intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu triệu chứng, mô bệnh học phổi thỏ được gây ngộ độc bằng bánh ngô mốc lấy tại Hà Giang

Chia sẻ: Nguyễn Triềuu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

42
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu nghiên cứu của bài viết nhằm xác định triệu chứng, hình ảnh mô bệnh học phổi thỏ được gây ngộ độc bằng mẫu bánh ngô mốc gây chết người tại Hà Giang.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu triệu chứng, mô bệnh học phổi thỏ được gây ngộ độc bằng bánh ngô mốc lấy tại Hà Giang

TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 2-2015<br /> <br /> NGHIÊN CỨU TRIỆU CHỨNG, MÔ BỆNH HỌC PHỔI THỎ ĐƢỢC<br /> GÂY NGỘ ĐỘC BẰNG BÁNH NGÔ MỐC LẤY TẠI HÀ GIANG<br /> Nguyễn Thanh Bình*; Hoàng Công Minh*; Trần Văn Tùng*<br /> TÓM TẮT<br /> Mục tiêu: nghiên cứu triệu chứng, mô bệnh học phổi thỏ được gây ngộ độc bằng bánh ngô<br /> mốc lấy tại Hà Giang. Phương pháp: thực nghiệm quan sát và mô tả thỏ được gây ngộ độc<br /> bằng mẫu bánh ngô mốc lấy tại tỉnh Hà Giang qua đường tiêu hóa với liều 4 g/kg thể trọng. Kết<br /> quả: sau nhiễm độc từ 7 - 10 giờ, thỏ có biểu hiện khó thở, tần số hô hấp tăng, tiết dịch kèm bọt<br /> khí tăng, xuất huyết ở mũi, miệng, co giật và tử vong ở giờ thứ 16 trở đi. Hình ảnh đại thể phổi<br /> thấy có nhiều ổ xuất huyết, phổi phù nề, mọng nước, khí quản có nhiều dịch, bọt khí hoặc cục<br /> máu đông. Hình ảnh vi thể thấy dấu hiệu điển hình của phù phổi cấp, phế nang chứa đầy dịch<br /> kèm theo máu. Thỏ bị tử vong do suy hô hấp cấp.<br /> * Từ khóa: Bánh ngô mốc; Ngộ độc; Mô bệnh học; Phổi; Thỏ.<br /> <br /> Study on Symtoms and Histopathology of Poisoned Rabbits Exposed<br /> to Mouldy Pone Collected from Hagiang Province<br /> Summary<br /> Aims: To study on symptoms and histopathology of poisoned rabbits exposed to mouldy pone<br /> collected from Hagiang province. Method: Experimental, observational and descriptive study of<br /> rabbits exposed to mouldy pone by ingestion way with the dose of 4 g/kg body weight. Results:<br /> After 7 - 10 hours’ being poisoned; rabbits were difficult to inhale, respiratory rate increased,<br /> secretion associated with gas bubbles increased, bleeding at the mouth and nose, convulsion.<br /> Rabbits died after 16 hours’ poison. Surgical lung showed lung hemorrhage, edema, succulent.<br /> Trachea had exudates with air bubbles and blood clots. Microscopic images showed typical<br /> signs of pulmonary edema, alveolar fluid-filled with blood. Rabbits died of respiratory failure.<br /> * Key words: Mouldy corn cake; Poisoning; Histopathology; Lung; Rabbit.<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Nấm mốc, thực phẩm bị nấm mốc là<br /> nguyên nhân gây ngộc độc thực phẩm<br /> thường gặp ở nhiều nơi trên thế giới cũng<br /> như ở nước ta [1]. Trong những năm gần<br /> đây trên địa bàn tỉnh Hà Giang, năm nào<br /> cũng xảy ra các vụ ngộ độc bánh ngô<br /> mốc ở gia đình người Mông. Năm 2012<br /> <br /> xảy ra 4 vụ ngộ độc với 14 người mắc,<br /> trong đó 11 người bị tử vong (78,57%) và<br /> năm 2013 có 7 người bị ngộ độc bánh<br /> ngô mốc, trong đó 4 người tử vong (57,14%).<br /> Tuy nhiên, độc tố trong bánh ngô mốc ở<br /> Hà Giang là chất gì hiện đang được<br /> nghiên cứu. Phần lớn các vụ ngộ độc này<br /> <br /> * Học viện Quân y<br /> Người phản hồi (Corresponding): Hoàng Công Minh (drminh103@yahoo.com)<br /> Ngày nhận bài: 10/01/2015; Ngày phản biện đánh giá bài báo: 22/01/2015<br /> Ngày bài báo được đăng: 29/01/2015<br /> <br /> 13<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 2-2015<br /> <br /> đều có đặc điểm là bệnh nhân tử vong<br /> nhanh (trong vòng 24 - 48 giờ) với biểu hiện<br /> suy hô hấp cấp. Bệnh viện huyện và tỉnh<br /> không có điều kiện giải phẫu tử thi do gia<br /> đình bệnh nhân từ chối mổ (theo phong tục<br /> người Mông) nên không xác định được mức<br /> VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> <br /> độ tổn thương các cơ quan nội tạng và<br /> nguyên nhân tử vong. Vì vậy, chúng tôi tiến<br /> hành nghiên cứu đề tài này nhằm: Xác định<br /> triệu chứng, hình ảnh mô bệnh học phổi thỏ<br /> được gây ngộ độc bằng mẫu bánh ngô mốc<br /> gây chết người tại Hà Giang.<br /> lấy phổi, mô tả, chụp ảnh đại thể. Tiếp<br /> theo cắt lấy mảnh phổi để làm mô bệnh học<br /> tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Quân y<br /> <br /> 1. Vật liệu nghiên cứu.<br /> - Mẫu bánh ngô đã gây ngộ độc làm 3<br /> người tử vong tại gia đình ông Thò Chìa C ở<br /> xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà<br /> Giang.<br /> - Thỏ: 10 con, khỏe mạnh, cân nặng 2,0 ±<br /> 0,2 kg. Nuôi thỏ theo chế độ quy định dùng<br /> cho động vật thí nghiệm.<br /> 2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br /> * Phương pháp gây ngộ độc: lấy một<br /> lượng bánh ngô mốc cho vào cối sứ nghiền<br /> <br /> 103. Thỏ đối chứng (không gây ngộ độc)<br /> cũng tiến hành như trên.<br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU<br /> 1. Các triệu chứng ngộ độc cấp bánh<br /> ngô mốc trên thỏ.<br /> Sau khi gây ngộ độc thỏ bằng bánh ngô<br /> mốc, từ giờ thứ 7 - 10, thỏ có các triệu chứng<br /> sau:<br /> - Khó thở, thở nhanh, cánh mũi phập<br /> phồng, bụng và ngực cử động mạnh khi thở,<br /> tần số hô hấp tăng, miệng thỉnh thoảng ngáp<br /> cá.<br /> - Quanh mũi, miệng có máu, dịch, bọt khí<br /> chảy ra làm ướt lông vùng quanh miệng.<br /> - Thỏ bắt đầu chết ở giờ thứ 16 trở đi và<br /> co giật mạnh trước khi chết.<br /> - Toàn bộ số thỏ chết đều có biểu hiện<br /> tăng tiết dịch hoặc xuất huyết quanh mũi,<br /> miệng (ảnh 1 và 2).<br /> <br /> với nước cất để tạo thành hỗn dịch. Dùng<br /> dụng cụ chuyên dụng bơm hỗn dịch bánh<br /> ngô qua miệng vào dạ dày thỏ với liều<br /> 4 g/kg thể trọng (liều chết tối thiểu được xác<br /> định trước đó là 3,4 ± 0,2 g/kg thể trọng).<br /> * Phương pháp xác định triệu chứng ngộ<br /> độc: sau khi gây ngộ độc, quan sát, ghi chép<br /> <br /> Máu chảy ra<br /> từ miệng<br /> <br /> Bọt khí đọng<br /> ở mũi<br /> <br /> các triệu chứng, dấu hiệu cho đến khi thỏ<br /> chết, chụp ảnh.<br /> * Phương pháp nghiên cứu mô bệnh học:<br /> sau khi thỏ chết, tiến hành phẫu thuật<br /> 14<br /> <br /> Ảnh 1: Hình ảnh thỏ chết sau khi bị ngộ độc<br /> bánh ngô mốc. Máu, dịch chảy ra ướt lông<br /> vùng quanh miệng. Mũi còn đọng lại nhiều<br /> bọt khí màu trắng.<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 2-2015<br /> <br /> Dịch, máu chảy ra<br /> từ mũi, miệng.<br /> <br /> Cục máu đông<br /> <br /> Ảnh 2: Hình ảnh máu, dịch chảy ra ướt lông<br /> vùng quanh miệng thỏ sau khi bị ngộ độc<br /> bánh ngô mốc.<br /> <br /> Ảnh 5: Hình ảnh khí quản thỏ bị ngộ độc<br /> bánh ngô mốc có cục máu đông gây tắc<br /> nghẽn đường hô hấp.<br /> <br /> 2. Kết quả nghiên cứu mô bệnh học.<br /> * Hình ảnh đại thể phổi:<br /> <br /> Ảnh 6: Hình ảnh phổi thỏ bị ngộ độc bánh ngô<br /> mốc. Xuất huyết rải rác ở phổi xen kẽ là<br /> những vùng có màu trắng do bọt khí tạo ra.<br /> Ảnh 3: Hình ảnh đại thể phổi thỏ bình<br /> thường (đối chứng) có màu hồng đồng nhất<br /> ở các thùy. Phổi xốp, mềm.<br /> <br /> * Hình ảnh vi thể phổi:<br /> <br /> Phế nang<br /> rỗng chứa khí<br /> <br /> Ảnh 4: Hình ảnh phổi thỏ bị ngộ độc bánh<br /> ngô mốc. Phổi mọng nước, xuất huyết ở tất<br /> cả các thùy. Từ khí quản có dịch và bọt khí<br /> chảy ra.<br /> 15<br /> <br /> Ảnh 7: Hình ảnh vi thể phế nang thỏ bình<br /> thường (đối chứng) thấy rõ các phế nang<br /> trống rỗng chứa khí<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 2-2015<br /> <br /> thực phẩm do nấm mốc chủ yếu là ngộ độc<br /> mạn tính, rất ít gặp ngộ độc cấp tính. Cho<br /> đến nay, ngộ độc cấp tính do độc tố nấm<br /> mốc trên người mới chỉ xảy ra đối với độc tố<br /> aflatoxin. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ngộ độc<br /> cấp aflatoxin tử vong là do suy gan [5].<br /> Nghiên cứu trên động vật thấy aflatoxin gây<br /> hoại tử gan [2] và không gây phù phổi cấp<br /> <br /> Phế nang chứa<br /> đầy dịch, máu<br /> <br /> như độc tố trong mẫu bánh ngô mốc đã gây<br /> ngộ độc tại Hà Giang. Vậy độc tố trong bánh<br /> <br /> Ảnh 8: Hình ảnh vi thể các phế nang thỏ bị<br /> <br /> ngô mốc là chất gì?, đây là vấn đề đang<br /> <br /> ngộ độc bánh ngô mốc chứa đầy dịch kèm<br /> <br /> được nghiên cứu. Qua điều tra quy trình chế<br /> <br /> theo máu và chỉ còn một vài<br /> <br /> biến, sử dụng, bảo quản bánh ngô ở các gia<br /> <br /> phế<br /> <br /> nang có chứa khí.<br /> <br /> đình người Mông tại Hà Giang, chúng tôi đã<br /> loại trừ độc tố là hóa chất, vì bánh ngô mới<br /> <br /> BÀN LUẬN<br /> Nghiên cứu triệu chứng ngộ độc ở thỏ bị<br /> ngộ độc bánh ngô mốc lấy từ một gia đình<br /> <br /> chế biến, khi ăn không bị ngộ độc. Ngộ độc<br /> chỉ xảy ra đối với các gia đình ăn bánh ngô<br /> để lâu đã lên mốc.<br /> <br /> có 3 người bị tử vong do bánh ngô mốc tại<br /> <br /> Độc tố nấm mốc thường gặp trong lương<br /> <br /> Hà Giang, nhận thấy: triệu chứng rõ nhất là<br /> <br /> thực, thực phẩm gồm 34 loại [1]. Nhiều tác<br /> <br /> phù phổi cấp với biểu hiện khó thở, tăng tần<br /> <br /> giả nước ngoài đã khẳng định một số loại<br /> <br /> số hô hấp, tăng tiết dịch kèm theo bọt khí<br /> <br /> độc tố nấm mốc như patulin, fumonisins gây<br /> <br /> hoặc máu ở mũi miệng, da niêm mạc vùng<br /> <br /> phù phổi cấp trên động vật. Ochratoxin A<br /> <br /> mũi, miệng tím tái, co giật mạnh trước khi<br /> <br /> gây xuất huyết ở nhiều cơ quan nội tạng [6].<br /> <br /> chết. Các triệu chứng ngộ độc cũng phù hợp<br /> với hình ảnh mô bệnh học. Trên hình ảnh<br /> đại thể thấy phổi mọng nước, xuất huyết ở<br /> tất cả các thùy của phổi, cục máu đông hoặc<br /> dịch, bọt khí ở khí quản làm tắc nghẽn<br /> đường hô hấp. Hình ảnh vi thể thấy rõ các<br /> phế nang chứa đầy dịch và máu. Từ kết quả<br /> <br /> Patulin gây phù phổi cấp ở chuột và các phế<br /> nang chứa dịch giàu protein và bạch cầu [3].<br /> Fumonisins ở liều cao gây ra hội chứng phù<br /> phổi cấp ở ngựa, lợn, chuột cống, đặc biệt ở<br /> lợn. Nguyên nhân xuất hiện phù phổi cấp<br /> còn nhiều ý kiến khác nhau. Một số tác giả<br /> <br /> nghiên cứu trên có thể kết luận: độc tố trong<br /> <br /> cho rằng fumonisins gây suy tim làm ứ máu<br /> <br /> mẫu bánh ngô gây phù phổi cấp, dẫn tới thỏ<br /> <br /> ở phổi. Một số tác giả khác lại đưa ra kết<br /> <br /> bị suy hô hấp cấp và tử vong.<br /> <br /> luận nguyên nhân xuất hiện phù phổi cấp là<br /> do fumonisins gây ức chế kênh canxi làm<br /> <br /> Độc tố nấm mốc (mycotoxin) trong lương<br /> thực thực phẩm gồm nhiều loại. Ngộ độc<br /> 16<br /> <br /> tăng huyết áp động mạch phổi (theo IPCSINCHEM (2000) [4].<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 2-2015<br /> <br /> KẾT LUẬN<br /> Gây ngộ cấp độc thỏ bằng mẫu bánh ngô<br /> mốc lấy tại Hà Giang với liều 4 g/kg thể<br /> trọng thấy xuất hiện triệu chứng khó thở,<br /> tăng tiết dịch, xuất huyết ở mũi, miệng, co giật<br /> và tử vong từ giờ thứ 16 trở đi. Hình ảnh đại<br /> thể phổi thấy có nhiều ổ xuất huyết, phổi<br /> phù nề, mọng nước. Khí quản có nhiều dịch,<br /> bọt khí hoặc cục máu đông. Hình ảnh vi thể<br /> các phế nang thấy dấu hiệu điển hình của<br /> phù phổi cấp với các phế nang chứa đầy<br /> dịch kèm theo máu. Thỏ bị tử vong do suy<br /> hô hấp cấp.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> 1. Lê Bách Quang, Phạm Xuân Đà, Hoàng<br /> Công Minh, Đỗ Như Bình. Nấm độc, độc tố nấm<br /> mốc trong thực phẩm của Việt Nam. NXB Y học.<br /> 2012, tr.8-19.<br /> <br /> 17<br /> <br /> 2. Bennett J.W, Klich M. Mycotoxin. Clin<br /> Microbiol Rev. 2003, Vol 16 (3), pp.497-516.<br /> 3. Hayes A.W et al. Acute toxicology of patulin<br /> in mice and rats. Toxicology. 1979, 13. pp.91-100.<br /> 4. IPCS-INCHEM. Fumonisin B1. International<br /> programme on chemical safety. World Health<br /> Organization. Geneva. 2000.<br /> 5. Peraica M, Radic B, Lucic A, Pavlovic M.<br /> Toxic effects of mycotoxins in humans. Bulletin of<br /> the World Organization. 1999, 77 (9), pp.754-766.<br /> 6. The Government of the Hong Kong Special<br /> Administrative. Ochratoxin A in food. region<br /> centre for food safety. Food and Environmental<br /> Hygiene Department. Risk Assessment<br /> Studies. 2006, Report No 23, pp.1-36<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2