intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sắt và ảnh hưởng của việc thiếu sắt đối với cơ thể

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

68
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu hàm lượng sắt trong máu thấp, lượng Hb trong hồng cầu và số lượng hồng cầu thấp dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu máu. Tất cả các mô và tế bào trong cơ thể đều cần ôxy để hoạt động tốt, thiếu máu sẽ dẫn đến việc các tế bào không được cung cấp đủ ôxy để hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, thờ ơ, khó tập trung, chú ý khi làm việc. Thiếu máu nặng còn gây chóng mặt, hoa mắt, nhịp tim nhanh, khó thở khi lao động gắng sức, dễ mắc các bệnh nhiễm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sắt và ảnh hưởng của việc thiếu sắt đối với cơ thể

  1. Sắt và ảnh hưởng của việc thiếu sắt đối với cơ thể Nếu hàm lượng sắt trong máu thấp, lượng Hb trong hồng cầu và số lượng hồng cầu thấp dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu máu. Tất cả các mô và tế bào trong cơ thể đều cần ôxy để hoạt động tốt, thiếu máu sẽ dẫn đến việc các tế bào không được cung cấp đủ ôxy để hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, thờ ơ, khó tập trung, chú ý khi làm việc. Thiếu máu nặng còn gây chóng mặt, hoa mắt, nhịp tim nhanh, khó thở khi lao động gắng sức, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hay suy tim… Thực phẩm giàu chất sắt Trung bình, nam giới trưởng thành một ngày cần 8,7mg sắt. Phụ nữ cần tới 14,8mg sắt/ngày do thiên chức mang thai và sinh nở. Thức ăn là nguồn cung cấp chất sắt chính yếu cho cơ thể. Các loại thịt giàu chất sắt là thịt đỏ như: heo, bò, cừu… Ngoài ra sắt có nhiều trong đậu lăng, trái cây sấy khô, ngũ cốc ăn sáng, rau xanh lá, hạt các loại… Gan là một nguồn giàu chất sắt, nhưng nó cũng có nhiều vitamin
  2. A. Vì vậy, nếu bạn ăn gan hoặc các sản phẩm từ gan như pa-tê mỗi tuần, bạn nên tránh uống bổ sung vitamin A hoặc dầu cá cùng lúc. Những người có nguy cơ loãng xương, đặc biệt là phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh và nam giới lớn tuổi, phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn gan nhiều. Ngoài nguồn cung sắt từ thức ăn, các đối tượng có nguy cơ cao về thiếu máu dinh dưỡng (thiếu máu gây ra do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu: sắt, acid folic, B12…) như phụ nữ có thai, trẻ em…có thể uống bổ sung viên sắt như sau: “Bổ sung viên sắt (kèm acid folic) cho các đối tượng có nguy cơ: Phụ nữ 15 – 49 tuổi: Uống mỗi tuần 1 viên, uống liên tục 16 tuần trong năm. Phụ nữ có thai: Uống mỗi ngày 1 viên, liên tục từ lúc mang thai cho đến 1 tháng sau sanh. Bổ sung sắt cho trẻ em là rất cần thiết, nhưng cần có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc”. Hấp thụ chất sắt Trà và cà phê có chứa các hợp chất gọi là polyphenol, có thể liên kết với sắt làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt vì vậy cần cắt giảm hai chất này để cải thiện mức độ hấp thụ sắt trong cơ thể. Vitamin C có thể giúp hấp thụ chất sắt. Vì vậy, trong bữa ăn cần thêm các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như nước cam, bông
  3. cải xanh, ớt xanh hoặc khoai tây để tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2