BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM TRONG THỰC TẾ                                                                                                  104 ...............................................................................................     3.4.1. Kết quả  của thí nghiệm bổ  sung keo dậu nuôi vỗ  béo bò để  kiểm chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy  trì và nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại   Việt Nam                                                                                   ...............................................................................       104 3.4.2. Kết quả thí nghiệm bổ sung lá dâu tằm nuôi vỗ béo bò để kiểm  chứng kết quả về nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và  nhu cầu năng lượng cho tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt   Nam                                                                                           ......................................................................................       106 3.4.3. Kết quả  thí nghiệm nghiên cứu  ảnh hưởng của việc bổ  sung  bột củ sắn có hoặc không bổ sung khô dầu lạc đến năng suất  vỗ  béo của bò Lai Sind để  kiểm chứng kết quả  về  nhu cầu  viii
  12. năng lượng trao đổi cho duy trì và nhu cầu năng lượng cho tăng   trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam                                      ..................................       108  3.4.4. Thảo luận                                                                                    ................................................................................       109 CHƯƠNG   IV KẾT   LUẬN   VÀ   ĐỀ   NGHỊ    113   4.1. KẾT LUẬN                                                                                    ................................................................................       113  4.2. ĐỀ NGHỊ                                                                                        ....................................................................................       113 TÀI   LIỆU   THAM   KHẢO    114  PHỤ   LỤC    134  ix
  13. DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 1.1. Phương trình dùng để  tính năng lượng thuần cho duy trì   (Mj/ngày) trong bốn hệ thống dinh dưỡng                                 9   Bảng 1.2. Phương trình sử  dụng để  tính nhu cầu năng lượng thuần   cho tăng trọng                                                                           16     Bảng 1.3. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì của bò thịt từ bốn  hệ thống dinh dưỡng và từ  các nghiên cứu của Viện Nông  nghiệp,   Thực   phẩm   và   Sinh   học   (AFBI   ­Agri­food   and  Biosciences, Northern Ireland, dẫn theo Cottrill và cs., 2010)   sử dụng số liệu từ buồng hô hấp                                             19     Bảng 1.4. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì và năng lượng   thuần cho duy trì  ở  bò thịt được công bố  trên thế  giới từ   1989                                                                                          20     Bảng 2.1. Thành phần hóa học (%) và giá trị  năng lượng trao đổi   (Mj/kg) của thức ăn                                                                  32      Bảng 2.2. Tổng hợp bộ số liệu vỗ béo bò thứ nhất                                 37      Bảng 2.3. Tổng hợp bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai                                   38      Bảng 2.4. Sơ đồ bố trí thí nghiệm                                                            48     Bảng   2.5.   Tỷ   lệ   các   nguyên   liệu   thức   ăn   và   giá   trị   dinh   dưỡng    của khẩu phần thí nghiệm                                                       49     Bảng 2.6. Thành phần hóa học của thức ăn sử dụng trong thí nghiệm   nuôi dưỡng bổ sung lá dâu tằm                                                52     Bảng   2.7.   Tỷ   lệ   các   nguyên   liệu   thức   ăn   và   giá   trị   dinh   dưỡng    của khẩu phần thí nghiệm                                                       52      Bảng 2.8. Sơ đồ và khẩu phần thí nghiệm                                              54     x
  14. Bảng 2.9. Thành phần hóa học của thức ăn sử dụng trong thí nghiệm                                                                                                    54     Bảng 2.10. Thành phần nguyên liệu hỗn hợp thức ăn tinh sử  dụng   trong thí nghiệm                                                                      56     Bảng 3.1. Số  liệu trao đổi năng lượng từng cá thể  bò nuôi duy trì    và trao đổi đói (n=6)                                                                 58     Bảng 3.2. Giá trị trung bình về trao đổi năng lượng của bò nuôi duy trì  (nhiệt sản xuất ra) và trao đổi cơ  bản (nhiệt sản xuất lúc   đói) (n=6)                                                                                  60     Bảng 3.3. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng của bộ số liệu   vỗ béo bò thứ nhất (n=59)                                                        67     Bảng 3.4. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng của bộ số liệu    vỗ béo bò thứ hai (n=70)*                                                        68     Bảng 3.5. So sánh tăng trọng trung bình hàng ngày theo công thức và  tăng   trọng   trung   bình   hàng   ngày   thực   trong   nghiên   cứu   (n=70)                                                                                       70     Bảng 3.6. Giá trị năng lượng trao đổi ăn vào ở bộ số liệu vỗ béo bò  thứ nhất tại Việt Nam với giá trị năng lượng trao đổi ăn vào  lý   thuyết    của bò thịt ở Thái Lan                                                               73     Bảng 3.7. Giá trị năng lượng trao đổi cho duy trì ở bộ số liệu vỗ béo   bò thứ nhất tại Việt Nam với giá trị năng lượng trao đổi cho    duy trì lý thuyết của bò thịt ở Thái Lan                                    76     Bảng 3.8. Giá trị năng lượng trao đổi cho tăng trọng ở bộ số liệu vỗ  béo bò thứ nhất tại Việt Nam với giá trị năng lượng trao đổi    cho tăng trọng lý thuyết của bò thịt ở Thái Lan                        83     xi
  15. Bảng 3.9. Giá trị năng lượng trao đổi ăn vào (MEI) của bộ số liệu vỗ  béo bò thứ hai và MEI lý thuyết của các giống bò thịt ở Thái   Lan                                                                                            88     Bảng   3.10.   Phân   tích   phương   sai   cho   các   phương   trình   hồi   qui    3.9; 3.10 và 3.11                                                                        91     Bảng 3.11. Giá trị năng lượng trao đổi cho duy trì (MEm) ở bộ số liệu  vỗ  béo bò thứ  hai tại Việt Nam và (MEm) lý thuyết  ở  các   giống   bò   thịt    tại Thái Lan                                                                              92     Bảng 3.12. Giá trị nhu cầu năng lượng trao đổi cho tăng trọng (MEg)   của bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai tại Việt Nam và MEg  lý    thuyết của các giống bò thịt ở Thái Lan                                   95     Bảng 3.13. Tăng trọng giữa bộ số liệu vỗ béo bò thứ hai tại Việt Nam    và tăng trọng lý thuyết của các giống bò thịt ở Thái Lan     100      Bảng 3.14. Nhu cầu năng lượng trao đổi cho bò lai nuôi thịt tại Việt   Nam                                                                                        103     Bảng 3.15. Kết quả  tính nhu cầu duy trì theo nhu cầu tăng trọng  của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam                                            105     Bảng 3.16. Kết quả kiểm chứng nhu cầu ME cho duy trì và tăng trọng   theo nhu cầu của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam trong thí   nghiệm sử dụng lá dâu tằm*                                                  107     Bảng 3.17. Kết quả kiểm chứng nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy  trì và tăng trọng của bò lai nuôi thịt tại Việt Nam trong thí  nghiệm bổ sung bột củ sắn có hoặc không bổ sung khô dầu   lạc                                                                                           109     xii
  16. xiii
  17. DANH MỤC SƠ ĐỒ HÌNH Đồ thị 1.1. Quan hệ giữa khối lượng bò đực và nhu cầu năng lượng trao đổi cho duy trì tính theo bốn hệ thống dinh dưỡng.............................. 10 Đồ thị 1.2. Quan hệ giữa khối lượng bò đực và năng lượng trao đổi cho tăng trọng tính từ bốn hệ thống dinh dưỡng........................................ 16 Đồ thị 1.3. Quan hệ giữa lượng năng lượng trao đổi ăn vào và cân bằng năng lượng ở bò thịt.............................................................. 20 Đồ thị 3.1. Hồi quy giữa tăng trọng lý thuyết và năng lượng trao đổi ăn vào thực tế........................................................................................... 69 Đồ thị 3.2. Hồi quy giữa năng lượng trao đổi ăn vào với nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò Brahman Thái Lan......................... 74 Đồ thị 3.3. Hồi quy giữa năng lượng trao đổi ăn vào với nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò địa phương Thái Lan..................... 75 Đồ thị 3.4. Hồi quy giữa năng lượng trao đổi ăn vào với nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò lai Brahman Thái Lan..................... 75 Đồ thị 3.5. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò Brahman Thái Lan.......................................................................... 84 Đồ thị 3.6. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò địa phương Thái Lan...................................................................... 85 Đồ thị 3.7. Tương quan hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò lai Brahman Thái Lan.................................................. 86 Đồ thị 3.8. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết trong nghiên cứu vỗ béo của chúng tôi...................................................... 86 Đồ thị 3.9. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi ăn vào với tổng nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò Brahman Thái Lan............................................................................................................. 89 Đồ thị 3.10. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi ăn vào với tổng nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của địa phương Thái Lan............................................................................................................. 90 Đồ thị 3.11. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi ăn vào với tổng nhu cầu năng lượng trao đổi ăn vào lý thuyết của bò lai Brahman Thái Lan..................................................................................................... 90 Đồ thị 3.12. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò Brahman Thái Lan............................................................ 97 Đồ thị 3.13. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò địa phương Thái Lan........................................................ 98 Đồ thị 3.14. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết cho bò lai Brahman Thái Lan...................................................................... 98 xiv
  18. Đồ thị 3.15. Hồi quy giữa tăng trọng với tổng năng lượng trao đổi lý thuyết với nghiên cứu 3.2 của chúng tôi................................................. 99 xv
  19. DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ADF Xơ không tan trong môi trường a xít (Acid detergent fiber) ADG Tăng trọng trung bình hàng ngày (Average daily gain) AFBI Viện sinh học, thực phẩm và nông nghiệp, Bắc Ailen  (Agriculture, food biotechnology Institude AFFRC  Ban thư ký, ủy ban nghiên cứu nông nghiệp, lâm nghiệp và nghề cá   (Agriculture, forestry và fisheries reseach council secreteriat)  AFRC Hội đồng nghiên cứu nông nghiệp và lâm nghiệp  (Agriculture, forestry reseach council) ARC Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ (National resach council) Ash Khoáng tổng số (Total ash) BW Khối lượng (Body weight) BW0,75 ­LW0,75 Khối lượng trao đổi (Metabolic body weight ­Metabolic weight) CF Xơ thô (Crude fiber) CP Protein thô (Crude protein) CRD Thiết kế ngẫu nhiên hoàn toàn (Completely rendomized design) Cs Cộng sự DE Năng lượng tiêu hóa (Digestible energy) DM Chất khô (Dry matter) DMI Chất khô ăn vào (Dry matter intake) EB Cân bằng năng lượng (Energy blance) EBG Tăng trọng tính theo khối lượng không có chất chứa ở đường tiêu  hóa (Empty body weight gain) EBW Khối lượng không có chất chứa ở đường tiêu hóa (Empty body weight)      EE Mỡ thô (Este extract) FCR Hệ số chuyển hóa thức ăn (Feed conversion ratio) FHP Nhiệt sản xuất lúc đói (Fasting heat production) FM Trao đổi đói (Fasting metabolism) FUEU Năng lượng thải ra qua nước tiểu ở trạng thái đói  (Fasting urinary nergy utput) GE Năng lượng thô (Gross energy) GP24 24 giờ ủ thức ăn với dịch dạ cỏ (24 hours gas production) HI Năng lượng gia nhiệt của khẩu phần thức ăn (Heat Increment) HP Nhiệt sản xuất ra (Heat production) INRA Viện nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Pháp xvi
  20. (National Institute of Agricultural Research of France) km Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho duy trì kg Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho tăng trọng kl Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho tiết sữa kf Hệ số sử dụng năng lượng trao đổi cho nuôi thai ME Năng lượng trao đổi (Metabolizable energy) MEg Năng lượng trao đổi cho tăng trọng (Metabolizable energy for  growth) MEI Năng lượng trao đổi ăn vào (Metabolizable energy intake) MEm Năng lượng trao đổi cho duy trì (Metabolizable energy for maintenance) Mean Giá trị trung bình N Ni tơ NDF Xơ không tan trong môi trường trung tính (Neutral detergent fiber) NE Năng lượng thuần (Net energy) NEg Năng lượng thuần cho tăng trọng (Net enery for growth) NEI Năng lượng thuần của thức ăn ăn vào (Net energy intex) NEm Năng lượng thuần cho duy trì (Net enery for maintenance) NRC Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Mỹ (National research council) NTl Nghiệm thức OM Chất hữu cơ (Organic matter) R2 Hệ số xác định SD Độ lệch chuẩn SE Sai số chuẩn (Standard error) PDI Protein tiêu hóa ở ruột non (Digestible protein in small intestine) SCA Tiểu ban nông nghiệp (Sub commitee for agriculture) TB Trung bình TCVN Tiêu chuẩn Việt Nam TDN Tổng các chất dinh dưỡng tiêu hóa được (Total of digestible  nutrients) THI Chỉ số ẩm nhiệt (Temperature humidity index) TKL Tăng trọng TMR Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (Total mixed ration) TN Thí nghiệm UFL Đơn vị thức ăn cho tạo sữa xvii
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2