intTypePromotion=1
ADSENSE

Thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 từ thuốc uống đến thuốc tiêm 1.

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

183
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 từ thuốc uống đến thuốc tiêm 1. Đại cương - Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính, có yếu tố di truyền, do hậu quả của tình trạng thiếu Insulin tuyệt đối hoặc tương đối. - Đặc trưng của bệnh ĐTĐ: · Tình trạng tăng đường huyết. Các rối loạn chuyển hóa: đường, đạm, mỡ, chất khoáng. · · Các rối loạn trên sẽ dẫn đến các biến chứng Biến chứng cấp tính: hôn mê, dễ nhiễm trùng Biến chứng mạn tính: trên mạch máu lớn, mạch máu nhỏ. Diễn tiến tự nhiên của bệnh ĐTĐ týp 2 lâu ngày...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 từ thuốc uống đến thuốc tiêm 1.

  1. Thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 từ thuốc uống đến thuốc tiêm 1. Đại cương - Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính, có yếu tố di truyền, do hậu quả của tình trạng thiếu Insulin tuyệt đối hoặc tương đối.
  2. - Đặc trưng của bệnh ĐTĐ: · Tình trạng tăng đường huyết. · Các rối loạn chuyển hóa: đường, đạm, mỡ, chất khoáng. · Các rối loạn trên sẽ dẫn đến các biến chứng Biến chứng cấp tính: hôn mê, dễ nhiễm trùng Biến chứng mạn tính: trên mạch máu lớn, mạch máu nhỏ. · Diễn tiến tự nhiên của bệnh ĐTĐ týp 2 lâu ngày dẫn đến tình trạng kiệt quệ tế bào bêta của tụy (có vai trò tiết Insulin). Nguyên tắc điều trị ĐTĐ: · Tiết chế: kiểm soát chế độ ăn uống thích hợp. · Cải thiện lối sống thụ động. · Sử dụng thuốc: thuốc viên uống, thuốc chích (Insulin). - Mục tiêu điều trị ĐTĐ: Đặc trưng cơ bản của bệnh ĐTĐ là tình trạng tăng đường huyết. Do đó mục tiêu điều trị ĐTĐ là kiểm soát đường huyết, nhằm kéo dài tình trạng ĐTĐ không biến chứng cấp hoặc phòng ngừa các biến chứng về sau. Nếu một hoặc vài biến
  3. chứng đã xảy ra, việc kiểm soát tốt đường huyết giúp làm ngưng hoặc chậm lại diễn tiến của biến chứng. Tốt Vừa Kém Đường Đói 80 – ≤ 140 > 140 huyết 100mg% Sau 2 80 – 144 ≤ 180 > 180 giờ HbA1C < 6,5% ≤ 7,5 > 7,5 2. Thuốc hạ đường huyết uống: Có nhiều loại thuốc hạ đường huyết: - Nhóm Sulfonylurea: có tác dụng kích thích tế bào Beta tụy tiết Insulin như Daonil, Diamicron, Amaryl… - Nhóm Biguanid: có tác dụng tăng nhạy cảm Insulin ở mô ngoại biên như Glucopha.
  4. - Nhóm ức chế men glucosidaz: có tác dụng làm giảm hấp thu đường trong thức ăn ở ruột non như Glucobay, Basen… - Nhóm cải thiện đề kháng Insulin tại cơ như Avandia, Pioz… Đa số bệnh nhân ĐTĐ týp 2 vẫn tiếp tục sử dụng thuốc hạ đường huyết uống có hiệu quả trong một thời gian dài. 3. Tại sao tôi không thể tiếp tục dùng thuốc uống để hạ đường huyết như trước nữa? Trong quá trình điều trị, một số bệnh nhân ĐTĐ sẽ không được tiếp tục dùng thuốc uống nữa, khi: - Suy thận: phù, tiểu ít. - Suy gan: vàng da, báng bụng. - Kiểm soát đường huyết và HbA1C chưa tốt (mặc dù đã điều trị thuốc liều cao, hoặc phối hợp nhiều loại thuốc uống). - Điều trị Insulin ngắn hạn khi có các biến chứng cấp hoặc có các bệnh lý khác đi kèm. Một số bệnh nhân ĐTĐ sau một thời gian uống thuốc hạ đường huyết cần đổi sang tiêm Insulin để kiểm soát đường huyết tốt hơn.
  5. Nói chung hầu hết các bệnh nhân này cuối cùng đều cần dùng Insulin. 4. Khi chuyển từ thuốc hạ đường huyết uống sang tiêm Insulin, phải chăng bệnh ĐTĐ của tôi đã trở nên nặng hơn? Đây chỉ là giai đoạn cần kiểm soát đường huyết tốt hơn bằng Insulin. Việc sử dụng Insulin có thể ngắn hạn hoặc dài hạn. - Khi nguồn cung cấp Insulin tự nhiên của cơ thể trở nên kiệt quệ, thuốc hạ đường huyết uống không còn tác dụng nữa, việc chích Insulin lâu dài là cần thiết để kiểm soát đường huyết. - Liệu pháp Insulin ngắn hạn giúp kiểm soát đường huyết trong các trường hợp: nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, hoặc tai biến mạch máu não… 5. Tại sao Insulin phải tiêm? Tiềm nhiều thì sao? Insulin sẽ bị mất tác dụng hạ đường huyết khi uống bởi các chất dịch trong dạ dày. Kỹ thuật tiêm Insulin: - Tiêm nông dưới da. - Vị trí tiêm được luân phiên thay đổi trong các lần tiêm kế tiếp.
  6. - Hiện nay đã có nhiều loại kim tiêm Insulin nhỏ, bén nên tiện dụng cà ít gây đau. - Hướng tương lai: cấy dưới da, hít hoặc uống. 6. Tôi có thể ngưng Insulin khi tôi cảm thấy sức khỏe tốt hơn hoặc đường huyết tôi đã trở lại bình thường? Không được. Kết quả đường huyết tốt, người bệnh cảm thấy khỏe hơn, là nhờ tác dụng của Insulin. Do đó nếu ngưng Insulin, đường huyết sẽ tăng cao lại và người bệnh phải mất một thời gian nữa để kiểm soát lại đường huyết của mình. Trong liệu pháp Insulin ngắn hạn, việc xem xét ngưng chích Insulin hay không tùy thuộc vào ý kiến của bác sĩ điều trị. 7. Kết luận: - Insulin là một trong những biện pháp điều trị ĐTĐ. - Nói chung hầu hết bệnh nhân ĐTĐ đều cần Insulin để kiểm soát đường huyết tốt. - Ngày nay với sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật, việc sử dụng Insulin được dễ dàng, ít tai biến, tạo sự an toàn, thoải mái cho bệnh nhân ĐTĐ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2