Phân phối ngành hàng thực phẩm và sự canhj tranh của các thương hiệu mạnh - 1
lượt xem 17
download
LỜI MỞ ĐẦU Hệ thống kênh phân phối là cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Nó như huyết mạch của một cơ thể sống, nếu thiếu hệ thống kênh phân phối thì doanh nghiệp khó có thể tồng tại và phát triển. Việc xây dựng và hoàn thiên hệ thống kênh phân phối giúp doanh nghiệp tạo lập và duy trì được lợi thế canh tranh dài hạn trên thị trường. Vì vậy việc tổ chức và quản lý hẹ thống kênh phân phối hiệu quả là cấn đề cấp bách đặt ra cho các doanh nghiệp...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Phân phối ngành hàng thực phẩm và sự canhj tranh của các thương hiệu mạnh - 1
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com LỜI MỞ ĐẦU Hệ thống kênh phân phối là cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Nó như huyết mạch của một cơ thể sống, nếu thiếu hệ thống kênh phân phối thì doanh nghiệp khó có thể tồng tại và phát triển. Việc xây dựng và hoàn thiên h ệ thống kênh phân phối giúp doanh nghiệp tạo lập và duy trì đ ược lợi thế canh tranh d ài hạn trên thị trư ờng. Vì vậy việc tổ chức và quản lý hẹ thống kênh phân phối h iệu quả là cấn đề cấp bách đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt trong xu th ế hội nhập khi các đối thủ cạnh tranh đang mạnh lên từng ngày và không ch ỉ các đối thủ trong nư ớc mà còn là các doanh nghiệp mạnh của nước ngoài. CTCP Bánh kẹo Hải Châu cũng không phải là ngoại lệ. Chuyên đề “Hoàn thiện quản lý và tổ chức hệ thống kênh phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu” phân tích, đánh giá hiện trạng và các đặc điểm cơ bản của hệ thống kênh phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu trong một số năm gần đ ây, từ đó phát hiện những mâu thuẫn, những điều còn bất hợp lý, điểm mạnh, điểm yếu kém của hệ thống kênh phân phối của Công ty. Trên cơ sở lý luận và th ực tế, chuyên đề đề xuất một số quan điểm, nguyên tắc, giải pháp nhằm hoàn thiện công tác tổ chức và quản lý kênh phân phối CTCP Bánh kẹo Hải Châu. Đối tư ợng nghiên cứu của chuyên đ ề là hệ thống kênh phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu trong một số năm gần đây. Chuyên đ ề cũng khảo sát hệ thống kênh phân phối của một số công ty bánh kẹo đang hoạt động trên thị trường để so sánh đánh giá mức độ hợp lý, điểm mạnh, điểm yếu của Công ty so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Chuyên đề sử dụng kết hợp các ph ương pháp nghiên cứu khác nhau như
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com phương pháp thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu do Công ty cung cấp và thông qua đó quan sát thực tế thị trường; phương pháp thống kê; khái quát hoá; hệ thống hoá; phương pháp so sánh và dự báo trong nghiên cứu. Chuyên đ ề đ ược thực hiện với mong muốn phát hiện đặc điểm, đánh giá thực trạng tổ chức, chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân cần khắc phục trong tổ chức và quản lý kênh phân phối; đề xuất những quan điểm nguyên tắc và giải pháp đồng bộ có cơ sở khoa học và tính kh ả thi cho công tác tổ chức và quản lý kênh phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu. Chuyên đề đư ợc kết cấu thành ba chương không kể mở đầu, kết luận, danh mục tham khảo: Chương 1: Giới thiệu tổng quát về CTCP Bánh kẹo Hải Châu. Chương 2: Thực trạng công tác tổ chức và quản lý hệ thống kênh phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu trên thị trường trong nước. Chương 3: Các giải pháp hoàn thiện tổ chức và qu ản lý kênh phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu ở thị trường trong nước.
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com PH ẦN 1: TỔNG QUAN VỀ CTCP BÁNH KẸO HẢI CHÂU 1 .1. Tổng quan về CTCP Bánh kẹo Hải Châu CTCP Bánh kẹo Hải Châu (trước đây là nhà máy Bánh kẹo Hải Châu) là một Công ty cổ phần trực thuộc Tổng công ty Mía đường I - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tên công ty: Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu. Tên tiếng Anh: Hai Chau confectionery joint – stock Company. Tên giao dịch quốc tế: Hai Chau confectionery joint – stock Company. Hình thức pháp lý: Công ty cổ phần Tên viết tắt: HACHACO.JSC. Ngành ngh ề kinh doanh: Lĩnh vực kinh doanh của công ty được xác định là: Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, sản xuất kinh doanh bột gia vị các lo ại, kinh doanh mì ăn liền, các sản phẩm nước uống có cồn và không có cồn, kinh doanh vật tư nguyên liệu, bao b ì của ngành công nghiệp thực phẩm, xuất nhập khẩu trực tiếp các mặt hàng Công ty được phép kinh doanh (theo giấy phép kinh doanh cấp ngày 29/11/1994) như: Vật tư, nguyên liệu của ngành bột mì, sữa, m ì chính không qua u ỷ thác xuất khẩu và liên doanh liên kết với các thành ph ần kinh tế khác. Tính đến thời điểm hiện nay, Công ty chỉ còn sản xuất và kinh doanh những m ặt h àng được thị trường chấp nhận bao gồm: Các sản phẩm bánh kẹo, bột gia vị các loại. Địa chỉ: 15 Mạc Thị Bư ởi – Minh Khai – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội. Điện thoại: 04.8621664 Fax: 04 862520 Website: http:// www.haichau.com.vn
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Email: pkhvt@fpt.com Tài khoản ngân h àng: 7301.0660F Ngân hàng đầu tư và phát triển – Hà Nội Mã số thuế: 01.001141184-1 Diện tích mặt bằng hiện nay: 55.000m2 Trong đó: Nhà Xưởng: 23.000m2 - Văn phòng: 3.000m2 - - Kho bãi: 5.000m2 Phục vụ công cộng: 2.400m2 - 1 .2. Lịch sử hình thành và phát triển của CTCP Bánh kẹo Hải Châu Nhà máy Bánh kẹo Hải Châu khởi đầu bằng sự kiện ngày 16/11/1964, Bộ trưởng công nghiệp nhẹ ra quyết định số 35/HĐBT… tách ban kiến thiết cơ bản ra khỏi Nhà Máy Miến Hoàng Mai, thành lập ban kiến thiết và chu ẩn bị sản xuất. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Trung Quốc từ Thượng Hải và Quảng Đông sang, Bộ phận kiến thiết và chuẩn bị sản xuất khẩn trương vừa xây dựng vừa lắp đặt thiết bị cho một phân xưởng mì sợi. Tháng 3 năm 1965, ngay sau đợt đầu tiên nhà máy đ ã tuyển 116 công nhân cho phân xưởng m ì, 95 công nhân cho phân xưởng kẹo. Đồng thời cử 17 cán bộ sang Trung Quốc học quy trình sản xuất m ì, bánh kẹo, chế biến thực phẩm. Ngày 2-9 -1965, xư ởng kẹo đ ã có sản phẩm xuất xưởng bán ra thị trường. Cùng ngày vẻ vang của cả nước (2/9) Bộ công nghiệp nhẹ thay mặt Nhà nước cắt b ăng khánh thành Nhà máy Hải Châu. Nh à máy có trụ sở và m ặt bằng sản xuất đặt
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com tại đường Minh Khai - Qu ận Hai Bà Trưng – Hà Nội với tổng diện tích là 50.000 m2. 1 .2.1. Thời kỳ đầu thành lập (giai đoạn 1965 – 1975) Vốn đầu tư: Do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ n ên Công ty - không còn lưu giữ một số liệu vốn đầu tư ban đầu. Năng lực sản xuất gồm: - Phân xưởng sản xuất mì sợi: Một dâu chuyền sản xuất mì thanh (mì trắng) bán cơ giới, năng suất 1 -1,2 tấn/ca sau nâng lên 1 tấn/ca. Sản phẩm chính: Mì sợi lương tực, mì thanh, mì hoa. Phân xưởng bánh: gồm 1 dây chuyền máy cơ giới công suất 2,5 tấn/ca. Sản phẩm chính: Bánh quy (Hương th ảo, quy dứa, quy b ơ, quít) Bánh lương khô ( phục vụ quốc phòng) Phân xưởng kẹo: Gồm 2 dây chuyền bán cơ giới công suất mỗi dây chuyền 1,5 tấn/ca. Sản phẩm chính: Kẹo cứng, kẹo mềm (Chanh, cam, cà phê) Số lượng cán bộ côn nhân viên bình quân: 850 ngư ời/năm. Trong th ời kỳ này do chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ (1972) n ên một phần nhà xưởng, máy móc thiết bị bị h ư hỏng nặng. Công ty được bộ tách phân xưởng kẹo sang nh à maý Miến Hà Nội thảnh lập nhà máy Hải Hà (nay là công ty Bánh kẹo Hải Hà - Bộ công nghiệp nhẹ).
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 1 .2.2. Thời kỳ 1976 – 1 985 Sang thời kỳ này Công ty đã khắc phục được những thiệt hại sau chiến tranh và đi vào hoạt động bình thường. Năm 1976, Bộ công nghiệp nhẹ thực phẩm cho nhà máy sát nhập với nhà m áy sữa đậu n ành Mẫu Sơn (Lạng Sơn) thành lập phân xư ởng sấy phun. Phân xưởng này sản xuất hai mặt h àng: Sữa đậu nành: Công suất 2,4 – 2,5 tấn/ca. - Bột canh: Công suất 3,4 – 4 tấn/ca. - Năm 1978, Bộ công nghiệp thực phẩm cho điều dộng 4 dây chuyền m ì ăn liền từ Công ty Sam Hoa (TP. Hồ Chí Minh) th ành lập phân xưởng m ì ăn liền. Công suất 1 dây chuyền: 2,5 tấn/ca. Do nhu cầu thị trường và tình trạng thiết bị, công ty đã thanh lý 2 dây chuyền. Hiện tại, công ty đã nâng cấp và đưa vào hoạt động một dây chuyền. Năm 1982, do khó khăn về bột m ì và Nhà n ước bỏ chế độ độn m ì sợi thay th ế lương thực, Công ty được Bộ công nghiệp thực phẩm cho ngừng hoạt động phân xưởng mì lương thực. Công ty đã tận dụng đư ợc mặt bằng và lao động đồng thời đầu tư 12 lò sản xuất bánh kem xốp công nhân suất 240 kg/ca. Đây là sản phẩm đầu tiên của phía Bắc. Số cán bộ công nhân viên bình quân 1.250 người/năm. 1 .2.3. Thời kỳ 1986 – 1 991 Năm 1989 – 1990 tận dụng nhà xưởng của phân xưởng sấy phun công ty lắp đ ặt dây chuyền sản xuất Bia công suất 2000lít/ngày. Dây chuyền này do nhà máy tự lắp đặt, thiết bị không đồng bộ, công nghệ lạc hậu, thuế suất đối với mặt hàng này
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com rất cao nên hiệu quả kinh tế thấp, cho nên đến năm 1996 thì nhà máy ngừng sản xuất mặt hàng này. Năm 1990 – 1991 Công ty lắp ráp thêm 1 dây chuyền sản xuất bánh quy Đài Loan nướng bánh bằng lò đ iện tại khu nhà xưởng cũ. Với giá trị 4 tỷ đồng. Mua thiết bị bao gói Nam Triều Tiên 500 triệu đồng. Công suất của dây chuyền là 2,5 – 2,8 tấn/ca Số cán bộ công nhân viên bình quân 950 người/năm. 1 .2.4. Thời kỳ 1992 đến nay Công ty đẩy mạnh sản xuất đi sâu vào các m ặt h àn truyền thống ( bánh, kẹo) mua sắm thêm thiết bị mới, thay đổi mẫu mã mặt hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Năm 1993, Công ty mua thêm 1 dây chuyền sản xuất bánh kem xốp - của CHLB Đức công suất một tấn/ca. Đây là dây chuyền sản xuất bánh hiện đại nhất Việt Nam, tiên tiến nhất Đông Nam Á, lúc này vố công ty có kho ảng 10 tỉ VNĐ. Đây là một bước ngoặt mới, lần đầu tiên ở Việt Nam có loại bánh với công n ghệ cao, sản xuất trong nước và kh ởi đầu cạnh tranh thắng lợi trước một số nước về chủng loại này. Năm 1994, Công ty mua thêm 1 dây chuyền phủ Socola cho các sản - phẩm bánh của CHLB Đức công suất 500 kg/ca nhưng phủ socola là 700 kg/ca.
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Ngày 29/9/1994, để ph ù hợp với chức năng nhiệm và nhiệm vụ kinh doanh trong giai đoạn mới, nhà máy có quyết định đổi tên thành Công ty Bánh kẹo Hải Châu là một doanh nghiệp nh à nước trực thuộc Tổng công ty Mía đường I thuộc Bộ công nghiệp và Công nghiệp thực phẩm (nay là Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn). Năm 1995 nâng lên một bước, công ty đầu tư tiếp dây chuyền phủ - Socola bánh kem xốp cũng của CHLB Đức, trị giá 3,5 tỉ đồng. Nam 1995 là năm đ ạt thắng lợi trong sản xuất kinh doanh bằng đổi mới công nghệ bánh kẹo và loại bỏ các dây chuyền sản xuất m ì ăn liền cũ, đưa tổng doanh thu từ 14 trỉ đồng năm 1991 lên 52 tỉ đồng năm 1995 và thu nhập của người lao động cũng tăng 4 lần so với năm 1991. Được sự tài trợ của Oxtralia – trong chương trình phòng chống bướu cổ - Công ty Bánh kẹo Hải Châu đã đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất bột canh Iôt với công suất 3 – 4 tấn/ca. Năm 1996, Công ty liên doanh với Bỉ thành lập một công ty liên - doanh sản xuất Socola, sản phẩm n ày ch ủ yếu xuất khẩu (70%). Đông thời công ty đ ã mua và lắp đăt thêm 2 dây chuyền sản xuất kẹo của CHLB Đức. Dây chuyền sản xuất kẹo cứng công suất 2.400 kg/ca. Dây chuyền sản xuất kẹo mềm công suất 3.000 kg/ca. Giá trị tài sản tăng khoảng 24 tỉ VNĐ. Năm 1998, Công ty đầu tư và mở rộng dây chuyền sản xuất bánh kem - xốp với công xuất thiết kế 1,6 tấn/ca và một dây chuyền sản xuất Socola công suất thiết kế 2,2 tấn/ca. Số cán bộ công nhân viên trung bình của thời kỳ n ày là 1010 n gười.
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Từ ngày 03 tháng 2 năm 2005, Công ty bánh kẹo Hải Châu đã chính th ức chuyển từ doanh nghiệp Nh à nước sang công ty cổ phần theo quyết định số 3635/QĐ – BNN – TCCB ngày 22 tháng 10 năm 2004 của Bộ trưởng NN & PTNT về việc chuyển Công ty Bánh kẹo Hải Châu sang Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu. Giá trị vốn thực hiện là 142 tỉ đồng 279.768.382 đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần vốn góp của Nh à nước tại công ty là 32 tỉ 225.359.774 đồng. Lao động của Công ty tại thời điểm cổ phần hoá có 1.069 người, trong đó chuyển sang làm việc ở Công ty cổ phần là 852 người, số còn lại 217 người được giải quyết theo chính sách hiện hành của Nh à nước. Vốn điều lệ của CTCP Bánh kẹo Hải Châu là 30 tỉ đồng, tổng số vốn này đư ợc chia thành 300.000 cổ phần bằng nhau, mỗi cổ phần 100.000 đồng. Nhà nư ớc giữ 58%, người lao động trong công ty giữ 38,70% và cổ phần bán cho các đối tượng bên ngoài công ty 3,3% vốn điều lệ. CTCP Bánh kẹo Hải Châu chính thức thực hiện chế độ hạch toán kinh tế độc lập, có con dấu riêng, được mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng theo quy định của pháp luật, hoạt động theo luật doanh nghiệp và điều lệ của công ty cổ phần. 1 .3. Các đặc điểm kinh tế kỹ thuật của CTCP Hải Châu 1 .3.1. Đặc điểm về sản phẩm Sản phẩm của Công ty được Công ty chia làm 6 nhóm chính: Bánh quy, b ánh kem xốp, bánh mềm, lương khô, kẹo các loại, bột canh. Chúng có một số đặc đ iểm sau: - Sản phẩm bánh kẹo thuộc vào nhóm đồ ăn nhẹ, có giá trị đ ơn vị của sản phẩm nói chung là nhỏ, và là sản phẩm được phân phối rộng khắp cả nước. Chính
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com đ ặc tính cầu về sản phẩm này quyết định đến tốc độ và khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. - Bánh kẹo là sản phẩm được chế biến từ nhiều nguyên vật liệu dễ bị vị sinh vật phá huỷ nên bánh kẹo có thời gian bảo quản ngắn yêu cầu vệ sinh nghiệp cao. Đặc điểm này ảnh hưởng đến các quyết định về phương thức bảo quản, vận chuyển, cách thức tổ chức hệ thống kênh phân phối. - Th ời gian sản xuát bánh kẹo ngắn, thường chỉ 3 – 4 giờ nên không có sản phẩm dở dang. Công nghệ càng hiện đại bao nhiêu thì sản phẩm tạo ra càng có ch ất lượng cao, mẫu m ã đ ẹp, tỷ lệ phế phẩm nhỏ. - Việc tiêu thụ bánh kẹo mang tính chất thời vụ. Mặt khác, sản phẩm này có chu k ỳ sống ngắn và chủng loại có thể thay thế nhau, do đó đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng phát triển sản phẩm mới. Bánh quy của Công ty gồm nhiều chủng loại khác nhau: Bánh quy Hải Châu, Hương th ảo, Hướng dương, bánh quy sữa, bánh quy hoa quả, bánh quy Marie… Bánh kem xốp là lo ại bánh cao cấp đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm bánh kem xốp của Công ty gồm 6 loại: Lương khô ca cao, lương khô đậu xanh, lương khô dinh dưỡng, lương khô tổng hợp, lương khô 702 và lương khô 307. Kẹo gồm có kẹo cứng, kẹo mềm với nhiều hương vị đặc sắc (cam, táo, dâu, nho, ổi…) và kẹo Sôcôla có nhân phục vụ người có thu nhập cao.\ Công ty sản xuất 2 loại bột canh là bột canh thường và bột canh iốt có các hương vị khác nhau như tôm, gà… Sản phẩm của CTCP Bánh kẹo Hải Châu chủ yếu dành cho đối tượng có thu nhập thấp và trung bình. 1 .3.2. Đặc điểm quy trình công nghệ của Công ty
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Quy trình công nghệ của CTCP Bánh kẹo Hải Châu giống như nhiều doanh n ghiệp sản xuất bánh kẹo khác, đó là sản xuất theo quy trình sản xuất giản đơn. Công ty có nhiều phân xưởng, mỗi phân xưởng có một quy trình sản xuất riêng biệt và cho ra nh ững sản phẩm khác nhau, trên cùng một dâu chuyền công nghệ có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm thuộc cùng một dây chuyền công nghệ có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm thuộc cùng một chủng loại. Trong từng phân xưởng, việc sản xuất được tổ chức khép kín, riêng biệt và sản xuất là sản xuất hàng loạt, chu kì sản xuất rất ngắn, hầu như không có sản phẩm dở dang, sản lượng ổn định. Sau khi sản phẩm của phân xư ởng sản xuất hoàn thành, bộ phận KCS sẽ kiểm tra để xác nhận chất lượng của sản phẩm. 1 .3.3. Đặc điểm về lao động Như vậy ta có th ể thấy: Lao động gián tiếp: 150 ngưởi chiếm 22,7% số lao động của Công ty. Có nhiều phòng có 100% số nhân viên có trình độ đại học. Tỷ lệ lao động gián tiếp của Công ty là tương đối cao, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của Công ty do đội giá thành lên cao. Do đó, Công ty c ần tinh giảm hơn nữa đội ngũ lao động cho phù h ợp, đ ảm bảo cơ cấu lao động hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh về giá. Bảng 1: Tình hình tổ chức Bộ máy và chất lượng nguồn nhân lực năm 2005 Tỉ Trình độ Số Tt Các phòng ban trọng Đại Cao Trung lượng Khác (%) học đ ẳng cấp
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com I) 150 22,7 103 2 13 42 Lao động gián tiếp HĐQT và BGĐ 1 6 6 Phòng tổ chức 2 4 4 Phòng k ỹ thuật 3 14 14 4 Phòng TC - KT 9 9 Phòng kế hoạch vật tư 5 10 8 2 6 Phòng KD – TT 32 18 14 7 Phòng HC – BV 38 8 1 4 24 Chi nhánh Hà Nội 8 31 25 3 3 9 CHi nhánh Tp HCM 7 5 1 1 CHi nhánh Đà Nẵng 10 5 5 Phòng ĐT - XDCB 11 1 1 II) 610 67,3 26 20 39 426 Lao động trực tiếp Xn bánh quy–kem xốp 1 185 9 4 12 160 Xn bánh cao cấp 2 110 4 16 16 76 Xn kẹo 3 48 6 2 3 37 Xn gia vị TP 4 167 8 8 162 TỔNG 660 128 22 52 468 (ngu ồn phòng tổ chức) Lao động trực tiếp: 510 người chiếm khoảng 67,3% tổng số lao động toàn Công ty. T ỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 70%. Tỷ lệ n ày tương đối là cao nhưng phù hợp với công việc sản xuất bánh kẹo ở các khâu bao gói thủ công, vì công nhân nữ thường có tính bền bỉ, chịu khó và khéo tay. Tuy nhiên công nhân nữ nhiều cũng
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com có mặt hạn chế do ảnh hưởng về nghỉ chế độ thai sản, nuôi con ốm … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Mặt khác, Công ty phải tuyển thêm lao động thời vụ. Số lao động hợp đồng n ày có tay nghề không cao, không đủ để đảm bảo sản xuất, do đó làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng sản phẩm. Đây là điểm yếu trong lực lượng lao động của Công ty. Tuy nhiên biện pháp n ày cũng góp phần tiết kiệm chi phí nhân công khi sản phẩm tiêu thụ chậm. Về chất lượng lao động, hầu hết các cán bộ quản lí, cán bộ kĩ thuật đều có trình độ đại học, cao đẳng. Lực lư ợng công nhân có bậc thợ trung b ình là 4/7. Công ty không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho công nhân thông qua việc thường xuyên m ở các lớp đào tạo tại doanh nghiệp hoặc gửi đi học về quản lý kinh tế và an toàn lao động ở b ên ngoài. 1 .3.4. Đặc điểm về nguyên vật liệu Qua quan sát thực tế cũng như các tài liệu do phòng vật tư cung cấp th ì sản phẩm của Công ty là các mặt hàng thực phẩm nguyên liệu dễ bị vi sinh vật phá huỷ n ên bánh kẹo có thời gian bảo quản ngắn, yêu cầu vệ sinh công nghiệp cao. Do vậy các nguyên vật liệu cần được cung ứng kịp thời đầy đủ để không những đảm bảo về tiến độ sản xuất mà còn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu dùng trong sản xuất bánh kẹo của Công ty rất đa dạng, một số chiếm tỷ trọng lớn như: đường, bột m ỳ, nha, gluco, sữa, váng sữa, bơ, hương liệu … và chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm (kẹo cứng 73,4% kẹo mềm 71,3%, bánh 65%). 1 .3.5. Cơ sở vật chất kỹ thuật
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Bảng 2. Hệ thống dây chuyền của CTCP Bánh kẹo Hải Châu Sản Công Năm sản Công Nước TT Tên dây chuyền lượng sản xuất suất xuất dụng (chiếc) chuyền bánh 01 9tấn/ca 1965 Bán cơ khí 1 Dây Trung Hương th ảo Quốc nướng bằng lò Dây chuyền sản xuất 01 Việt 20tấn/ca 1978 Thủ công 2 bột canh Nam Dây chuyền bánh Hải 01 Đài loan 3,2tấn/c 1991 Tư động bao 3 Châu a gói chuyền bánh 01 1tấn/ca 1994 Tự động bao Dây CHLB kem xốp Đức gói Dây chuyền sản xuất 02 3400tấn 1994 Tự động bao CHLB kẹo cứng Đức /năm gói Dây chuyền sản xuất 01 8tấn/ca 2002 Tự động Hà Lan bánh mềm Trong những năm gần đây, chất lượng và quy mô sản phẩm của Công ty được nâng lên rất nhiều vị đã có sự đầu tư đổi mới một số dây chuyền sản xuất của b ánh kẹo hiện đại. Hiện nay, Công ty có một hệ thống trang thiết bị cũng khá hiện đ ại. 1 .3.6. Thị trường tiêu thụ của Công ty
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Để đưa sản phẩm tiêu thụ trên mọi miền đất nước, CTCP Bánh kẹo Hải Châu đ ã tổ chức mạng lưới tiêu thụ trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trong đó thị trường m iền Bắc vẫn là th ị trường trọng điểm của Công ty với khối lượng tiêu thụ chiếm khoảng 70% tổng khối lượng tiêu thụ cả năm của Công ty, sự tham gia của thị trường miền Trung và miền Nam vẫn tồn tại ở mức còn hạn chế. Cụ thể, các khu vực thị trư ờng của Công ty như sau: Bảng.3.Hệ thống ĐL phân phối của CTCP Bánh kẹo Hải Châu Vùng thị Vùng thị Vùng thị Số ĐL Số ĐL Số ĐL trường trường trường Hà Nội Phú Thọ 6 2 Ninh Bình 2 Hải Phòng Vĩnh Phúc 6 2 Thanh Hoá 4 Quảng Ngh ệ An Hà Giang 1 3 5 Ninh Cao Bằn g Bắc Giang Hà Tĩnh 3 1 3 Bắc Ninh Quảng Bình Lai Châu 3 1 1 Quảng Trị Lào Cai 2 Hoà Bình 3 6 Đà Nẵng Tuyên 2 Hà Tây 2 4 Quang Lạng Sơn Hải Dương Đắc Lắc 3 2 1 Bắc Cạn Hưng Yên Quảng Nam 1 2 1 Quảng Ngãi Thái Nguyên 2 Hà Nam 1 2
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Nam Định Yên Bái 2 4 Nha Trang 1 Sơn La Hu ế 4 Thái Bình 3 2 Tổng 93 (Nguồn: Phòng kinh doanh) 1 .3.7. Đặc điểm về tài chính Vốn là một trong những yếu tố quyết định năng lực sản xuất kinh doanh của Công ty đã tăng lên rất nhanh trong thời gian vừa qua. Vốn điều lệ của Công ty tại thời điểm thanh lập là 30.000.000.000 đồng. Theo quyết định số 3656/QĐ/BNN-TCCB ngày 22 tháng 10 năm 2004 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỷ lệ vốn điều lệ của CTCP Bánh kẹo Hải Châu như sau: Tỷ lệ cổ phần Nh à nước: = 58% VĐL = 17.400.000.000 đồng = 174.000 cổ phần Tỷ lệ cổ phần bán cho người lao động trong doanh nghiệp: = 3.3% VĐL = 995.000.000 đồng = 9.950 cổ phần Bảng 4. Tình hình tài chính CTCP Bánh k ẹo Hải Châu năm 2005 (Đơn vị: triệu đồng) Chỉ tiêu 2001 2002 2003 2004 2005 1 . Theo nguồn vốn - Vốn chủ sở hữu 26701.4 27782.7 22477.4 27047.9 29147.3 - Nợ phải trả 55867.9 104535.2 135342.9 139014.7 142563.4 Tổng nguồn vốn 82569.3 132317.9 157820.3 166062.6 171710.7
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 2 . Theo cơ cấu - Tài sản cố định 37911.5 83107.2 108297.2 115897.1 119842.2 - Tài sản lưu động 44657.8 49210.7 49523.1 50165.5 51868.5 Tổng tài sản 82569.3 132317.9 157820.3 166062.6 171710.7 (Nguồn: phòng tài chính - kế toán) 1 .4. Cơ cấu sản xuất và quản trị của CTCP Bánh kẹo Hải Châu 1 .4.1. Cơ cấu sản xuất của CTCP Bánh kẹo Hải Châu Cơ cấu sản xuất của CTCP Bánh kẹo Hải Châu gồm 6 phân xưởng sản xuất chính và 1 phân xưởng phụ. Phân xưởng bánh I: Sản xuất bánh Hương Thảo, lương khô, bánh quy hoa quả trên dây chuyền của Trung Quốc. Phân xưởng bánh II: Sản xuất vánh kem xốp các loại, kem xốp phủ sôcôla trên dây chuyền của CHLB Đức. Phân xưởng bánh III: Sản xuất bánh quy hộp, bánh Hải Châu, bánh quy Marie, Petit,… trên dây chuyền Đài Loan. Phân xưởng bột canh: Chuyên sản xuất bột canh các loại trên dây chuyền Việt Nam. Phân xưởng bánh mềm: Sản xuất bánh mềm cao cấp trên dây chuyền bánh m ềm của Hà Lan. Phân xưởng phục vụ sản xuất: Đảm nhiệm sửa chữa bảo dưỡng máy,… phục vụ bao bì, in ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng của các sản phẩm. Sơ đồ 1: Cơ cấu sản xuất của CTCP Bánh kẹo Hải Châu
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com CTCP Bánh kẹo Hải Châu PX PX PX PX PX PX kẹo bột b ánh b ánh bánh bánh mềm I II III canh Lương Kẹo Kẹo Kẹo Bánh Sôcôla Kem xốp cứng mềm xốp quy khô Lương Bánh Bánh Bánh BC BC iốt thường quy khô custar tulip (Nguồn: Phòng tổ chức) 1 .4.2. Cơ cấu tổ chức quản lý Để phù hợp với đặc thù về loại hình kinh doanh, qui mô sản xuất và đặc biệt đ ể quản lý tốt hoạt động kinh doanh, Công ty sử dụng h ình thức quản lý kết hợp (trực tuyến và chức năng). Hình th ức quản lý này đã tận dụng được ưu điểm và khắc phục đư ợc những nhược điểm của cả hai phương thức trực tuyến và chức n ăng. Do đó bộ máy quản lý cũng được tổ chức theo một cơ cấu ổn định, khoa học, phù hợp nhất, đảm bảo sự quản lý thống nhất, hiệu quả. Sơ dồ 2: Cơ cấu bộ máy tổ chức của CTCP Bánh kẹo Hải Châu
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Hội đồng quản trị Ban giám đốc Ban kiểm soát Giám đốc Giám đốc kỹ kinh doanh thuật Phòng Phòng Phòng Phòng Ban Ban Phòng HCQT KHVT tổ chức tài bảo vệ XDCB kỹ chính - tự vệ thuật k ế toán Cửa VP đại VP đại hàng diện diện g iới TP Hồ Đà thiệu Chí Nẵng PX PX PX PX PX PX PX kẹo bột p hục b ánh bánh bánh bánh mềm vụ I II III canh (Nguồn: phòng tổ chức) Trong cơ cấu bộ máy tổ chức của Công ty Bánh kẹo Hải Châu cấp cao nhất là Hội đồng quản trị của Công ty, dưới Hội đồng Quản trị là Ban giám đốc, song song với ban giám đốc là Ban kiểm soát Của Công ty đ ược Đại hội cổ đông bầu ra nhằm giám sát các hoạt động của các phòng ban trong quá trình hoạt động. Dưới b an giám đốc là Giám đốc kinh doanh và Giám đốc kỹ thuật. Giám đốc kinh doanh
- Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com phụ trách chỉ đ ạo các phòng như phòng Hành chính qu ản trị, phòng kế hoạch vật tư, Trung tâm giới thiệu sản phẩm và các chi nhánh của Công ty tại Đà nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc kỹ thuật phụ trách chỉ đạo phòng k ỹ thuật và các phân xưởng sản xuất, các phòng ban còn lại do ban giám đốc trực tiếp chỉ đạo. Để quản lý phân xư ởng, trong các phân xư ởng còn có bộ phận quản lý gồm có: Quản đốc phụ trách hoạt động chung của phân xư ởng. Phó quản đốc phụ trách về an toàn lao động, vật tư thiết bị. Nhân viên kỹ thuật chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật và công nghệ sản xuất. Nhân viên thống kê ghi chép số liệu phục vụ tổng hợp số liệu trên phòng tài vụ. 1 .5. Tình hình hoạt động kinh doanh của CTCP Bánh kẹo Hải Châu 1 .5.1. Kết quả hoạt dộng kinh doanh của Công ty trong một số năm gần đây Hoạt động kinh doanh của Công ty không được ổn định, sản lượng trong 3 n ăm liên tục tăng tuy từ 136393 tấn năm 2001 đến 178893 tấn năm 2003, tuy nhiên trong 2 năm 2004 (161531 tấn) và 2005 (163837) giảm và không đạt mức kế hoạch do tình hình biến động của thị trường, cùng sự mạnh lên của các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên doanh thu của công ty tăng qua các năm chứng tỏ Công ty đã có một số chính sách hợp lý do việc cổ phần hoá tinh giảm biên chế, nâng cao năng su ất lao động. Việc nộp ngân sách nhà nước của Công ty trong 2 năm gần đây nhất có phần giảm sút so với các n ăm trước đó do tình hình khó khăn khi m ới bứoc đầu chuyển sang cổ phần hoá. Lợi nhuận thực hiện của Công ty trong mấy năm gần đây giảm
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
CHỦ ĐỀ: BAO BÌ TETRA PAK
17 p | 773 | 127
-
Luận văn: PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN THẾ GIỚI SỐ TRẦN ANH
33 p | 238 | 97
-
Luận văn: GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG MARKETING ĐỐI VỚI DỊCH VỤ ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ CỦA VIETNAM AIRLINES
121 p | 252 | 95
-
Luận văn:CHIẾN LƯỢC KINH DOANH SẢN PHẨM PHÂN BÓN TRÊN THỊ TRƯỜNG MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ MIỀN TRUNG
26 p | 173 | 55
-
Chuyên đề thực tập tốt nghiệp: Hoàn thiện hoạt động marketing - mix tại công ty TNHH MTV TM DV CareLife
55 p | 201 | 37
-
Luận văn đề tài : Xây dựng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm ngành may xuất khẩu cho thị trường Mỹ-Eu
147 p | 110 | 31
-
Phân phối ngành hàng thực phẩm và sự canhj tranh của các thương hiệu mạnh - 2
33 p | 87 | 17
-
Thương hiệu mạnh đảm bảo sự dễ dang trong phân phối và tiêu thụ ngành hàng thực phẩm
66 p | 68 | 17
-
LUẬN VĂN: Thực trạng và giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh đối ngoại của các ngân hàng thương mại Việt Nam
26 p | 85 | 13
-
Khóa luận tốt nghiệp Quản trị kinh doanh: Phân tích chiến lược bán hàng khác biệt của công ty TNHH London Sales
119 p | 48 | 12
-
Khóa luận tốt nghiệp ngành Marketing: Giải pháp Marketing nhằm nâng cao hiệu quả phân phối sản phẩm của công ty TNHH thương mại và dịch vụ Toàn Phượng
76 p | 87 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Giải pháp hoàn thiện quản trị kênh phân phối ngành hàng thực phẩm chế biến của Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản đến năm 2025 tại TP. Hồ Chí Minh
111 p | 32 | 10
-
Đầu tư phát triển ngành chè Việt Nam - Thực trạng và giải pháp - 6
13 p | 84 | 10
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Đo lường sự hài lòng của nhà thuốc tại TPHCM về chất lượng dịch vụ của công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam theo mô hình Servqual
99 p | 27 | 9
-
Luận văn:Xây dựng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm ngành may xuất khẩu cho thị trường Mỹ-Eu
129 p | 108 | 9
-
Giải pháp phát triển hệ thống phân phối liên kết dọc hàng điện tử điện lạnh tại Việt Nam - 7
11 p | 73 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Xây dựng chiến lược cạnh tranh cho ngành hàng thực phẩm tươi sống của Metro Cash and Carry Việt Nam 2008 – 2013
81 p | 36 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn