Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
MỘT SỐ BIỆN PHÁPĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM <br />
TRONG CÔNG TÁC TỔ CHỨC CHO TRẺ ĂN BÁN TRÚ <br />
Ở TRƯỜNG MẦM NON<br />
<br />
I. PHẦN MỞ ĐẦU<br />
I.1 Lý do chọn đề tài<br />
Mục tiêu GDMN là hình thành cho trẻ những yếu tố nhân cách đầu tiên của <br />
con người, con người phát triển toàn diện về 5 mặt: Nhận thức, thể chất, ngôn <br />
ngữ, tình cảmxã hội, thẩm mỹ. Để đạt được mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn <br />
diện thì ta cần phải kết hợp hài hoà giữa nuôi dưỡng chăm sóc sức khoẻ và giáo <br />
dục đó là điều tất yếu.<br />
Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc <br />
sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày đựơc nâng cao. Chính vì vậy <br />
việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy <br />
quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển <br />
cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp <br />
trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
Hiện nay vấn đề vệ sinh anh tòan thực phẩm đang là mối quan tâm lớn <br />
nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá <br />
trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, trên công tác này đòi hỏi có tính liên <br />
ngành cao và là công việc của toàn dân. Đối với Ngành giáo dục nói chung, trong <br />
đó bậc học Mầm non đóng vai trò rất lớn đến việc tổ chức khâu an toàn vệ sinh <br />
thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường Mầm non. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ thơ nó góp phần nâng cao <br />
sức học tập, lao động của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Chính vì <br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 1<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
vậy nên tôi chọn đề tài “Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non có tổ chức ăn bán trú”. Đây là một thông điệp giúp cho <br />
toàn thể cộng đồng quan tâm đến sức khoẻ và cùng nhau thực hiện đảm bảo vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm và đặc biệc là vệ sinh an toàn tại trường mầm non có tổ <br />
chức ăn bán trú.<br />
I.2 .Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài<br />
Trong thời gian qua vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ở một số trường <br />
và bếp ăn tập thể thường xảy ra ngộ độc và các cơ sở giáo dục. Làm cho phụ <br />
huynh có con em tham gia ở bán trú lo lắng đồng thời làm mất uy tín của nhà <br />
trường, của cán <br />
bộ giáo viên. Vì vậy công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt <br />
lên hàng đầu, không để dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà trường là <br />
nhiệm vụ rất cần thiết. Bản thân được giao nhiệm vụ phụ trách công tác bán trú <br />
tại trường. Trăn trở với mục tiêu chung của giáo dục bậc học mầm non có nhiệm <br />
vụ chăm sóc trẻ phát triển một cách toàn diện kể cả thể chất lẫn tinh thần. Cùng <br />
với nhiệm vụ chung của năm học tiếp tục và các cuộc vận động lớn của ngành. <br />
Làm thế nào để tình trạng ngộ độc thực phẩm không xảy ra tại trường và đảm <br />
bảo tốt về chất lượng giúp cho cơ thể trẻ phát triển ngày càng khỏe mạnh và <br />
thông minh để mai này làm những chủ nhân tương lai của đất nước. Thì vấn đề <br />
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ làm tăng nguồn nhân lực con người góp <br />
phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong khi điều kiện cơ sở vật chất <br />
và trang thiết bị tại trường đảm bảo tốt cho công tác đảm bảo vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm. Tôi đã nghiên cứu và áp dụng một số biện pháp đảm bảo tốt vệ sinh <br />
an toàn thực phẩm trong công tác cho trẻ ăn bán trú tại trường mình.<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 2<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
I.3 Đối tượng nghiên cứu<br />
Học sinh Trường mầm non Hoa Hồng<br />
Áp dụng vào công tác chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non<br />
Nhà trường cùng các mối ký hợp đồng cung cấp thực phẩm – gíao viên <br />
thường xuyên quan tâm đến bữa ăn hằng ngày của trẻ …<br />
I.4 Giới hạn phạm vi nghiên cứu<br />
Học sinh Trường mầm non Hoa hồng – Huyện Krông Ana – Đăk Lăk<br />
I.5 Phương pháp nghiên cứu<br />
Phương pháp trao đổi trực tiếp qua thực tiễn.<br />
Phương pháp, biện pháp kiểm tra đánh giá chất lượng thực phẩm hàng ngày.<br />
Phương pháp đánh giá sức khoẻ qua biểu đồ tăng trưởng của từng giai <br />
đoạn và khám sức khoẻ định kỳ hàng năm.<br />
II. Phần nội dung<br />
II.1. Cơ sở lý luận<br />
Mục tiêu, nhiệm vụ của giáo dục trong thời kỳ Công nghiệp hoá, hiện đại hoá <br />
đất nước nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho các cấp học. Đổi mới nội dung <br />
phương pháp dạy học, chú trọng phát triển giáo dục mầm non, tăng cường cơ sở <br />
vật chất, chấn chỉnh nề nếp, đánh giá đúng thực chất, chất lượng giáo dục. Năm <br />
học thực hiện đề án phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi đều được đến trường. Cùng với <br />
nhiệm vụ phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, hiện nay vấn đề đảm bảo vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Trong những <br />
năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa <br />
phương gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nhà trẻ, mẫu giáo là nơi tập trung <br />
đông trẻ, bản thân trẻ còn nhỏ bé, trẻ chưa nhận thức được đầy đủ về dinh <br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 3<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
dưỡng và vệ sinh, an toàn thực phẩm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm ở lứa <br />
tuổi này thì hậu quả sẽ khôn lường. Vì vậy giáo dục dinh dưỡng, đảm bảo vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm, xây dựng quy chế thực phẩm sạch, đề phòng ngộ độc <br />
thức ăn là vấn đề có ý nghĩa thực tế, thiết thực tổ chức cho trẻ ăn bán trú và vô <br />
cùng quan trọng trong trường mầm non<br />
II. 2 Thực trạng<br />
a.Thuận lợi, khó khăn<br />
Thuận lợi: <br />
Được sự quan tâm của các cấp, của nhà trường nhất là những năm gần đây <br />
có sự quan tâm chính phủ về việc trợ cấp tiền ăn trưa cho các cháu học sinh vùng <br />
2, vùng 3. Trường đã thực hiện ăn bán trú cho học sinh 100%. Mặc dù học sinh <br />
dân tộc đồng bào nhiều, nhưng việc thực hiện các chế độ ăn hằng ngày cho trẻ, <br />
rất thuận lợi. Các cháu cùng một lứa tuổi thuận lợi cho việc áp dụng đề tài.<br />
Được sự quan tâm của hội cha mẹ học sinh của trường. Lớp học vệ sinh <br />
luôn sạch sẽ, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn theo quy định. Bếp ăn một chiều <br />
phù hợp với quy trình bếp ăn bán trú…<br />
Khó khăn<br />
Đa phần là các cháu con em dân tộc thiểu số, bố mẹ trẻ còn hạn chế trong <br />
việc quan tâm đến con em mình về chế độ ăn uống hằng ngày cho trẻ, điều kiện <br />
kinh tế của phụ huynh khó khăn…. <br />
b. Thành công, hạn chế<br />
Thành công<br />
Trường nằm trên địa bàn xã Băng Ađrênh. Thuộc vùng 2 của huyện krông <br />
Ana. Mặc dù có rất nhiều khó khăn. Bởi con em dân tộc đồng bào thiểu số chiềm <br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 4<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
1/3, kinh tể hạn hẹp, nhưng được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, các cháu đã <br />
được hưởng chế độ ăn hằng ngày, tuy nhiên không đủ nhưng đó cũng là nguồn <br />
động viên cho các cháu. Từ đó trường đã tổ chức ăn bán trú cho các cháu 100% <br />
học sinh được ăn bán trú tại trường, hơn nữa có một điểm trường rất thuận tiện<br />
Bản thân được tập huấn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để chăm sóc <br />
các cháu ăn bán trú tại trường..<br />
Hạn chế<br />
Đa số phụ huynh dân tộc thiểu số chưa có ý thức về chăm sóc con em mình <br />
về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại gia đình mình..<br />
c. Mặt mạnh, mặt yếu<br />
Mặt mạnh<br />
Để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm <br />
non có rất nhiều nội dung cần được quan tâm nhiều như:<br />
Vệ sinh an toàn thực phẩm và những điều kiện có liên quan. <br />
Các biện pháp vệ sinh phòng nhiễm bẩn thực phẩm:<br />
Vệ sinh cá nhân<br />
Vệ sinh môi trường<br />
Vệ sinh dụng cụ chế biến (Dao, thớt, đũa, thìa, tiếp xúc với thực phẩm <br />
sống và chín)<br />
Vệ sinh dụng cụ ăn uống ( Bát, thìa, cốc) được rửa sạch.<br />
Kiểm soát quá trình chế biến.<br />
Khám sức khoẻ định kỳ cho giáo viên chăm sóc trẻ<br />
Cung cấp kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cấp dưỡng cha mẹ <br />
học sinh, giáo viên và các cháu học sinh trong trường mầm non.<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 5<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác ăn bán trú đầy đủ<br />
Công trình nhà bếp đúng quy cách bếp một chiều<br />
Xung quanh bếp sạch sẽ, thoáng mát<br />
Lớp học sạch sẽ, gọn gàng<br />
Mặt yếu..<br />
Nhà bếp chưa được la phông giống như các bếp ăn ở các trường bạn, dẫn <br />
đến có nhiều lúc bụi ở trên sàn nhà chưa được sạch sẽ…<br />
d. Nguyên nhân các yếu tố tác động<br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được <br />
quan tâm nhiều hơn<br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
Có biện pháp vệ sinh phòng nhiễm bẩn thực phẩm<br />
Thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm<br />
Vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp thường xuyên<br />
Khám sức khỏe định kỳ cho cấp dưỡng, giáo viên, học sinh<br />
Cung cấp về vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng giáo viên, cha mẹ học <br />
sinh, các cháu trong trường<br />
e. Phân tích, đánh giá các vấn đề về thực trạng mà đề tài đã đặt ra<br />
Trong thời gian thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức <br />
cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm non tôi nhận thấy<br />
Tất cả cán bộ viên chức hiểu và thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú trong trường mầm non<br />
Bếp ăn được công nhận đạt bếp vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 6<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
100% giáo viên áp dụng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác <br />
giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao<br />
Toàn thể cán bộ công chức nhân viên, cấp dưỡng có ý thức trách nhiệm cao <br />
trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm <br />
100% trẻ có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, không <br />
bứt rác bừa bãi, bỏ rác vào đúng nơi quy định, vệ sinh lớp học, hiểu được công <br />
việc giữ vệ sinh là rất quan trọng đối với sức khoẻ con người<br />
Đối với các bậc cha mẹ học sinh đều quan tâm về công tác thực hiện vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm của nhà trường, đã phối hợp thực hiện chặt chẽ trong <br />
công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác chăm sóc giáo dục trẻ tốt <br />
hơn<br />
II. 3. Gỉai pháp, biện pháp<br />
a. Mục tiêu của giải pháp,biện pháp<br />
Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật về vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm.<br />
Đưa nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình chăm sóc giáo <br />
dục trẻ phù hợp theo từng độ tuổi để giám sát công tác vệ sinh nói chung, vệ sinh <br />
an toàn thực phẩm nói riêng thường xuyên theo từng chủ đề cụ thể.<br />
Thực hiện tốt biện pháp phòng tránh ngộ độc<br />
Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn phù hợp với địa phương <br />
với tình hình kinh tế của nhân dân.<br />
Tăng cường mua sắm trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học sinh đảm bảo <br />
vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 7<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Nhà trường chỉ đạo chặt chẽ, phối hợp với nhà cung cấp thực phẩm toàn thể giáo <br />
viên, nhân viên trong trường về những kiến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm, tuyên truyền đến các bậc cha mẹ học sinh và mọi người xung quanh<br />
Lồng ghép vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình chăm sóc giáo dục trẻ cho <br />
phù hợp với chủ đề<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp<br />
* Biện pháp 1: Lên kế hoạch<br />
Ngay từ đầu năm học theo sự chỉ đạo của nhà trường tôi đã xây dựng kế hoạch <br />
chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với đặc điểm thực tế. <br />
Nhà trường lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo <br />
mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng và triển khai tới các bộ phận đoàn thể của nhà <br />
trường và triển khai sâu rộng trong toàn thể cha mẹ học sinh như: thông qua cuộc <br />
họp cha mẹ học sinh, tranh ảnh, thông qua Hội thi, tuyên truyền rộng rãi toàn <br />
trường và các bậc phụ huynh qua bảng tin<br />
* Biện pháp 2: Công tác phối hợp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.<br />
Vào đầu tháng 9 hàng năm nhà trường tổ chức họp Ban lãnh đạo nhà trường và <br />
các đoàn thể thống nhất chế độ ăn uống, thực đơn ăn uống và mời các khách hàng <br />
về ký hợp đồng thực phẩm như: Thịt, rau, sữa, gạo… Nguồn cung cấp thực <br />
phẩm phải có đủ điều kiện cung cấp thường xuyên và có trách nhiệm trước pháp <br />
luật về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo giá cả hợp lý, ổn <br />
định. Thực phẩm hợp đồng với nhà trường phải tươi sống như: Rau, thịt được <br />
nhận vào mỗi buổi sáng và được kiểm tra đảm bảo về chất lượng, đủ về số <br />
lượng hàng ngày thì nhân viên mới ký nhận và chế biến. Nếu thực phẩm không <br />
đảm bảo chất lượng như ẩm mốc, hôi thiu, kém chất lượng… sẽ cắt hợp đồng. <br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 8<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Đối với thực phẩm nấu chín thường xuyên lưu mẫu thức ăn trong tủ lạnh 24 <br />
tiếng đồng hồ, trong quá trình sử dụng thực phẩm nếu chất lượng thực phẩm <br />
không đảm bảo thì có biện pháp xử lý kịp thời không để tình trạng dùng thực <br />
phẩm kém chất lượng trước khi chế biến cho trẻ.<br />
Hằng năm nhà trường đều tổ chức các Hội thi như: Môi trường và vệ sinh <br />
cá nhân, gia đình và dinh dưỡng trẻ thơ nhằm tuyên truyền kiến thức cho toàn thể <br />
cán bộ viên chức và nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm đối với đời sống con người. <br />
Ngoài ra nhà trường còn tổ chức thi sáng tác thơ ca, hò vè…về cách giữ vệ <br />
sinh và phòng ngừ ngộ độc. Tất cả đều được cha mẹ học sinh và cán bộ viên <br />
chức đồng tình ủng hộ.<br />
* Biện pháp 3: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nơi chế biến<br />
Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng <br />
cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.<br />
Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí.<br />
Bếp thực hiện quy trình một chiều để đảm bảo vệ sinh.<br />
Tổ chức bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể cán <br />
bộ viên chức trong nhà trường tham gia ngay vào đầu năm học.<br />
Nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, đảm bảo bếp không bị bụi, có đủ dụng cụ <br />
cho nhà bếp và đồ dùng ăn uống cho trẻ, có đủ nguồn nước sạch cho trẻ phục vụ <br />
ăn uống. Ngoài ra trong nhà bếp có bảng tuyên truyền 10 nguyên tắc vàng về vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm cho mọi người cùng đọc và thực hiện. Phân công cụ thể ở <br />
các khâu: chế biến theo thực đơn, theo số lượng đã quy định của nhà trường, đảm <br />
bảo nhu cầu dinh dưỡng và hợp vệ sinh. <br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 9<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Đối với nhân viên nấu ăn phải thường xuyên kiểm tra sức khoẻ trước khi <br />
làm việc vào đầu năm học mới, và sau sáu tháng làm việc tiếp theo. Trong quá <br />
trình chế biến thức ăn cho trẻ đầu tóc gọn gàng, móng tay luôn cắt ngắn và sạch <br />
sẽ, tuyệt đối không được bốc thức ăn khi chia cho trẻ.<br />
Nhà trường phối hợp cùng với công đoàn tổ chức xây dựng vườn rau cho bé <br />
tại ngay sân trường để góp phần cung cấp dinh dưỡng và cải thiện bữa ăn cho trẻ <br />
luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.<br />
Bếp được trang bị sử dụng bếp ga không gây độc hại cho nhân viên và khói <br />
bụi cho trẻ.<br />
Cọ rữa vệ sinh các dụng cụ chế biến thực phẩm hàng ngày sau khi sử <br />
dụng.<br />
Thùng rác thải, nước gạo… luôn được thoát và để đúng nơi quy định, các <br />
loại rát thải được chuyển ra ngoài hàng ngày kịp thời.<br />
Nhân viên phải mặc trang phục trong khi nấu ăn: đeo tạp dề, đội mũ khi <br />
chế biến, đeo khẩu trang trước khi chia thức ăn và rửa tay bằng xà phòng tiệt <br />
trùng.<br />
Hàng ngày trước khi bếp hoạt động, nhà trường đã có kế hoạch phân công <br />
cụ thể các nhân viên cấp dưỡng thay phiên nhau đến sớm làm công tác thông <br />
thoáng phòng cho không khí lưu thông và lau dọn sàn nhà, kệ bếp, kiểm tra hệ <br />
thống điện, ga trước khi hoạt động. Nếu có điều gì biểu hiện không an toàn thì <br />
nhân viên cấp dưỡng báo ngay với lãnh đạo nhà trường để biết và kịp thời xử lý.<br />
Ngoài công tác vệ sinh hàng ngày, định kỳ, hàng tháng phải tổng vệ sinh <br />
xung quanh nhà bếp, vệ sinh nhà bếp dụng cụ nhà bếp dụng cụ ăn uống nơi sơ <br />
chế thực phẩm sốngkhu chế biến thực phẩmchia cơmnơi để thức ăn chín…<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 10<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Khu nhà bếp chế biến thực phẩm được đảm bảo vệ sinh và tránh xa nhà vệ <br />
sinh, bãi rác, khu chăn nuôi…không có mùi hôi thôi xãy ra khi chế biến thức ăn.<br />
Dao thớt sau khi chê biến luôn được rửa sạch để ráo hàng ngày và được sử <br />
dụng đúng giữa thực phẩm sống và chín.<br />
Người không phận sự không được vào bếp.<br />
* Biện pháp 4: Vệ sinh nguồn nước, rác thải<br />
Nguồn nước: <br />
Nước là một loại nguyên liệu không thể thiếu được và nó được sử dụng <br />
nhiều công đoạn chế biến thực phẩm và vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày đối <br />
với trẻ.<br />
Nước nhiễm bẩn sẽ taọ nguy cơ không tốt đến sức khoẻ của trẻ. Nếu <br />
dùng nước an toàn trong chế biến thực phẩm phải là nước sạch lấy từ giếng <br />
khoan, nước máy, nước giếng… và nước cũng phải được kiểm định về vệ sinh <br />
thường xuyên. Nhà trường đã sử dụng nguồn nước sạch và luôn được sát trùng, <br />
nếu có biểu hiện khác thường thì nhân viên nhà bếp báo ngay cho nhà trường và <br />
nhà trường báo ngay với cơ quan y tế để điều tra và xử lý kịp thời nếu nước <br />
nhiễm bẩn sẽ gây ra ngộ độc thức ăn trong ăn uống, và các chứng bệnh ngoài da <br />
của trẻ.<br />
Nước uống luôn được đun sôi để nguội và đựng vào bình có nắp đậy bằng <br />
Inoox, tất cả các lớp đều có bình đựng nước và bình đựng nước được cọ rửa <br />
hàng ngày.<br />
Xử lý chất thải<br />
Đối với trường bán trú có rất nhiều loại chất thải khác nhau như:Nước <br />
thải, khí thải, rác thải… Nước thải từ nhà bếp, khu vệ sinh tự hoại, rác thải từ <br />
rau củ, rác từ thiên nhiên lá cây, các loại nilông, giấy lộn, đồ sinh hoạt thừa, vỏ <br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 11<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
hộp sữa…Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ làm ô nhiễm môi trường. Các loại <br />
rác thải là nơi tập trung và phát triển của các loại côn trùng và chúng bay đến đậu <br />
nơi thức ăn cũng sẽ gây nên các mầm bệnh, ngộ độc thức ăn ở trường. Các chất <br />
thải ra phải cho vào thùng rác và có nắp đậy. Rát thải đã được nhà trường ký kết <br />
hợp đồng với phòng vệ sinh môi trường thu gom và xử lý hàng ngày, vì vậy khuôn <br />
viên trường lớp không có rát thải tồn đọng và mùi hôi thối. Ngoài ra nếu xe thu <br />
gom rát bị sự cố nhà trường sẽ tiêu huỷ rác tại chỗ là đào hố sâu, lấp rác thải kỹ <br />
từ 515 phân đất lên mặt tránh gây ra mùi hôi thối, nếu không sẽ gây bệnh.<br />
Trường có cống thoát nước ngầm để không có mùi hôi. Khu vệ sinh đại <br />
tiểu tiện luôn được nhân viên vệ sinh, giáo viên thường xuyên cọ rửa sạch sẽ.<br />
Xây dựng môi trường xanh sạch đẹp là một trong các tiêu chí hưởng ứng <br />
phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” váo năm học mới <br />
nhà trường đã phát động đến toàn thể cán bộ viên chức, các bậc cha mẹ học sinh <br />
và các cháu cùng nhau xây dựng môi trường sư phạm xanh sạch đẹp. Đây là <br />
phong trào đã được cán bộ viên chức và toàn thể cha mẹ học sinh, các cháu học <br />
sinh đồng tình hưởng ứng cho nên cảnh quan môi trường, lớp học luôn xanh mát. <br />
Ngoài ra sân sau nhà trường còn có vườn rau cho cô và trẻ cùng chăm bón. Vườn <br />
rau này cũng là nguồn cung cấp rau lớn nhất cho nhà bếp và thật sự là vườn rau <br />
sạch để có những bữa canh thật an toàn và ngon miệng cho trẻ.<br />
Ý thức vệ sinh chung: Bảo vệ chăm sóc tạo cảnh quan môi trường, bỏ rác <br />
đúng nơi quy định trên sân trường, đồ chơi đẹpsạchan toàn và lành mạnh là tất <br />
cả cán bộ viên chức, cha mẹ học sinh và học sinh đã hưởng ứng tốt phong trào <br />
“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”<br />
* Biện pháp 5: Tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong cán <br />
bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh.<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 12<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Nhà trường phối hợp cùng với người phụ trách mảng nuôi dưỡng, phụ <br />
trách công tác y tế, kết hợp với đại diện cha mẹ học sinh của trường, lấy ý kiến <br />
đóng góp của cha mẹ học sinh các lớp. Ban chỉ đạo có trách nhiệm đẩy mạnh <br />
công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống các dịch bệnh trong nhà <br />
trường. Theo sự chỉ đạo của nhà trường ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra <br />
hằng ngày, tuần, định kỳ cụ thể và đột xuất, được phân công cụ thể đến các <br />
thành viên trong ban chỉ đạo. Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây <br />
dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh qua các cuộc <br />
họp phụ huynh định kỳ, giờ đón, trả trẻ để cùng nhau phối hợp thực hiện tốt<br />
Chỉ đạo giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, vệ sinh <br />
an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia <br />
giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như: Lao động tự phục vụ bản thân, rửa <br />
tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, biết giữ <br />
vệ sinh môi trường, không vứt rác lung tung, rèn thói quen các hành vi văn minh <br />
nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường lớp học. Phối hợp với <br />
trung tâm y tế tập huấn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, lên kế hoạch <br />
phun thuốc diệt côn trùng ít nhất 1 lần trong một năm học để cảnh quan môi <br />
trường luôn sạch đẹp, đảm bảo hợp vệ sinh.<br />
Tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi con theo khoa học, cách giữ vệ sinh <br />
môi trường và có biện pháp phối hợp chặt chẽ với các bậc cha mẹ học sinh <br />
Phối hợp với hội cha mẹ giám sát quy trình chế biến và chất lượng bữa ăn <br />
cho trẻ. Làm cho phụ huynh nhận thức và có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm cho trẻ ngay những lúc trẻ không đến trường<br />
Tuyên truyền với phụ huynh về vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua tuyên <br />
truyền tháng vệ sinh an toàn thực phẩm trong cộng đồng<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 13<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Xây dựng 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên <br />
cấp dưỡng và 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý cho giáo viên, phụ huynh cần biết<br />
* Biện pháp 6: Vệ sinh đối với cấp dưỡng<br />
Cấp dưỡng phải được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, được bố trí <br />
nơi thay quần áo và vệ sinh riêng, không dùng chung với khu chế biến thức ăn cho <br />
trẻ tạo điều kiện tốt nhất cho cấp dưỡng được tham gia các lớp tập huấn hoặc <br />
các lớp bồi dưỡng những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cho cấp <br />
dưỡng hiểu được trách nhiệm của mình là phải đảm bảo nuôi dưỡng trẻ luôn <br />
khỏe mạnh và an toàn. Cấp dưỡng phải thực hiện nghiêm túc khâu vệ sinh cá <br />
nhân trong quá trình chế biến cho trẻ, luôn sử dụng tạp dề, khẩu trang, găng tay <br />
trong suốt quá trình chế biến. Đầu tóc gọn gàng, móng tay, móng chân cắt ngắn, <br />
sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn cho trẻ, khi tay <br />
bẩn, sau khi đi vệ sinh và rửa tay sau mỗi công đoạn chế biến. Dùng khăn lau tay <br />
riêng, được giặt và phơi khô hàng ngày. Phải tuân thủ theo quy trình sử dụng <br />
dụng cụ chế biến thức ăn theo nguyên tắc một chiều, không tùy tiện sử dụng đồ <br />
dùng, dụng cụ đựng, chế biến thực phẩm sống, <br />
chín lẫn lộn. Không được khạc nhổ trong lúc chế biến thức ăn cho trẻ. Khi chia <br />
thức ăn cho trẻ phải mamg khẩu trang, găng tay và chia thức ăn bằng dụng cụ. <br />
Tuyết đối không dùng tay để bốc và chia thức ăn, thực hiện nghiêm túc việc phân <br />
chia thức ăn cho trẻ phải đảm bảo số lượng <br />
Biện pháp 7: Vệ sinh cá nhân đối với trẻ và đối với giáo viên phụ trách tại <br />
lớ p<br />
<br />
Đối với trẻ<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 14<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Như mọi người đã biết vệ sinh an toàn thực phẩm là phần quan trọng có <br />
ảnh hưởng nhất định đến khả năng phát triển cơ thể trẻ.<br />
<br />
Bản thân tôi hướng dẫn trẻ thực hành vệ sinh cá nhân. Tổ chức kiểm tra <br />
công tác vệ sinh đối cá nhân trẻ từ đó rút kinh nghiệm và hướng dẫn trẻ thực <br />
hành vệ sinh cá nhân được tốt hơn. Trẻ phải được rửa tay trước khi ăn bằng xà <br />
phòng dưới vòi nước chảy, rửa xong dùng khăn lau khô. Dạy trẻ rửa tay sau khi đi <br />
vệ sinh và khi tay bẩn, luôn cắt ngắn móng tay, móng chân cho trẻ, vì đây là <br />
những nơi vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ thông qua nhiều hình thức <br />
như vô tình tre bốc thức ăn bằng tay...Dạy trẻ có thói quen biết giữ gìn vệ sinh <br />
trong ăn uống: Ăn chín, uống sôi, thói quen ăn uống văn minh: Ăn chậm, nhai kỹ, <br />
ăn uống từ tốn tránh rơi vãi, khi thức ăn rơi vãi nhặt bỏ vào nơi quy định (đĩa bỏ <br />
thức ăn thừa). Khi ăn xong trẻ phải biết đánh răng, súc miệng sạch sẽ và uống <br />
nước.<br />
Đối với giáo viên:<br />
Là giáo viên chủ nhiệm bản thân tôi phải lên lịch kiểm tra nề nếp vệ sinh <br />
khu vực lớp, sàn lớp lau chùi thường xuyên, công trình phụ phải được khử trùng <br />
duyệt khuẩn hằng ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ.<br />
<br />
Khi phân chia thức ăn giáo viên cũng phải trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo <br />
vệ sinh, và luôn cảnh giác với những nguy cơ gây mất an toàn đối với vệ sinh <br />
thực phẩm cho trẻ sử dụng. <br />
<br />
Giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp chăm sóc trẻ trong trường mầm non <br />
nhất là tại lớp bán trú. Nên công tác vệ sinh cá nhân của cô giáo cũng là một yếu <br />
tố quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy cô giáo phải <br />
rửa tay bằng xà phòng trước khi chia thức ăn và mang khẩu trang, găng tay, dùng <br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 15<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
dụng cụ chia thức ăn riêng. Chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, khăn lau tay, tô đựng thức <br />
ăn cho trẻ, cô luôn động viên trẻ ăn hết suất<br />
<br />
Là giáo viên được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1.Tôi luôn ứng xử nhẹ <br />
nhàng đối với trẻ ở mọi lúc mọi nơi để tạo cho trẻ một tâm thế ổn định về thể <br />
chất lẫn tinh thần. Và không ngừng thu thập những thông tin quan trọng về vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm đối với trẻ nói riêng và người tiêu dùng nói chung. Để đúc <br />
kết và rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm trong trường mầm non. Qua đó để nhận ra những ưu khuyết điểm tồn tại, <br />
những mặt ưu điểm cần phát huy hơn nữa, khắc phục những khuyết điểm để <br />
thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tốt hơn trong thời gian đến.<br />
c. Điều kiện thực hiện giải pháp, biện pháp<br />
Để đảm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học bản thân <br />
cần kết hợp với các nhà cung cấp ký hợp đồng thực phẩm. Cập nhập thông tin <br />
đại chúng để đảm bảo an toàn thực phẩm về kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng trẻ <br />
tốt hơn<br />
d. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp<br />
Muốn làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non, <br />
vận dụng phối hợp với các giải pháp, biện pháp một cách nhịp nhàng. Phù hợp <br />
với nội dung chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm <br />
đạt được hiệu quả không xảy ra ngộ độc<br />
e. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu<br />
Tất cả cán bộ viên chức hiểu và thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú trong trường mầm non<br />
Bếp ăn được công nhận đạt bếp vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 16<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
100% giáo viên áp dụng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác <br />
giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao<br />
Toàn thể cán bộ công chức nhân viên, cấp dưỡng có ý thức trách nhiệm cao <br />
trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm <br />
100% trẻ có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, không <br />
bứt rác bừa bãi, bỏ rác vào đúng nơi quy định, vệ sinh lớp học, hiểu được công <br />
việc giữ vệ sinh là rất quan trọng đối với sức khoẻ con người<br />
Đối với các bậc cha mẹ học sinh đều quan tâm về công tác thực hiện vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm của nhà trường, đã phối hợp thực hiện chặt chẽ trong <br />
công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác chăm sóc giáo dục trẻ tốt <br />
hơn<br />
III. Phần kết luận và kiến nghị<br />
III.1. Kết luận<br />
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm của toàn xã hội <br />
hiện nay. Với chức năng là một giáo viên chủ nhiệm đòi hỏi phải kiên trì đầu tư <br />
có hiệu quả trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ <br />
Năm đầu tiên bản thân phụ trách bên mảng bán trú, bản thân tôi nhận thấy <br />
đây là bài học giúp cho toàn thể cán bộ công chức trong nhà trường có kiến thức <br />
cơ bản về mọi mặt trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ ở trường lớp mầm non, <br />
đặc biệt là cách giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy bản thân không ngừng <br />
phát huy những mặt đã đạt được, trên cơ sở đó tiếp tục nâng cao vai trò của mình <br />
để cùng nhau đưa chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ đáp ứng với thời đại hiện <br />
nay<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 17<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
Luôn học hỏi trong công tác có hiệu quả về đảm bảo vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm chăm sóc sức khoẻ cho trẻ<br />
Thường xuyên tuyên truyền đến tất cả các bậc cha mẹ học sinh thấy được <br />
tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm <br />
non và gia đình. <br />
III.2. Kiến nghị<br />
Tham mưu với ngành, trung tâm y tế tổ chức cho tất cả cán bộ viên chức <br />
tập huấn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non<br />
Trên đây là một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà tôi áp <br />
dụng trong nhà trường, chắc rằng vẫn còn nhiều thiếu sót rất mong hội đồng <br />
sáng kiến góp ý bổ sung của tôi được hoàn hảo hơn. Tôi chân thành cám ơn!<br />
<br />
<br />
Băng Ađrênh, ngày 20 tháng 1 năm 2015 <br />
Người viết<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh <br />
<br />
NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
..............................................................................................................................................................<br />
..............................................................................................................................................................<br />
..............................................................................................................................................................<br />
..............................................................................................................................................................<br />
..............................................................................................................................................................<br />
....<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 18<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
..............................................................................................................................................................<br />
..............................................................................................................................................................<br />
.. <br />
<br />
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
1. Tài liệu của trung tâm y tế dự phòng về vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
2. Tạp chí giáo dục mầm non chuyên đề số 10 năm 2004.<br />
<br />
<br />
3. Sách bồi dưỡng thường xuyên chu kỳ II ( 2007 – 2008 của vụ Giáo dục <br />
mầm non)<br />
4. Tài liệu cán bộ quản lý năm 2009 2010<br />
5. Sách giáo dục Mầm non đại học sư pham Thành phố Hồ Chí Minh<br />
6. Tạp chí giáo dục mầm non chuyên đề số 15 năm 2010.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 19<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 20<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
MỤC NỘI DUNG TRANG<br />
<br />
I Phần mở đầu 2<br />
<br />
1 Lý do chọn đề tài 2<br />
<br />
2 Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài 2<br />
<br />
3 Đối tượng nghiên cứu 3<br />
<br />
4 Giới hạn phạm vi nghiên cứu 3<br />
<br />
5 Phương pháp nghiên cứu 3<br />
<br />
II Phần nội dung 4<br />
<br />
1 Cơ sở lý luận 4<br />
<br />
2 Thực trạng 4 6<br />
<br />
3 Các giải pháp, biện pháp 715<br />
<br />
III 16<br />
Kết luận và kiến nghị <br />
<br />
1 Kết luận 16<br />
<br />
2 Kiến nghị 16<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 21<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 22<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 23<br />
Hồng<br />
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường mầm <br />
non<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Trương Thị Ninh Trường Mầm non Hoa 24<br />
Hồng<br />