intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nem tai đinh lăng

Chia sẻ: Cinny Cinny | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

66
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một chút chua ngọt cay của nước chấm, cái sần sật dai dai quyện với vị các loại rau sống thơm mát, món nem tai thật thú vị và là món ăn nhẹ rất hấp dẫn. Nem được ăn kèm với lá sung, đinh lăng, mơ, kinh giới. Các thứ lá này có vị chát, hăng, cay tự nhiên. Vừa ăn vừa nhấp ít nước chấm đủ để cảm nhận vị bùi, ngậy của bì tai, giòn giòn của sụn và cay sực lên mới là thú vị.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nem tai đinh lăng

  1. Nem tai đinh lăng Một chút chua ngọt cay của nước chấm, cái sần sật dai dai quyện với vị các loại rau sống thơm mát, món nem tai thật thú vị và là món ăn nhẹ rất hấp dẫn. Nem được ăn kèm với lá sung, đinh lăng, mơ, kinh giới. Các thứ lá này có vị chát, hăng, cay tự nhiên. Vừa ăn vừa nhấp ít nước chấm đủ để cảm nhận vị bùi, ngậy của bì tai, giòn giòn của sụn và cay sực lên mới là thú vị. Được coi là món ăn độc đáo của Hà Nội, trước đây, vào những dịp lễ chạp, người ta thường tự làm nem tai để dùng trong gia đình và biếu nhau làm quà. Khách du lịch cũng tỏ ra quyến luyến với thức quà đơn giản này. Để có nem ngon, cần phải kỹ lưỡng khi chọn nguyên liệu và chế biến. Trước tiên, phải lấy tai của con lợn khỏe mạnh, to bản, dày dặn, ít thịt diềm. Làm sạch tai là khâu quan trọng nhất vì khâu này quyết định độ vệ sinh và thời gian bảo quản. Nhúng tai vào nước nóng già để cạo sạch hết chất bẩn và lông ở các kẽ tai. Sau đó, ngâm tai vào dung dịch giấm, gừng, muối hòa sẵn khoảng 1 giờ cho trắng và mất hết mùi hôi. Để tai chín mà vẫn
  2. giữ độ giòn và chất ngọt không bị tan vào nước khi luộc, người ta phải hấp cách thủy trước 40 phút. Thái tai mới là một nghệ thuật. Thái dày quá thì ăn bị lổn nhổn, thái mỏng quá thì không giòn, mất vị. Thái tai lợn còn khó vì trong tai có sụn, phải dùng dao thật sắc và thớt gỗ nghiến. Người xử lý khâu này không được để móng tay dài và khi làm phải rất tập trung. Tai lợn đã lát mỏng được trộn với thính gồm bột đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ rang vàng, trộn lẫn xay nhỏ. Nước chấm pha chế từ nước mắm, đường, mì chính, giấm, ớt, tỏi và vài lát đu đủ tỉa hoa. Xin giới thiệu cách làm món "nhậu" thú vị này: Nguyên Liệu: - 1/2kg tai lợn. - 3 thìa to thính. - Rau thơm (La sung, ngổ, rau thơm, mùi tàu....) - 1/2 quả ớt Đà Lạt đỏ. - 1/2 củ tỏi. - 1 ít hành lá. - 50gr lá đinh lăng. - Nước mắm chua ngọt. - 2 thìa cà phê bột nêm.
  3. Thực hiện: - Bóc sạch vỏ tỏi, thái lát mỏng. - Rửa sạch ớt Đà Lạt, bỏ hạt, thái sợi vừa ăn. - Rửa sạch rau thơm, lá đinh lăng, để ráo nước. - Đun sôi chút nước, cho hành lá vào chần sơ, để nguội. - Làm sạch tai lợn, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để thật ráo. - Đợi thịt nguội, thái sợi vừa ăn. - Sau đó, trộn tai lợn với thính, bột nêm, tỏi, ớt Đà Lạt. - Cuốn lá đinh lăng với rau thơm, hỗn hợp tai lợn, dùng hành lá buộc chặt lại. Hoặc bạn ăn với bánh đa nem, cuốn tất cả các nguyên liệu như một chiếc nem tươi vậy, chấm nước mắm chua cay mặn ngọt rất ngon
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2